BOOKING NOTE Là gì, Điều Cần Biết Khi Check Chứng Từ Này

11700 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Mâu booking note từ hãng tàu Yanming

Trong đó booking note là chứng từ đầu tiên xác nhận qan hệ giữa shipper với hãng tàu, dung để xác nhận lịch tàu và check các thông tin liên quan tới quá trình vận tải. Bạn đọc quan tâm Booking Note – Booking Confirmation là gì, đừng bỏ qua bài viết nghiệp vụ do VinaTrain trình bày tại đây.

1.Khái niệm về Booking Note

Booking Note là chứng từ được hãng tàu, hãng bay phát hành cho shipper khi đặt lịch vận tải. Tùy theo điều kiện mua bán trong incoterm bên mua hoặc bên bán sẽ có trách nhiệm thuê tài.

Để có được booking Note từ hãng tàu shipper phải đặt chỗ với hãng tàu thông qua việc Booking, chủ hàng có thể tự làm hoặc thông qua Forwarder để đặt chỗ. Lý do vì sao thì bạn có thể tìm hiểu thêm nha.

Như vậy, Booking note được gọi  Việc lưu khoang/Giấy lưu cước là chứng từ xác nhận việc đặt chỗ với hãng tàu về ( thời gian chuyển, tên tàu, số chuyến, ngày vận chuyển, số lượng hàng, cảng bốc, cảng dỡ…), hình thức hãng tàu ghi lại việc đặt chỗ một chuyến hàng vận chuyển.

Mẫu Booking Note Booking note

2.Quy trình thực hiện lấy booking note từ hãng vận tải

Booking Note được cấp bởi hãng tàu nên chủ hàng hoặc FWD đặt chỗ với hãng tàu thông qua mail hỏi giá cước. Bạn có thể tham khảo mẫu mail hỏi giá cước cơ bản:

Bước 1: Viết mail hỏi cước

2, Dear Julia  – STA Logistics,

I’m Lan Anh from Mercury Logistics Vietnam Co., Ltd in Vietnam, member of WCA’s Family like you 

Nice to be here to give you an inquiry from Belarus to Cat Lai, Hochiminh by sea, do hope you can give us the best rate today:

  • -Terms: Exw
  • -Pick up add: Gomel, Belarus
  • -Vol: 1 plt x 190x200x130cm, 1300kgs.
  • -POD: Cat Lai, Hochiminh by sea.

Await your prompt quotation~

Bước 2: Hãng tàu, bên dịch vụ nhận thông tin booking 

Hãng tàu dựa vào yêu cầu của shipper để gửi lịch tàu theo dự kiến có thể qua mail hoặc qua form booking Note nội dung về: Thời gian tàu chay, tên tàu số chuyên, cảng bốc hàng, cảng dỡ hàng, số lượng hàng, bãi duyệt lệnh cấp container rỗng, giờ cắt máng( losing time)…

Bước 3: Check booking note từ hãng vận tải 

Forwarder hoặc chủ hàng nhân được Booking giá cước từ hãng tàu qua mail hoặc form booking Note sẽ xem xét có phù hợp với mong muốn đặt chỗ của shipper không về các điều khoản: Thời gian tàu chạy, số lượng, giờ cắt máng, lệ phí áp dụng, thời gian Lưu kho bãi được gia hạn có phù hợp với mong muốn của công ty không

Bước 4: Xác nhận đặt chỗ bằng Booking Confirmation

Khi chốt thông tin booking note khách hàng sẽ tiến hành làm làm động tác xác nhận booking với hãng tàu ( booking Confirmation)

Mâu booking note từ hãng tàu Yanming
Mẫu booking note từ hãng tàu Yanming

II/ Quy trình xác nhận booking note – booking confirmation

Khi chốt booking Note từ hãng tàu shipper sẽ xác nhận lại việc đặt chỗ với hãng tàu bằng mail trả lời kèm theo mẫu booking confirm của hãng tàu quy định hoặc theo mẫu của doanh nghiệp.

Booking Confirm là việc xác nhận đặt chỗ từ hãng vận tải của shipper ( chủ hàng) đây là nghiệp vụ bắt buộc để xác lập quá trình vận tải.

Nội dung trên booking confirmation sẽ nhắc lại các thông tin có trong booking note: tên tàu số chuyến, ETD, giờ cắt máng,  số lượng hàng, liên hệ lấy cont rỗng đóng hàng, thời gian DEM/DET.

Khi nhận được booking confirmation hãng vận tải hiểu doanh nghiệp đã xác nhận đăt chỗ với hãng tàu bắt đầu thiết lập giao dịch vận tải

Chủ hàng tiến hành gửi SI ( Shipping Instructions ) trong đó có những yêu cầu của  chủ hàng với hãng tàu ( số hàng, loại bill cần lấy, số lượng hàng , yêu cầu thêm về nội dung cần show trên bill, thời gian lưu kho bãi tại cảng xuất hoặc cảng nhập nếu người gửi hàng yêu cầu thêm…)

3/ Hãng tàu duyệt lệnh tại văn phòng của hãng tàu sau đó rấy rỗng đóng hàng.

Hy vọng nhưng chia sẻ về booking note sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại chứng từ này. Nội dung kiến thức về Booking Note  nằm trong  chuyên đề bộ chứng từ xuất nhập khẩu do VinaTrain giảng dạy tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *