Có nên học ngành kế toán không? Giải Mã Sức Hút Nghề Kế Toán

Chào anh/chị, em là học sinh lớp 12 nên còn nhiều băn khoăn về việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Em nhận được những lời khuyên nên theo học kế toán vì có nhiều cơ hội việc làm, lương thưởng thì rất ổn và quan trọng là nghề lâu dài nhưng không biết thực tế thế nào và có nên học ngành kế toán không? Mong được các anh/chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm ạ!

Quang Huy – Biên Hòa, Đồng Nai

Cám ơn Huy đã gửi câu hỏi về ban tư vấn của VinaTrain, đây cũng là vấn đề “hot” nhận được nhiều sự quan tâm từ học viên khi đăng ký chọn nghề kế toán. Trước khi trả lời câu hỏi “Có nên học ngành kế toán không?” thì chúng ta phải hiểu kế toán là gì và có những cơ hội, thách thức nào khi gia nhập nhóm ngành này.

Có nên học kế toán không?

I. Nghành kế toán là gì?

Kế toán (Accounting): Vị trí đảm nhận công việc thu thập, ghi chép, xử lý và hệ thống thông tin để phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh (tư nhân), cơ quan Nhà nước,…

Như vậy, bộ phận kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý hoạt động tài chính, từ phạm vi đơn vị, doanh nghiệp, công ty cho đến toàn bộ nền kinh tế.

II. Phân loại công việc ngành kế toán

Kế toán được chia thành 02 nhóm, bao gồm:

 • Kế toán doanh nghiệp: Là kế toán làm việc tại các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính “sinh lời”.
 • Kế toán công: Là kế toán làm việc tại các đơn vị hoạt động không vì mục đích kinh doanh sinh lời, ví dụ: Tổ chức Nhà nước, tổ chức từ thiện xã hội,…
nghành kế toán là gì, những vị trí nào liên quan tới nghành kế toán
nghành kế toán là gì, những vị trí nào liên quan tới nghành kế toán

III. Công việc kế toán phải làm những gì có nên học nghành kế toán không

Công việc của nhân viên kế toán thực hiện theo từng giai đoạn phát sinh nghiệp vụ thực tế của doanh nghiệp diễn ra trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong quý và theo từng năm. Mỗi thời điểm từng vị trí kế toán sẽ có những đầu việc nhất định phải thực hiện. Để biết có nên học nghành kế toán không bạn cần tham khảo list công việc kế toán phải làm để xem mình có tố chất phù hợp với nghề này không nhé. Dưới đây là một số đầu việc mà nhân viên kế toán thường phải đảm nhận:

 • Thu thập thông tin: Kế toán viên sẽ thu thập số liệu, thông tin từ các hoạt động Kinh tế – Tài chính phát sinh trong công ty, doanh nghiệp và hệ thống lại dưới dạng phiếu thu, phiếu xuất – nhập kho, phiếu chi tiền, hóa đơn bán hàng,…
 • Kiểm tra các khoản thu – chi: Quản lý mọi hoạt động thu – chi phát sinh, quỹ tiền mặt và chứng từ đính kèm theo quy định của doanh nghiệp.
 • Tiếp nhận và xử lý chứng từ kế toán: Kế toán viên có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý các chứng từ liên quan đến hoạt động thu – chi phát sinh hàng ngày đảm bảo tính chính xác, minh bạch.
 • Ghi chép, lưu trữ thông tin vào sổ sách kế toán: Tổng hợp và ghi chép lại một cách chi tiết, đầy đủ và chính xác những số liệu của các hoạt động kinh tế phát sinh. Cuối tháng, kế toán sẽ tổng hợp lại các số liệu này và lưu chúng vào sổ kế toán.
 • Hệ thống và lập các báo cáo tài chính: Hàng tháng, kế toán viên có trách nhiệm tổng hợp lại tất cả số liệu đã lưu trữ trong sổ kế toán để lập thành các báo cáo chi tiết và trình lên ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Những thông tin trong báo cáo này sẽ là căn cứ quan trọng để ban lãnh đạo xây dựng định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai.

Những đầu việc mà kế toán viên thường phải đảm nhận

IV. Cơ hội và thách thức khi học ngành kế toán

Theo số liệu thống kê, đến khoảng cuối năm 2020, Việt Nam có hơn 800.000 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi công ty, doanh nghiệp cần trung bình 5 – 6 kế toán với mức thu nhập bình quân từ 7 – 9 triệu đồng/người/tháng. Tính tới thời điểm hiện tại số liệu này còn tăng trưởng gấp 1.5 lần thống kê điều này cho thấy tương lai và triển vọng của nghành kế toán rất tốt, cơ hội việc làm rộng mở với những ai có nhu cầu học và theo nghề này.

Đây được đánh giá là một vị trí “then chốt” trong các tổ chức, nắm giữ nhiều thông tin quan trọng và là cơ sở để vạch ra những định hướng phát triển lâu dài. Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn thì kế toán cũng tồn tại nhiều thách thức cần phải vượt qua thì mới đảm nhận được công việc này một cách tốt nhất.

Cơ hội và thách thức trong ngành kế toán

1. Cơ hội việc làm trong ngành kế toán

Theo nghị quyết mới về định hướng phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2021 -2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì xây dựng, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ có 1,3 – 1,5 triệu doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng kế toán sẽ ngày càng tăng cao, mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều người.

Bên cạnh đó, các chế độ phúc lợi, lương & thưởng trong ngành kế toán được đánh giá là cao và ổn định so với mặt bằng chung. Làm việc ở môi trường văn phòng và chủ yếu trong giờ hành chính nên phù hợp với nhiều đối tượng người lao động. 

Trung bình các doanh nghiệp nhỏ cần ít nhất 1 kế toán viên, các doanh nghiệp vừa và quy mô tập đoàn sẽ có phòng kế toán riêng làm nhiều bộ phận khác nhau. Cơ hội việc làm trong nghành kế toán rất lớn, đây là nghành nghề được đánh giá có sức bền, không bị giới hạn độ tuổi và giới tính, phù hợp với người có gia đình và chưa lập gia đình.

Bạn có thể tham khảo lộ trình thăng tiến khi theo nghề kế toán như sau. (Mang tính tham khảo)

Kế toán quản trị:

 • Vai trò là nhân viên:Với kế toán học việc, mới vào nghề giai đoạn này thường kéo dài từ 1-2 năm tùy theo môi trường và năng lực làm việc của bạn
 • Vai trò là nhân viên cấp cao: Nhân viên cấp cao là những kế toán đã có kinh nghiệm trong nghề có thể đảm nhận các vị trí trưởng nhóm, phó phòng, phụ trách chuyên môn.
 • Vai trò là quản lý: Đây là vị trí ap dụng với những kế toán trưởng khi đã trải qua 2 giai đoạn trên, các vị trí trưởng phòng kế toán tài chính, tư vấn tài chính sẽ phù hợp với bạn ở vị tri này.
 • Vai trò quản lý cấp cao: Với quản lý cấp cao, chức vụ thấp nhất mà bạn đảm nhiệm sẽ là Chuyên viên Lập kế hoạch và phân tích tài chính, tiếp đó bạn có thể được bổ nhiệm lên Quản lý quỹ, cuối cùng là Giám đốc kiểm soát tài chính.

Đối với kế toán thương mại (kế toán doanh nghiệp) bạn có thể tham khảo lộ trình phát triển của nghề kế toán này như sau:

 • Kế toán viên (thu nhập từ 300$ đến 600$): Với vị trí kế toán viên, sau khi tốt nghiệp Đại học hoặc các chuyên ngành về kế toán các vị trí liên quan tới kế toán viên là: Kế toán kho, Kế toán thuế, Kế toán bán hàng, Kế toán tiền lương, Kế toán thanh toán, Kế toán công nợ… Đặc điểm chung của kế toán viên giai đoạn này chỉ thực hiện được 1 phần trong các phần hành kế toán, chưa có nhiều kinh nghiệm và không được trực tiếp xử lý những nghiệp vụ kế toán phức tạp. Làm việc dưới sự chỉ đạo của kế toán trưởng và kế toán tổng hợp.
 • Kế toán tổng hợp (thu nhập từ 500$ đến 1200$): Vị trí này dành cho kế toán có kinh nghiệm từ 2 năm trở nên, đã  làm qua nhiều loại hình và nghiệp vụ kế toán khác nhau. Kế toán tổng hợp là người có chuyên môn cao, có thể tự tin xử lý các tình huống và nghiệp vụ kế toán phát sinh từ A-Z tuy nhiên vị trí này chưa thể đảm bảo tốt cho lộ trình thăng tiến của bạn.
 • Kế toán trưởng (mức thu nhập từ 1000$ đến 2000$): Kế toán trưởng là vị trí được nhiều người làm kế toán mong muốn chịu trách nhiệm cao nhất trong phòng kế toán, trực tiếp hướng dẫn và phân công việc cho các bộ phận liên quan. Ngoài ra, kế toán trưởng sẽ là người tham mưu cho ban lãnh đạo đưa ra chính sách tài chính phù hợp. Ở vị trí này bạn sẽ ít làm nghiệp vụ mà thiên về quản lý và kiểm soát nhiều hơn. Không phải cứ làm lâu năm sẽ lên kế  toán trường mà vị trí này cần rất nhiều tố chất.

2. Thách thức cần phải vượt qua trong ngành kế toán

Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn thì bất kỳ ngành nghề nào cũng tồn tại không ít thách thức mà người lao động cần phải vượt qua, đây cũng là băn khoăn của nhiều người khi tìm hiểu có nên học nghành kế toán không

 • Áp lực cạnh tranh trong tuyển dụng: Mặc dù nhu cầu nhân lực trong ngành kế toán rất lớn nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng có được công việc phù hợp bởi cơ hội sẽ mở ra với tất cả mọi người. Bạn phải thực sự cố gắng, bên cạnh trang bị những kiến thức chuyên ngành mà kỹ năng làm việc thực tế cũng rất quan trọng. 
 • Áp lực công việc: Ngành nghề nào cũng tồn tại những áp lực “vô hình” mà bạn cần phải vượt qua. Với một kế toán viên thì hằng ngày bạn phải làm việc với những con số, đòi hỏi tính cẩn thận rất cao, chỉ với một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng rất lớn đến những dự án, định hướng phát triển tiếp theo của doanh nghiệp.
 • Về vấn đề đào tạo: Khi kinh tế phát triển, đội ngũ nhân viên kế toán cũng bắt buộc phải phát triển theo thì mới đáp ứng được nhu cầu và hoàn thành tốt công việc. Nhưng thực tế hiện nay, chương trình đào tạo kế toán tại các trường đại học còn nặng về lý thuyết, ít được thực hành thực tế nên sau khi tốt nghiệp sinh viên gặp không ít khó khăn khi “bắt tay vào việc” và gánh nặng lại đặt lên vai các doanh nghiệp vì mất thời gian đào tạo lại. Đây cũng là lý do mà các yêu cầu tuyển dụng luôn đòi hỏi về kinh nghiệm, nhưng với các bạn sinh viên mới ra trường thì lấy kinh nghiệm ở đâu? 

V. Phương pháp học kế toán hiệu quả

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, cách tốt nhất để vượt qua mọi thách thức là phải trang bị cho bản thân từ kiến thức đến kỹ năng chuyên môn thật vững vàng. Các bạn có thể tham khảo phương pháp học tập dưới đây, được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

 • Nếu các bạn là sinh viên chuẩn bị hoặc đang theo học chuyên ngành kế toán tại các trường đại học thì đây chắc chắn là một lợi thế. Các bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng cơ bản và cần thiết cho công việc sau này. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của hướng đi này là các bạn sẽ thiếu sự trải nghiệm thực tế, vì hầu hết các chương trình đào tạo đại học hiện nay khá nặng về lý thuyết. Để khắc phục điều này các bạn có thể lựa chọn tham gia các khóa học đào tạo kế toán ngắn hạn tại các trung tâm uy tín, có nhiều cơ hội thực hành, làm việc thực tế tại doanh nghiệp – đây thực sự là những trải nghiệm quý báu mà khi “bắt tay vào việc” rồi các bạn mới nhận ra lợi ích của nó.
 • Nếu các bạn là người “trái ngành” muốn rẽ hướng sang kế toán thì vì lựa chọn phương pháp tự học, các bạn nên tham gia các khóa học ngắn hạn tại trung tâm uy tín. Một số anh/chị đi trước đã thử và phải mất khá nhiều thời gian cho việc tự học nhưng lại không mang đến kết quả gì. Đặc thù của ngành kế toán đòi hỏi bạn phải vững kiến thức và thực hành nhiều để quen tay, tránh sai sót nên nếu tự học thì sẽ rất khó làm được điều này, hơn nữa không có lộ trình rõ ràng, đụng đâu học đó… Thực sự khó để thành công!
Lựa chọn phương pháp học hiệu quả để sớm tiếp cận với nghề kế toán

Tóm lại, phương pháp theo học ngành kế toán hiệu quả và được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay là tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ tại trung tâm uy tín. Ở đây, các bạn không chỉ được trang bị kiến thức mà còn học hỏi nhiều kinh nghiệm từ thầy cô – những người đi trước và thực hành trong những tình huống công việc cụ thể giúp bạn hiểu bài hơn. Dù bạn là sinh viên đang theo học kế toán hay người “trái ngành” chưa biết gì thì vẫn sẽ có khóa học phù hợp nhưng điều quan trọng phải lựa chọn được địa chỉ đào tạo uy tín vì hiện nay có rất nhiều trung tâm xuất hiện với mục đích “lừa đảo”, đặc biệt nhắm đến đối tượng sinh viên nên các bạn cần lưu ý. 

Nếu bạn chưa biết có nên học nghành kế toán không, hoặc đang trái nghành muốn tiêp cận với công việc này hãy tham khảo ngay khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại VinaTrain Việt Nam là trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo thực tế chúng tôi đã giúp hàng nghìn học viên là người trái nghành, mới bắt đầu làm được việc chỉ sau 1 khóa học duy nhất.  VinaTrain cam kết mang lại cho học viên:

 • Lộ trình học bài bản, chỉnh chu, cân bằng giữa lý thuyết và thực hành.
 • Giáo trình cập nhật thường xuyên, đầy đủ và thực tế.
 • Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, là những người có nhiều năm làm việc trong ngành.
 • Chế độ hỗ trợ học viên trong và sau khi kết thúc khóa học chu đáo.
 • Cung cấp chứng chỉ uy tín.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại.

Chương trình đào tạo kế toán được triển khai theo hình thức online và trực tiếp tại Hà Nội, Hồ Chí Minh bạn đọc có thể tham khảo lựa chọn những khóa học phù hợp với nhu cầu của mình với mức học phí phải chăng: 

 • Khóa học Nguyên lý kế toán: 1.000.000 vnđ
 • Khóa học Kế toán tổng hợp: 3.500.000 vnđ
 • Combo 2 khóa học lệ phí giảm còn: 4.000.000 Vnđ
 • Chuyển khoản đăng ký trước ngày khai giảng giảm ngay: 200.000 vnđ

 

HÌnh ảnh học viên nhận tư vấn khóa học tại trung tâm đào tạo kế toán Vinatrain chi nhánh Hà Nội
HÌnh ảnh học viên nhận tư vấn khóa học tại trung tâm đào tạo kế toán Vinatrain chi nhánh Hà Nội

Thông tin liên hệ

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Bạn có thể tham gia nhóm tự học kế toán cùng VinaTrain, nơi chia sẻ tài liệu học kế toán miễn phí, có cơ hội nhận học bổng là những khóa học kế toán online tại VinaTrain

Qua bài viết, VinaTrain muốn gửi đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích về ngành kế toán cũng như để giải đáp thắc mắc “Có nên học ngành kế toán không?” của bạn Quang Huy. Hiện nay, kế toán là một ngành được đánh giá cao về thị trường việc làm cũng như cơ hội thăng tiến nên lựa chọn theo học cũng là một ý kiến hay. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trang bị những kiến thức và kỹ năng thật đầy đủ để có được vị trí công việc phù hợp và đảm nhận nó thật tốt mới là vấn đề cần vượt qua. Chúc Huy và bạn đọc thành công!

Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Tài says:

  Dạ cho em hỏi em đang suy nghĩ có nên học ngành kế toán hay không ạ vì em không biết khó tiếp thu hay không ạ có ai review tí cho mình không

  0
  0
 2. Lê Chinh says:

  Mình đang học kế toán lớp trực tiếp ở VinaTrain, khóa học thật sự hiệu quả phù hợp với người chưa biết gì như mình, dạy chậm, tận tình hướng dẫn nên mình dễ hiểu dễ tiếp thu lắm

  0
  0
 3. Thùy My says:

  nghề kế toán thì bền thật vì 40 tuổi mà ngiệp vụ chắc đi xin việc vẫn ok lắm nhưng nếu muôn giàu thì phải có chuyên môn cao lắm ấy, phân tích rồi lên phương án các thứ nữa nhé. còn tui thì vẫn trong tình trạng này 😅

  0
  0
  • Bích Trâm says:

   học được bạn nhé, đăng ký luôn khóa kế toán online bên vinatrain luôn này, có khóa kế toán cho người mới bắt đầu nhé. mình vừa học xong này, nói chung mới bắt đầu học thì hơi bỡ ngỡ với thấy hơi khó, nhưng cứ học đi , rồi đăng ký học lại 1 làn nữa trong vòng 1 năm cũng chỉ mất 200k phí quản lý đào tạo thôi, tôi đang đăng ký học lại làn nữa đây 😅

   0
   0
 4. Ngân Nga says:

  Minh học khóa học kế toán ở trung tâm vinatrain có lợi rất nhiều hôm ấy mình bận không tham gia được tiết học. Nên có nt cho bên phòng GV và cho hay có thể hỗ trợ gửi cho mình bài giảng ngày hôm đó mình học. Hay thật á với lại em sẽ cho trung tâm vinatrain 10 điểm.

  0
  0
 5. Hạnh Trần says:

  Học kế toán khó muốn xỉu, mình học mấy môn cơ bản ở trường đại học mà lẹt đẹt lắm, nhưng mà thấy kế toán như công ty nào cũng cần nên mình đang cân nhắc có nên dk học thêm nghiệp vụ này để đi làm hong, TT có thể tư vấn giúp mình k ạ

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *