Câu Hỏi Phỏng Vấn Về Tiền Lương, Bảo Hiểm Nhà Tuyển Dụng Thường Dùng

Bạn quan tâm nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì khi đi phỏng vấn các vị trí C&B, hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn thường dùng cho nhà tuyển dụng khi  phỏng vấn ứng viên các vị trí tiền lương, bảo hiểm.

Nội dung được soạn thảo và tham khảo do giảng viên hướng dẫn nghiệp vụ quản trị nhân sự tại Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain biên soạn. Bạn cần tham khảo câu trả lời vui lòng để lại bình luận dưới bài viết chúng tôi sẽ hỗ trợ.

Nhà tuyển dụng có rất nhiều câu hỏi cho ứng viên khi đi phỏng vấn nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng để không bị mất điểm Nhàn tuyển dụng có rất nhiều câu hỏi cho ứng viên khi đi phỏng vấn nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng để không bị mất điểm
Nhà tuyển dụng  phỏng vấn rất nhiều câu hỏi khác nhau nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng để không bị mất điểm

CÁC CÂU HỎI VỀ TIỀN LƯƠNG KHI PHỎNG VẤN

 1. Thời giờ làm việc bình thường được quy định như thế nào?
 2. Người lao động làm việc trong khoảng thời gian nào thì được coi là làm việc vào ban đêm, thế nào là làm thêm giờ vào ban đêm? Có các trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm nào?
 3. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ vào ban đêm được quy định như thế nào? Viết các công thức tính lương thêm giờ.
 4. Ngừng việc trong những trường hợp nào? Tiền lương ngừng việc được tính như thế nào?
 5. Ngày nghỉ hàng năm (phép năm) được quy định như thế nào?
 6. Công thức tính tiền cho những ngày nghỉ hàng năm mà người lao động chưa nghỉ khi kết thúc một năm?
 7. Thang bảng lương dùng để làm gì? Bạn biết những gì về thang bảng lương?
 8. Có những hình thức trả lương nào? Có được thay đổi hình thức trả lương không? Nếu có thì thay đổi như thế nào?
 9. Nguyên tắc trả lương? Thời hạn trả lương được quy định như thế nào?
 10. Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Lễ, Tết được trả bao nhiêu? Trong đó đã bao gồm lương nghỉ Lễ, Tết chưa?
 11. Các khoản lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác, trợ cấp, hỗ trợ nào phải đóng BHXH và không phải đóng BHXH?
 12. Lao động đã qua đào tạo nghề được trả lương như thế nào?
 13. Lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nghuy hiểm được trả lương như thế nào?
 14. Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm được trả như thế nào?
 15. Tiền lương thực lĩnh trong tháng của anh A (sau khi đã trừ các khoản phải trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn, thuế TNCN, …) là 10.000.000 đồng, trong tháng anh A làm hỏng thiết bị của công ty gây thiệt hại nghiêm trọng và phải bồi thường số tiền là 5.000.000 đồng, hỏi Công ty khấu trừ tiền lương của anh A để bồi thường thiệt hại như thế nào?
 16. Do dịch Covid 19, Công ty phải cho người lao động ngừng việc 2 tháng, khi thỏa thuận trả lương ngừng việc, Công ty muốn trả mức 5.000.000 đồng/tháng, người lao động muốn trả mức 7.000.000 đồng/tháng và không đạt được thỏa thuận, trường hợp này bạn sẽ trả lương như thế nào?
 17. Công ty trả lương gồm 2 khoản lương: lương A và lương B, Công ty muốn lương A đóng bảo hiểm xã hội, lương B không đóng, bạn sẽ làm thế nào? Hồ sơ pháp lý gồm những gì?

CÂU HỎI PHỎNG VẤN BẢO HIỂM  XÃ HỘI THƯỜNG DÙNG

Bạn có thể tham khảo những câu hỏi phỏng vấn bảo hiểm xã hội tại đây
Bạn có thể tham khảo những câu hỏi phỏng vấn bảo hiểm xã hội tại đây

Câu 1: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, mức đóng BHXH, BHYT,BHTN, BHTNLĐ-BNN bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động là bao nhiêu?

Câu 2: Theo quy định của luật BHXH hiện hành: BHXH bắt buộc có bao nhiêu chế độ? Hãy kể tên các chế độ của BHXH bắt buộc?

Câu 3: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành những đối tượng nào thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc?

Câu 4: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc hàng tháng bao gồm những khoản gì? Mức lương cơ sở hiện đang áp dụng là  bao nhiêu? Mức lương tối thiểu vùng tại khu vực I năm 2020 là bao nhiêu?

Câu 5: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, quy định mức lương tối thiểu làm căn cứ đóng BHXH? Quy định mức lương tối đa làm căn cứ đóng BHXH?

Câu 6: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, những khoản thu nhập nào không phải đóng BHXH  bắt buộc?

Câu 7: Theo quy định của Luật BHXH và những văn bản hướng dẫn thi hành, những đối tượng nào không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc?

Câu 8: Theo quy định của Luật BHXH và những văn bản hướng dẫn thi hành, Người lao động ký HĐLĐ từ 2 người sử dụng lao động trở lên, việc đóng BHXH sẽ thực hiện như thế nào?

Câu 9: Theo bạn hiện tại có những đơn vị nào cung cấp IVAN (phần mềm kê khai) BHXH bắt buộc?

Câu 10: Theo quy định của Luật BHXH và những văn bản hướng dẫn thi hành: những trường hợp nào cần thực hiện nghiệp vụ báo tăng lao động? Kết quả nhận được khi thực hiện nghiệp vụ báo tăng lao động?

Câu 11: Theo quy định của Luật BHXH và những văn bản hướng dẫn thi hành: những trường hợp nào cần thực hiện nghiệp vụ báo giảm lao động? Kết quả nhận được khi thực hiện nghiệp vụ báo giảm lao động?

Câu 12: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành: điều kiện được hưởng chế độ ốm đau? Thời gian hưởng và mức hưởng?

Câu 13: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành: chế độ thai sản sẽ giải quyết cho những trường hợp nào?

Câu 14: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành: điều kiện hưởng, thời gian hưởng, mức  hưởng của chế độ lao động nữ sinh con?

Câu 15: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành: điều kiện hưởng, thời gian hưởng, mức hưởng của chế độ Lao động nam đang tham gia BHXH khi có vợ sinh con? Khi nào Lao động nam đang tham gia BHXH có vợ sinh con được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con?

Nội dung về tiền lương bảo hiểm nằm trong chương trình giảng dạy thực tế các khóa học quản trị nhân sự chuyên nghiệp, khóa học tiền lương nhân sự C&B được tổ chức tại trung tâm Hành Chính Nhân Sự VinaTrain hệ thống chi nhánh:

 •  Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy
 •  Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Tân Định, Quận 1
 •  Hotline/Zalo tư vấn khóa học: 0964.237.168

 Trân trọng ! 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *