Cách Tính Thuế Nhập Khẩu Theo Quy Định, Bạn Hỏi VinaTrain Trả Lời

cách tính thuế nhập khẩu

Mình cần tư vấn về cách tính thuế nhập khẩu  cho hàng hóa nhập khẩu, rất mong VinaTrain giải thích vè cách tính thuế nhập khẩu, nếu có văn bản pháp quy nào hướng dẫn về thuế nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa và đối tượng phải chịu thuế nhập khẩu trung tâm có có thể trả lời giúp mình do sắp tới xưởng ở nhà cần nhập lô hàng là thức ăn công nghiệp cho cá cảnh về nên cần tìm hiểu tước về thủ tục và các loại thuế nhập khẩu.

Cùng chủ đề này chúng tôi cũng nhận được câu hỏi tương tự của bạn Nhân, Tại Vụ Bản, Nam Định:

Chào Trung Tâm,
em đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu, nên mới tự học chưa đi học ở đâu, tự mua giáo trình sách về đọc nhưng chưa rõ lắm về cách tính thuế nhập khẩu cho hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam, các loại thuế áp dụng với hàng nhập khẩu gồm những gì các cụ thể cách tính như thế nào có luu ý gì không rất mong VinaTrain giúp em

Cảm ơn VinaTrain !

cách tính thuế nhập khẩu

Đối với chủ đề cách tính thuế nhập khẩu VinaTrain xin trả lời bạn đọc ngắn gọn như sau:

Đối với hàng nhập khẩu trị giá tính thuế được áp dụng là giá mua tính tới cửa khẩu nhập đầu tiên. Tương ứng với đường biển là term: CIF; CFR – đường hàng không là term: DAT; DPU đối với loại hình vân tải đường bộ và đường tàu thì bạn sẽ căn cứ áp dụng theo giá nhập tới cửa khẩu đầu tiên.

Trị giá hải quan ( trị giá tính thuế) nhập khẩu sẽbao gồm cước vận tải quốc tế và bảo hiểm ( nếu có) và không bao gồm các loại phí LCC đầu nhập theo quy định tại công văn số 3581/TCHQ-TXNK ban hành ngày 21/06/2018. và công văn 5475/TCHQ-TXNK  ngày 20/09/2018. ( Chúng tôi có tải mẫu công văn bạn có thể tham khảo) cùng với nhưng chi phí phát sinh sau khi hàng tới cửa khẩu nhập đầu tiên.

Công văn xem tại đâyCông Văn

Trường hợp hàng mua với giá bán được xác định là sau cảng nhập đầu tiên đã bao gồm chi phí vận tải nội địa tại nước nhập khẩu thì người mua được quyền trừ các chi phí vận tai, chi phí phát sinh nằm trong giá bán vào trị giá tính thuế ( điều kiện phải xuất trình được chứng từ hóa đơn cước vận tải do người bán xuất trình) nếu không có chứng từ thì bắt buộc tính giá tính thuế như giá mua bán trên hợp đồng theo điều kiện incoterm.

Về thuế nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa tại Việt Nam có các loại thuế: thuế nhập khẩu ( Nhập khẩu thông thường, nhập khẩu ưu đãi và nhâp khẩu ưu đãi đặc biệt ), thuế tiêu thụ đăc biệt, thuế bảo hộ, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng.

Lưu ý về thuế nhập khẩu có 3 mức áp dụng:

1,Thuế suất nhập khẩu ưu đãi:

Áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc (MFN) trong quan hệ thương mại với Việt Nam; (Hiện tại, có trên 172 nước có thỏa thuận MFN với Việt Nam, tham khảo danh sách các nước có MFN tại Công văn 8678/TCHQ-TXNK ngày 09/9/2016)

Hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện MFN trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

2) Thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt:

Áp dụng đối với hàng hóa: nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

Tức là, hàng nhập khẩu từ các nước hoặc khu vực có ký kết hiệp định thương mại song phương hoặc đa phương với nhau thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.,

3) Thuế suất nhập khẩu thông thường:

– Áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc các trường hợp 1 và 2 nêu trên.

+ Thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng.

Hàng hóa nhập khẩu không có tên trong Danh mục của Biểu thuế suất nhập khẩu thông thường tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 45/2017/QĐ-TTg

Doanh nghiệp có quyền chọn 1 trong 3 loại thuế này để áp dụng tính thuế nhập khẩu cho hàng.

Cách tính thuế nhập khẩu 

Thuế nhập khẩu được tính theo trình tự như sau: từ (1) đến (5)

 1. Thuế nhập khẩu
 2. Thuế tiêu thụ đặc biệt
 3. Thuế bảo hộ ( thuế tự vệ )
 4. Thuế bảo vệ môi trường
 5. Thuế giá trị gia tăng

Cách tính từng loại thuế nhập khẩu 

Nguyên tắc tính thuế nhập khẩu: thuế chồng thuế

 • Tiền thuế Nhập Khẩu = trị giá tính thuế * thuế suất thuế nhập khẩu (%)
 • Tiền thuế Tiêu thụ đặc biệt =  ( trị giá tính thuế + thuế nhập khẩu ) * thuế suất thuế tiêu thụ đặc biêt (%)
 • Tiền thuế chống bán phá giá ( tự vệ) = trị giá tính thuế * thuế suất thuế tự vệ %
 • Thuế bảo vệ môi trường bằng = số lượng hàng hóa chịu thuế * đơn giá tính thuế trên 1 sản phẩm 
 • Thuế giá trị gia tăng bằng=  (Trị giá tính thuế + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế tự vệ + thuế bảo vệ môi trường ) * thuế suất VAT %
 • Tổng tiền thuế phải nộp = ∑ các loại thuế bạn vừa tính được cộng lại

Thuế suất áp dụng với từng loại thuế bạn sẽ tìm được khi tra mã hscode cho hàng dựa theo biểu thuế xuất nhập khẩu do tổng cục thuế ban hành mỗi năm.

Thực tế với các mặt hàng nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sẽ chịu 2 loại thuế chính là thuế nhập khẩu và thuế VAT, để được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt bạn tham khảo thêm về  giấy chứng nhận xuất xứ C/0 Form hưởng ưu đãi đăc biệt.

Đối tượng chịu thuế nhập khẩu theo quy định

Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định đối tương chịu thuế nhập khẩu như sau:

 • Một là, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam.
 • Hai là, hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho bảo thuế, kho ngoại quan và các khu phi thuế quan khác phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 4, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
 • Ba là, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Nghị định số 8/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015
 • Bốn là, hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Như vậy măt hàng bạn hỏi nằm trong danh mục hàng hóa chịu thuế xuất nhập khẩu theo quy định.
Măt hàng thức ăn chăn nuôi cho cá có hs code nằm trong nhóm 2309 tùy vào nước bạn nhập về để tiến hành tra hs code xem sản phẩm này cụ thể chịu những loại thuế nào. Với cách tính tương tự bạn có thể áp dụng để tính thuế cho sản phẩm nhà mình.

Trân trọng !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *