1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL Là Gì Trong Logistics, Kiến Thức Cần Học

1902 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Đánh giá về các mô hình đào tạo Logsitcs

Bạn mới tìm hiểu về Logistics  chắc chắn sẽ thắc mắc 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì  trong logistics, xuất nhập khẩu. Kiến thức này có quan trọng không. Bạn đọc quan tâm cùng VinaTrain tìm hiểu rõ hơn về phận biệt chuỗi cung ứng logistics tại đây nhé

Các mô hình logistis 1PL, 2PL, 3PL không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp tuy nhiên mô hình 4PL, 5PL còn khá lạ lẫm vơi nhiều doanh nghiệp vậy cụ thể từng loại hình này có đặc điểm gì.

Các hình thức phân cấp logistics trong xuất nhập khẩu

1PL : Mô hình logistics tự cấp 

1PL (First Party Logistics) được áp dụng ở các công ty tự tổ chức và thực hiện các hoạt động logistics mà doanh thu từ những hoạt động này là một trong những nguồn thu chính của đơn vị đó.

Đặc điểm của các công ty có mô hình này là , là một trong những nguồn thu chính cũng như tăng doanh thu và tiết kiệm chi phí.

Trong đó, hầu như mọi khâu liên quan xuất nhập khẩu, vận tải,nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ nhân sự đều do doanh nghiệp đảm nhận. 

Bạn sẽ thấy các doanh nghiệp hoạt đông logsitics 1PL là những đơn vị sản xuất hoặc công ty xuất nhập khẩu, nhà bán sỉ – hoặc  nhà phân phối trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Đây thường là những tập đoàn Logistics lớn trên thế giới với mạng lưới logistics toàn cầu, có phương cách hoạt động phù hợp với từng địa phương.

Mô hình logisitcs tự cấp đang là xu hướng  của nhiều doanh nghiệp phát triển
Mô hình logisitcs tự cấp đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp phát triển

2PL: Bên Thứ 2 Cung ứng dịch vụ

2PL (Second Party Logistics) là một hình thức thuê dịch vụ từ bên thứ 2  tham gia trong chuỗi cung ứng, bên thứ 2 này sẽ đảm nhận 1 vai trò chuyên biệt trong 1 khâu trong chuỗi Logistics. Thường thì bên này là các công ty dịch vụ logisitcs- kho vận- dịch vụ vân tải  hoặc thanh toán. 

2PL là người vận chuyển thực tế, như hãng tàu, hãng hàng không, hãng xe. Do đó những công ty cung cấp dịch vụ 2PL thường sở hữu và sử dụng phương tiện vận tải chuyên dụng để phục vụ cho công việc vận chuyển đặc thù của họ, đảm nhận vai trò vận chuyển của một khâu đặc thù hay cung cấp các dịch vụ vận chuyển đơn lẻ trong toàn bộ chuỗi logistics của một công ty khi khách hàng yêu cầu 2PL thực hiện.

Thường bạn sẽ thấy các công ty 2PL như hãng tàu như: Maersk, Wan Hai, MOL, Evergreen, NYK đều là những hãng vận tải biển lớn trên thế giới, hay các hãng hàng không, hãng vận tải bộ.

Các công ty 2PL là các hãng vận tải lớn như hãng tàu, hãng hàng không
Các công ty 2PL là các hãng vận tải lớn như hãng tàu, hãng hàng không

3PL : Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (logistics theo hợp đồng)

3PL (Third Party Logistics) là một hình thức thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ Logistics trong từng khâu nhỏ trong chuỗi cung ứng Logistics như: được chủ hàng ủy quyền thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu,hay nhập khẩu, cung cấp chứng từ giao nhận – vận tải và vận chuyển nội địa đưa hàng đến nơi đã quy ước.

Thường các công ty sử dụng 3PL sẽ thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics, có thể là toàn bộ quá trình quản lý logistics hoặc là một vài nghiệp vụ theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Thường đây se là các công ty dịch vụ logistic, forwarder, các công ty vận tải, hỗ trợ dịch vụ hoat động nhờ vào nhu cầu về dịch vụ của chủ hàng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhằm chia sẻ thông tin, rủi ro, và các lợi ích theo một hợp đồng dài hạn.

Lợi ích khi  của công ty3PL thực hiện và tối ưu hóa các hoạt động logistics trong phạm vi lãnh thổ và mở rộng ra trên toàn cầu;có hệ thống kho và trung tâm phâni phối mở rộng và linh hoạt trên toàn cầu, giúp vận chuyển nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng ngoài ra,các công ty 3PL có đội ngũ chuyên môn cao, đội ngũ vận tải uy tín, mối quan hệ tốt với các bên liên quan như 2PL.

Công ty 3PL đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng logistics
Công ty 3PL đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng logistics

4PL: Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư (logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL)

4PL (Fourth Party Logistics) là phần quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức tạp bao gồm quản lý nguồn lực, trung tâm điều phối kiểm soát. Bên cạnh đó, 3PL được bao gồm trong 4PL để thiết kế chiến lược, xây dựng và thực hiện chuỗi phân phối cho đơn vị khách hàng một cách linh hoạt mà không đơn giản chỉ liên quan đến chuỗi cung ứng.

Trong 4PL, công ty hoặc tổ chức đại diện sẽ được ủy quyền của khách hàng với vai trò quản lý, tập trung cải tiến hiệu quả quy trình và thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng và Logistics. Do vậy, 4PL đang ngày càng trở thành một trong những vị trí chủ chốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

5PL : Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm

5PL  (Fifth Party Logistics) là dịch vụ logistic phổ biến và phát triển nhất hiện nay dành cho Thương mại điện tử. 5PL quản lý và điều phối hoạt động của các 3PL, 4PL thông qua các giải pháp thông tin liên quan đến cung và cầu trên thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử. Điểm đặc trưng của  5PL là các hệ thống (Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin.

Hầu như, các công ty 5PL rất ít vì không có nhiều đơn vị đạt tới mức độ chuyên nghiệp như vậy.

Đánh giá về các mô hình logistics 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL

Nhìn nhận chung về các mô hình này tôi  xin có đánh giá tổng quát như sau:

  • 1PL là các doanh nghiệp tự đầu tư vào những phương tiện vận chuyển, các công cụ hỗ trợ và nguồn nguyên nhiên liệu, nhân lực có sẵn để tổ chức và thực hiện các hoạt động logistics nhằm đáp ứng nhu cầu cho bản thân tức là doanh thu của họ không phải từ dịch vụ logsitics mà từ hoạt động bán sản phẩm. 
  • 2PL tập trung cung cấp các dịch vụ đơn lẻ, góp phần vào một khía cạnh nhỏ trong toàn bộ chuỗi cung ứng của khách hàng. Thường 2PL là những nhà vận tải đường biển, đường bộ hay đường hàng không thường là các hãng tàu, hãng hàng không
  • Về 3PL , nhìn một cách khái quát thì cả hai hoạt động này đều tham gia hoạt động trong chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra, thực hiện việc vận chuyển đến tay người nhận là các công ty vận tải nội địa, dịch vụ logisitcs, hải quan, các công ty Forwarder hiện nay các công ty này ngày càng phát triển.
  • 4PL là công ty làm nhiệm vụ hợp nhất, gắn kết các nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics
  • 5PL là giải pháp dành cho các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ có thể tích hợp dễ dàng hệ thống quản lý/ ứng dụng của 5PL khi vận hành hệ thống chuyên nghiệp.
Đánh giá về các mô hình đào tạo Logsitcs
Đánh giá về các mô hình đào tạo Logsitcs

Hy vọng bài viết trên đây giúp các bạn hiểu rõ được hơn về 1pl 2pl 3pl 4pl 5pl . Mọi thắc mắc các bạn hãy để lại lời nhắn phía dưới để được VINATRAIN hỗ trợ.

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Vina Train là đơn vị cung ứng các dịch vụ đào tạo và khóa học nghiệp vụ hàng đầu tại Việt Nam các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, khóa học xuất nhập khẩu online được nhiều học viên đăng ký tham gia.
Lịch khai giảng được cập nhật liên tục theo từng tháng bạn có thể tham gia học thử ngay hôm nay.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *