Chế Độ Thai Sản Cho Lao Động Nam Khi Có Vợ Sinh Con, Bản Cập Nhật Đẩy Đủ Và Mới Nhất

Tôi hiện là công nhân may tại Bình Dương đã tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2020; dự kiến cuối tháng 10 năm 2023 vợ tôi sẽ sinh em bé. Tôi muốn biết mình có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con hay không, mức hưởng và thủ tục như thế nào. Rất mong được quý trung tâm hỗ trợ. Tôi xin cám ơn!

                                                                                                                                                    Hải Anh

Câu hỏi của bạn Hải Anh hiện đang là thắc mắc chung của rất nhiều lao động lao nói chung và lao động nam khi có vợ chuẩn bị sinh con nói riêng đã gửi đến Vinatrain. Chế độ thai sản là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng dành cho người lao động. Không chỉ với lao động nữ mà lao động nam khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng được hưởng chế độ này khi vợ của họ mang thai và sinh con. Vậy, chế độ thai sản cho lao động nam khi có vợ sinh con được pháp luật quy định như thế nào, mức hưởng và thủ tục hưởng ra sao sẽ được Vinatrain chia sẻ dưới bài viết.

I. Điều Kiện Để Lao Động Nam Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Khi Có Vợ Sinh Con

Tại Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc Hội và Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về các đối tượng được hưởng chế độ thai sản như sau:

  1. Lao động nữ mang thai;

  2. Lao động nữ sinh con;

  3. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  4. Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

  5. Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  6. Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con

Như vậy, lao động nam đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con ( Khoản 2, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDXH) sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

II. Các Chế Độ Thai Sản Đối Với Lao Động Nam Khi Vợ Sinh Con 

1. Mức hưởng chế độ thai sản của Lao động nam khi vợ sinh con

Mức hưởng = Mbq6t  / 24 ngày công x 100% x số ngày được nghỉ.

Trong đó:
Mbq6t : Bình quân mức lương đóng BHXH 6 tháng trước khi vợ sinh của NLĐ nam; Trường hợp chưa đủ 6 tháng thì Mbq6t = bình quân lương các tháng đã đóng BHXH.

VD: bạn Hải Anh có mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng trước khi vợ sinh con là 10.000.000 đồng và bạn được nghỉ 07 ngày ( vì vợ bạn sinh mổ)

=> Cách tính như sau: 

Mbq6t = (6 x10.000.000đ)/6 tháng = 10.000.000đ

Mức hưởng = 10.000.000/ 24 x 7 = 2.916.000 đồng

* Trường hợp lao động nam được nghỉ đủ tháng thì mức hưởng được tính như sau:

– Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;

– Trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

2. Chế độ trợ cấp 1 lần khi sinh con

Theo quy định lao động nam sẽ được hưởng trợ cấp 01 lần khi vợ sinh con nếu thuộc 01 trong 02 trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Chỉ có lao động lao tham gia BHXH và phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

– Trường hợp 2: Cả 02 vợ chồng cùng tham gia BHXH bắt buộc nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà người cha đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

* Mức hưởng trợ cấp 1 lần:

Lao động nam được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng. Do đó, mức hưởng trợ cấp 1 lần của lao động nam có vợ sinh con là:

Trợ cấp 01 lần/con = 2 x Mức lương cơ sở = 3,6 triệu đồng 

3. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của Lao động nam khi vợ sinh con 

Tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của Lao động nam khi vợ sinh con cụ thể như sau:

– 05 ngày làm việc với sinh thường 1 con;

– 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;

– 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc

– Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

– Thời gian hưởng chế độ không tính ngày lễ, tết, nghỉ hàng tuần

Lưu ý:

+ Lao động nam nghỉ hưởng chế độ trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con, nếu có nghỉ những ngày trước khi vợ sinh con thì tính là nghỉ không lương, nghỉ phép của người lao động.

+ Trường hợp người lao động nam nghỉ nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc của lần cuối cùng vẫn phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không quá thời gian quy định.

+ Thời gian lao động nam nghỉ khi vợ sinh con mà trùng thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương: Không được tính hưởng chế độ thai sản.

– Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, lao động nam được nghỉ với thời gian dài hơn, bao gồm:

+ Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Nếu mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng và mẹ chết sau sinh thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

+ Trường hợp cha tham gia BHXH mà không nghỉ việc khi vợ chết sau sinh thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ.

+ Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

**Lưu ý: Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trong các trường hợp đặc biệt nêu trên sẽ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Ví dụ: Vợ bạn Hải Anh 01 con bằng phương pháp sinh thường thì số ngày được nghỉ theo chế độ thai sản của bạn sẽ là 05 ngày trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ bạn sinh con.

III. THỦ TỤC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN CỦA LAO ĐỘNG NAM KHI VỢ SINH CON

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi có vợ sinh con

– Giấy khai sinh có họ tên cha; hoặc Giấy chứng sinh + Sổ hộ khẩu;

– Trường hợp con chếtGiấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có);

– Mẫu 01B-HSB

2. Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi có vợ sinh con

  • Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.
  • Đơn vị trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NLĐ) phải nộp cho cơ quan bảo hiểm quản lý.

3. Hướng dẫn kê khai mẫu 01B-HSB

3.1. Mẫu dành cho Lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con:

Mẫu dành cho lao động nam nghỉ việc khi có vợ sinh con

3.2. Mẫu dành cho lao động nam hưởng chế độ 1 lần khi vợ sinh con

Mẫu dành cho lao động nam hưởng chế độ 01 lần khi vợ sinh con

Trên đây là bài viết chia sẻ nghiệp vụ về chế độ thai sản cho lao động nam khi có vợ sinh con của Viantrain. Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp cho bạn Hải Anh cùng các bạn độc giả sẽ hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật về các chế độ và thủ tục dành cho lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi vợ sinh con. 

Nguyễn Thơm – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *