Commercial InVoice (Hóa Đơn Thương Mại) Là Gì, Tránh Ngay 04 Sai Lầm Này

1327 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
hóa đơn thương mại là gì
Commericial Invoice hay còn gọi là Hóa đơn Thương mại hoặc Tax invoice là chứng từ được người bán xuất trình để đòi tiền người mua, không thể thiếu trong bộ chứng từ khai báo hải quan. Cùng VinaTrain tìm hiểu rõ hơn về hóa đơn thương mại và những thông tin cần biết về chứng từ này.
Thực tế, nếu lần đầu tiếp xúc với xuất nhập khẩu hoặc cầm trên tay bộ chứng từ bạn sẽ không biết đâu là hóa đơn thương mại hoặc chưa biết các đọc thông tin thể hiện trên CI (commercial invoice). Nội dung bài viết giúp bạn đọc phân biệt hóa đơn thương mại với các chứng từ khác, nội dung thể hiện trên hóa đơn thương mại và cách check thông tin trên hóa đơn thương mại, những lưu ý về sai xót khi soạn thảo chứng từ đòi tiền này.

Mục đích phát hành của hóa đơn thương mại

Mục đích lập hóa đơn thương mại để người bán đòi tiền người mua. Đây là chứng từ quan trọng thể hiện bằng chứng 2 bên có giao dịch kinh tế, dựa vào số tiền trên hóa đơn người bán và người mua sẽ là căn cứ kê khai trong trị giá tính thuế. Tuy nhiên  cần lưu ý thêm về điều kiện thanh toán để xem giá trên hóa đơn có cộng hay trừ thêm các chi phí khác vào không.
Bộ 3 hóa đơn INV, Hợp Đồng, Phiếu đóng gói hàng hóa (packing List) là chứng từ quan trọng không thể thiếu do người bán phát hành.

Nội dung thể hiện trên CI ( Commercial Invoice)

Hóa đơn thương mại được lập theo Form của từng doanh nghiệp nhưng cơ bản nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn thương mại gồm:
 • Số hóa đơn và & ngày lập hóa đơn ( ngày phải được lập sau hoặc trùng với ngày trên hợp đồng)
 • Tên, địa chỉ người bán & người mua ( Địa chỉ thể hiện trên đăng ký kinh doanh)
 • Thông tin hàng hóa: mô tả, số lượng, đơn giá, số tiền ( số lượng giao dịch mua bán thực tế)
 • Điều kiện cơ sở giao hàng ( giá bán theo các điều kiện trong Incoterm)
 • Điều kiện thanh toán ( các phương thức thanh toán như L/C, TT…)
 • Cảng xếp, dỡ ( tương ứng với cảng bốc hàng tại đầu xuất và cảng dỡ hàng tại đầu nhập)
 • Tên tàu, số chuyến…( lấy theo số booking do hãng vận chuyển cung cấp)

Bài giảng về khóa đơn thương mại:

Nội dung trên CI thể hiện theo yêu cầu tại UCP600

UCP600 áp dụng bắt buộc trong thanh toán quốc tế theo phương thức L/C, nên trường hợp này INV phải đáp ứng nhưng thông tin bắt buộc theo yêu cầu bên bán phát hành như sau:
 • Hóa đơn ghi đúng tên người bán, người mua ghi trong hợp đồng hoặc trong L/C.
 • Việc ký tên trong hóa đơn thương mại phải được quy định rõ trong L/C,  vì theo quy định là hóa đơn không cần phải ký
 • Các mô tả hàng hóa, dịch vụ hoặc giao dịch khác trong hóa đơn phải phù hợp với mô tả hàng hóa trong L/C và trong hợp đồng về số lượng, ký hiệu, giá cả, quy cách, chủng loại.
 • Trường hợp trong L/C đề cập đến giấy phép và những chú ý khác thì những chi tiết này phải ghi trong hóa đơn.
 • Thông tin trên hóa đơn không được mẫu thuẫn với chứng từ khác.
Nội dung tại UCP không bắt buộc nếu doanh nghiệp không sử dụng thanh toán L/C, Nôi dung này mang tính quốc tế, nếu doanh nghiệp áp dụng có điều chỉnh sẽ hạn chế việc đối tác nước ngoài yêu cầu sửa đổi thông tin khi phát hành hóa đơn.

04 lỗi cần tránh khi phát hành hóa đơn thương mại (INV) 

Nội dung Hóa đơn thương mại chuẩn chỉnh cũng giúp ích cho việc làm thủ tục hải quan gặp nhiều thuận lợi và nhanh chóng, tránh phải bổ sung chỉnh sửa chứng từ.
Một số lỗi phổ biến cần tránh:
 1. Trên hóa đơn không thể hiện điều kiên giao hàng theo Incoterm, hoặc có điền nhưng không ghi cụ thể (cảng xuất), hoặc (cảng nhập), Cần viết  đầy đủ: Term:  FOB, Hải Phòng, Incotoerm 2010
 2. Ngày trên hóa đơn xuất sớm hơn ngày trên hợp đồng ngoại thương.
 3. Trên hợp đồng có chiết khấu nhưng hóa đơn chỉ show giá bán không đề cập thông tin chiết khấu.
 4. Trên INV chưa mô tả hàng hóa đầy đủ về tên hàng, nguồn gốc xuất xứ.
Cần phân biệt rõ hóa đơn thương mại Commercial Invoice (CI) và hóa đơn chiếu lệ Profomal Invoice (PI). Hóa đơn chiếu lệ được người bán hoặc người mua lập ra mới mục đích ra soát lại số tiền cần thanh toán trong giao dịch, không có chức năng thanh toán, không nhất thiết phải có trong bộ chứng từ thanh toán.
Còn CI là hóa đơn có chức năng thanh toán, đòi tiền (CI), đây là chứng từ bắt buộc phải có trong bộ chứng từ thanh toán, thông quan.
Nôi dung hóa đơn thương mại (CI) nằm trong chuyên đề về bộ chứng từ thanh toán quốc tế trong khóa học xuất nhập khẩu thực tế online và các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu trực tiếp tại lớp học tập trung do VinaTrain tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chi Minh.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết giúp được bạn đọc có thể hiểu và tự lập được hóa đơn thương mại cho doanh nghiệp.

Bạn đọc có nhu cầu tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0964.237.168/ Mrs Hải Anh  hoặc 093.170.5774/ Mr Hoàng

Đội ngũ tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan luôn sẵn sàng tư vấn dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *