• Trang chủ
 • Tin tức
 • Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Không,VinaTrain Trả Lời Thư Độc Giả

Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Không,VinaTrain Trả Lời Thư Độc Giả

893 lượt xem Tin tức

Em học ngoai ngữ chuẩn bị ra trường các bạn em đều định hướng theo học xuất nhập khẩu cỏ rủ em học cùng nhưng em không biết có nên học xuất nhập khẩu không, nghề này cần những yêu cầu gì để làm được. Mong trung tâm giải đáp.

Đỗ Linh (22 Tuổi – Đại Học Thương Mại)

Chào  Linh, câu hỏi của em có nên học xuất nhập khẩu không cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hỏi về khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain. Em và bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu tại đây nhé.

Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế Tại VinaTrain
Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế Tại VinaTrain

Có nên học xuất nhập khẩu không ?

Vài năm trở lại đây nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics tăng mạnh từ năm 2018  đến nay trung bình mỗi tháng tại Hà Nội có hơn 40.000 tin đăng tuyển việc làm về xuất nhẩu con số này có thể gấp đôi tại Hồ Chí Minh.

Điều này là tín hiệu tốt cho thấy các công ty cần rất nhiều nhân sự xuất nhập khẩu nhưng số lượng người có thể đáp ứng nhu cầu không nhiều vậy nên nêu em xác định theo nghề xuất nhập khẩu hoàn toàn hợp lý và có thể phát triển được trong công việc

Tâm sự của người mới bắt đầu học về xuất nhập khẩu

Tôi thấy 100% người mới học xuất nhập khẩu đều có chung nhưng băn khoăn như sau:

 • Học xuất nhập khẩu có khó không?

TL: xuất nhập khẩu cũng chỉ là một nghề như các công việc khác cá nhân tôi khôn thấy khó vì đây là linh vực mới nên chưa có nhiều trường đại học đao tạo chuyên nghành này nên bạn thấy khó nhưng nếu đàu tư học nghiêm túc tôi khẳng định chỉ cần học một khóa học xuất nhập khẩu thực tế bạn sẽ làm được việc không cần bằng cấp

 • Không biết ngoại ngữ có làm và học được xuất nhập khẩu hay không?

TL: Tôi thấy ngoại ngữ trong xuất nhập khẩu rất quan trọng, ngoại ngữ là yếu tố cần để làm xuất nhập khẩu bạn không biết ngoại ngữ vẫn học được nhưng để làm tốt thì khó vì tôi thấy gần như 100% chứng tư đều là tiếng anh, mà học tiếng anh xuất nhập khẩu cũng không khó nên bạn chỉ cần 1 tháng là học được thôi.

 • Cần phải học mấy khóa xuất nhập khẩu thì mới làm được việc?

TL: Nếu làm chứng từ hoặc mua hàng, hiện trường thì bạn chỉ cần học 1 khóa nghiệp vụ xuất nhập thực tế tại VinaTrain là có thể làm được việc, không cần bỏ chi phí học nhiều vào các khóa học riêng rất mất thời gian.

 • Nên học xuất nhập khẩu hay học logistics ?

TL: Tùy vào mục tiêu bạn học để làm gì sau này nhưng tôi có một vài lời khuyên nếu bạn muốn làm sale, nhân viên chứng từ, mua hàng, hiện trường thì nên học xuất nhập khẩu. Trường hợp bạn tính làm vì trí kho vận liên quan tới công việc điều phối, quản lý chuỗi và hệ thống thì nên học logistics.

Học xuất nhập khẩu có thể làm được nhiều vị trí khác nhau
Học xuất nhập khẩu có thể làm được nhiều vị trí khác nhau

Đặc trưng của nghề xuất nhập khẩu, logsitics

  • Liệu ngành này có phù hợp cho cả nam và nữ?
  • Có cần giỏi tiếng anh không?
  • Thời gian có linh hoạt không? 
 • Nghền nào cũng có đặc trưng riêng nếu em muốn học xuất nhập khẩu cần biết thêm những điều sau:

      Ưu điểm khi làm xuất nhập khẩu

 1. Thị trường xuất nhập khẩu vẫn mới chỉ phát triển tại Việt Nam vì vậy học xuất nhập bạn an tâm sẽ tìm được việc không lo thất nghiệp.
 2. Lương nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập được đánh giá rất cao mặt chung cho người mới bắt đâu từ 5 triêu -7 triệu  đã đi làm được trên 1 năm kinh nghiệm lương từ 8 triệu -10 triêu. ở mức quản lý trưởng phòng lương trên 2 con số, nếu bạn có ngoại ngữ thì lương và thu nhập có được sẽ cao hơn.
 3. Về thời gian, xuất nhập khẩu được đánh giá là “dễ thở” hơn khi ít phải tăng ca, có thời gian rảnh cuối tuần nhưng vào mua cao điểm bạn phải làm nhiều hơn các nghành khác..
 4.  Về cơ hội thăng tiến, chính vì nguồn nhân lực xuất nhập khẩu còn thiếu. Chỉ cần bạn thực sự đam mê, cố gắng thì cơ hội với ngành này là thực sự rộng mở dành cho bạn.
Cơ hội thăng tiến và được tiếp xúc với nhiều người tài giỏi
Cơ hội thăng tiến và được tiếp xúc với nhiều người tài giỏi

      Nhược điểm không phải ai cũng nhìn thấy 

 1.  Tính đào thải cao, khó chấp nhận nhân sự mới chưa có kinh nghiệm vì vậy những người mới trước khi làm nghề thường phải tự học nghiệp vụ
 2. Áp lực về tiến độ và công việc khá cao tính quy trình logistis rất chặt chẽ vì vậy nếu bạn làm sai quy trình ngay lập tức sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống
 3. Áp lực công việc không hề nhỏ
 4. Đối với nữ giới độ tuối 40-45 tính đào thải trong nghề rất cao vì các công ty muốn tuyển nhân viên mới chấp nhận lương thấp dễ bảo, tiếp thu nhanh năng động. Tuy nhiên với nam giới độ tuổi này khi đạt độ chín trong nghề bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn rất nhiều.

Người mới bắt đầu có nên học xuất nhập khẩu không

Theo tôi là có, nên học và trải nghiệm nhưng bạn không nên nghỉ hẳn công việc đnag làm để đi học mà có thể  tham gia một khóa học nghiệp vụ vào các buổi tối hoặc thời gian rảnh.  Chi phí cho các khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain từ 2,7tr – 4 triệu cho các khóa học vào những thời gian khác nhau không qua cao có thể phù hơp với nhiều đối tượng học viên tới học trực tiếp hoặc đăng ký khóa học online đều được.

Rất nhiều người chưa biêt gì về xuất nhập khẩu sau khi học xong 1 khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm VinaTrain đã đi làm trong nghề vậy tại sao bạn không thử?

khóa đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain
khóa đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain

Để làm được nghề xuất nhập khẩu em cần có các yếu tố sau:

 • Kiến thức nghiệp vụ tốt 
 • Ngoai ngữ nhất định phải biết tiếng anh 
 • Kỹ năng ngoại giao tốt
 • Tinh thần làm việc đội nhóm 
 • Chiu được áp lực và có tinh thần làm viêc đội nhóm, chịu trách nhiệm 
 • Ngoài ra cẩn tỉ mỉ và rất thận trọng trong bất kỳ trường hợp nào 

Hy vọng, em Linh và độc giả đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc có nên học nghề xuất nhập khẩu không, đừng ngại gửi cho tôi câu hỏi qua maill: vinatrain.edu.vn@gmail.com hoặc để lại bình luận cuối bài viết.

Nếu bạn muốn tự học trước rồi mới tham gia các khóa nghiệp vụ thì cách tốt nhất là nên xem trước tài liệu hoặc cso thể đăng ký kênh youtube này. Từ tháng 6/2020 trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain sẽ đẩy mạnh biên tập các video ngắn hướng dẫn làm chứng từ, kiểm tra chứng từ với mục đích hỗ trợ các bạn tự học và học viên đang theo học tại trung tâm.

Trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain là địa chỉ đào tạo đầu nghành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics cam kết đầu ra học viên có thể làm được việc. Chúng tôi đã giúp hơn 2.000 học viên làm được xuất nhập khẩu vậy không có lý do gì lại không giúp được bạn hãy bắt đầu từ ngay hôm nay vì cơ hội không có nhiều !

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  • Cúc Nguyễn says:

   đúng vậy, nghành này các bạn sinh viên đang quan tâm rất nhiều gần nhà mình cũng có mấy người đổi nghề làm logistics đấy

 1. Hương Ly Trần says:

  nghề này người làm rồi thì muốn ra, người ngoài muốn vào, nên khó nói là có nên hay không nhưng cái chắc là phụ nữ đầu 4 thì sẽ phải đánh đổi nhiều nếu muốn theo nghề nói chung là bạc lắm chả hoa hồng màu sắc gì đâu nhé

 2. Đoàn Thục Anh says:

  em học ngôn ngữ anh chuyển qua học xuất nhập có khả quan không ạ, em muốn add tư vấn cơ hội nghề nghiệp giữa làm xuất nhập khẩu và nghề phiên dịch trợ lý tiếng anh thì nên học nghề nào ạ, mong được ad tư vấn

  • Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào em, cảm ơn em đã quan tâm tới khóa hoc nghiệp vụ tại VinaTrain, vui lòng liên hệ với trung tâm để biết rõ hơn về thông tin khóa học và chương trình học em nhé.

 3. Minh Hoàng says:

  Mình hc xnk xong giờ làm trái ngành đc 2 năm rồi cũng gần như quên hết về xnk bây giờ tt có hỗ trợ đào tạo từ đầu k

  • Nguyễn Minh says:

   Một ngành quá hay và có nhiều thứ để học. Đam mê và ham học hỏi sẽ thành công và thành đạt, cần tiếng anh tốt, nên học thêm 1 ngoại ngữ nữa như tiếng trung hoặc tiếng nhật, tiếng hàn, sẽ giúp bạn tìm được cv tốt, lương cao. Chúc bạn thành công! 🙂🙂🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *