Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Không,VinaTrain Trả Lời Thư Độc Giả

1758 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Em học ngoai ngữ chuẩn bị ra trường các bạn em đều định hướng theo học xuất nhập khẩu cỏ rủ em học cùng nhưng em không biết có nên học xuất nhập khẩu không, nghề này cần những yêu cầu gì để làm được. Mong trung tâm giải đáp.

Đỗ Linh (22 Tuổi – Đại Học Thương Mại)

Chào  Linh, câu hỏi của em có nên học xuất nhập khẩu không cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hỏi về khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain. Em và bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu tại đây nhé.

Bạn đọc đang theo dõi chuyên mục tư vấn, hỏi đáp của VinaTrain gửi tới học viên có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký các khóa học nghiệp vụ tại trung tâm đào tạo.

 

Hình ảnh đào tạo các khóa học mua hàng tại VinaTrain trong năm 2020 và 2021
Hình ảnh đào tạo các khóa học mua hàng tại VinaTrain trong năm 2020 và 2021

Có nên học xuất nhập khẩu không ?

Vài năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics tăng mạnh từ năm 2018 đến nay trung bình mỗi tháng tại Hà Nội có hơn 40.000 tin đăng tuyển việc làm về xuất nhẩu con số này có thể gấp đôi tại Hồ Chí Minh.

Điều này là tín hiệu tốt cho thấy các công ty cần rất nhiều nhân sự xuất nhập khẩu nhưng số lượng người có thể đáp ứng nhu cầu không nhiều vậy nên nêu em xác định theo nghề xuất nhập khẩu hoàn toàn hợp lý và có thể phát triển được trong công việc. Hiện tại, có hơn 20 trường đại học cao đẳng trong cả nước đào tạo chuyên nghành xuất nhâp khẩu, hải quan, logistics tuy nhiên co số này còn quá nhỏ so với nhu cầu cần đào tạo trên cả nước. Các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn là giải pháp tích cực và tối ưu nhất nếu bạn cần bổ sung nghiệp vụ trong thời gian ngắn có thể làm được việc ngay.

Thống kê phản hồi học viên

Tại VinaTrain, chúng tôi thiết kế chương trình dạy theo 2 hình thức đào tạo trực tiếp tại các chi nhánh ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trung tâm mở thêm các khóa học đào tạo trực tuyến giúp người học có thể dễ dàng đăng ký mà không lo trở ngại khoảng cách. Rất nhiều học viên là du học sinh từ Nhật, Pháp, Trung Quốc… đã đăng ký khóa học xuất nhập khẩu online tại VinaTrain để làm hành trang kiến thức trước khi về nước xin việc các vị trí liên quan tới nghành này.

VinaTrain Tư Vấn Câu Hỏi Bạn Đọc Quan Tâm Khi Học Xuất Nhập Khẩu 

Phần lớn 100% người mới học xuất nhập khẩu đều có chung nhưng băn khoăn như sau:

 • Học xuất nhập khẩu có khó không? –  Võ Thị Thu Trang (Trà Vinh)

Trả lời: xuất nhập khẩu cũng chỉ là một nghề như các công việc khác cá nhân tôi không thấy khó. Có thể đây là lĩnh vực mới nên chưa có nhiều trường đại học đao tạo chuyên nghành này nên còn lạ lẫm với nhiều người. Chỉ cần bạn đầu tư thời gian và nghiêm túc học tập trung trong 2 tháng chúng tôi tin chắc bạn có thể tự tin xin việc các vị trí công việc liên quan tới xuất nhập khẩu. Hiện tại,  VinaTrain đang đào tạo học viên chưa biết gì về xuất nhập khẩu sau khi tham gia 1 khóa học  thực tế là làm được việc. 

 • Không biết ngoại ngữ có làm và học được xuất nhập khẩu hay không? – (Trần Thị Như Quỳnh – Hà Nội)

Trả lời: Ngoại ngữ trong xuất nhập khẩu rất quan trọng, đây là yếu tố cần để làm xuất nhập khẩu bạn không biết ngoại ngữ vẫn học được nhưng để làm tốt thì khó. Gần như 100% chứng từ chuyên nghành đều là tiếng anh. Vì vây, để làm được xuất nhập khẩu bạn cần học 2 nghiệp vụ kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ chủ chốt là tiếng anh xuất nhập khẩu; hoặc tiến Trung, nhưng ngoại ngữ này cũng không khó nên bạn chỉ cần 1 tháng là học được thôi.

 • Cần phải học mấy khóa xuất nhập khẩu thì mới làm được việc? – (Vũ Thị Thanh Hiền- Thanh Hóa)

Trả lời:  Nếu làm chứng từ hoặc mua hàng, hiện trường thì bạn chỉ cần học 1 khóa nghiệp vụ xuất nhập thực tế tại VinaTrain là có thể làm được việc, không cần bỏ chi phí học nhiều vào các khóa học riêng rất mất thời gian. Tuy nhiên để 

 • Nên học xuất nhập khẩu hay học logistics ? – Ly Nguyễn Trần – (Thái Bình)

Trả lời: Tùy vào mục tiêu bạn học để làm gì sau này nhưng tôi có một vài lời khuyên nếu bạn muốn làm sale, nhân viên chứng từ, mua hàng, hiện trường thì nên học xuất nhập khẩu. Trường hợp bạn tính làm vì trí kho vận liên quan tới công việc điều phối, quản lý chuỗi và hệ thống thì nên học logistics.

Hiện tại, VinaTrain đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu và Logistics nhận được đánh giá cao từ học viên đã tham gia. Tuy nhiên, số lượng học viên đăng ký khóa học xuất nhập khẩu luôn cao hơn nhiều vì đầu việc tuyển dụng cho các công việc lĩnh vực này cũng nhiều hơn những vị trí chuyên về Logistics.

Nhiều bạn trẻ phân vân nên học xuất nhập khẩu hay logisitcs
Nhiều bạn trẻ phân vân nên học xuất nhập khẩu hay logisitcs

Muốn Làm Xuất Nhập Khẩu Cần Lưu Ý Những Gì?

Bạn Võ Thị Kim Anh có đặt câu hỏi: Liệu ngành  xuất nhập khẩu này có phù hợp cho cả nam và nữ, sức bền của nghề trong bao lâu, có cần giỏi ngoại ngữ không, thời gian có thể linh hoạt được không vì em có con nhỏ sợ không làm OT được?” 

Trả lời: Nghề nào cũng có đặc trưng riêng nếu em muốn học xuất nhập khẩu cần biết thêm những điều sau:

 1. Thị trường xuất nhập khẩu vẫn mới chỉ phát triển tại Việt Nam vì vậy học xuất nhập bạn an tâm sẽ tìm được việc không lo thất nghiệp.
 2. Lương nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập được đánh giá rất cao mặt chung cho người mới bắt đâu từ 5 triêu -7 triệu  đã đi làm được trên 1 năm kinh nghiệm lương từ 8 triệu -10 ttriệu. ở mức quản lý trưởng phòng lương trên 2 con số, nếu bạn có ngoại ngữ thì lương và thu nhập có được sẽ cao hơn.
 3. Về thời gian, xuất nhập khẩu được đánh giá là “dễ thở” hơn khi ít phải tăng ca, có thời gian rảnh cuối tuần nhưng vào mua cao điểm bạn phải làm nhiều hơn các nghành khác.. Tùy các vị trí em làm để sắp xếp thời gian có thể linh động được không ví dụ: Công việc của chuyên viên sale thì có thể linh động thời gian được chỉ cần đảm bảo doanh số. Nhân viên hiện trường  cũng vậy. Nhưng đối với các vị trí công việc như: nhân viên thu mua, chứng từ, thanh toán thì cần cố định thời gian, vào các tháng cao điểm sẽ phải làm thêm giờ rất nhiều, vì vậy nếu em xác định làm nghề này cần phải sắp xếp lại công việc trong gia đình mới có thể đảm nhận được. 
 4.  Về cơ hội thăng tiến, chính vì nguồn nhân lực xuất nhập khẩu còn thiếu. Chỉ cần bạn thực sự đam mê, cố gắng thì cơ hội với ngành này là thực sự rộng mở dành cho bạn. Trung Tâm có thể list ra lộ trình công danh cụ thể cho em như sau:
Lộ trình công danh làm xuất nhập khẩu có khó không
Lộ trình công danh làm xuất nhập khẩu có khó không

Khó Khăn Khi Làm Xuất Nhập Khẩu

Đối với nghề xuất nhập khẩu bạn cần biết những góc khuất trong công việc này:

 1.  Tính đào thải cao, khó chấp nhận nhân sự mới chưa có kinh nghiệm vì vậy những người mới trước khi làm nghề thường phải tự học nghiệp vụ
 2. Áp lực về tiến độ và công việc khá cao tính quy trình logistis rất chặt chẽ vì vậy nếu bạn làm sai quy trình ngay lập tức sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống
 3. Áp lực công việc không hề nhỏ, đặc biệt với những vị trí chủ chốt tại công việc 
 4. Nhận lương tiền triệu nhưng  đền tiền tiền USD đó là thực trạng của nhiều người làm nghề gặp phải vì một vài sơ xuất họ đã phải đền tiền cho lô hàng với mức phí không hề giẻ.
 5. Đối với nữ giới độ tuối 40-45 tính đào thải trong nghề rất cao vì các công ty muốn tuyển nhân viên mới chấp nhận lương thấp dễ bảo, tiếp thu nhanh năng động. Tuy nhiên với nam giới độ tuổi này khi đạt độ chín trong nghề bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn rất nhiều.

Có nên học xuất nhập khẩu không?

Bạn nên học xuất nhập khẩu.  Đây là công việc có tính trải nghiệm rất cao, thời gian đầu nếu muốn chuyển nghề bạn không cần nghỉ hẳn công việc hiện tại mà có thể ham gia một khóa học nghiệp vụ vào các buổi tối hoặc thời gian rảnh.

Chi phí cho các khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain từ 2,700.000 Vnđ – 4,000,000 vnđ cho các khóa học vào những thời gian khác nhau không qua cao có thể phù hơp với nhiều đối tượng học viên tới học trực tiếp hoặc đăng ký khóa học online đều được.

Rất nhiều người chưa biêt gì về xuất nhập khẩu sau khi học xong 1 khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm VinaTrain đã đi làm trong nghề vậy tại sao bạn không thử?

khóa đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain
khóa đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain

Muốn làm xuất nhập khẩu cần những kỹ năng gì? – Triệu Thị Thu Hoài ( Vĩnh Long) 

Để làm được nghề xuất nhập khẩu em cần có các yếu tố sau:

 • Kiến thức nghiệp vụ tốt 
 • Ngoai ngữ nhất định phải biết tiếng anh 
 • Kỹ năng ngoại giao tốt
 • Tinh thần làm việc đội nhóm 
 • Chiu được áp lực và có tinh thần làm viêc đội nhóm, chịu trách nhiệm 
 • Ngoài ra cẩn tỉ mỉ và rất thận trọng trong bất kỳ trường hợp nào 

Hy vọng, độc giả đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc có nên học nghề xuất nhập khẩu không, đừng ngại gửi các câu hỏi liên quan tới xuất nhập khẩu qua email: vinatrain.edu.vn@gmail.com hoặc để lại bình luận cuối bài viết.

Hiện tại VinaTrain có các khóa học đào tạo xuất nhập khẩu bạn đọc có thể tham khảo:

 •  Khóa học xuất nhập khẩu thực tế – 24 Buổi
 •  Khóa học chuyên viên thu mua quốc tế: 16 buổi
 •  Khóa học chuyên viên khai báo hải quan: 13 Buổi
 •  Khóa học báo cáo quyết toán: 10 buổi
 •  Chương trình đào tạo inhouse theo yêu cầu doanh nghiệp

Nếu bạn muốn tự học trước rồi mới tham gia các khóa nghiệp vụ thì cách tốt nhất là nên xem trước tài liệu hoặc đăng ký kênh youtube này. Từ tháng 6/2020 trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain sẽ đẩy mạnh biên tập các video ngắn hướng dẫn làm chứng từ, kiểm tra chứng từ với mục đích hỗ trợ các bạn tự học và học viên đang theo học tại trung tâm.

Trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain là địa chỉ đào tạo đầu nghành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics cam kết đầu ra học viên có thể làm được việc. Chúng tôi đã giúp hơn 2.000 học viên làm được xuất nhập khẩu vậy không có lý do gì lại không giúp được bạn hãy bắt đầu từ ngay hôm nay vì cơ hội không có nhiều !

—————————————————————————-

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh: 190B Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1
 •  Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

  Bạn đọc quan tâm mời tham khảo những phản hồi thực tế của các bạn viên đang tham gia khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain để biết rõ hơn về chất lượng đào tạo. !

 2. Tina Lê says:

  Làm XNK chưa bao giừo được mặc đẹp,nhất là làm hiện trường. Sếp mình mang tiếng là sếp nhưg mỗi lần đến khác gì công nhận đâu 🙂 được cái cũng hay qua thăm annh em làm việc 🤗🤗🤗🤗

  • Lê Hà says:

   ha ha đồng cảnh ngộ với bác 🙂 em làm văn phòng còn chẳng được quần là áo lượt đây nói gì đến bác dân hiện trường

 3. Thế Anh says:

  Bài viết thì hay nhưng làm gì có ai đi làm àm hỏi có nên học khôg rồi học có dễ không thì tốt nhất nên bỏ đi khỏi học. Chưa học đã hỏi có khó không thì làm ăn gì :)) Cá nhân mình thấy học dễ làm hơi vât vả chút nhát là nhân viên hiện trường suốt ngày bốc vác nhưu ông anh mình làm bên đường biển này. Đúng là đi làm vì đam mê thật

  • Mạnh Lê says:

   đúng á anh ơi em cũng làm hiện trường mệt nhưng vui phết quan trong mình tìm được công ty có ưu đãi cũng tương đói tý ấy

 4. Cúc Nguyễn says:

  đúng vậy, nghành này các bạn sinh viên đang quan tâm rất nhiều gần nhà mình cũng có mấy người đổi nghề làm logistics đấy

  • Minh Anh says:

   năm day điểm chuẩn đầu vài nghành log 28.3 điểm không ngờ luôn, học vào rồi ít nữa ra trường lại khó xin việc, làm thì áp lực sai là phat.
   Cá nhân mình thấy nghành này còn nóng trong thời gian tới tuy nhiên với những bạn chưa có cơ hội đỗ đúng chuyên nghành thì cũng đừng buồn.
   Học một khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế như tại VinaTrain thì quá là ok để đi làm luôn!💪

 5. Hương Ly Trần says:

  nghề này người làm rồi thì muốn ra, người ngoài muốn vào, nên khó nói là có nên hay không nhưng cái chắc là phụ nữ đầu 4 thì sẽ phải đánh đổi nhiều nếu muốn theo nghề nói chung là bạc lắm chả hoa hồng màu sắc gì đâu nhé

 6. Đoàn Thục Anh says:

  em học ngôn ngữ anh chuyển qua học xuất nhập có khả quan không ạ, em muốn add tư vấn cơ hội nghề nghiệp giữa làm xuất nhập khẩu và nghề phiên dịch trợ lý tiếng anh thì nên học nghề nào ạ, mong được ad tư vấn

  • Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào em, cảm ơn em đã quan tâm tới khóa hoc nghiệp vụ tại VinaTrain, vui lòng liên hệ với trung tâm để biết rõ hơn về thông tin khóa học và chương trình học em nhé.

 7. Minh Hoàng says:

  Mình hc xnk xong giờ làm trái ngành đc 2 năm rồi cũng gần như quên hết về xnk bây giờ tt có hỗ trợ đào tạo từ đầu k

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào em, cảm ơn câu hỏi em đã gửi tới trung tâm, các bạn học viên sẽ được hỗ trợ học lại nếu không hiểu hoặc sau này đi làm cần nghiệp vu em nhé. Hiện tại trung tâm áp dụng cả hình thức đao tạo online nên cá bạn rất tiên cho việc học em ạ. Mời em tham khảo phản hồi của các bạn học viên nha em!

 8. Doãn Bắc says:

  tôi 30 tuổi rồi có nên học xuất nhập khẩu không mong trung tâm tư vấn hỗ trợ, cảm ơn trung tâm

  • Nguyễn Minh says:

   Một ngành quá hay và có nhiều thứ để học. Đam mê và ham học hỏi sẽ thành công và thành đạt, cần tiếng anh tốt, nên học thêm 1 ngoại ngữ nữa như tiếng trung hoặc tiếng nhật, tiếng hàn, sẽ giúp bạn tìm được cv tốt, lương cao. Chúc bạn thành công! 🙂🙂🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *