Có Nên Học LOGISTICS và CHUỖI CUNG ỨNG Không? Phân tích CỤ THỂ

2125 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

“Có nên học Logistics không?” là câu hỏi luôn đứng trong top đầu thắc mắc mà nhiều bạn trẻ đang rất quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên hay có thể là những bạn trái ngành có niềm yêu thích với Logistics. Bên cạnh đó, nhiều bạn đang cảm thấy khá lúng túng khi chọn ngành học hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu. Để giúp bạn hiểu một các tổng quan nhất về ngành Logistics, bài viết dưới đây VinaTrain sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Hãy tham khảo nhé!

Giải đáp thắc mắc có nên học logistics không?

I. Logistics là gì?

Logistics là khâu trung gian để vận chuyển hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay khách hàng. Những hoạt động của ngành là vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý nguyên vật liệu, phương tiện vận chuyển, kho bãi…Ngoài ra còn có các hoạt động kiểm tra, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định và phân tích cung/cầu…

Hiểu một cách đơn giản thì Logistics là một vòng tròn, một xâu chuỗi gồm các hoạt động lưu trữ, bao bì, đóng gói, kho, vận chuyển, thủ tục hải quan, đưa hàng hóa vào thị trường. Ngành này giúp cho nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng nhanh chóng, thuận tiện.
Nghành Logistics phát triển tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người, bạn có thể tìm thấy gần 20 đầu việc liên quan tới nghành logistics đang rất hot hiện nay như: sale logs, hiện trường, chứng từ, khai báo hải quan, thu mua…

II. Nghề Logistics có phát triển không?

Xu hướng học Logistics hiện nay

Sau dịch Covid-19, phát triển nền kinh tế Việt Nam bắt đầu ổn định lại và có đà tăng tốc. Với vai trò là ngành xương sống của nền kinh tế toàn cầu, yêu cầu cấp thiết được đặt ra là nhanh chóng phục hồi và phát triển ngành Logistics. Đồng nghĩa với việc, cơ hội việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành nghề này có xu hướng tăng cao. Bắt nhịp xu hướng đó, Logistics trở thành một trong những ngành nghề được “săn đón” bậc nhất với các sinh viên.

Hiện nay có nhiều bạn sinh viên trên cả nước đăng ký theo đuổi và lựa chọn ngành học Logistics bởi ngành có tiềm năng và lợi thế phát triển trong và ngoài nước. Không những thế theo khảo sát của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhân lực của các công ty Logistic tại Việt Nam chủ yếu được đào tạo trực tiếp thông qua công việc hàng ngày, tiếp đến là các lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước, và có một số ít nhân lực trực tiếp học tập ở nước ngoài.

Có thể thấy nhân lực ngành Logistics được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vẫn còn ít so với tốc độ phát triển của ngành. Về những vị trí cơ bản, nhân sự có thể làm việc trong ngành Logistic là không ít tuy nhiên đối với những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao, có thể đảm nhận những vị trí quan trọng thì lại khá khó.

Vì vậy, nếu muốn phát triển trong lĩnh vực này, bạn hãy bắt đầu học hỏi ngay từ bây giờ và tìm những đơn vị đào tạo ngành Logistics có chất lượng cao. Bạn sẽ có cơ hội làm tại các công ty Logistics lớn và hơn thế nữa.

Có nên học Logistics không? Học Logistics ở đâu?

Để biết có nên học logistics không bạn cần hiểu được những cơ hội và thách thức khi theo nghề logisitcs.

Có nên học Logistics không?

Với sự quen thuộc, hấp dẫn và ngày càng thu hút của Logistics, sau đây là những lý do khiến bạn nên học Logistics, dưới đây là những cơ hội bạn nhận được khi làm logistics.

Có nên học Logistics không?

 Cơ hội việc làm khi theo nghề logisitcs 

Cơ hội việc làm rộng mở: Theo thống kê việc làm trong ngành Logistics, hiện nay với xu hướng phát triển ngành Logistics mới chỉ có 40% nhân sự có thể đáp ứng được nhu cầu trong ngành. Như vậy, có thể thấy tiềm năng việc làm cho các bạn trẻ theo học ngành này là rất lớn, cộng thêm sự phát triển của thị trường. Vì vậy, theo tương lai xa có thể nói đây là một ngành học cực kỳ lý tưởng với sinh viên và không lo thiếu việc làm. Sau khi ra trường, các bạn có thể ứng tuyển cho các vị trí sau:

 • Nhân viên vận hành kho
 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên hiện trường
 • Nhân viên cảng
 • Nhân viên hải quan
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên thu mua
 • Giảng viên ngành Logistics

Có cơ hội được thử sức công tác ở nhiều nơi: Có nhiều vị trí trong ngành Logistics sẽ yêu cầu bạn phải lưu động công tác ở nhiều nơi có thể là trong nước hay thậm chí là ngoài nước. Đây là cơ hội hết sức hấp dẫn để bạn thỏa sức trải nghiệm những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống, cũng là cách để bạn trau dồi bản thân thêm về kiến thức, văn hóa, giao lưu và tạo quan hệ tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Nhìn chung, sẽ mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc tương lai.

 Nhiều cơ hội thực tập: Các bạn sinh viên ngành Logistics hiện nay không phải lo ngại khi tìm kiếm các công việc thực tập. Hiện ngành Logistics đã ngày càng phát triển và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một chỗ thực tập qua các trang Logistics4vn, Internship.edu.vn. Ybox hay TopCV,..

Chế độ lương & thưởng tốt: Theo nhiều thống kê nghiên cứu về ngành Logistics thì kết quả thu được từ những người trong ngành là họ hoàn toàn thỏa mãn với công việc của mình, trong đó lương và các chế độ đi kèm là các yếu tố khiến họ hài lòng nhất. Không những vậy họ còn được làm việc linh động và đa dạng đó cũng là lý do vì sao họ yêu thích muốn duy trì ngành này. Mức lương khởi điểm của các vị trí nhân viên Logistics cho sinh viên mới ra trường là từ 8-10 triệu đồng. Nếu trở thành quản lý hoặc trưởng đội nhóm thì mức lương sẽ dao động từ 15 – 23 triệu đồng.

Phù hợp với xu thế phát triển kinh tế của Việt Nam: Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển Logistics và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Với tốc độ phát triển hàng năm đạt từ 14-16%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

Bên cạnh đó bạn cần biết được những thách thức trong nghề logisitcs không phải ai cũng vượt qua được.

Những khó khăn khi học và làm logistics:

 • Công việc luôn yêu cầu sự cập nhật kiến thức mới:  Đây là nghành thay đổi theo nhu cầu của thị trường, trong thời đại công nghệ như hiện tại việc cập nhật kiến thức là bắt buộc và nghề log lại cảng cần thiết
 • Áp lực cao:  Đây là công việc đảm bảo tính tuần hoàn của chuỗi cung ứng vì vậy bạn hãy chắc chắn mình làm tốt vai trò một mắt xích trong chuỗi cung ứng đó.
 • Không có thời gian nghỉ: Có thể nói như vậy, nếu bạn nghĩ đây là công viêc hánh chính hết giờ nghỉ thì khó theo được nghề logistics vì đặc thù làm việc quốc tế và luôn đảm bảo tiến dộ nên việc làm OT hoặc không có ngày nghỉ là điêu bạn sẽ gặp phải
 • Yêu cầu cao về sự cẩn thận và nghiêm túc: Nếu bạn làn người nhanh nhưng không cẩn thận khi theo nghề này chắc chắn bạn sẽ phải đền tiền, nhiều người bỏ nghề vì lương không đủ nộp tiền phạt là như vậy.
 • Áp lực đào thải: Sự thật là nghề nào cũng có sự đảo  thải và logistics thì càng rõ ràng nếu ngoài 40 tuổi bạn không nắm chắc nghiệp vụ chắc chắn sẽ bị sa thải vì các công ty muốn tuyển nhân sự mới nhanh nhẹn, chịu được áp lực, có thể làm thêm giờ và quan trọng làm không yêu cầu tăng lương. Vì vậy hãy xác định làm tốt và tìm cơ hội phụ cho mình nếu có. Rất nhiều người đã có thêm những công việc partime khi làm log với mức thu nhập hấp dẫn.

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Bùi Văn Phúc says:

  Công việc này có tính đào thải ghê lắm, lúc nào cũng phải cố gắng nỗ lực như sales ấy. Nhưng khi làm một thời gian có tài nguyên khách ổn định thì lúc ấy thu nhập sẽ ổn đến cao á. Chưa thấy ai làm tốt ngành này mà nghèo cả

  0
  0
 2. Bùi Phúc says:

  Công việc này phù hợp với các thành phố lớn hơn chứ mấy tỉnh lẻ thì có vẻ khó xin hơn nhân viên hành chính.

  0
  0
 3. Nguyễn Giang says:

  Em học chuyên ngành Sư Phạm nhưng muốn học thêm về ngành này thì có ổn không ạ? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào ạ

  0
  0
 4. Hà Phương says:

  Học xong có được hỗ trợ việc làm k nhỉ? Muốn học mà đang phân vân nên học Logistics hay xuất nhập khẩu thì ok hơn. Ai học rồi cho em xin review với nha.

  0
  0
 5. Minh Châu says:

  Em đang học chuyên ngành Logistics nhưng đang cần thực hành nhiều nên muốn học 1 khóa nghiệp vụ thực tế, nghe bạn em học bên đây rồi bảo ok giới thiệu cho em ạ. Trung tâm tư vấn giúp em nhé.

  0
  0
 6. Thu Thảo says:

  Em hiện là sinh viên mới ra trường đang tìm việc làm bên chứng từ mà thấy chỗ nào tuyển dụng cũng ycau kinh nghiệm ít nhất 1 năm cả. Mn cho em hỏi bây giờ em nên học thêm khóa học thực tế để có thêm kinh nghiệm hay xin đi thực tập vậy ạ (xin thực tập em sợ ngta k chỉ nhiều)
  Anh chị lúc làm bên chứng từ khí mới ra trường đi xin việc như thế nào có thể chia sẻ giúp em được không ạ
  Em đi xin việc cả tháng nay mà mông lung quá. Mong anh chị giúp

  0
  0
 7. Nguyễn Quỳnh Khanh says:

  Chào các anh/chị ạ.
  Em là sinh viên năm nhất ngành logistics. Hiện em có khoảng thời gian khá rảnh. Nhờ a chị tư vấn giúp, em có nên học thêm chứng chỉ ngắn hạn nào hay trao dồi thêm gì để phục vụ tốt cho công việc không ạ.
  Em cảm ơn rất nhiều!

  2
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *