Có Nên Học Logistics Không?, VINATRAIN Tư Vấn Chi Tiết

“Có nên học Logistics không?” là câu hỏi luôn đứng trong top đầu thắc mắc mà nhiều bạn trẻ đang rất quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên hay có thể là những bạn trái ngành có niềm yêu thích với Logistics. Bên cạnh đó, nhiều bạn đang cảm thấy khá lúng túng khi chọn ngành học hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu. Để giúp bạn hiểu một các tổng quan nhất về ngành Logistics, bài viết dưới đây VinaTrain sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Hãy tham khảo nhé!

Giải đáp thắc mắc có nên học logistics không?

I. Logistics là gì?

Logistics là khâu trung gian để vận chuyển hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay khách hàng. Những hoạt động của ngành là vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý nguyên vật liệu, phương tiện vận chuyển, kho bãi…Ngoài ra còn có các hoạt động kiểm tra, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định và phân tích cung/cầu…

Hiểu một cách đơn giản thì Logistics là một vòng tròn, một xâu chuỗi gồm các hoạt động lưu trữ, bao bì, đóng gói, kho, vận chuyển, thủ tục hải quan, đưa hàng hóa vào thị trường. Ngành này giúp cho nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng nhanh chóng, thuận tiện.
Nghành Logistics phát triển tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người, bạn có thể tìm thấy gần 20 đầu việc liên quan tới nghành logistics đang rất hot hiện nay như: sale logs, hiện trường, chứng từ, khai báo hải quan, thu mua…

II. Nghề Logistics có phát triển không?

Xu hướng học Logistics hiện nay

Sau dịch Covid-19, phát triển nền kinh tế Việt Nam bắt đầu ổn định lại và có đà tăng tốc. Với vai trò là ngành xương sống của nền kinh tế toàn cầu, yêu cầu cấp thiết được đặt ra là nhanh chóng phục hồi và phát triển ngành Logistics. Đồng nghĩa với việc, cơ hội việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành nghề này có xu hướng tăng cao. Bắt nhịp xu hướng đó, Logistics trở thành một trong những ngành nghề được “săn đón” bậc nhất với các sinh viên.

Hiện nay có nhiều bạn sinh viên trên cả nước đăng ký theo đuổi và lựa chọn ngành học Logistics bởi ngành có tiềm năng và lợi thế phát triển trong và ngoài nước. Không những thế theo khảo sát của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhân lực của các công ty Logistic tại Việt Nam chủ yếu được đào tạo trực tiếp thông qua công việc hàng ngày, tiếp đến là các lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước, và có một số ít nhân lực trực tiếp học tập ở nước ngoài.

Có thể thấy nhân lực ngành Logistics được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vẫn còn ít so với tốc độ phát triển của ngành. Về những vị trí cơ bản, nhân sự có thể làm việc trong ngành Logistic là không ít tuy nhiên đối với những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao, có thể đảm nhận những vị trí quan trọng thì lại khá khó.

Vì vậy, nếu muốn phát triển trong lĩnh vực này, bạn hãy bắt đầu học hỏi ngay từ bây giờ và tìm những đơn vị đào tạo ngành Logistics có chất lượng cao. Bạn sẽ có cơ hội làm tại các công ty Logistics lớn và hơn thế nữa.

Có nên học Logistics không? Học Logistics ở đâu?

Để biết có nên học logistics không bạn cần hiểu được những cơ hội và thách thức khi theo nghề logisitcs.

Có nên học Logistics không?

Với sự quen thuộc, hấp dẫn và ngày càng thu hút của Logistics, sau đây là những lý do khiến bạn nên học Logistics, dưới đây là những cơ hội bạn nhận được khi làm logistics.

Có nên học Logistics không?

 Cơ hội việc làm khi theo nghề logisitcs 

Cơ hội việc làm rộng mở: Theo thống kê việc làm trong ngành Logistics, hiện nay với xu hướng phát triển ngành Logistics mới chỉ có 40% nhân sự có thể đáp ứng được nhu cầu trong ngành. Như vậy, có thể thấy tiềm năng việc làm cho các bạn trẻ theo học ngành này là rất lớn, cộng thêm sự phát triển của thị trường. Vì vậy, theo tương lai xa có thể nói đây là một ngành học cực kỳ lý tưởng với sinh viên và không lo thiếu việc làm. Sau khi ra trường, các bạn có thể ứng tuyển cho các vị trí sau:

 • Nhân viên vận hành kho
 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên hiện trường
 • Nhân viên cảng
 • Nhân viên hải quan
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên thu mua
 • Giảng viên ngành Logistics

Có cơ hội được thử sức công tác ở nhiều nơi: Có nhiều vị trí trong ngành Logistics sẽ yêu cầu bạn phải lưu động công tác ở nhiều nơi có thể là trong nước hay thậm chí là ngoài nước. Đây là cơ hội hết sức hấp dẫn để bạn thỏa sức trải nghiệm những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống, cũng là cách để bạn trau dồi bản thân thêm về kiến thức, văn hóa, giao lưu và tạo quan hệ tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Nhìn chung, sẽ mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc tương lai.

 Nhiều cơ hội thực tập: Các bạn sinh viên ngành Logistics hiện nay không phải lo ngại khi tìm kiếm các công việc thực tập. Hiện ngành Logistics đã ngày càng phát triển và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một chỗ thực tập qua các trang Logistics4vn, Internship.edu.vn. Ybox hay TopCV,..

Chế độ lương & thưởng tốt: Theo nhiều thống kê nghiên cứu về ngành Logistics thì kết quả thu được từ những người trong ngành là họ hoàn toàn thỏa mãn với công việc của mình, trong đó lương và các chế độ đi kèm là các yếu tố khiến họ hài lòng nhất. Không những vậy họ còn được làm việc linh động và đa dạng đó cũng là lý do vì sao họ yêu thích muốn duy trì ngành này. Mức lương khởi điểm của các vị trí nhân viên Logistics cho sinh viên mới ra trường là từ 8-10 triệu đồng. Nếu trở thành quản lý hoặc trưởng đội nhóm thì mức lương sẽ dao động từ 15 – 23 triệu đồng.

Phù hợp với xu thế phát triển kinh tế của Việt Nam: Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển Logistics và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Với tốc độ phát triển hàng năm đạt từ 14-16%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

Bên cạnh đó bạn cần biết được những thách thức trong nghề logisitcs không phải ai cũng vượt qua được.

Những khó khăn khi học và làm logistics:

 • Công việc luôn yêu cầu sự cập nhật kiến thức mới:  Đây là nghành thay đổi theo nhu cầu của thị trường, trong thời đại công nghệ như hiện tại việc cập nhật kiến thức là bắt buộc và nghề log lại cảng cần thiết
 • Áp lực cao:  Đây là công việc đảm bảo tính tuần hoàn của chuỗi cung ứng vì vậy bạn hãy chắc chắn mình làm tốt vai trò một mắt xích trong chuỗi cung ứng đó.
 • Không có thời gian nghỉ: Có thể nói như vậy, nếu bạn nghĩ đây là công viêc hánh chính hết giờ nghỉ thì khó theo được nghề logistics vì đặc thù làm việc quốc tế và luôn đảm bảo tiến dộ nên việc làm OT hoặc không có ngày nghỉ là điêu bạn sẽ gặp phải
 • Yêu cầu cao về sự cẩn thận và nghiêm túc: Nếu bạn làn người nhanh nhưng không cẩn thận khi theo nghề này chắc chắn bạn sẽ phải đền tiền, nhiều người bỏ nghề vì lương không đủ nộp tiền phạt là như vậy.
 • Áp lực đào thải: Sự thật là nghề nào cũng có sự đảo  thải và logistics thì càng rõ ràng nếu ngoài 40 tuổi bạn không nắm chắc nghiệp vụ chắc chắn sẽ bị sa thải vì các công ty muốn tuyển nhân sự mới nhanh nhẹn, chịu được áp lực, có thể làm thêm giờ và quan trọng làm không yêu cầu tăng lương. Vì vậy hãy xác định làm tốt và tìm cơ hội phụ cho mình nếu có. Rất nhiều người đã có thêm những công việc partime khi làm log với mức thu nhập hấp dẫn.

Học Logistics ở đâu tốt

Học Logistics ở đâu?

Sau khi giải đáp thắc mắc có nên học Logistics không, điều bạn cần làm bây giờ tìm hiểu những nơi đào tạo Logistics chất lượng uy tín hàng đầu Việt Nam. Và hiện tại Vinatrain đang đáp ứng đủ các yếu tố để bạn có thể lựa chọn gửi gắm tại trung tâm.

1. Khóa học Logistics tại VinaTrain dành cho ai?

Ai nên tham gia: Cán bộ nhân viên các bộ phận Logistics, Kế hoạch, Quản lý vật tư, Cung ứng, Vận tải, Phân phối, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Dịch vụ khách hàng,…

✔ Ai nên tham gia: Những học viên đã tốt nghiệp khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Vinatrain

✔ Ai nên tham gia: Các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ “Quản trị Logistics” cho các nhân viên của mình.

✔ Ai nên tham gia: Sinh viên chuyên nghành, hoặc học trái nghành muốn thay đổi công việc qua làm logistics

✔ Ai nên tham gia: Người mới bắt đầu chưa biết gì cần họ để đổi nghề

2. Vì sao bạn nên tham gia khóa học Logistics tại VinaTrain

 • Được học tại VinaTrain – hệ thống đào tạo thực tế hàng đầu trong lĩnh vực LOGISTICS tại Việt Na
 • Hệ thống doanh nghiệp đối tác lớn như Vinaconex, Samsung, Machinco, MobiFone, Công Ty Cổ Phẩn Biển Việt, Erouwindow … và nhiều doanh nghiệp khác thường xuyên gửi học viên qua đạo tạo tại VinaTrain hoặc đề nghị hợp tác các khóa đào tạo inhouse tại doanh nghiệp
 • Được cấp chứng chỉ đào tạo VinaTrain – chứng chỉ uy tín trong ngành xuất nhập khẩu, logistics
 • Truyền tải trọng tâm, luyện tập, luyện tập và luyện tập, tất nhiên bạn sẽ được cầm tay chỉ việc trong toàn bộ quá trình
 • Bên cạnh thời gian trên lớp, bộ phận hỗ trợ sẽ giải đáp thắc mắc ngay khi bạn cần, điều này là rất quan trọng khi bạn đã tốt nghiệp.
 • Được học lại miễn phí trong vòng 1 tháng nếu như cảm thấy chưa vững vàng kiến thức hoặc bỏ sót buổi học nào đó, hoàn lại tiền 100% trong vòng 3 buổi học đầu tiên nếu như cảm thấy không hài lòng
 • Rất nhiều học viên được săn đón ngay sau khi tốt nghiệp khi tham gia vào các buổi tuyển dụng của các đơn vị đối tác.

Khi đến với VinaTrain, bạn không chỉ được đào tạo, học tập trong môi trường thực tế, trẻ trung mà còn được nhận những trải nghiệm tuyệt vời từ quá trình tư vấn chọn lọc đến khi kết thúc khóa học. Dưới đây Quy trình 10 bước làm việc tối ưu tại VinaTrain, cam kết sẽ giúp các bạn học viên có thể làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Quy trình chăm sóc khách hàng tại VinaTrain

3. Các khóa học Logistics tại Vintrain

Khóa học nghiệp vụ Logistics chuyên sâu

Đây là khóa học nghiệp vụ LOGISTICS chuyên sâu dành riêng cho những người đã có kinh nghiệm, hoặc những học viên đã hoàn thành khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain muốn định hướng phát triển chuyên sâu LOGISTICS. Khóa học cung cấp các kỹ năng cần thiết dành riêng cho từng vị trí khác nhau trong chuỗi cung ứng LOGISTICS, các khóa học LOGISTICS tại VinaTrain bao gồm:

💡 1. Khoá học chuyên sâu SALES LOGISTICS (5 buổi học)

 • Học phí: 1,500,000 vnd/1 buổi
 • Thời lượng: 3h/buổi
 • Nội dung: 100% hướng dẫn kỹ năng sale logistics làm việc trong cách doanh nghiệp dịch vụ như hãng tàu, forwarder…
 • Tham gia khóa học này bạn sẽ được học về cách tiếp cận khách hàng, tìm kiếm thông tin khách hàng và có những chiến lược chiến lược sale, cách thức và cách giải quyết các tình huống trong Sales Logistics.

💡 2. Khoá học chuyên sâu CUSTOMER SERVICE (5 buổi học)

 • Học phí: 1,500,000 vnd/5 buổi
 • Thời lượng: 3h/buổi
 • Nội dung: 100% kiến thức nghiệp vụ thực tế hướng dẫn các nghiệp vụ liên quan tới chứng từ logistics tại các bộ phận head office, học viên tham gia khóa học sẽ có được nhìn nhận tổng thể của giao nhận vận tải đa phương thức, các chú ý khi giao nhận cho từng loại hình và quản lý các lô hàng trong Customer service thường các vị trí chứng từ và điều phối viên nên tham gia khóa học này được đào tạo về các mảng như sau:

💡 3. Khoá học chuyên sâu OPERATION (5 buổi)

 • Học phí: 1,500,000 vnd/5 buổi
 • Thời lượng: 3h/ buổi học
 • Nội dung: Khoá học đem đến cho các bạn cái nhìn tổng thể của hoạt động OPS ( vị trí nhân viên hiện trường) đây là mắt xích cực kỳ quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ các hoạt động trong chuỗi Logistics.
 • Nắm được bản chất của thủ tục hải quan, các nguyên tắc quản lý thủ tục hải quan cho các mặt hàng. Quản lý độc lập phòng Ops và kết nối Ops với các phòng ban khác
 • 7 Nguyên tắc quản lý thủ tục hải quan cho tất cả các mặt hàng.
 • Chứng từ xuất khẩu & thủ tục hải quan xuất
 • Chứng từ nhập khẩu & thủ tục hải quan nhập khẩu
 • Tham vấn & kiểm tra sau thông quan
 • Quản lý công việc phòng Ops và kết nôi các phòng, kỹ thuật kiểm tra bộ chứng từ cơ bản điều này nhân sự mảng hiện trưởng rất yếu.

Khóa Học Logistics Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn nên tham gia các khóa học logistics cơ bản cho người mới bắt đầu nội dung cụ thể như sau:

💡 Khóa học logistics tổng hợp (20 Buổi) 

 • Học phí: 3,500,000 vnd/20 buổi
 • Thời lượng: 2h/ buổi học
 • Nội dung: Chương trình đào tạo người học sau khi tốt nghiệp có thể làm được những công việc phù hợp với vị trí công việc khác nhau như: chứng từ, hiện trường, sale logistics… Vì đây là chương trình đào tạo tổng hợp nên rất phù hợp với những ai chưa biết gì và còn phần vân giữa việc nên làm xuất nhập khẩu hay logistics.

Hướng Dẫn Đăng Ký Học

Quy chế đào tạo tại trung tâm, vui lòng xem chi tiết: TẠI ĐÂYhttps://forms.gle/NiX5dbCf6agNN1oz7

Bên cạnh các khóa học về Logistics, các bạn có thể xem thêm các khóa học khác tại VinaTrain dưới đây:

Thông tin các khóa học tại VinaTrain

Từ những thông tin trên chắc phần nào đã “Giải đáp thắc mắc có nên học Logistics không?”  cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà bạn yêu thích và chọn lựa một công việc phù hợp. VinaTrain tin rằng với sự phát triển của Việt Nam cũng như ngành Logistics trong những năm tới đây, hứa hẹn cho bạn một tiềm năng lớn. Vậy thì ngay từ bây giờ hãy trau dồi kiến thức kinh nghiệm của bạn để đó chính là bước đệm cho bạn sau này! Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Minh Thúy biên tập

__________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

 

Mục lục nội dung

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hà Phương says:

  Học xong có được hỗ trợ việc làm k nhỉ? Muốn học mà đang phân vân nên học Logistics hay xuất nhập khẩu thì ok hơn. Ai học rồi cho em xin review với nha.

 2. Minh Châu says:

  Em đang học chuyên ngành Logistics nhưng đang cần thực hành nhiều nên muốn học 1 khóa nghiệp vụ thực tế, nghe bạn em học bên đây rồi bảo ok giới thiệu cho em ạ. Trung tâm tư vấn giúp em nhé.

 3. Thu Thảo says:

  Em hiện là sinh viên mới ra trường đang tìm việc làm bên chứng từ mà thấy chỗ nào tuyển dụng cũng ycau kinh nghiệm ít nhất 1 năm cả. Mn cho em hỏi bây giờ em nên học thêm khóa học thực tế để có thêm kinh nghiệm hay xin đi thực tập vậy ạ (xin thực tập em sợ ngta k chỉ nhiều)
  Anh chị lúc làm bên chứng từ khí mới ra trường đi xin việc như thế nào có thể chia sẻ giúp em được không ạ
  Em đi xin việc cả tháng nay mà mông lung quá. Mong anh chị giúp

 4. Nguyễn Quỳnh Khanh says:

  Chào các anh/chị ạ.
  Em là sinh viên năm nhất ngành logistics. Hiện em có khoảng thời gian khá rảnh. Nhờ a chị tư vấn giúp, em có nên học thêm chứng chỉ ngắn hạn nào hay trao dồi thêm gì để phục vụ tốt cho công việc không ạ.
  Em cảm ơn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *