Full Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Đầy Đủ PDF [ Cập Nhật 2024 ]

100971 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Tìm hiểu Full bộ chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu

Chào Trung Tâm Xuất Nhập Khẩu VinaTrain, em là sinh viên đang tìm hiểu về bộ chứng từ xuất nhập khẩu trong giáo trình nhà trường hầu như không có các mẫu chứng từ thực tế để tham khảo cho việc học, điều này khiến em mơ hồ khi đọc lý thuyết. Trung tâm có thể tư vấn giúp em về bộ chứng từ xuất nhập khẩu cần có để làm thủ tục hải quan và thanh toán trong mua bán được không ạ? Em xin cảm ơn ạ!”

Phan Nguyễn Linh Nhi – Đại học Thương Mai, Hà Nội

Bài viết về Bộ chứng từ xuất nhập khẩu được tư vấn nghiệp vụ bởi giảng viên Nguyễn Trọng Hoàng, Quản lý hoạt động Công ty TNHH Thương mại và Tiếp vận Hoàng Long;

 • 11 năm kinh nghiệm làm logistics.
 • Giảng viên khóa học xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan điện tử tại VinaTrain. 
 • Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn dịch vụ logistics,xuất nhập khẩu bởi GV- Nguyễn Trọng Hoàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0964.237.168

Các bạn tải Full bộ chứng từ xuất nhập khẩu theo link download bên dưới

DOWNLOAD FULL BỘ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU

BỘ CHỨNG TỪ 1 | BỘ CHỨNG TỪ 2 | BỘ CHỨNG TỪ 3

Ngay sau đây, các bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các chứng từ trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu mà chúng ta cần quan tâm

I. Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu là tổng hợp những chứng từ liên quan tới hàng hóa gồm chứng từ vận tải, chứng từ theo hàng, chưng từ liên quan tới thanh toán được 2 bên mua bán chuẩn bị xuất trình cho cơ quan chức năng khi thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tìm hiểu Full bộ chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Tìm hiểu Full bộ chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu

Mỗi mặt hàng khi làm thủ tục hải quan sẽ cần bộ chứng từ để làm căn cứ giao dịch và thanh toán với nhà cung cấp, tùy theo từng mặt hàng sẽ cần các loại chứng từ xuất nhập khẩu sau:

 • Chứng từ xuất nhập khẩu dùng trong thanh toán mua bán với khách hàng, nhà cung cấp: Hợp đồng ngoại thương (sale contract); hóa đơn thương mại (commercial invoice); phiếu đóng gói hàng hóa (packinglist)..
 • Chứng từ xuất nhập khẩu liên quan tới vận tải: Vận đơn vận tải (bill of lading); booking note (giấy xác nhận đặt chỗ); Giấy báo hàng đến (Arrival notice)…
 • Chứng từ xuất nhập khẩu liên quan tới thủ tục hải quan với từng chính sách mặt hàng: Chứng nhận xuất xứ (Certificate of orginal);Chứng nhận kiểm định chất lượng (C/Q); Chứng nhận thành phần (COA)…
 • Chứng từ liên quan tới khâu thanh toán: Hối phiếu; kỳ phiếu; sec; thư tín dụng chứng từ …
 • Chứng từ liên quan tới bảo hiểm hàng hóa: Giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy xác nhận tổn thất trong vận tải, đơn bảo hiểm, chứng thư bảo hiểm…

II. Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Gồm Những Gì?

1. Chứng từ dùng trong mua bán thương mại quốc tế (bắt buộc phải có)

Đây là những chứng từ dùng để thanh toán và xác nhận quan hệ mua bán hàng hóa do 2 bên mua hoặc bên bán phát hành thể hiện việc giao kết hợp đồng của 2 bên.

a) Hợp đồng thương mại (Sale Contract)

Đây là chứng từ đầu tiên giữa bên mua và bên bán. Là văn bản thỏa thuận của 2 bên. Sale contract là chứng từ quan trọng nhất là căn cứ xác định trách nhiệm, rủi ro và chi phí giữa các bên mua bán  liên quan tới hàng hóa thanh toán. Chứng từ này do người bán phát hành hoặc có thể người mua phát hành.

Có các loại hợp đồng thường gặp như:

 • Sale contracts: Hợp đồng bán hàng trong trường hợp mua bán thương mại
 • Agreemnent: Thư thỏa thuận bán hàng, tương tự như hợp đồng thương mại nhưng dùng trong trường hợp mua bán hàng không nhăm mục đích thương mại như cho biếu tặng
 • PO (Purchase Order): Dùng khi người mua cần gửi yêu cầu mua hàng tới người bán, giá trị thấp hơn hợp đồng, trong một số trường hợp PO có tác dụng tương tự như hợp đồng

Một điều lưu ý, hợp đồng la chứng từ ràng buộc thanh toán và các điều kiện khác giữa 2 bên mua bán chứ không phải chứng từ bắt buộc phải có khi xuất trình bộ chứng từ thông quan xuất nhập khẩu.

Hợp đồng được soạn thảo trên giấy hoặc file excel theo form mẫu bạn có thể tham khảo một mẫu hợp đồng đơn giản như vậy: FILE_20200316_152221_SALES CONTRACT电容密封圈2003

Hợp đồng ngoại thương là chứng từ rất quan trọng trong trong mua bán quốc tế
Hợp đồng ngoại thương là chứng từ rất quan trọng trong trong mua bán quốc tế

b) Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)

Là chứng từ có giá trị thanh toán trong bộ chứng từ, người bán dùng để đòi tiền người mua, hải quan dựa vào INV để xác định giá xuất nhập khẩu cơ bản người xuất nhập khẩu sẽ dựa vào giá trị trên INV để kê khai giá trị hải quan. Xin nhấn mạnh, hóa đơn thương mại là chứng từ rất quan trọng trong bộ chứng từ thanh toán quốc tế, nó sẽ theo bạn suốt quá trình thanh toán và lưu trữ:

Các loại hóa đơn được phân loại cơ bản như sau:

 • Hóa đơn có giá trị thanh toán: Commercial invoice; Tax invoice; Invoice
 • Trường hợp hóa đơn không phải trả tiền: Non Commercial Invoice
 • Hóa đơn không có giá trị thanh toán chỉ như một phiếu đối chứng: Proforma Invoice (PI)
 • Hóa đơn phát hành theo dõi tình trạng giao hàng: Shipping Invoice

Ngoài ra có một số loại hóa đơn khác như:

 • Consular Invoice – Hóa đơn lãnh sự: là hóa đơn xác nhận của lãnh sự quán nước người mua làm việc tại nước người bán, có tác dụng thay thế giấy chứng nhận xuất xứ.
 •  Provisional Invoice – Hóa đơn tạm tính: là hóa đơn dùng trong việc thanh toán sơ bộ tiền hàng trong các trường hợp sau: giá bán là giá tạm tính, việc nhận hàng về số lượng và chất lượng được thực hiện tại cảng đến, hàng hóa được giao nhiều lần mà mỗi lần chỉ thanh toán một phần cho đến khi giao hàng xong mới thanh toán dứt khoát…
 • Final Invoice – Hóa đơn chính thức: là hóa đơn dùng cho lần thanh toán cuối cùng trong trường hợp lô hàng được thanh toán nhiều lần.
 • Neutral Invoice – Hóa đơn truy cấp: là hóa đơn được sử dụng khi người mua có yêu cầu và được ngân hàng chấp thuận để người mua sau có thể sử dụng hóa đơn này để bán hàng cho người khác.

Trên Invoice có đầy đủ nội dung: tổng số tiền, phương thức thanh toán, ngày phát hành hóa đơn (lưu ý: ngày phát hành inv phải sau hoặc cùng với ngày phát hành hợp đồng ngoại thương), thông tin 2 bên mua bán, term giao kết hợp đồng, số lượng hàng, tên hàng, đơn giá, tổng giá trị thanh toán, những điều kiện khác,…

Lưu ý: Số tiền trong hóa đơn phải khơp với số tiền trong giao dịch, ngày phát hành hóa đơn phải sau hoặc trùng với ngày trên hợp đồng. Cần lưu ý với hàng xuất khẩu ngày phat hành inv phải trước ngày trên tờ khai xuất khẩu theo thực tế phải có được hóa đơn mới có căn cứ kê khai hải quan.

Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hóa đơn thương mại: INVOICE SMC.SKB-200302

c) Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Phiếu đóng gói hàng hóa là chứng từ được lập sau khi đóng hàng dùng để kiểm kê hàng hóa tại đầu nhập, hải quan dùng chứng từ này để làm căn cứ đánh giá thực tế xuât nhập khẩu của công ty có đúng như khai báo không.

Dựa vào Packing List sẽ biết được kế hoạch khai thác hàng, phương tiện vận tải, bố trí công nhân, kho bãi nếu cần. Đây là chứng từ người bán phát hành cho người mua khi hoàn thành nghĩa vụ giao hàng. Dựa vào packinglist người mua sẽ kiểm kê được thực thế số lượng hàng được giao.

Mẫu Packing list bạn có thể tham khảo: PACKING LIST SMC.SKB-200302

 

packing list là gì
Packing list là chứng từ không thể thiếu trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu

2. Bộ chứng từ xuất nhập khẩu liên quan tới giao nhận hàng hóa 

Đây là những chứng từ do các đơn vị dịch vụ vận tải do bên bán hoặc, bên mua thuê phát hành nhằm thể hiện trách nhiêm thuê và giao nhận vận tải. Đồng thời đây cũng là căn cứ để xác nhận nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan: ai là người thanh toán, căn cứ về giao nhận hàng hóa tại 2 đầu xuất và đầu nhập.

a) Vận đơn vận tải (Bill of Lading)

Vận đơn là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải như tàu biển, máy bay,… do hãng tàu hoặc hãng bay phát hành gọi là vận đơn chủ (MBL/MAWB) ngoài ra các công ty FWD cũng có thẻ phát hành vận đơn thứ để theo dõi tình tình vận tai hàng hóa (HBL/HAWB).

Một số cách phân biệt vận đơn bạn có thể tham khảo cách phân loại một số vận đơn cơ bản:

Xét về mặt pháp lý
 • Straight B/L – Vận đơn đích danh
 • To order B/L – Vận đơn theo lệnh
 • To bear B/L – Vận đơn vô danh/xuất trình
Xét về mặt ghi chú trên vận đơn
 • Clean B/L – Vận đơn hoàn hảo/sạch
 • Unclean B/L – Vận đơn không hoàn hảo/không sạch
Xét về thời gian phát hành vận đơn
 • Shipped on board B/L – Vận đơn đã xếp hàng
 • Received for shipment B/L – Vận đơn nhận hàng để xếp

Vân đơn là căn cứ để các bên vận tải có trách nhiệm với chủ hàng khi xảy ra trouble liên quan tới quá trình vận tải.

Mẫu vận đơn tham khảo: B.L COAU7226802020

b) Booking note (Phiếu đặt chỗ với hãng vận tải)

Đây là chứng từ được các đơn vị dịch vụ logistics phát hành gửi cho người đặt cước .Dựa vào điều kiện mua bán trên hợp đồng ngoại thương để xác định bên bán hoặc bên mua có trách nhiệm book cước vận tải quốc tế.

Mẫu booking tham khảo: BOOKING NOTE

c) Giấy báo hàng đến (Arrival Notice)

Là chứng từ do đơn vi vận tải phát hành như: hãng tàu, công ty FWD,… với mục đích thông báo về tình trạng vận tải của hàng hóa cập bến tại cảng nhập vào thời gian nào, số lượng thực tế ra sao để người nhận có kế hoạch khai thác hàng và chuẩn bị chi phí thanh toán. Đây là chứng từ rất cần thiết trong khai báo hải quan nhập khẩu. Dựa vào thông tin trên giấy báo hàng người khai hải quan sẽ lấy các thông tin hàng hóa để thực hiện khai báo.

Mẫu giấy báo hàng đến: AN- QIM039752-1SEHPH2211316-01

d) Hướng dẫn gửi hàng (Shipping Instruction – SI)

Hướng dẫn gửi hàng (Shipping Instruction) là chứng do người book cước phát hành gửi cho bên vận tải sau khi đã tiến hành book cước vận tải. Người gửi hàng sẽ cung cấp SI cho hãng vận chuyển như một bản ghi chú về số lượng hàng hóa giao nhận các thông tin như: tên hàng, số lượng, hình thức vận tải, loại vận đơn mong muốn, các yêu cầu khác cần show trên vận đơn như thế nào.

Mẫu SI tham khảo: Form SI tham khảo

e) VGM (Phiếu xác nhận tải trọng container)

Phiếu xác nhận khối lượng container dùng trong vận tải đường biển, người gửi hàng sẽ cung cấp chứng từ này cho hãng tàu theo quy định để hãng tàu kiểm soát được tải trọng của container trước khi đóng hàng…

f) Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

Đây là chứng từ để kê khai các mặt hàng hóa với cơ quan hải quan. Hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ có 2 tờ khai đối ứng là tờ khai xuất khẩu và tờ khai nhập khẩu. Có các cách phân loại tờ khai hải quan cơ bản như sau:

 • Luồng xanh (1)

Không phải kiểm hóa, người khai phải xuống hải quan để kiểm tra thuế đã nổi trong tài khoản của kho bạc hay chưa. Khi đó, bạn có thể xuống cảng lấy hàng.

 • Luồng vàng (2)

Chủ hàng xuấttrình tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại. Ngoài ra, có thể phải nộp thêm chứng từ vận đơn, C/O, giấy kiểm tra chất lượng,…

 • Luồng đỏ (3)

Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, người khai vừa bị kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hóa. Luồng đỏ ở kết quả sẽ gây tốn chi phí, thời gian và công sức của 2 bên.

Nếu có nghi vấn về hàng hải quan sẽ tiến hành nghiệp vụ bẻ luồng để tiến hành kiểm hóa hàng theo quy định thực tế có 3 trường hợp kiểm hóa : Kiểm 5%; kiểm hóa 10% và kiểm hóa toàn bộ hàng.

 • Thời hạn khai báo hải quan với hàng xuất: Chậm nhất là 8 tiếng trước khi hàng được bốc lên tàu
 • Với hàng nhập chậm nhất là ngày thứ 30 từ khi hàng tới cảng nhập khẩu

Mẫu tờ khai hải quan bạn có thể tham khảo: TKHQ

Tờ khai hải quan được khai báo cho cả hàng xuất và hàng nhập
Tờ khai hải quan được khai báo cho cả hàng xuất và hàng nhập

3. Các chứng từ xuất nhập khẩu thường theo lô hàng cần biết

a) Thư tín dụng (L/C)

Là thư do ngân hàng viết theo yêu cầu của người nhập khẩu cam kết sẽ trả tiền đúng hạn cho người xuất khẩu trong thời gian nhất định.Đây là một trong các hình thức thanh toán chặt chẽ có lợi cho người xuất khẩu thường xuyên được sử dụng trong thương mại quốc tế.

Khi sử dụng L/C người mua sẽ phải ký quỹ tiền vào tài khoản để dùng cho việc trả tiền hàng cho người xuất khâu trước khi hàng được gửi đi như vậy người bán không lo tình trạng hàng đi nhưng người mua từ chối nhận hàng hoặc nhân hàng mà không thanh toán.

b) Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate)

Là chứng từ bảo hiểm do 2 bên mua bán có thẻ mua tự nguyện hoăc bắt buộc phụ thuộc vào các điều kiện trong incoterm, đối với term CIF và CIP thì người bán phải có trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc cho người mua.

c) Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/0 được dùng để chứng minh nguồn gốc của hàng  có 2 loại C/o Form được hưởng ưu đãi thuế quan tại nước nhập khẩu và C/0 không được ưu đãi cả 2 loại này đều có chức năng chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa. Đây là chứng từ rất quan trọng.

d) Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate) Và chứng thư hun trùng ( Fumigation Certificate)

Là loại chứng nhận do cơ quan kiểm dịch cấp để xác nhận lô hàng đã được kiểm dịch với mục đích ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia. Đây là chứng từ bắt buộc với một số nước nhập khẩu, hoặc đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật, đông vật được đựng bằng pallet gỗ. Thời gian làm hung trùng cho hàng mất từ 12 -24h.

Một số chứng từ khác trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu:

 • Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis )
 • Chứng nhận kiểm định chất lượng (CQ – Certificate of Quality)
 • Chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)
 • Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy, phân tích phân loại
 • Tem nhãn năng lượng cho hàng hóa,…

Bạn đọc có thể tham khảo full bộ chứng từ xuất khẩu cho lô hàng vận tai đường biển tại đây những chứng từ cần chuẩn bị: BỘ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU

Trung tâm dạy xuất nhập khẩu VinaTrain tại Hồ Chí Minh
Trung tâm dạy xuất nhập khẩu VinaTrain tại Hồ Chí Minh

Để nhận thêm nhiều tài liệu và kiến thức về xuất nhập khẩu thực tế hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu online cùng VinaTrain. Đã có hơn 7.000 thành viên tham gia nhóm tự học này nhận được hỗ trợ từ VinaTrain.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn Linh Nhi và độc giả hiểu rõ về những bộ chứng từ liên quan đến quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Như vậy, trong bài viết này, hệ thống đào tạo thực tế Vinatrain đã gửi tới bạn đọc thông tin về “Full bộ chứng từ xuất nhập khẩu” Nội dung này có trong chương trình đào tạo tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain tổ chức. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo lịch khai giảng được cập nhật tại website của trung tâm VinaTrain.

Tác giả: Mỹ Linh – Tổng hợp

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Tuấn says:

  Dạ quý anh/chị có thể cho em xin 1 bộ chứng từ cũ để hỗ trợ cho môn học của em được không ạ.
  Em xin cảm ơn anh/chị ạ.

  0
  0
 2. Hào says:

  Cảm ơn bài viết trên ạ em thấy có ích cho phần thực tập của em để kiếm thêm thông tin làm việc ạ em cảm ơn

  0
  0
 3. Thương says:

  Mình thấy ở trên các bạn toàn xin chứng từ nhưng không biết để làm gì vậy ạ, vì nếu không học thì có mẫu cũng ko hiểu được. Hay là mọi người thử đăng ký một khóa học, có bộc hứng từ để thực hành, vừa hiểu được chi tiết từng mục nhờ giáo viên ạ

  0
  0
 4. Trang says:

  Trường hợp toàn bộ hàng hóa đã được khai trên Bản lược khai hàng hóa điện tử (Hệthống e-Manifest), nếu người khai hải quan khai mã hồ sơ do cơ quan hải quan thôngbáo trên Hệ thống e-Manifest tại tiêu chí nào thì không phải nộp bản chụp vậnđơn trong bộ hồ sơ hải quan ạ?

  0
  0
 5. Lê Ngọc says:

  Trong trường hợp người mua từ chối thanh toán mặc dù đã nhận bộ chứng từ xuất nhập khẩu, người bán có thể khiếu nại không?

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Lê Ngọc nhé, câu trả lời là có bạn ạ, người bán có thể khiếu nại người mua trong trường hợp người mua từ chối thanh toán mặc dù đã nhận bộ chứng từ xuất nhập khẩu.
   Theo quy định của pháp luật, người bán có quyền yêu cầu người mua thanh toán tiền hàng khi đã giao hàng đúng theo hợp đồng. Trong trường hợp người mua từ chối thanh toán, người bán có thể khiếu nại người mua bằng cách gửi thư khiếu nại hoặc thông báo bằng văn bản. Trong thư khiếu nại, người bán cần nêu rõ các nội dung sau:
   – Tên và địa chỉ của người bán và người mua
   – Nội dung hợp đồng mua bán hàng hóa
   – Ngày giao hàng
   – Số lượng, chủng loại hàng hóa đã giao
   – Các bằng chứng chứng minh việc giao hàng đúng theo hợp đồng
   – Yêu cầu của người bán đối với người mua
   Người bán có thể gửi thư khiếu nại trực tiếp cho người mua hoặc gửi qua đường bưu điện. Trong trường hợp gửi qua đường bưu điện, người bán cần gửi theo đường bảo đảm để có thể lưu giữ lại biên lai gửi thư.
   Ngoài ra, người bán cũng có thể khiếu nại người mua thông qua các tổ chức trung gian, chẳng hạn như hiệp hội doanh nghiệp, trọng tài thương mại,…
   Nếu người mua vẫn không chịu thanh toán, người bán có thể khởi kiện người mua ra tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

   0
   0
 6. Mai Linh says:

  Trung tâm ơi, doanh nghiệp vừa làm thủ tục nhập khẩu một lô hàng nhưng trên Shipping mark không thể hiện đầy đủ thông tin cần có và xuất xứ hàng hóa nên bị hải quan phạt. Vậy nếu lô hàng sắp tới doanh nghiệp nhập không có C/O thì có bị phạt không ạ?

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Mai Linh nhé, câu hỏi của em rất hay. Em có thể tham khảo câu trả lời sau nhé.
   Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 128/2020/NĐ-CP, hành vi nhập khẩu hàng hóa theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép sẽ bị xử phạt như sau:
   Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
   Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   Như vậy, nếu lô hàng sắp tới doanh nghiệp nhập là hàng hóa thuộc đối tượng phải có C/O nhưng không có C/O thì doanh nghiệp có thể bị phạt hành chính theo quy định trên.
   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc nhập khẩu hàng hóa không có C/O cũng có thể bị xử lý hình sự nếu hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu. Cụ thể, theo Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào buôn lậu hàng hóa có trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 20 năm.
   Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra kỹ các quy định về nhập khẩu hàng hóa để tránh bị xử phạt. Trong trường hợp lô hàng sắp tới thuộc đối tượng phải có C/O nhưng không có C/O, doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan hải quan để được hướng dẫn cụ thể.

   0
   0
 7. Đức Anh says:

  Nếu bộ chứng từ xuất nhập khâu bị làm giả thì có cách nào để phân biệt hay như nào k ạ

  0
  0
 8. Thái Huy says:

  Thường thì trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu có được sử dụng như tài liệu pháp lý trong tranh chấp thương mại hay không ạ ? Tại vì em đang có đơn hàng đang bị tranh chấp ạ

  0
  0
 9. Thảo says:

  Tổ chức và thực hiện nghiệp vụ giao nhận hàng XK/NK bằng đường biển/đường hàng không tại công ty Xuất Nhập Khẩu/công ty giao nhận/ ông ty cung cấp dịch vụ Logistics.

  0
  0
 10. Nghĩa says:

  Em đang học môn Quản lý nhà nước về Hải quan cần tìm hiểu hiểu về CO, anh/chị nào có thể cho em xin mẫu bộ chứng từ không ạ, em hứa sẽ không dùng với mục đích nào khác ngoài học tập.

  0
  0
 11. Mai says:

  Trung tâm ơi, tổ chức các nhân cần mua hóa đơn lẻ thì liên hệ cơ quan thuế nào? phải làm thủ tục gì ạ?

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Mai nhé, cảm ơn câu hỏi của em nè.
   Tổ chức, cá nhân cần mua hóa đơn lẻ thì liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại địa bàn nơi cấp mã số thuế hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.
   Hồ sơ mua hóa đơn lẻ bao gồm:
   – Đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ theo mẫu (01 bản chính)
   – Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu (01 bản sao)
   – Bản sao giấy đăng ký kinh doanh/ giấy phép đầu tư/ quyết định thành lập (đối với tổ chức)
   Thủ tục mua hóa đơn lẻ thực hiện theo các bước sau:
   – Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.
   – Bước 2: Nộp hồ sơ mua hóa đơn lẻ tại cục thuế/chi cục thuế nơi có mã số thuế hoặc địa chỉ đăng ký thường trú.
   – Bước 3: Nhận hóa đơn.
   Thời gian giải quyết hồ sơ mua hóa đơn lẻ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
   Cụ thể, đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh đã được cấp mã số thuế thì liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại địa bàn nơi cấp mã số thuế.
   Đối với hộ kinh doanh chưa được cấp mã số thuế thì liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại địa bàn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
   Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ và cấp hóa đơn lẻ cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

   0
   0
 12. Lan says:

  Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hải quan thông qua hệ thống VNACCS khônghay phải nộp trực tiếp cho cơ quan hải quan? Trung tâm giải đáp em với ạ

  0
  0
 13. Ngọc Hà says:

  Dạ cho em hỏi trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu thì có phải tất cả các chứng từ đều bắt buộc phải có, hay là có những cái bắt buộc những cái không tùy loại hàng hóa hay sao ạ

  0
  0
 14. Hoàng Hương says:

  cho em xin full bộ chứng từ CO ạ, với lại trung tâm có khóa học nào dạy về nội dung trên ko ạ? tư vấn em với

  0
  0
 15. Thu Nguyễn says:

  nếu đăng kí học ở vina train thì em sẽ được giải đáp các vấn đề như là làm cách nào để đảm bảo được tính chính xác của bộ chứng từ xuất nhập khẩu đúng ko ạ tại em thấy còn nhiều rủi ro , thất thoát quá . với cả là học trong vòng tgian bao nhiêu thì mình có thể làm thuần thục vậy ạ

  0
  0
 16. Hoài Thu says:

  cho em hỏi tính cước hàng air sai thì có sửa lại được không, mong nhận tư vấn dịch vụ của trung tâm. trung tâm có dạy phần này trong khóa học xuất nhập khẩu không?

  0
  0
 17. Hoa Nguyễn says:

  Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và xuất nhập khẩu của công ty bạn như thế nào, ib giúp tôi đã gửi thông tin qua mail bên bạn

  0
  0
 18. Hoang Yen says:

  Em chào anh chị ạ, anh chị cho em xin một bô chứng từ xuất khẩu đầy đủ được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *