Chế Độ Thai Sản Mới Nhất Điều Kiện Hưởng Thai Sản Cho Cả Vợ Và Chồng

DOI TUONG HUONG CHE DO THAI SAN

Phần lớn người lao động chưa hiểu rõ về chế độ thai sản dành cho người lao động nữ trước khi sinh con, mang thai và điều kiện hưởng trợ cấp của chồng, người mang thai hộ, cách tính và điều kiện được hưởng thế nào. Với kinh nghiệm đào tạo nhân sự và hỗ trợ dịch vụ nhân sự cho doanh nghiệp, VinaTrain xin chia sẻ với bạn đọc những lưu ý trong bài viết dưới đây. 

Người lao động phải có để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. khi sinh con phải đáp ứng tối thiểu 2 điều kiện  thứ nhất là đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 06 tháng và thuộc đối tượng được hướng chế độ thai sản.

Các Đối Tượng Được Hưởng Chế Độ Thai Sản 

Người lao động muốn được hưởng thai sản phải thuôc 1 trong các trường hợp sau:

  • Người lao động nữ mang thai hoặc sinh con;
  • Người lao động nữ mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ người mang thai hộ;
  • Người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con (vợ không tham gia BHXH).

Trong tất cả các đối tượng trên thì phổ biến nhất là lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con và lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. Tuy nhiên, nhiều người lao động khi thực hiên các biên pháp tránh thai, hoặc triệt sản thì lại áp dụng chế độ ốm đau chứ không phải là chế độ thai sản.

Ngoài điều kiện phải thuộc trong các đối tượng trên, người lao động phải tham gia và đóng đủ thời gian bảo hiểm xã hội theo quy định.

Đối tưởng hưởng chế độ thai sản không chỉ có lao động nữ mà cả người chồng của họ
Đối tưởng hưởng chế độ thai sản không chỉ có lao động nữ mà cả người chồng của họ

Xác Định Thời Gian Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Để được hưởng chế độ thai sản các đối tượng như lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nam nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 06 tháng trở lên trong thời 12 trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Riêng đối với lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Hiện nay các bạn đang làm công tác về bảo hiểm xã hội vẫn còn khá lúng túng trong quá trinh xác định thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản
Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản 

Quy Định Cụ Thể Xác Định Thời Gian Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Theo thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Chính Phủ, thì cách xác định như sau:

  • Trường hợp 1: sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Trường hợp 2 sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo trường hợp 1.

Bạn đọc cần tư vấn thêm về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội cho phụ nữ mang thai, người mang thai hộ, người vợ hoặc chồng có thể để lại bình luận dưới bài viết chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn tới Quý độc giả!

Chúc bạn thành công !

Th.s Lê Minh Nghĩa – Giảng viên HCNS tại Trung tâm Vinatrain chi nhánh Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *