Câu Hỏi Phỏng Vấn Nghành Nhân Sự, Phân Tích Chi Tiết Về Cách Trả Lời

công- việc- hành- chính- nhân- sự

Những câu hỏi phỏng vấn ngành HR (quản trị nhân sự) luôn là đề tài nóng bỏng được nhiều người quan tâm. Sở dĩ như vậy là vì đây là vị trí được đánh giá cao và luôn nhận được số lượng lớn người ứng tuyển trong một công ty.  Những câu hỏi phỏng vấn trong cẩm nang xin việc ngành nhân sự dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc nhé!

Lựa chọn ứng viên
Lựa chọn ứng viên

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân sự cho các bạn tham khảo

 1.   Anh/ chị giới thiệu đôi nét về bản thân?

Đây là câu hỏi mở đầu kinh điển của bất kì cuộc phỏng vấn nào. Đối với phỏng vấn nhân sự cũng vậy, bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn rõ ràng lành mạch theo công thức đơn giản bao gồm: Họ tên, tóm tắt quá trình học tập và làm việc trước đó, thời gian có thể làm việc, và sở thích cá nhân (nếu muốn).

 1.   Kinh nghiệm của anh/ chị về lĩnh vực này?

Kể sơ lược toàn bộ những kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, bao gồm các vị trí đã từng làm và những thành tích đã đạt được trong lúc làm việc một cách cụ thể nhưng không dài dòng (chú ý liệt kê các kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển). Đặc biệt, đưa cảm xúc chân thật nhất khi nhận được những thành tích đó đến nhà tuyển dung, cũng như cách giải quyết vấn đề trong công việc.

 1.   Hãy miêu tả 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu của bạn.

Lại là một câu hỏi thường gặp, yêu cầu bạn nhìn nhận đúng về bản thân. Đối với dạng câu hỏi này, bắt buộc bạn phải vừa trả lời thành thật và khéo léo. Nên nêu ra những tố chất tốt liên quan đến vị trí ứng tuyển, và những điểm yếu không ảnh hưởng quá lớn tới công việc sau này.

 1.   Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?

Hãy cho thấy bạn là người có cách làm việc khoa học, hiệu quả khi được hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn biết về cách bạn tổ chức và quản lý công việc, nhân sự như thế nào. Một nhân viên ưu tú luôn biết cách quản lý công việc của mình, thể hiện bằng cách lên kế hoạch, báo cáo và theo dõi tiến độ công việc. Nhà tuyển dụng dựa vào những câu trả lời của bạn để kiểm tra về năng lực làm việc, cách thức bạn xử lý công việc, đánh giá nó có phù hợp với công ty họ hay không, do đó bạn nên đưa ra một cách làm việc khoa học và hiệu quả, tốt nhất nên chuẩn bị câu trả lời ở nhà và luyện tập trả lời chúng.

Nhà tuyển dụng cần biết tính cách của bạn có phù hợp với công việc này không
Nhà tuyển dụng cần biết tính cách của bạn có phù hợp với công việc này không
 1.   Anh/ chị thích làm việc nhóm hay làm việc độc lập?

Đây là câu hỏi phỏng vấn bẫy ứng viên. Thật ra, làm việc nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng như nhau. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng làm việc độc lập tốt để có thể hoàn thành được những công việc được giao. Đồng thời, bạn vẫn có thể phối hợp, trao đổi tốt với các đồng nghiệp trong công việc, có thể giúp đỡ nhau trong lúc làm việc.

 1.   Tại sao anh/ chị lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Với người có kinh nghiệm: nêu sơ lược về những kinh nghiệm ở vị trí tương đương (nếu chưa đề cập đến), cho nhà tuyển dụng thấy được sự đam mê với công việc, tinh thần cầu tiến, khả năng hoàn thành tốt công việc được giao.

Với người chưa có kinh nghiệm: nên nêu những kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển, thể hiện hiện được tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi cái mới và đối diện giải quyết những khó khăn

 1.   Để gắn kết những nhân viên trong công ty, anh/ chị có ý tưởng gì không?

Câu hỏi phỏng vấn nhân sự mở, nhà tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên khả năng lên ý tưởng và tổ chức. Do đó, để có thể ghi điểm ở dạng câu hỏi này, bạn cần đưa ra một câu trả lời mang tính sáng tạo, tốt nhất nên đưa ra những “mới lạ” thể hiện để tạo dấu ấn riêng của mình trong mắt người phỏng vấn.

Tiêu chí phỏng vấn chọn nhân sự là chọn phù hợp chứ không chọn người giỏi hay dốt
Tiêu chí phỏng vấn chọn nhân sự là chọn phù hợp chứ không chọn người giỏi hay dốt
 1.   Anh/ chị muốn mức lương bao nhiêu?

Đừng đưa ra mức lương quá thấp hay quá cao ngày từ đầu. Bạn cần xem xét mức lương của vị trí đó ở các công ty tương đương trên thị trường việc làm. Trong quá trình thương lượng, chú ý đến việc hòa hợp giữa nhà tuyển dụng nhưng vẫn đảm bảo mức lương vẫn phải phù hợp với giá trị bản thân.

 1.   Anh/ chị có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Có thể hỏi về bất kỳ điều gì bạn thắc mắc về công ty. Ví dụ như: thời gian làm việc, phúc lợi được hưởng, thời gian nhận được thông báo, thông báo từ mail hay từ điện thoại…

Qua bài viết chắc các bạn, hy vọng sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị kĩ càng về các câu hỏi phỏng vấn nhân sự.Từ đó, các bạn có thể trở nên tự tin hơn trước mặt các nhà tuyển dụng để có được một buổi ứng tuyển vào các vị trí thành công tốt đẹp.

Tạm kết: Như vây để xin được việc làm trong lĩnh vực hành chính nhân sự bạn cần phải có sự chuẩn bị chi tiết những điều sau:

 • Ôn luyện kiến thức nghiệp vụ thật tốt, nếu đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì đó là một lợi thế
 • Biết cách viết CV xin việc để được nhà tuyển dụng lựa chọn
 • Tìm hiểu trước về vị trí ứng tuyển, công ty chọn lựa
 • Có kịch bản trước cho những câu hỏi trả lời phỏng vấn nhân sự để không rơi vào tình huống bị động

Các bạn có thể theo dõi trang web của chúng tôi, để có thể theo dõi được các thông tin hữu ích khác mà chúng tôi cập nhất từng bài đăng.

Hy vọng bài viết câu hỏi phỏng vấn nhân sự này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được cần chuẩn bị những gì và nhà tuyển dụng cần gì khi hỏi những câu đó từ ứng viên.

Chúc bạn thành công !

Nguồn:  Thanh Lam – VinaTrain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *