Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Bệnh Nghề Nghiệp

Benh Nghe Nghiep

Bệnh nghề nghiệp là bệnh thường xuyên xảy ra trong các công ty sản xuất phân bón, khai thác hầm,..nên sẽ không nhiều người lao động biết được điều kiện hưởng, quyền lợi của chế độ bảo hiểm xã hội bệnh nghề nghiệp. Trung tâm VinaTrain chia sẻ nội dung bài viết sau đây để tất cả người lao động hiểu rõ hơn về chế độ này.

1. Điều Kiện Hưởng Chế Độ Bệnh Nghề Nghiệp.

– Mắc bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ y tế.

– Phải suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn gây ra

Lưu ý: danh mục bệnh nghề nghiệp thực hiện theo thông tư 15/2016/TT-BYT ngày 15/05/2016

Moi Truong Lam Viec Doc Hai Gay Ra Benh Nghe Nghiep
Moi Truong Lam Viec Doc Hai Gay Ra Benh Nghe Nghiep

2. Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Của Bệnh Nghề Nghiệp.

– Trợ cấp 1 lần được chi trả khi người lao động có mức suy giảm khả năng lao động dưới 30%.

– Trợ cấp hàng tháng được chi trả khi người lao động có mức suy giảm khả năng lao động trên 31%.

– Trợ cấp phục vụ được chi trả khi người lao động có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và bị liệt cột sống, hoặc mù hai mắt, hoặc cụt, liệt hai chi (tay hoặc chân) hoặc bị bệnh tâm thần.

– Trợ một lần chết do bệnh nghề nghiệp được chi trả khi người lao động chết do bệnh nghề nghiệp, hoặc chết trong quá trình điều trị tai nạn lao động.

– Dưỡng sức, hồi phục sức khỏe sau điều trị bệnh nghề nghiệp được chi trả sau khi người lao động đã điều trị ổn định sức khỏe, mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục nên tiếp tục nghỉ để dưỡng sức, hồi phục

3. Chế Độ Hỗ Trợ Do Doanh Nghiệp Chi Trả Liên Quan Tới Bệnh Nghề Nghiệp.

Ngoài chế độ do bảo hiểm xã hội hỗ trợ chi trả thì người sử dụng lao động phải thực hiện hỗ trợ về chi phí điều trị, cụ thể như sau:

– Chi trả phí giám định suy giảm khả năng lao động lần đầu. Sau lần đầu giám định, doanh nghiệp sẽ chi trả phí giám định khi người lao động có mức suy giảm khả năng lao động cao hơn lần trước.

– Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế.

– Thanh toán toàn bộ chi phí y tế cho người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

– Trả đủ tiền lương cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp trong thời gian nghỉ việc điều trị.

Benh Nghe Nghiep
Benh Nghe Nghiep

Khi người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện bồi thường cho người lao động, cụ thể như sau:

– Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương khi bị suy giảm khả năng lao động từ 5% dưới 10%; sau đó cứ tăng 1% suy giảm khả năng lao động thì thêm 0,4 tháng tiền lương nếu mức suy giảm khả năng lao động từ 11% – 80%.

– Ít nhất 30 tháng tiền lương khi bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do bệnh nghề nghiệp;

Còn trường hợp lỗi hoàn toàn do người lao động gây ra thì mức trợ cấp ít nhất là 40% mức bồi thường không phải lỗi hoàn toàn do người lao động.

Nếu có vấn đề thắc mắc liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội thì các bạn có thể đặt câu hỏi ngay tại bên dưới bài viết hoặc gửi email vào leminhnghia23290@gmail.com. Cám ơn

Ths. Lê Minh Nghĩa – Giảng viên nghiệp vụ HCNS tại Trung tâm Giáo dục đào tạo thực tế VinaTrain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *