Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Không, VinaTrain Trả Lời Thư Độc Giả

3882 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Em học ngoại ngữ chuẩn bị ra trường, các bạn em đều định hướng theo học xuất nhập khẩu, logistics có rủ em học cùng nhưng em không biết có nên học xuất nhập khẩu không, nghề này cần những yêu cầu gì để làm được việc. Em sợ học xong không xin được việc vì nhà em chưa có ai làm nghề này hết. Mong trung tâm giải đáp.

Đỗ Linh (22 Tuổi – Đại Học Thương Mại)

Chào Linh, câu hỏi của em “Có nên học xuất nhập khẩu không?” cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ gửi về ban tư vấn tại VinaTrain. Em và quý bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu tại đây nhé:

Bạn đọc đang theo dõi chuyên mục Tư vấn – Hỏi đáp của VinaTrain gửi tới học viên có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký các khóa học nghiệp vụ tại trung tâm đào tạo.

Có nên học xuất nhập khẩu không (ảnh minh họa)
Có nên học xuất nhập khẩu không (ảnh minh họa)

Có nên học xuất nhập khẩu không ?

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Logistics tăng mạnh. Từ năm 2018 đến nay, trung bình mỗi tháng tại Hà Nội có hơn 40.000 tin đăng tuyển việc làm về xuất khẩu, con số này có thể gấp đôi tại Hồ Chí Minh.

Điều này là tín hiệu tốt, cho thấy các công ty tuyển dụng đang thiếu rất nhiều nhân sự xuất nhập khẩu nhưng số lượng nhân lực có thể đáp ứng nhu cầu này không nhiều. Hiện tại, có hơn 20 trường đại học, cao đẳng trong cả nước đào tạo chuyên ngành xuất nhập khẩu, hải quan, logistics. Tuy nhiên con số này còn quá nhỏ so với nhu cầu nhân sự trên cả nước.Vì vậy các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn là giải pháp tích cực và tối ưu nhất nếu bạn cần bổ sung nghiệp vụ trong thời gian ngắn và có thể làm được việc ngay.

Thống kê phản hồi học viên

Tại VinaTrain, chúng tôi thiết kế chương trình dạy theo 2 hình thức: Đào tạo trực tiếp tại các chi nhánh ở Hà Nội và Hồ Chí Minh và các khóa học đào tạo online tương tác trực tuyến giúp người học có thể dễ dàng đăng ký mà không lo trở ngại khoảng cách, đã có rất nhiều học viên là du học sinh từ Nhật, Pháp, Trung Quốc,… đăng ký khóa học xuất nhập khẩu online tại VinaTrain để làm hành trang kiến thức trước khi về nước xin việc các vị trí liên quan tới ngành này.

VinaTrain tư vấn hỏi đáp liên quan tới xuất nhập khẩu

Phần lớn 100% người mới học xuất nhập khẩu đều có chung nhưng băn khoăn như sau:

Làm xuất nhập khẩu là làm gì và cần học những gì? – (Tô Diệu Linh – Đà Nẵng)

Trả lời: Xuất nhập khẩu là tên gọi chung chỉ các công việc liên quan tới nghành logisitcs (Chuỗi cung ứng) bao gồm các công việc từ sản xuất, vận chuyển, điều phối, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ thủ tuc đi kèm. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bao gồm nhiều vị trí công việc khác nhau làm ở từng bộ phận, loại hình doanh nghiệp riêng như sản xuất, dịch vụ, thương mại. Các đầu việc phổ biến liên quan tới xuất nhập khẩu bạn thường biết gồm: chứng từ xuất nhập khẩu, sale xuất nhập khẩu, hiện trường xuất nhập khẩu, điều phối. … có thể thống kê gần 20 đầu việc liên quan tới nghề xuất nhập khẩu.

Muốn làm xuất nhập khẩu cần học gì: Tùy vị trí làm việc bạn sẽ chú trọng vào kiến thức trọng tâm hơn các phần khác tuy nhiên một nhân viên xuất nhập khẩu cần nắm được kiến thức tổng quan về  nghề này, bạn có thể tham khảo các chuyên đề đã được tổng hợp tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain đào tạo.

Học xuất nhập khẩu có khó không? –  Võ Thị Thu Trang (Trà Vinh)

Trả lời: Xuất nhập khẩu cũng chỉ là một nghề như các công việc khác, cá nhân tôi không thấy khó. Có thể đây là lĩnh vực còn mới, chưa có nhiều trường đại học đao tạo chuyên ngành này nên còn lạ lẫm với nhiều người. Chỉ cần bạn đầu tư thời gian và nghiêm túc học tập trung trong 2 tháng chúng tôi tin chắc bạn có thể tự tin xin việc các vị trí công việc liên quan tới xuất nhập khẩu. Hiện tại, VinaTrain đang đào tạo học viên chưa biết gì về xuất nhập khẩu sau khi tham gia 1 khóa học thực tế là làm được việc. 

Không biết ngoại ngữ có làm và học được xuất nhập khẩu hay không? – (Trần Thị Như Quỳnh – Hà Nội)

Trả lời: Ngoại ngữ trong xuất nhập khẩu rất quan trọng, đây là yếu tố cần để làm xuất nhập khẩu, nếu bạn không biết ngoại ngữ thì vẫn học được nhưng để làm tốt thì khó. Gần như 100% chứng từ chuyên ngành đều là tiếng anh. Vì vây, để làm được xuất nhập khẩu bạn cần học 2 nghiệp vụ kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ, chủ chốt là tiếng anh xuất nhập khẩu; hoặc tiếng Trung, nhưng ngoại ngữ này cũng không khó nên bạn chỉ cần 1 tháng là học được thôi.

Cần phải học mấy khóa xuất nhập khẩu thì mới làm được việc? – (Vũ Thị Thanh Hiền- Thanh Hóa)

Trả lời: Nếu làm chứng từ hoặc mua hàng, hiện trường thì bạn chỉ cần học 1 khóa nghiệp vụ xuất nhập thực tế tại VinaTrain là có thể làm được việc, không cần bỏ chi phí học nhiều vào các khóa học riêng rất mất thời gian. 

Nên học xuất nhập khẩu hay học logistics ? – Ly Nguyễn Trần – (Thái Bình)

Trả lời: Tùy vào mục tiêu bạn học để làm gì sau này nhưng tôi có một vài lời khuyên nếu bạn muốn làm sale, nhân viên chứng từ, mua hàng, hiện trường thì nên học xuất nhập khẩu. Trường hợp bạn tính làm vì trí kho vận liên quan tới công việc điều phối, quản lý chuỗi và hệ thống thì nên học logistics.

Hiện tại, VinaTrain đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu và Logistics nhận được đánh giá cao từ học viên đã tham gia. Tuy nhiên, số lượng học viên đăng ký khóa học xuất nhập khẩu luôn cao hơn nhiều vì đầu việc tuyển dụng cho các công việc lĩnh vực này cũng nhiều hơn những vị trí chuyên về Logistics.

Nhiều bạn trẻ phân vân nên học xuất nhập khẩu hay logisitcs
Nhiều bạn trẻ phân vân nên học xuất nhập khẩu hay logisitcs

Muốn làm xuất nhập khẩu cần học những gì?

Bạn Võ Thị Kim Anh có đặt câu hỏi: Liệu ngành  xuất nhập khẩu này có phù hợp cho cả nam và nữ, sức bền của nghề trong bao lâu, có cần giỏi ngoại ngữ không, thời gian có thể linh hoạt được không vì em có con nhỏ sợ không làm OT được?”

Trả lời: Nghề nào cũng có đặc trưng riêng nếu em muốn học xuất nhập khẩu cần biết thêm những điều sau:

 1. Thị trường xuất nhập khẩu vẫn là một lĩnh vực phát triển mới tại Việt Nam vì vậy học xuất nhập bạn sẽ an tâm về công việc  mà không phải lo thất nghiệp.
 2. Lương nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung cho người mới bắt đầu (từ 5 triêu – 7 triệu) hoặc đã đi làm được trên 1 năm kinh nghiệm (từ 8 triệu – 10 triệu). Ở mức quản lý trưởng phòng lương trên 2 con số, nếu bạn có ngoại ngữ thì lương và thu nhập có được sẽ cao hơn.
 3. Về thời gian công việc, lĩnh vực xuất nhập khẩu được đánh giá là “dễ thở” khi ít phải tăng ca, có thời gian rảnh cuối tuần. Tùy các vị trí em làm để sắp xếp thời gian có thể linh động được không, ví dụ: Công việc của chuyên viên sale thì có thể linh động thời gian được chỉ cần đảm bảo doanh số. Nhân viên hiện trường cũng vậy. Nhưng đối với các vị trí công việc như: Nhân viên thu mua, chứng từ, thanh toán thì cần cố định thời gian, vào các tháng cao điểm sẽ phải làm thêm giờ rất nhiều, vì vậy nếu em xác định làm nghề này cần phải chủ động sắp xếp lại công việc trong gia đình một cách tối ưu nhất
 4.  Về cơ hội thăng tiến, chính vì nguồn nhân lực xuất nhập khẩu còn thiếu. Chỉ cần bạn thực sự đam mê, cố gắng thì cơ hội với ngành này là thực sự rộng mở dành cho bạn. Trung tâm có thể list ra lộ trình công danh cụ thể cho em như sau:
Lộ trình công danh làm xuất nhập khẩu có khó không

Khó khăn trong nghề xuất nhập khẩu cần biết :

Đối với nghề xuất nhập khẩu bạn cần biết những góc khuất trong công việc này:

 1.  Tính đào thải cao, khó chấp nhận nhân sự mới chưa có kinh nghiệm vì vậy những người mới trước khi làm nghề thường phải tự học nghiệp vụ.
 2. Áp lực về tiến độ và công việc khá cao. Tính quy trình logistics rất chặt chẽ vì vậy nếu bạn làm sai quy trình ngay lập tức sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.
 3. Áp lực công việc không hề nhỏ, đặc biệt với những vị trí chủ chốt trong công việc.
 4. Nhận lương tiền triệu nhưng đền tiền tiền USD, đó là thực trạng của nhiều người làm nghề gặp phải vì một vài sơ xuất họ đã phải đền tiền cho lô hàng với mức phí không hề nhỏ.
 5. Đối với nữ giới độ tuổi 40 – 45 tính đào thải trong nghề rất cao vì các công ty muốn tuyển nhân viên mới chấp nhận lương thấp dễ bảo, tiếp thu nhanh năng động. Tuy nhiên với nam giới độ tuổi này khi đạt độ chín trong nghề bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn rất nhiều.

Muốn làm xuất nhập khẩu cần những kỹ năng gì? – Triệu Thị Thu Hoài ( Vĩnh Long)

Để làm được nghề xuất nhập khẩu em cần có các yếu tố sau:

 • Kiến thức nghiệp vụ tốt.
 • Ngoại ngữ nhất định phải biết (đặc biệt là tiếng Anh).
 • Kỹ năng ngoại giao tốt.
 • Tinh thần làm việc đội nhóm.
 • Chiu được áp lực và có tinh thần làm việc đội nhóm, chịu trách nhiệm.
 • Ngoài ra cẩn tỉ mỉ và rất thận trọng trong bất kỳ trường hợp nào.

Lựa chọn tối ưu cho ngành học xuất nhập khẩu?

Bạn nên học xuất nhập khẩu, đây là công việc có tính trải nghiệm rất cao, thời gian đầu nếu có ý định chuyển nghề bạn không cần nghỉ hẳn công việc hiện tại mà có thể tham gia một khóa học nghiệp vụ vào các buổi tối hoặc thời gian rảnh.

Chi phí cho các khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain từ 2,700.000 Vnđ – 3.500,000 vnđ cho các khóa học vào những thời gian khác nhau chưa tính các ưu đãi giảm giá kèm theo. Mức học phí này không quá cao và có thể phù hợp với nhiều đối tượng học viên tới học trực tiếp hoặc đăng ký khóa học online đều được. Hiện tại VinaTrain có các khóa học đào tạo xuất nhập khẩu bạn đọc có thể tham khảo:

 •  Khóa học xuất nhập khẩu thực tế 19 – 21 Buổi
 •  Khóa học chuyên viên thu mua quốc tế: 13-14 buổi
 •  Khóa học chuyên viên khai báo hải quan: 10-11 Buổi
 •  Chương trình đào tạo inhouse theo yêu cầu doanh nghiệp

Trên đây là trả lời 1 số câu hỏi của bạn đọc về thắc mắc có nên học xuất nhập khẩu không?. Các thông tin trung tâm đưa ra sẽ góp phần giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và sâu sắc liên quan đến định hướng nghề nghiệp của bạn sau này .để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân. Quý bạn đọc quan tâm tới các khóa học tại Vinatrain có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ ràng hơn nhé. Trân trọng !

Biên tập: Phước Thiện

______________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hương Tran says:

  Chào trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain, trung tâm cho em hỏi lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu với ạ, nếu em chưa biết gì thì mất bao lâu để học xong 1 khóa học mà có thể làm được việc và chi phí là bao nhiêu.
  Với em thấy công việc này cần nhiều ngoại ngữ vậy trung tâm có các khóa học ngoại ngữ riêng dành cho người làm xuất nhập khẩu học không ạ. em cảm ơn trung tâm !
  Lớp học ở Sài Gòn như trong hình đúng không ạ

  1
  0
  • Tran NEVA says:

   lộ trình học xuất nhập khẩu ở trung tâm em có thể tham khảo chi tiết ở bài viết này em nha

   Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn


   em có thể học nhanh trong vòng 2 tháng với học phí từ 3.200.000-3.500.000 và sẽ có chứng chỉ cho mình em nhé
   trung tâm có rất nhiều tài liệu cho mình về tiếng anh XUẤT NHẬP KHẨU ấy
   và hình ảnh em gửi là lớp học của trung tâm Vinatrain tại Hồ Chí Minh nha

   1
   0
 2. Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

  Bạn đọc quan tâm mời tham khảo những phản hồi thực tế của các bạn viên đang tham gia khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain để biết rõ hơn về chất lượng đào tạo. !

  2
  0
 3. Tina Lê says:

  Làm XNK chưa bao giừo được mặc đẹp,nhất là làm hiện trường. Sếp mình mang tiếng là sếp nhưg mỗi lần đến khác gì công nhận đâu 🙂 được cái cũng hay qua thăm annh em làm việc 🤗🤗🤗🤗

  1
  0
  • Lê Hà says:

   ha ha đồng cảnh ngộ với bác 🙂 em làm văn phòng còn chẳng được quần là áo lượt đây nói gì đến bác dân hiện trường

   0
   0
  • Đỗ Minh Lê says:

   thật đúng là nghề nào cũng có cái khổ riêng bác ơi, làm bất động sản đây nghe oai lắm, quần áo là lượt nhưng cũng khổ lắm ai ơi 🤣 cũng đang muốn học cái nghề để ổn định đây đang mon men học xuất nhập khẩu này bác, thôi thì xác định nghề nào cũng có cái khổ riêng trong chăn biết chăn có rận mà xác định cái gì thì cố thôi, chứ méo gì cái nào chả khó

   0
   0
 4. Thế Anh says:

  Bài viết thì hay nhưng làm gì có ai đi làm àm hỏi có nên học khôg rồi học có dễ không thì tốt nhất nên bỏ đi khỏi học. Chưa học đã hỏi có khó không thì làm ăn gì :)) Cá nhân mình thấy học dễ làm hơi vât vả chút nhát là nhân viên hiện trường suốt ngày bốc vác nhưu ông anh mình làm bên đường biển này. Đúng là đi làm vì đam mê thật

  0
  0
  • Mạnh Lê says:

   đúng á anh ơi em cũng làm hiện trường mệt nhưng vui phết quan trong mình tìm được công ty có ưu đãi cũng tương đói tý ấy

   0
   0
 5. Cúc Nguyễn says:

  đúng vậy, nghành này các bạn sinh viên đang quan tâm rất nhiều gần nhà mình cũng có mấy người đổi nghề làm logistics đấy

  0
  0
  • Minh Anh says:

   năm day điểm chuẩn đầu vài nghành log 28.3 điểm không ngờ luôn, học vào rồi ít nữa ra trường lại khó xin việc, làm thì áp lực sai là phat.
   Cá nhân mình thấy nghành này còn nóng trong thời gian tới tuy nhiên với những bạn chưa có cơ hội đỗ đúng chuyên nghành thì cũng đừng buồn.
   Học một khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế như tại VinaTrain thì quá là ok để đi làm luôn!💪

   0
   0
 6. Hương Ly Trần says:

  nghề này người làm rồi thì muốn ra, người ngoài muốn vào, nên khó nói là có nên hay không nhưng cái chắc là phụ nữ đầu 4 thì sẽ phải đánh đổi nhiều nếu muốn theo nghề nói chung là bạc lắm chả hoa hồng màu sắc gì đâu nhé

  0
  0
 7. Đoàn Thục Anh says:

  em học ngôn ngữ anh chuyển qua học xuất nhập có khả quan không ạ, em muốn add tư vấn cơ hội nghề nghiệp giữa làm xuất nhập khẩu và nghề phiên dịch trợ lý tiếng anh thì nên học nghề nào ạ, mong được ad tư vấn

  0
  0
  • Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào em, cảm ơn em đã quan tâm tới khóa hoc nghiệp vụ tại VinaTrain, vui lòng liên hệ với trung tâm để biết rõ hơn về thông tin khóa học và chương trình học em nhé.

   0
   0
 8. Minh Hoàng says:

  Mình hc xnk xong giờ làm trái ngành đc 2 năm rồi cũng gần như quên hết về xnk bây giờ tt có hỗ trợ đào tạo từ đầu k

  0
  0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào em, cảm ơn câu hỏi em đã gửi tới trung tâm, các bạn học viên sẽ được hỗ trợ học lại nếu không hiểu hoặc sau này đi làm cần nghiệp vu em nhé. Hiện tại trung tâm áp dụng cả hình thức đao tạo online nên cá bạn rất tiên cho việc học em ạ. Mời em tham khảo phản hồi của các bạn học viên nha em!

   0
   0
 9. Doãn Bắc says:

  tôi 30 tuổi rồi có nên học xuất nhập khẩu không mong trung tâm tư vấn hỗ trợ, cảm ơn trung tâm

  1
  0
  • Nguyễn Minh says:

   Một ngành quá hay và có nhiều thứ để học. Đam mê và ham học hỏi sẽ thành công và thành đạt, cần tiếng anh tốt, nên học thêm 1 ngoại ngữ nữa như tiếng trung hoặc tiếng nhật, tiếng hàn, sẽ giúp bạn tìm được cv tốt, lương cao. Chúc bạn thành công! 🙂🙂🙂

   1
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *