1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL Là Gì Trong Logistics, Cập Nhật Mới Nhất

6668 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Mô hình 1PL, 1PL, 3PL, 4Pl, 5Pl trong logistics

1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL trong logistics là những mô hình cung ứng dịch vụ trong chuỗi cung ứng có sự tham gia của nhiều bên: sản xuất, tiêu dùng, dịch vụ hậu cần. Vậy chi tiết 1PL; 2PL; 3Pl; 4PL; 5PL là gì xu hướng phát triển của nghành logistics hiện đại ra sao, bạn đọc quan tâm mời tham khảo bài viết nghiệp vụ do Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain trình bày tại đây.

Các mô hình logistis 1PL, 2PL, 3PL không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp tuy nhiên mô hình 4PL, 5PL còn khá mới được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Vậy chi tiết các mô hình logistics này là gì?

Mô hình 1PL, 1PL, 3PL, 4Pl, 5Pl trong logistics
Mô hình 1PL, 1PL, 3PL, 4Pl, 5Pl trong logistics

I. Các hình thức phân cấp logistics trong xuất nhập khẩu

1.1  1PL (Mô hình logistics tự cấp)

1PL (First Party Logistics) là doanh nghiệp tự đứng ra điều hành hoạt động logistics bao gồm: sở hữu hàng hóa, lưu trữ và quản lý kho hàng, xử lý đơn hàng, đóng gói đến việc vận chuyển, giao hàng. Tại mô hình 1PL này doanh nghiệp sẽ trang bị cơ sở vật chất, phương tiện vận tải… đào tạo kỹ năng, chuyên môn cho nhân sự vận hành.

Đặc điểm: Những doanh nghiệp áp dụng mô hình 1PL gồm 2 loại: (1) Doanh nghiệp nhỏ mạng lưới kinh doanh bán hàng chưa rộng, quãng đường từ nhà máy tới cửa hàng ngắn,hàng hóa dễ vận chuyển, tiêu thụ trong vùng nhỏ hoặc trong nước. Tuy nhiên mô hình dạng doanh nghiệp thứ (1) này không có nhiều lợi thế cạnh tranh. Mô hình doanh nghiệp thứ (2) thực hiện 1PL là những tập đoàn lớn với mạng lưới logistics toàn cầu, có phương cách hoạt động phù hợp với từng địa phương. bị đầy đủ hệ thống kho hàng, đội ngũ nhân sự đóng gói, phương tiện vận chuyển, nhân sự có nghiệp vụ logisitcs đảm bảo việc cung ứng tiêu thụ hàng từ nhà máy tới cửa hàng không chỉ trong nước mà cả ngoài nước. Thực tế, không có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động theo mô hình 1PL này vì sẽ không tối ưu, chi phí quản lý, vận hành cao.

Mô hình 1PL phù hợp với hình thức kinh doanh nhỏ hoặc các tập đoàn quản lý chi tiết
Mô hình 1PL phù hợp với hình thức kinh doanh nhỏ hoặc các tập đoàn quản lý chi tiết

Ví dụ: Trại gà của công ty VinaTrain sau khi nuôi gà tới kỳ thu hoạch sẽ thịt gà đóng gói, bảo quản ở kho lạnh sau đó bộ phận logistics của trại gà này sẽ trở sản phẩm từ kho tới các cửa hàng để tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn Hà Nội.

1.2  2PL (mô hình logistics bên thứ 2 cung ứng dịch vụ)

2PL (Second Party Logistics) là hình thức thuê dịch vụ từ bên thứ 2 tham gia trong chuỗi cung ứng,họ sẽ đảm nhận 1 vai trò chuyên biệt trong 1 khâu trong chuỗi logistics. Những công ty cung cấp dịch vụ 2PL thường sở hữu và sử dụng phương tiện vận tải chuyên dụng để phục vụ cho công việc vận chuyển đặc thù của họ, đảm nhận vai trò vận chuyển của một khâu đặc thù hay cung cấp các dịch vụ vận chuyển đơn lẻ trong toàn bộ chuỗi logistics của một công ty khi khách hàng yêu cầu 2PL thực hiện. Thường thì bên này là các công ty dịch vụ logisitcs- kho vận- dịch vụ vân tải  hoặc thanh toán như: Maersk, Wan Hai, MOL, Evergreen, NYK đều là những hãng vận tải biển lớn trên thế giới, hay các hãng hàng không, hãng vận tải bộ.

Mô hình 2PL trong logistics
Mô hình 2PL trong logistics

Ví dụ: Trang trại gà của công ty VinaTrain có số lượng khách hàng lớn là những đơn hàng từ nhà nhập khẩu nước ngoài, lúc này họ không thể tự vận chuyển tới nhà nhập khẩu đươc, nhu cầu thuê dịch vụ vận tải phát sinh. Trang trại gà VinaTrain sẽ thuê cước vận tải đường biển trở container gà từ Việt Nam qua Nhật. Vậy đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hãng tàu Mearsk sẽ đóng vai trò nhà cung ứng dịch vụ logistics 2PL.

1.3   3PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (logistics theo hợp đồng)

3PL (Third Party Logistics) – sử dụng dịch vụ logistics do bên thứ 3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vị này sẽ thực hiện các dịch vụ Logistics trong từng khâu nhỏ trong chuỗi cung ứng Logistics như: kho bãi, vận chuyển, đóng gói…Cung cấp dịch vụ đi kèm thêm như: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, vận chuyển, bốc dỡ hàng, thực hiện thủ tục chứng từ giao nhận,…. Các hoạt động này nhằm đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định.

Thường các công ty sử dụng 3PL sẽ thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics, có thể là toàn bộ quá trình quản lý logistics hoặc là một vài nghiệp vụ theo nhu cầu của khách hàng.  Đây sẽ là các công ty dịch vụ logistics, forwarder, các công ty vận tải, hỗ trợ dịch vụ hoat động nhờ vào nhu cầu về dịch vụ của chủ hàng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhằm chia sẻ thông tin, rủi ro, và các lợi ích theo một hợp đồng dài hạn.

3PL thực hiện và tối ưu hóa các hoạt động logistics trong phạm vi lãnh thổ và mở rộng ra trên toàn cầu; giúp vận chuyển nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng ngoài ra, các công ty 3PL có đội ngũ chuyên môn cao, đội ngũ vận tải uy tín, mối quan hệ tốt với các bên liên quan như 2PL.

Doanh nghiệp mô hình 3PL sẽ đảm nhiệm khâu đóng gói, kho bãi, thủ tục và vận chuyển
Doanh nghiệp mô hình 3PL sẽ đảm nhiệm khâu đóng gói, kho bãi, thủ tục và vận chuyển

Ví dụ: Để chuyển hàng hóa từ trang trại tới cửa hàng tiêu thụ, công ty VinaTrain sẽ thuê công ty logistis 3PL, đơn vị này có trách nhiệm thu gom hàng hóa, đóng gói, bảo quản lưu trữ trong kho hoàn thiện thủ tục hải quan nếu cần thiết và vận chuyển tới cửa hàng. Như vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp 3PL rất cao, khi sử dụng hình thức này trang trại gà VinaTrain sẽ tập trung được khâu sản xuất.

1.4   4PL: Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư (logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL)

4PL (Fourth Party Logistics) là phần quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức tạp bao gồm quản lý nguồn lực, trung tâm điều phối kiểm soát. Doanh nghiệp 4PL hình thành và phát triển trên nền tảng của 3PL với quy mô và trách nhiệm cao hơn bổ sung thêm các dịch vụ như: dịch vụ quản lý tiến trình kinh doanh, dịch vụ công nghệ thông tin,…. Lúc này các doanh nghiệp 4PL là nơi liên lạc duy nhất, thực hiện quản lý, tổng hợp các nguồn lực, giám sát chức năng của 3PL trong suốt chuỗi phân phối.

Trong 4PL, công ty hoặc tổ chức đại diện sẽ được ủy quyền của khách hàng với vai trò quản lý, tập trung cải tiến hiệu quả quy trình và thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng và Logistics. Do vậy, 4PL đang ngày càng trở thành một trong những vị trí chủ chốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hoạt động với mô hình 4PL
Doanh nghiệp hoạt động với mô hình 4PL

Với ví dụ về nông trại nuôi gà của công ty VinaTrain ở trên, nông trại sẽ được công ty dịch vụ 4PL tư vấn thiết kế chuỗi cung ứng từ trang trại gà ra thị trường, lập kế hoạch đầu ra đầu vào, quản lý quy trình tối ưu.  Khi có đơn hàng sẽ điều phối các 3PL trong hệ thống đảm nhận việc vận chuyển, bảo quản từ vườn tới tận tay khách hàng. Hoạt động này giúp nâng cao giá trị sản phẩm: Trang trại gà chỉ cần tập trung vào sản xuất, các doanh nghiệp 3PL tập trung vào khẩu bảo quản,vận chuyển hàng đúng tiến độ. Doanh nghiệp 4PL sẽ đóng vai trò đơn vị tư vấn định hướng đầu ra và quản trị rủi ro cho trang trại. 

1.5   5PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm)

5PL (Fifth Party Logistics) là dịch vụ logistic phổ biến và phát triển nhất hiện nay dành cho Thương mại điện tử. 5PL quản lý và điều phối hoạt động của các 3PL, 4PL thông qua các giải pháp thông tin liên quan đến cung và cầu trên thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử. Điểm đặc trưng của  5PL là các hệ thống (Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin. 

Nhà điều hành 5PL cung cấp dịch vụ logistics sẽ tổ chức thực hiện các giải pháp logistics, thương lượng giá với các đơn vị dịch vụ vận chuyển khi gia nhập vào mô hình 5PL có kế hoạch tổ chức và thực hiện các giải pháp logistics thay mặt cho các tổ chức thương mại khác. Ngoài ra, nó thương lượng giá với các nhà cung cấp dịch vụ khác, như xe tải, hãng hàng không, v.v.

Doanh nghiệp 5PL điều phối và tổ chức mọi hoạt động trong quy trình logistics
Doanh nghiệp 5PL điều phối và tổ chức mọi hoạt động trong quy trình logistics

Ví dụ: Trang trại gà của công ty VinaTrain tham gia vào mô hình 5PL (sàn thương mại điện tử Shoppee) để bán hàng. Như vậy nông trại sẽ được gia nhập làm thành viên được cung cấp nhiều thông tin về thị trường này đào tạo cách bán hàng, tạo gian hàng trên sàn, khi có đơn hàng chỉ cần đóng gói và gửi theo hướng dẫn của sàn. Mô hình này giúp người bán tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn, và người mua được đảm bảo quyền lợi hơn. Các đơn vị tham đều phụ thuộc vào sự quản lý của 1 đơn vị 5PL. 

II. Đánh giá về các mô hình logistics 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL

Nhìn nhận chung về các mô hình này tôi  xin có đánh giá tổng quát như sau:

 • 1PL là các doanh nghiệp tự đầu tư vào những phương tiện vận chuyển, các công cụ hỗ trợ và nguồn nguyên nhiên liệu, nhân lực có sẵn để tổ chức và thực hiện các hoạt động logistics nhằm đáp ứng nhu cầu cho bản thân tức là doanh thu của họ không phải từ dịch vụ logsitics mà từ hoạt động bán sản phẩm. 
 • 2PL tập trung cung cấp các dịch vụ đơn lẻ, góp phần vào một khía cạnh nhỏ trong toàn bộ chuỗi cung ứng của khách hàng. Thường 2PL là những nhà vận tải đường biển, đường bộ hay đường hàng không thường là các hãng tàu, hãng hàng không
 • Về 3PL nhìn một cách khái quát thì cả hai hoạt động này đều tham gia hoạt động trong chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra, thực hiện việc vận chuyển đến tay người nhận là các công ty vận tải nội địa, dịch vụ logisitcs, hải quan, các công ty Forwarder hiện nay các công ty này ngày càng phát triển.
 • 4PL là công ty làm nhiệm vụ hợp nhất, gắn kết các nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics
 • 5PL là giải pháp dành cho các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ có thể tích hợp dễ dàng hệ thống quản lý/ ứng dụng của 5PL khi vận hành hệ thống chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây giúp các bạn hiểu rõ được hơn về 1pl 2pl 3pl 4pl 5pl mọi thắc mắc các bạn hãy để lại lời nhắn phía dưới để được VINATRAIN hỗ trợ.

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu VinaTrain là đơn vị cung ứng các dịch vụ đào tạo và khóa học nghiệp vụ hàng đầu tại Việt Nam các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, khóa học xuất nhập khẩu online được nhiều học viên đăng ký tham gia.
Lịch khai giảng được cập nhật liên tục theo từng tháng bạn có thể tham gia học thử ngay hôm nay.

————————————————————————–

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Hoàng nhé, trung tâm cảm ơn câu hỏi của bạn
   Dịch vụ 4PL (Fourth-Party Logistics) phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp, nhưng đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp sau:
   1. Doanh nghiệp có chuỗi cung ứng phức tạp:
   4PL có thể giúp doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng toàn diện, bao gồm nhiều nhà cung cấp, nhiều địa điểm và nhiều kênh phân phối.
   4PL có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chuỗi cung ứng, giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động.
   2. Doanh nghiệp muốn tập trung vào hoạt động cốt lõi:
   4PL có thể giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động cốt lõi của mình, như sản xuất, bán hàng và marketing.
   4PL sẽ phụ trách các hoạt động logistics, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.
   3. Doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường:
   4PL có thể giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường sang các khu vực mới.
   4PL có thể cung cấp cho doanh nghiệp mạng lưới logistics toàn cầu và chuyên môn về thị trường địa phương.
   4. Doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu quả hoạt động:
   4PL có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động logistics bằng cách áp dụng các công nghệ tiên tiến và quy trình tối ưu.
   4PL có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics và tăng lợi nhuận.
   Ngoài ra, 4PL còn phù hợp với các doanh nghiệp:
   Có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics chuyên biệt, như quản lý hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa có giá trị cao hoặc hàng hóa dễ hư hỏng.
   Muốn hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ logistics có khả năng cung cấp giải pháp toàn diện cho chuỗi cung ứng của họ.

   0
   0
 1. Yến Thanh says:

  1PL trong logistics đại diện cho loại người hoặc tổ chức nào và vai trò của họ là gì? và chức vụ của người đó nắm giữ sẽ có cao hơn hay không ạ em có thắc mắc

  0
  0
 2. Hà Huỳnh says:

  Admin cho em hỏi là các công ty doanh nghiệp người ta dùng 3PL nhằm mục đích gì ạ, kiểu nó phải có lợi ích gì ngta mới thuê ngoài bên thứ 3 như vậy

  0
  0
  • Heo says:

   Mạng lưới dịch vụ rộng lớn
   Tiết kiệm thời gian và chi phí
   Chuyên môn cao
   Không gian mở rộng và linh hoạt
   Sự tối ưu hóa liên tục
   Chia sẻ rủi ro
   Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì nên đăng ký một khóa học XNK đi ạ, trong đó sẽ được giáo viên hướng dẫn cụ thê r hơn nè

   0
   0
 3. Hà Huỳnh says:

  Ad cho em hỏi là các công ty doanh nghiệp người ta sử dụng 3PL nhằm mục đích gì ạ, kiểu là phải có lợi ích gì đó ngta mới thuê ngoài dịch vụ bên thứ 3 á

  0
  0
 4. Quốc Huy says:

  Hình như là hiện tại VN mình chưa có logistics 4PL hay 5PL đúng k ạ, kiểu các công ty logistics chưa thật sự đáp ứng nhu cầu khách hàng đúng với định nghĩa của 4PL hay 5PL

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Quốc Huy nhé, đúng rồi bạn ạ, hiện tại Việt Nam chưa có logistics 4PL hay 5PL theo đúng định nghĩa của nó. Mô hình 4PL và 5PL đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ phải có chuyên môn và năng lực cao trong việc quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm:
   Phân tích nhu cầu của khách hàng
   Thiết kế và triển khai giải pháp logistics
   Quản lý và điều phối hoạt động logistics
   Theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động logistics
   Các công ty logistics ở Việt Nam hiện nay chủ yếu cung cấp các dịch vụ logistics cơ bản như vận tải, kho bãi, thủ tục hải quan,… chưa có khả năng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của mô hình 4PL hay 5PL.

   0
   0
 5. Nhã Phương says:

  Em kiếm được hình ở dưới thì trong lĩnh vực Logistics, các thuật ngữ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL và 5PL được sử dụng để chỉ các loại dịch vụ và mô hình quản lý chuỗi cung ứng khác nhau đúng không ạ? thì nó có được dùng để phân biệt bước nào có khả năng cung cấp công nghệ và giải pháp số phù hợp với nhu cầu của mình không?

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *