Chức năng của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Phòng Nhân sự là bộ phận đặc biệt quan trọng trong công ty, doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp không có phòng Nhân sự mà thường được lồng ghép chung cùng bộ phận khác, nhưng ở công ty lớn, phòng nhân sự sẽ được tổ chức riêng. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này, phòng nhân sự có thực sự cần thiết và chức năng của phòng nhân sự trong doanh nghiệp là gì?  

Cách dùng người hiệu quả không phải ở chỗ làm mọi cách để hạn chế nhược điểm, điều quan trọng hơn chính là phải biết cách phát huy những ưu điểm của họ (Peter Ferdinand Drucker)

I. Vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Phòng Nhân sự là phòng ban thuộc bộ phận quản lý của doanh nghiệp. Có nghĩa là những vấn đề liên quan đến quản lý nguồn nhân lực sẽ thuộc quyền quản lý của phòng này. Tuy phòng Nhân sự không trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh, nhưng có vai trò quan trọng trong công tác hoạch định, xây dựng những chiến lược và chính sách phát triển nguồn vốn con người cho công ty, có thể coi phòng nhân sự là sự kết nối đảm bảo tổ chức được vận hành đúng định hướng.

Khi một bộ phận có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến các thành phần khác, và ảnh hưởng đến hệ thống chung của doanh nghiệp. Vì thế, đối với phòng Nhân sự, cần phải đảm bảo những chức năng, nhiệm vụ được hoàn thành tốt nhất. 

Chức năng của phòng nhân sự trong doanh nghiệp
Chức năng của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Các chức năng phòng nhân sự đảm nhận

  • Hoạch định nguồn nhân lực: theo dõi và sắp xếp nhân sự, giới thiệu người làm cho các bộ phận nếu cần thiết. Đánh giá và thống kê các chỉ số liên quan và qua đó, phòng Nhân sự dự báo những nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai. Sau đó, từ những bản đánh giá đó, Phòng Nhân sự đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng làm việc của nhân viên và một số giải pháp nhằm khắc phục những nhược điểm của nhân viên trong quá trình làm việc. 
  • Bên cạnh đó, một chức năng phổ biến được tồn tại ở bất kì doanh nghiệp nào đó là tuyển dụng. Chắc chắn rằng để tìm kiếm ra những ứng viên phù hợp vào công ty là điều khó khăn. Bạn phải có mắt nhìn người, túc là phải nhận thấy ai là người phù hợp, ai có năng lực và thái độ làm việc như thế nào. Phòng Nhân sự lên kế hoạch tuyển dụng dựa trên yêu cầu của các phòng ban, sàng lọc hồ sơ, tham gia chấm phỏng vấn. Trong quá trình làm việc, phòng Nhân sự có nhiệm vụ theo dõi và lập những chương trình tham gia hội nhập trong doanh nghiệp. 
  • Đào tạo nhân viên: Vâng, có lẽ bạn sẽ nghĩ nhiệm vụ này không phải của phòng Nhân sự, đó là việc của những phòng ban khác. Sự thật không hoàn toàn như thế, nếu có nhân viên mới, phòng Nhân sự cần phổ biến quy định, hướng dẫn cách thức làm việc, tác phong của nhân viên. Bên cạnh đó, Phòng ban này sẽ xây dựng nhwungx chương trình, buổi tập huấn định kỳ cho nhân viên. Tư vấn và tham mưu cho lãnh đạo về kế hoạch đào tạo nhân viên. 
  • Quản trị tiền lương-một số vấn đề liên quan đến thưởng phạt: Điều này vô cùng thực tế. Đây không phải hoàn toàn là việc của kế toán. Bởi vì phòng Nhân sự cũng cần nắm rõ quy định về tiền lương, quản lý và chịu trách nhiệm về hồ sơ Nhân viên. Tổ chức và hoàn thành những chương trình khen thưởng và đề xuất biện pháp chế tài cho doanh nghiệp. 
  • Phòng Nhân sự còn có chức năng quản lý hồ sơ, sổ sách giấy tờ: Tiến hành kiểm tra và mua sắm trang thiết bị cho doanh nghiệp. Những hồ sơ nhân viên cần được kiểm soát và bảo quản đúng quy định. 

Trên thực tế, thường những doanh nghiệp sẽ có những phòng ban có nhiệm vụ đan xen vào nhau nhằm tạo sự thống nhất. Những phòng ban có sự kết hợp, vì thế phòng Nhân sự thường mang nhiều trách nhiệm nhất định. 

Như vậy, chúng ta đã rõ vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp chưa thành lập được phòng nhân sự hoặc vai trò của người phụ trách lĩnh vực này không rõ ràng cần quản lý nào.

Doanh nghiệp thiếu phòng nhân sự như xây nhà thiếu chốt khóa
Doanh nghiệp thiếu phòng nhân sự như xây nhà thiếu chốt khóa

II. Tình Trạng Của Doanh Nghiệp Khi Thiếu Phòng Nhân Sự

Thực trạng khi thiếu phòng nhân sự:

  • Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ chưa có phòng nhân sự đều gặp vấn đề trong khâu quản lý nhân viên, thường xuyên gặp những vướng mắc về tình hình nhấn sự không quản lý được.
  • Với trường hợp này lời khuyên tốt nhất cho tổ chức là nên tạo ra cơ chế, hệ thống nội quy hành chính, kỷ luật khen thưởng ngay từ đầu trước khi nhân viên vào nhận việc cần hướng dẫn họ về công ty,
  • Tao quy trình làm việc chuẩn chỉ từ khâu báo cáo, khen thưởng nhắc nhở và tuyển dụng để cho nhân viên trong tổ chức có thể ý thức được đây không phải cái chợ ra vào tùy tiện.
  • Cần biết trọng dụng nhân tài, công bằng với tất cả nhân viên chứ tuyêt nhiên không phải cào bằng.

Xây Dựng Định Hướng Phát Triển
Đối với doanh nghiệp chưa có phòng nhân sự sẽ chỉ phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian đầu: số lượng nhân sự ít, các phòng ban chưa nhiều, tận dụng nhân sự là người quen.  Tuy nhiên, về lâu dài công ty cần có chính sách  quản lý, phòng nhân sự không cần nhiều nhưng nhất định phải có. Công ty cần 1 người chuyên trách các vị trí liên quan tới tuyển dụng, đào tạo, cơ chế chính sách cho người lao động… Ngoài ra, việc thiết lập phòng nhân sự là cách tạo tâm lý công bằng cho người lao động khi làm việc, đặc biệt trong các doanh nghiệp quy đình thiếu phòng nhân sự làm giảm động lực phấn đấu của người lao động.

Những thông tin liên quan đến Hành chính nhân sự và những khóa học khác đi kèm nhằm nâng cao năng lực của bản thân thì có đều có tại Webiste của hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain. Vậy để setup phòng nhân sự cần lưu ý những gì hiện tại công ty bạn cần đào tạo nghiệp vụ nhân sự cho nhân viên trong công ty hãy tham khảo ngay khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp do VinaTrain tổ chức. Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo nhấn sự VinaTrain tự tin là đơn vi cung cấp dịch vụ tốt nhất về nhân sự trên thị trường tại thời điểm hiện tại.

® Anh/Chị có nhu cầu cộng tác trở thành giảng viên tại VinaTrain gửi CV ứng tuyển: Vinatrain.edu.vn@gmail.com

__________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 Văn phòng Hà Nội: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

 Hotline tư vấn đào tạo/ setup, tuyển dụng nhân sự0964.237.168 0931.705.774

Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *