Cách Viết Đơn CV Xin Việc Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm Đúng Với Mọi Nghành Nghề

viết đơn xin việc cho người mới bắt đầu

Phần lớn sinh viên mới ra trường, mới đi làm hay làm trái nghành chuyển qua công việc mới đều không biết cách trình bày mẫu đơn xin việc hấp dẫn để nhà tuyển dụng chọn mình giữa rất nhiều ứng viên khác. Bạn thất nghiệp không phải vì không có khả năng mà do chưa biết tới bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách viết CV xin việc gửi đâu trúng đo phù hợp với mọi nghành nghề.

Làm trong lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo hơn 5 năm mình nhận thấy nhân sự bị fail vòng gửi cv xin việc sẽ nằm trong 2 nhóm sau:

 • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc
 • Người đi làm chuyển xang công việc trái nghành

Điêm yếu lớn nhất ở họ là không biết trình bày gì về kinh nghiệm của mình trên CV, hoặc kể lể quá nhiều thông tin không liên quan tới công việc. Bạn thấy đung nhưng không biết xử lý sao vì đúng là mình không có nhiều kinh nghiệm thật hoặc chưa từng làm qua công việc này.

Người mới bắt đầu thường không biết trình bày gì trong đơn xin việc
Người mới bắt đầu thường không biết trình bày gì trong đơn xin việc

Vậy Cần Viết Gì Trong CV Xin Việc Để  Gây Được Chú Ý Với Nhà Tuyển Dụng

Nguyên Tắc Viết CV Xin Việc Cho Người Mới Bắt Đầu

Trình Bày Đúng Trọng Tâm

Xu hướng chung nhiều bạn trẻ tải form CV xin việc trên mạng về làm rất nhanh, đẹp mắt, tiện mà không cần nghĩ tới bố cục xem phù hợp chưa. Trung bình mỗi ngày mình nhận không dưới 10 CV xin việc, nhờ tư vấn về CV giúp học viên tại trung tâm đều thấy một lỗi sai kinh điển này, nhìn cả CV không thấy thông tin cần điền , chỗ cần viết nhiều thì chỉ vài dòng sơ sài hỏi thì bạn bảo mẫu này họ chỉ giới hạn viết từng đó viết thêm không được chị ạ.:). Hoặc tôi cũng chẳng đủ kiên nhẫn đọc CV nặng trình bày về trường học, sở thích, hoạt đồng trường lớp, các câu lạc bộ bạn tham gia. Với các em sinh viên chưa có kinh nghiệm nên trình bày gì mình sẽ viết phần dưới.

Với người đi làm thì khá hơn chút là có kinh nghiệm làm việc ở công ty A, B nào đó nhưng bới mơi mắt không thấy nghiệp vụ liên quan tới công việc. Điều này cho thấy bạn thiếu sự đầu tư khi nghiên cứu cách viết CV mình nói là đầu tư vào CV nhé công việc nào cũng có liên quan không ít thì nhiều tới các nghiệp vu nên bạn phải tìm hiểu  như mình xin vào vị trí này thì nó cần những tố chất gì, công việc làm chứng từ nào, các quy trình làm việc ra sao thì trước đó mình đã từng làm tương tự hoặc làm qua chưa. Nếu đã từng làm rồi thì tốt còn tương tự vẫn ghi vào nhé. Vì họ sẽ thấy bạn có thể đào tạo được  chứ không phải một trang giấy trắng.

Đơn xin việc không đúng trọng tâm sẽ không gây được chú ý với nhà tuyển dụng
Đơn xin việc không đúng trọng tâm sẽ không gây được chú ý với nhà tuyển dụng

Hình Ảnh Thiếu Chỉnh Chu

Thực sự các em sinh viên mới ra trường còn rất trẻ nên các bạn mang luôn sự ngây thơ ấy tới CV xin việc, đơn xin việc để ảnh tự sướng, hoặc trang điểm đậm ( kỷ yếu tốt nghiệp), thực sự mình khuyên là KHÔNG NÊN. Xác định đi làm nên đầu tư ra quán chụp hình bảo họ chụp giúp mình 1 tấm hình thẻ thật đẹp và dùng trong CV. Nên nhớ bạn đi xin việc làm là cần sự nghiêm túc, khuôn mặt khả ái sẽ là một lợi thế giúp bạn được lựa chọn nhưng không có nghĩa chọn hình nào cũng được. Nguyên tắc đó phần lớn người đã đi làm không ai mắc phải. Nếu để ý bạn sẽ thấy những ứng viên đã có kinh nghiệm xin việc đầu 9X trở về luôn chọn những mẫu form CV xin việc truyền thống ảnh thẻ làm trên Word hoặc Excel rồi chuyển qua PDF.

Ảnh trên CV xin việc cần để ảnh thẻ hạn chế để ảnh thẻ là tốt nhất
Ảnh trên CV xin việc cần để ảnh thẻ hạn chế để ảnh thẻ là tốt nhất

Trình Tự Các Phần Trên CV Thiếu Logics 

Thông tin cá nhân _Thông tin Học Vấn _  Kinh nghiệm làm việc _ Kỹ năng khác nếu có_ Sở thích cá nhân

Cách viết CV Cho Người Mới Bắt Đầu

Sinh viên ra trường thì nên viết gì?

Phần lớn các bạn sinh viên không có nhiều kinh nghiệm đi làm, chỉ có các công việc làm thêm ngắn hạn. Mình nghĩ bạn cần xem xét công việc xem có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không. Ví dụ  các bạn đi làm có kinh nghiệm: bán hàng, dạy gia sư, tư vấn khách hàng cho các sự kiện ngắn hạn… thì có thể cân nhắc đưa vào phù hợp. Nếu đã đi học qua một khóa học nghiệp vụ dạy nghề như: kế toán, xuất hập khẩu, hành chính nhân sự…. thì nên viết những kiến thức và nghiệp vụ được học vào.  Nếu các bạn chưa biết viết gì thì cần tham khảo những yêu cầu công việc chi tiết trong bảng mô tả công việc trên các trang tuyển dụng.  Cần cân nhắc viết vào có chọn lọc, khi viết như vậy bạn mới được nhà tuyển dụng tin tưởng gọi phỏng vấn.  Nếu bạn mới ra trường thì chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên tìm một khóa học nghề dạy nghiệp vụ thực tế hoặc tìm người dạy gia sự, chỉ việc thêm. Điều này rất cấn thiết, do thực tế bây giờ doanh nghiệp không muốn tuyển người mới như trang giấy trăng vào làm việc phải đào tạo lại từ đầu.

Phần kỹ năng: các bạn cần bổ sung kỹ năng về ngoại ngữ, tin học văn phòng, và những kiến thực cơ bản về nghiệp vụ hành chính: sử dụng công  cụ văn phòng, cách lưu văn bản chứng từ, ký tên, đóng dấu….những nghiệp vụ này rất cơ bản và cần thiết mà phần lớn các bạn sinh viên không biết nên bỏ qua không tìm hiêu vào làm thực tế bị nghỉ việc  sớm vì những lý do này.

Người đi làm trái nghành thì nên viết gì trong CV xin việc?

Với người  đi làm trái nghành chuyển qua thì cần chọn lọc những công việc có liên quan vào trong CV, nhiều bạn tham kể rất nhiều công việc trước đó vào để có kinh nghiệm nhưng thực tế là không gây được hiệu ứng tốt với nhà tuyển dụng. Chỉ nên đưa tối đa 2 công việc  trước đó có chọn lọc và đưa vào công việc.  Trong các công bạn làm thì cần đưa vào những nghiệp vụ có thể liên quan tới công việc vào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Bạn làm sale bán hàng, tư vấn kinh doanh:

 • Kỹ năng bán hàng, tím kiếm khách hàng, theo dõi công nợ, hỗ trợ khách làm chứng từ, giải quyết những nghiệp vụ phát sinh. Cố gắng đưa  loại chứng từ liên quan tới công việc vào, cái này thì bạn có thể lấy trong tin tuyển dụng để biết rõ công việc mình cần tuyển dụng gồm những gì.

Nếu bạn là nhân viên kế toán, kho, hành chính nhân sự, kỹ thuật:  nên viết những nghiệp vụ có mà công việc cần phải làm gì  cần chọn lọc kiến thức nghiệp vụ để làm nghiệp vụ. Bạn cần thêm các kỹ năng cần thiết như:  kiểm soát chứng từ, xắp sếp công việc, theo dõi tiến độ, làm việc với nhà cung cấp, khách hàng …

 • Kể tên những kiến thức bạn đã được học về nghề này, thật cơ bản và đầy đủ
 • Bạn đã làm được những gì trong những kiến thức đó
 • Trong những phần bạn học và làm thì bạn thấy tự tin với phần kiến thức nào nhất có thể tự làm được không
 • Bạn đã tự học thêm kiến thức này ở đâu, do ai hướng dẫn và được họ đánh giá như thế nào
 • Nếu đã đi thực tập, học việc thì vị trí bạn đã làm là gì, trong môi trường đó bạn tiếp xúc với công việc như thế nào
 • Thái độ của bạn với công việc

Nghe có vẻ trìu tượng nhưng bạn có thể xem 1 đoạn CV ví dụ ngắn của tôi đẻ hiểu hơn nhé. Trong vai trò 1 sinh viên mới ra trường vừa đi làm được 4 tháng ở 1 công ty lĩnh vực kinh doanh tôi sẽ viết CV xin việc vị trí chứng từ xuất nhập khẩu. Đã học qua 1 khóa nghiệp vụ tại VinaTrain – Khóa học xuất nhập khẩu thực tế bạn ấy viết CV như thế này:

Em/ Tôi đang làm vị trí nhân viên kinh doanh lĩnh vực đồ dùng gia dụng tại doanh nghiệp An Hoàng đây là công ty thương mại chuyên phân phối các sản phâm đồ dùng gia đình : nước giặt, hóa chất khử mùi, đồ dùng vệ sinh công nghiệp. Công việc tôi phải làm là tìm kiếm khách hầng, tư vấn đơn hàng, hỗ trợ cùng nhân viên thu mua lên kế hoạch giao hàng đảm bảo tiến độ công việc. Giải quyết những phát sinh liên quan tới đơn hàng mình phụ trách. Tìm kiếm nguồn hàng nhập của nhà cung cấp trong và ngoài nước.

Vốn yêu thích công việc xuât nhập khẩu tôi tự trang bị cho mình kiến thức nghiệp vụ thực tế trọng 1 khóa đào tạo tại trung tâm VinaTrain ( mình thây trung tâm này được đánh giá ok nên viết vào đây ) trong 2 tháng thực tập, học nghiệp vụ tại VinaTrain tôi đã hiểu cơ bản quy trình xuât – nhập khẩu chứng từ:

 • Hiểu bản chất Incorterm 2010, thanh toán quốc tế.
 • Biết cách soạn thảo hợp đồng ngoại thương, những lưu ý khi soạn thảo, bản chất phương thức thanh toán
 • Tính cước vận tải hàng sea, hàng air…các bước làm chứng từ cho hàng hóa: bill, invoice, PO, packing list, A/N….
 • Lập và nộp hồ sơ C/O đến cơ quan chức năng
 • Xử lý lô hàng, chuẩn bị và hoàn thiện các loại chứng từ xuất nhập khẩu cho khách hàng
 • Theo dõi tiến độ xuất nhập khẩu, tính giá thành nhập kho sản phẩm
 • Chuẩn bị giấy tờ, làm thủ tục và xử lý các trường hợp liên quan tới chủ sở hữu hàng hóa để làm thủ tục Hải Quan.
 • Phối hợp và hỗ trợ với khách hàng, đồng nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng, kịp thời, chính xác…
 • Giảng vien hướng dẫn là Thầy Nguyễn Hoàng hiện tại đang làm trưởng phòng xuất nhâp khẩu công ty XCV địa chỉ 156 Tôn Thất Thuyết, Hoàng Mai Hà Nội
 • Cô Lê Nguyễn Hải Hà Trường phòng chứng từ công ty Dịch vụ Vận Tải Biển Đông Shipping.
 • Tôi rất tự tịn với những trải nghiệm mình được học sẽ ứng dụng tốt cho công việc sau này.

Thay vì chỉ viết một khóa học nghiệp vụ thì rất đơn giản và không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nên bạn viết như thế này sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Buổi Offline hướng dẫn viết CV Xin việc cho học viên tại trung tâm VinaTrain
Buổi Offline hướng dẫn viết CV Xin việc cho học viên tại trung tâm VinaTrain

III. Những lỗi cơ bản thường gặp  khi viết và gửi CV xin việc

 • Thiếu lời cảm ơn

CV xin việc sẽ gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng nếu bạn thêm 1 câu cảm hơn dưới cuối CV thể hiện sự biết ơn tới nhà tuyển dụng và mong muốn được tạo cơ hội gặp để thể hiện rõ hơn khả năng bản thân. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho nhà tuyển dụng/.

Sau buổi phỏng vấn nếu có thể bạn cũng nên viết 1 bức thư cảm ơn đơn giản cho nhà tuyển dụng để thể hiện sự tôn trọng và thái độ chuyên nghiệp của mình dành cho nhà tuyển dụng, điều này được đánh giá rất cao

 • Copy và gửi CV nhiều nơi cùng một nội dung

Bạn có quyền gửi đơn ứng tuyển của mình đi khắp muôn nơi nhưng nên lưu ý không nên để chế độ gửi cùng lúc nhiều người, bạn nên để chế độ BCC để nhà tuyển dụng không biết. Và tất nhiên cần biết rõ  thông tin doanh nghiệp gọi mình đi phỏng vấn đừng trả lời kiểu: “ em chưa kịp tìm hiểu, hay em không biết”. Rất mất thiện cảm

 • Không Lưu Tên File Trên CV ứng tuyển

Nhiều bạn quyên lưu tên Trên CV ứng tuyển theo mẫu cơ bản như sau: UNGTUYEN-NGUYENTHIHOAI-VITRIXUATNHAPKHAU điều này thể hiện sự gọn gàng, logics của bạn trong công việc. Khi tìm kiếm ứng viên trong file đã lưu chúng tôi sẽ dễ dàng hơn, nhiều người không lưu tên file khi tìm lại thông tin ứng viên rất khó nếu trường hợp nhân sự có nhiều thông tin ứng viên tốt hơn họ sẽ dễ dàng bỏ qua thông tin của bạn.

Ngay trong tiều đề mail bạn cũng nên ghi thật khoa học theo cú pháp: HỌ Tên _ Vị trí ứng tuyển _ Tên Doanh nghiệp

 • CV Cần Viết Bản Tiếng Anh Và Tiếng Việt

CV xin việc cần được chuẩn bị 2 bản tiếng anh và tiếng việ để có thể gửi được nhiều vị trí công việc nhà tuyển dụng có yêu cầu cao.

IV.  Gửi mail xin việc cần lưu ý những gì

Viết xong CV xin việc rồi bạn gửi mail cho nhà tuyển dụng cũng cần lưu ý những điều này nha.

 • Một Tiêu đề mail không có, hoặc cho có, thể hiện sự cẩu thả của người viết đơn xin việc

VD: CV Telesale, Đơn xin việc

=>Trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng không ghi rõ yêu cầu tuyển dụng thì bạn nên viết theo cách thức sau: (Vị trí ứng tuyển) + (Họ và tên)

 • Hai Nội dung để trống, ghi quá sơ sài cho có

Câu mở đầu trên mail xin việc cũng cần tường thuật lại thông tin bạn thấy tin tuyển dụng từ đâu, kèm lời cảm ơn cho việc check và phản hồi mail của các bạn.

Viết Email gửi đơn xin việc cần lưu ý cần hạn chế copy gửi nhiều nơi cùng lúc
Viết Email gửi đơn xin việc cần lưu ý cần hạn chế copy gửi nhiều nơi cùng lúc
 • Thứ ba gửi thông tin qua File Word

Cần lưu thông tin văn bằng chứng nhận và nghiệp vụ qua định dạng PDF để tránh lỗi font, sai bố cục CV khi hiển thị trên thiết bị của người tuyển dụng.

 • Thông tin trên CV thể hiện nhiều màu sắc
 • Màu sắc và bố cục trên CV chỉ nên để 2 gam màu là đủ đừng để quá nhiều màu săc sẽ không hiệu quả đâu nhé.

Không đọc kỹ thông tin tuyển dụng: Nhiều người gửi CV xong cũng không kiểm tra lại xem đã chuẩn chưa, lên bị tình trạng khi sai thông tin công tin công ty, nhiều khi tới còn không nhớ được công ty ower đâu, hoạt động trong lĩnh vực nào. Nhiều khi mình gọi tin yêu cầu phỏng vấn có bạn còn nói không nhớ chính xác tên công ty ở đâu, gửi CV khi nào, hoạt đọng trong lĩnh vực gì.

 • Lỗi cuối cùng xem xong mail mà không  trả lời tin nhắn của nhà tuyển dụng.

Hy vọng, bài viết này có ý nghĩa với bạn khi cần tham khảo thông tin viết CV xin việc.

Chúc bạn thành công !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Trần Ngọc Loan Đài says:

  Mình đang chưa biết viết Cv xin việc hành chính nhân sự thế nào, cung muốn tìm 1 khóa học trung tâm có dạy lớp này tại Sài Gòn k add, lớp hành chánh cho người mới băt đầu nha vintrain

  • Cường says:

   Mẫu cv xin việc hành chính nhân sự bạn vào mục khóa học hành chính nhân sự mình thấy trung tâm này có bài viết hướng dẫn khá chuẩn đó bạn, tham khảo xem

 2. Đông Hưng says:

  Bên ngoại ngữ Không Gian chỗ Bình Thạnh đó bạn đối diện VinaTrain khúc cua á, học bên đó được đấy nhưng phải nhớ là học khóa nào trọng tâm kẻo tốn tiền à nha

  • My says:

   học bên chỗ Ngoại ngữ Không Gian cũng được mình đang tính đăng ký thêm khóa học tiếng anh giao tiếp để đổi việc đây làm chỗ cũ chán ghe 1 năm lương vãn lẹt đẹt 6tr

 3. Nhi says:

  Mình cũng đang k biết viêt sao cho hợp giá mà có ai chỉ, phần tiếng anh mình kém lắm, ở HCm đăng ký học đâu tốt nhỉ

 4. Đồng Thị Thu says:

  trung tâm ơi trong khóa học có buổi hướng dẫn nghiệp vụ viết CV xin việc không ah, em muốn đăng ký khóa học kế toán tỏng hợp bên mình ở HCM tư vấn giúp em nhé: 0988556560, cảm ơn tt

 5. Hạ Hà says:

  em vẫn chưa biết viết gì phần kinh nghiệm add ạ trươc đó em chỉ làm thu ngân vs kế toán kho mà muốn chuyển qua làm xnk thì nên viết thế nào ạ

 6. Hà Thu says:

  bài viết hay cảm ơn vinatrain nhìn lại cv của mình mới thấy tệ thật bảo sao gửi mãi k được bên nào gọi hic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *