Có Nên Học Marketing Không? Đừng Ảo Tưởng

1178 lượt xem Tin tức

Đa số các bạn trẻ khi lựa chọn ngành học cũng như ngành nghề tương lai đều có chung một thắc mắc, những bạn trẻ có hứng thú với ngành marketing cũng vậy, các bạn đều có chung các băn khoăn như học marketing có dễ xin việc không? Sau khi ra trường thì sẽ làm gì và ở đâu? Để có thể giúp các bạn tự tin hơn khi lựa chọn theo học ngành marketing, hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp các băn khoăn của các bạn thông qua bài viết này.

1. Có dễ xin việc khi theo học marketing không?

Trên thực tế, chỉ cần bạn có đủ năng lực và đáp ứng được các điều kiện mà nhà tuyển dụng đưa ra thì kể cả khi bạn học bất kì ngành nghề nào

Trên thực tế, chỉ cần bạn có đủ năng lực và đáp ứng được các điều kiện mà nhà tuyển dụng đưa ra thì kể cả khi bạn học bất kì ngành nghề nào thì sau khi ra trường bạn cũng đều sẽ tìm được một công việc phù hợp.Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu về năng lực thì nhu cầu tuyển dụng của ngành cũng là một yếu tố quan trọng.

Trong bối cảnh thì trường Việt Nam hiện nay cũng như trong vòng 5 năm nữa, nếu các bạn lựa chọn marketing, thì các bạn thật sự rất may mắn, bởi nó đang và sẽ là một trong những ngành nghề dễ tìm kiếm việc làm nhất sau khi ra trường. Bởi lẽ, tất cả các công ty, doanh nghiệp muốn tồn tại được trong thời đại cả thế giới đang theo đuổi xu thế toàn cầu hoá, công nghiệp hoá 4.0 này thì đội ngũ marketing là điều hoàn toàn không thể thiếu. Lí do là bởi vì, đội ngũ marketing sẽ là những người có khả năng vạch ra chiến lược để có thể xây dựng và phát triển công ty ngày càng lớn mạnh, tạo dựng được chỗ đứng cho doanh nghiệp và đồng thời tăng doanh thu cho doanh nghiệp một cách vượt bậc.

2. Dự báo nhu cầu nhân lực ngành marketing tại Việt Nam hiện tại và trong tương lai

Trong những năm qua và thậm chí là cả trong tương lai tiềm năng phát triển của ngành marketing đã, đang và sẽ luôn lớn

mạnh và gia tăng không ngừng. Tại Việt Nam, marketing luôn là ngành giữ vị trí đầu tiên trong top 6 lĩnh vực có số nhân lực tuyển dụng cao nhất, bao gồm: Marketing, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Công nghệ thông tin, Cơ khí, Ngôn ngữ Anh, Cơ điện, Quản lý khách sạn, Du lịch.

Từ nay đến hết năm 2025, số lượng lao động mà ngành marketing cần mỗi năm là hơn 10 000 lao động ( Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM). Theo thống kê của các trang tuyển dụng việc làm trực tuyến hiện nay cũng đã mang đến một con số không thể tin được. Thông qua các trang tuyển dụng như Việc làm 24h, Vietnamworks, Jobstreet, Careerbuilder,… các bạn sẽ nhận thấy rằng các vị trí tuyển dụng nhân lực cho ngành marketing chiếm hơn 40% số tin tuyển dụng.

3. Trong ngành marketing cơ hội thăng tiến như thế nào?

Cơ hội thăng tiến dành cho các bạn trẻ trong một ngành Hot như marketing thật sự rất rộng mở. Mức lương của các vị trí trong ngành marketing có thể dao động từ 300$ cho đến hơn 2000$ ( Theo số liệu báo cáo từ Vietnamwork năm 2018). Chi tiết hơn thì đối với các sinh viên vừa mới tốt nghiệp, mức lương có thể dao động trong khoảng từ 300$ – 500$. Mức lương sẽ từ 500$ – 1000$ đối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing. Mức lương sẽ là từ 1000$ – 2000$ đối với cấp quản lý trong ngành này, còn đối với các bạn giữ ví trị giám đốc marketing mức lương phổ biến là lớn hơn 2000$.

4. Để theo học và trở thành một marketer trong tương lai cần có những tố chất nào?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, không chỉ riêng marketing, các bạn cần phải có các tố chất nhất định để có thể tồn tại và ngày càng phát triển hơn. Đối với một chuyên viên marketing thì các tố chất cần phải có bao gồm: Khả năng quản lý công việc cũng như quản lý thời gian một cách hiệu quả, Khả năng giao tiếp, trình bày và thuyết phục người khác, Kỹ năng phân tích, quan sát và phán đoán.

Bên cạnh các tố chất nhất định mà một người theo học ngành marketing cần có trên thì tuỳ thuộc vào mỗi vị trí trong ngành

marketing sẽ có các yêu cầu chi tiết hơn về kĩ năng, kiến thức và công việc khác nhau.

5. Sau khi ra trường, có thể làm việc liên quan đến marketing ở đâu và làm những gì?

Các bạn có thể làm việc tại công ty nghiên cứu thị trường ( Research Agency), Các công ty quảng cáo ( Agency), Các công ty sản xuất ( Client) hoặc có thể tham gia giảng dạy tại các trung tâm đào tạo marketing, các trường Đại học, Cao đẳng và các trường Trung cấp chuyên nghiệp,… sau khi tốt nghiệp ngành marketing.

Và các bạn có thể giữ các vị trí trong lĩnh vực này như: Giảng viên giảng dạy về chuyên ngành marketing, Chuyên viên marketing, Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên sáng tạo nội dung, Chuyên viên truyền thông, quan hệ khách hàng, Nhân viên quảng cáo,…

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp các băn khoăn đối với những bạn trẻ có hứng thú với ngành marketing. Có lẽ sau khi đọc xong bài viết, các bạn đã có thể đưa ra quyết định và hiểu được phần nào về lĩnh vực này, nếu thật sự có đam mê thì hãy mạnh dặn theo đuổi bởi lẽ cơ hội phát triển của những người học marketing là luôn luôn rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *