06 Quy Tắc Tra Mã Hscode Chính Xác, Làm Xuất Nhập Khẩu Nhất Định Phải Biết Để Áp Dụng

2951 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
06 quy tắc tra mã hscode

   Mã hscode của hàng hóa  là điều doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện theo chính sách quản lý của nhà nước. Tranh cãi về áp mã hscode chưa bao giờ dừng lại nếu chủ hàng chưa hiểu rõ về sản phẩm hoặc không nắm rõ về 06 quy tắc tra mã hscode. Cụ thể 06 quy tắc này là gì, bạn đọc quan tâm cùng VinaTrain tìm hiểu 06 nguyên tắc phải biết khi áp mã hscode tại đây.

06 Quy tắc áp mã hscode được hiểu ngắn gọn như sau:

Quy Tắc 1 và Quy Tắc 06 nói về cách tra mã hscdoe

Quy tắc 2, Quy tắc 3, Quy Tắc 4, Quy Tắc 5 được áp Hscode theo thứ tự, không áp dụng được quy tắc này mới áp dụng sang quy tắc tiếp theo (từ quy tắc 1 tới quy tắc 4)

Cách ghi nhớ nhanh về biểu thuế:

 • Nông sản thực phẩm: Từ chương 1 tới chương 24.
 • Hoá chất: Từ chương 25 tới chương 38 (trừ Chương 32).
 • Vải – Giấy – Plastic: Từ chương 39 tới chương 71 + Chương 32.
 • Thiết bị máy móc: Từ chương 72 tới chương 96
Hs code là gì 06 quy tắc tra hscode có khó không
Hs code là gì 06 quy tắc tra hscode có khó không

Phân Tích Cụ Thể 06 Quy Tắc Tra Hscode 

Trình tự tra hscode
Trình tự tra hscode

QUY TẮC 1: Chú giải chương & Tên định danh

– Bạn có thể hiểu quy tắc 1 giúp tìm được tên phần, chương  của hscode thường ở mức độ 04 số  ( tên chương và phân nhóm ) không có giá trị pháp lý trong việc phân loại hàng hóa => Về cơ bản khi tìm được 04 số này nằm ở phần chương nào, mang tính chất mô tả chung chung nhất về sản phẩm để tra được hscode bạn cần tìm hiểu tiếp về các mức độ phân nhóm tra hscode.

VD: Khi bạn tra hscode của sản phẩm Nồi Cơm Điện

bạn sẽ có trình tự diễn giải như sau: 8516.6010

Bước 1: Định hình khu vực nồi cơm điện được áp vào chương 85:

Bước 2: Đọc chú giải khu vực đó bạn sẽ thấy hscode của nồi cơm thuộc nhóm: 8516

Bước 3: Kết hợp với mô tả chi tiết sản phẩm, cấu tạo chi tiết sẽ áp hscode cụ thể:  8516.6010

Như vậy, quy tắc 01 sẽ giúp bạn tìm được 04 số đầu tiên gồm thường là chương và phân nhóm của sản phẩm.

QUY TẮC 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện & hợp chất cùng nhóm (Gồm Quy Tắc 2a và 2b)

Quy tắc 2a:  Áp dụng sản phẩm chưa hoàn thiện hoặc chi tiết của sản phẩm hoàn thiện được tháo rời 

Mặt hàng chưa hoàn thiện ở dạng phôi, chưa hoàn chỉnh còn thiếu 1 vài chi tiết sẽ tạo thành sản phẩm hoàn thiện nhưng đã mang đặc tính và công dụng như sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Vd: Khung xe đạp chưa có bánh xe nhưng được áp hscode của xe đạp đã hoàn thiện

Ngòai ra, đối với các sản phẩm hoàn thiện để thuận tiện cho vận chuyển sẽ phải tháo rời sau đó lắp vào sẽ thành 1 sản phẩm hoàn thiện (hoặc thành sản phẩm có đặc trưng cơ bản của của phẩm đã hoàn thiện) thì vẫn được áp vào mã sản phẩm đã hoàn thiện.- Việc lắp ráp được xem là áp dụng những hàng hóa mà bộ phận của chúng sẽ được lắp ráp lại với nhau bằng các dụng cụ lắp ráp (vít, bu-lông, đai ốc, ê -cu,…), hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại, với điều kiện những hoạt động này chỉ đơn thuần là lắp ráp

+ Vd: Để tiện lợi trong vận chuyển chiếc máy xúc được tháo rời các chi tiết cho quá trình vận chuyển, từng bộ phận của chi tiết máy được xác định mã HS theo chiếc xe.

Lưu ý với quy tắc 2a:

Với việc nhập khẩu đồng bộ tháo rời và áp mã đồng bộ táo rời như trên không yêu cầu phải nhập hàng cùng một thời điểm, hoặc cùng một cửa khẩu, nhưng bạn phải đăng ký trước với Hải quan danh mục nhập khẩu hàng hóa đồng bộ tháo rời.

Nếu mục đích nhập khẩu là đồng bộ tháo rời (tức nhập về ráp thành 1 sàn phẩm) nhưng lúc nhập khẩu lại khai báo và áp vào mã bộ phận (không áp mã sản phẩm do không đăng ký danh mục trên), mà cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan về mặt hàng đó bạn sẽ bị phạt.

– Phôi: Được xem làm sản phẩm chưa đưa ra sử dụng nhưng có hình dáng bên ngoài gần giống với với hàng hóa hoàn thiện sử dụng cho mục đích duy nhất là làm thành sản phầm hoàn thiện thì phôi này được áp mã như sản phẩm hoàn chỉnh.

Vd: Chai làm bằng nhựa chưa tạo ren ở cổ chai sẽ được áp vào hs code của sản phẩm hoàn thiện.

– Đối với phôi mà có bộ phận tháo rời, khi ráp vào thành phôi thành phẩm thì sẽ được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

– Vẫn cần biết việc lắp ráp này được xem là dùng vít, bu-lông, đai ốc, hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại…. Với sản phẩm phải gia công trước khi lắp vào thì không được áp theo hscode của sản phẩm hoàn thiện.

Đối với bộ phận chưa được ráp vào mà còn thừa ra số lượng theo mô tả đê hoàn thành sản phẩm hoàn thiện thì sẽ được áp theo hscode của loại hàng riêng.

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của một nguyên liệu hoặc một chất

– Nếu sản phẩm là hỗn hợp của một nguyên liệu và chất liệu thì áp dụng theo quy tắc 2b

– Nếu hỗn hợp và hợp chất  thuộc cùng 1 nhóm thì phân loại trong nhóm đó. Chất A thuộc nhóm 1, Chất B cũng thuộc nhóm 1 thì hỗn hợp của A + B sẽ thuộc nhóm 1.

 • Vd:  Hỗn hợp A gồm 2 sản phẩm tạo thành Sản phẩm 1 (06.07); sản phẩm 2 (06.07)=> Mã HS của của hỗn hợp A sẽ áp theo nhóm 06.07
 • Đối với hàng hóa được cấu tạo từ 2 chất hoặc hai nguyên liệu mà các chất và những nguyên liệu đó khác nhóm thì áp dụng quy tắc 3.

QUY TẮC 3: Áp Dụng Cho Hàng Hóa Thoạt Nhìn Nằm Ở Nhiều Nhóm ( 3a, 3b, 3c)

Quy tắc 3a: Đối với sản phẩm thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm 

Nếu mặt hàng  có mô tả thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm thì sẽ được áp hscode về nhóm có hscode mô tả giống nhất

 • Ví dụ : Mặt hàng thảm dệt kim xe ô tô ? có 2 mô tả:
 • 87.08: phụ kiện của xe ô tô
 • 57.03: thảm, các loại hàng dệt trải sàn khác. Căn cứ vào thực tế của sản phẩm không được phân loại vào nhóm phụ kiện của xe ôtô mà áp vào nhóm thảm và các loại hàng dệt trải sàn khác ( 57.03)

Quy tắc 3b: Hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau & Một bộ sản phẩm bán lẻ (gồm nhiều sản phẩm nằm ở nhiều nhóm)

Đối với hàng hóa được tạo thành từ nhiều hỗn hợp và nhiều nguyên liệu khác nhau thì sẽ áp hscode theo chất cơ bản nhất tạo nên sản phẩm đó – tức là  bản chất đặc trưng cơ bản cho hàng hoá. (bản chất đặt trưng có thể dựa vào: Kích thước; Số lượng; Chất lượng; Khối lượng; Giá trị; Công dụng…. hoặc khác.

 • Vd: Cửa nhôm (76.10) có tay nắm bằng thép (73.26) => Áp mã cửa này theo mã nhôm
 • Phân loại mặt hàng kính an toàn chưa có khung, làm bằng thủy tinh dai bền và cán mỏng?
 • 88.03: Bộ phận phương tiện bay – 70.07: Kính an toàn
 • Hscode sẽ áp theo mã 70.07 có mô tả chi tiết hơn nhóm 88.03

Đối với hàng hóa là bộ sản phẩm được tạo nên từ nhiều sản phẩm hoặc các nguyên liệu mà mỗi sản phẩm hoặc nguyên liệu ở các nhóm khác nhau thì hscode của bộ sản phẩm đó sẽ được áp theo hscode của sản phẩm mang đặc tính, tính chất cơ bản của bộ đó.

Lưu ý: Quy tắc 3b chỉ được áp dụng với trường sau 

+ Bộ sản phẩm có it nhất 2 sản phẩm khác nhau trong bộ. Trường hợp nếu bộ sản phẩm được làm từ nhiều sản phẩm giống nhau như bộ bát ăn cơm (gồm bát 04 bát nhỏ – 02 bát tô lớn) có số lượng nhiều hơn 2 nhưng không được xem là bộ sản phẩm.  Hoặc bộ cọ vẽ gồm nhiều loại đầu cọ từ nhỏ tới lớn gồm 08 đầu cọ sẽ không được xem là bộ sản phẩm hoàn thiện.

+ Đối với bộ sản phẩm đã được đóng gói và xếp cùng nhau tạo thành bộ sản phẩm.

+ Các sản phẩm này cùng hỗ trợ cho 1 hoặc vài sản phẩm chính trong bộ sản phẩm để thực hiện một chức năng xác định.

 • Ví dụ 1: Bộ sản phẩm gồm: Dầu gội và dầu xả thì được xem là bộ sản phẩm vì cùng hỗ trợ cho 1 mục đích làm sạch tóc.Nếu bộ sản phẩm gồm Dầu Gội và Cặp Tóc sẽ không được  xem là bộ phải áp theo 2 nhóm hscode.  Hoặc Một thùng đồ hộp gồm: 1 hộp tôm (16.05); 1 hộp pate gan (16.02); 1 hộp pho mát (04.06); 1 hộp thịt xông khói (16.02)
 • => Các sản phẩm này không thể hỗ trợ cũng như chế biến chung với nhau thành 1 chức năng đã xác định trước nên sẽ được áp mã riêng theo từng loại.
 • Bộ sản phẩm gồm gồm gói cháo ăn liền gồm: Bột gạo ( Nhóm A ) –  Gói nước gia vị ( Nhóm B) – Gói Muối gia vị (Nhóm C) có 3 sản phẩm khác nhau, đã được đóng gói bán lẻ, các sản phẩm cùng hỗ trợ cho 1 sản phẩm chính là tạo nên món cháo gạo nên sẽ áp theo hscode của bộ gạo dùng để nấu cháo nhóm A
 • Hoặc bạn tham khảo thêm: Nhập bộ dụng cụ vẽ gồm: một thước (90.17), một vòng tính (90.17), một compa (90.17), một bút chì (96.09) và cái vót bút chì (82.14), đựng trong túi nhựa (42.02) => Trong bộ sản phẩm trên, thước, vòng, compa tạo nên đặc tính cơ bản của bộ dụng cụ vẽ. Do vậy, bộ dụng cụ vẽ được phân loại vào Nhóm 90.17.

Quy tắc 3c: 1 sản phẩm từ nhiều bộ phận (các bộ phận nằm ở nhiều nhóm)

Đối với quy tắc này áp dụng khi:

– Không áp dụng được Qui tắc 3(a) hoặc 3(b),sẽ được phân loại theo Qui tắc 3(c).

– Sản phẩm được tạo thành từ nhiều bộ phận và những bộ phận này được tạo thành từ nhiều nhóm khác nhau.

Trong trường hợp này, sẽ được phân loại vào nhóm có thứ tự sau cùng (theo số đếm) trong số các nhóm cùng được xem xét để phân loại.

 • Socola sữa có tỉ lệ sữa = tỉ lệ bột cacao = 50%.
 • Nhóm 0402:  Sữa và kem, đã cô đặc hoặc đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác
 • Nhóm 1806: Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm. Hs code sẽ áp theo nhóm 1806

QUY TẮC 4: HSCode Được Phân Loại Theo Hàng Hóa Giống Chúng Nhất

Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các Qui tắc đã nêu trên sẽ được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.

Những hàng hóa định phân loại sẽ được xếp trong nhóm của hàng hóa giống chúng nhất.

Yếu tố xác định giống nhau được xác định về mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa.

– So sánh hàng hóa định phân loại với hàng hóa đã được phân loại trước đó.

– Xác định giống nhau có thể dựa trên nhiều yếu tố: như mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa…

Vd: Men dạng viên, được dùng giống như thuốc thì được áp vào mã thuốc 30.04

QUY TẮC 5: Áp Dụng Cho Sản Phẩm Là Hộp Đựng, Bao Bì (5a, 5b)

Quy tắc 5a:  Áp dụng cho sản phẩm là hộp, túi, bao và các loại bao bì tích thiết kế có hình dạng hợp dùng chung với sản phẩm

Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Quy định này áp dụng cho các dòng sản phẩm:

a) Bao đựng máy ảnh, máy quay phim, hộp đựng nhạc cụ, bao súng, hộp đựng dụng cụ vẽ, hộp tư trang và các loại bao hộp tương tự có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định. Đặc trừng sản phẩm này là dùng được trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm sẽ được phân loại cùng với những sản phẩm này.

Đối với bao bì mang tính nổi trội hơn sản phẩm nó chứa đựng sẽ được áp theo hscode riêng.

 • Thích hợp riêng hoặc có hình dạng đặc biệt để đựng một loại hàng hoặc bộ hàng xác định, tức là bao bì được thiết kế đặc thù để chứa các hàng hóa đó, một số loại bao bì có thể có hình dáng của hàng hóa mà nó chứa đựng
 • Có thể sử dụng lâu dài, tức là chúng được thiết kế để có độ bền dùng cùng với hàng hóa ở trong. Những bao bì này cũng để bảo quản hàng hóa khi chưa sử dụng (ví dụ, trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ). Đặc tính này cho phép phân biệt chúng với những loại bao bì đơn giản
 • Được trình bày với hàng hóa chứa đựng trong chúng, các hàng hóa này được đóng gói riêng hoặc chung để thuận tiện cho vận chuyển .
 • Nếu bao bì này đượcxếp riêng lẻ được phân loại theo nhóm thích hợp với chúng, là loại bao bì thường được bán với hàng hóa chứa đựng trong nó; và không mang tính chất cơ bản của bộ hàng .

Lưu ý, không áp dụng quy tắc 5a, cho bao bì có đặc điểm nổi trội hơn hàng hóa nó chứa đựng.

Nếu hộp bánh trung thu có vỏ hộp làm bằng kim loại quý thì cần được áp theo hscode riêng. Túi đựng máy tính sẽ đươc bán theo bộ sản phẩm gồm  túi chống xóc, máy tính, túi đựng máy tính… thì túi chống xóc sẽ áp theo hscode của sản phẩm. Túi đựng máy tính sẽ áp hscode riêng.

Hộp đựng kính đeo mắt mà hộp đó bằng vàng thì không thể áp mã theo kính được. Hoặc hộp đựng chè bằng bạc hoặc cốc gốm trang trí đựng đồ ngọt cũng không áp theo hscode của bánh ngọt hay hộp đựng chè.

Trường hợp: Chủ hàng nhập riêng bao bì của sản phẩm thì sẽ áp hscode theo nhóm riêng chứ không theo sản phẩm hoàn thiện mà nó chứa đựng.

Quy tắc 5b: Dùng cho bao bì thông thường sử dụng 1 lần đi kèm theo sản phẩm 

Quy tắc này áp dụng cho bao bì đi liền với sản phẩm được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa, được nhập cùng với hàng ( túi nilon, hộp carton…) sẽ áp mã hscode theo mặt hàng đó. Tuy nhiên, bao bì này không áp dụng cho bao bì bằng kim loại có thể dùng lặp lại.

Vd: Không áp mã bình chứa ga bằng thép (bình có thể sử dụng lại) vào mã ga được mà phải được phân theo mã riêng. Nếu bình ga dùng một lần thì áp mã ga.

QUY TẮC 6: Hướng Dẫn Cách Tra HsCode Cho Hàng Hóa 

Mã hscode của hàng hóa phải được phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm. Khi so sánh sản phẩm nhập cần phải so sánh cùng cấp độ cho tới khi áp được mã hscode của hàng: Cấp độ 1 gạch với 1 gạch, 2 gạch với 2 gạch, 3 gạch với 3 gạch, 4 gạch với 4 gạch. Nếu ở mức độ 1 gạch không phù hợp thì sẽ bỏ qua  các cấp độ dưới nó. Tức là khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

Vd: 1 gạch so sánh với 1 gạch, 2 gạch so sánh với 2 gạch…. (gạch là gạch đầu dòng “-” trước tên hàng trong phần mô tả hàng hóa của biểu thuế)

Khi tra hscode áp dụng quy tắc 01 và quy tắc 06  rồi mới lần lượt tới quy tắc 2, Quy tắc 3, Quy Tắc 4 hoặc Quy tắc 5

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách tra hscode cho hàng hóa.

Nội dung hscode, cách tra mã hscode nằm trong chương trình giảng dạy tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain.

Trân trọng !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Lê Kiêu Diễm says:

  hay quá cảm ơn vinatrain, mình đọc bài viết đã hiểu rồi trước tự học không hiểu gì luôn 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *