Con Gái Có Nên Làm XUẤT NHẬP KHẨU? Lối Đi Nào PHÙ HỢP

Con Gái Có Nên Làm XUẤT NHẬP KHẨU? Lối Đi Nào PHÙ HỢP

Hiện tại, vị thế của Việt Nam trên thế giới ngày càng được nâng cao, chính vì thế Ngành xuất nhập khẩu sẽ ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tuy nhiên có rất nhiều bạn nữ băn khoăn liệu không biết con gái có nên làm xuất nhập khẩu không? Liệu có vất vả, lương bổng chế độ đãi ngộ ra sao. Ở bài viết này, hãy cùng VinaTrain Việt Nam tìm hiểu thêm về ngành xuất nhập khẩu để biết ngành này có phù hợp với các bạn nữ không nhé.

Con Gái Có Nên Làm XUẤT NHẬP KHẨU? Lối Đi Nào PHÙ HỢP
Con Gái Có Nên Làm XUẤT NHẬP KHẨU? Lối Đi Nào PHÙ HỢP

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Thực ra có rất nhiều vị trí công việc nhẹ nhàng nhưng rất tốt, phù hợp với con gái ví dụ như purchasing, đây là vị trí không phải đi hiện trường mở hải quan vất vả, không phải làm các công việc nặng như bê hàng, sắp xếp hàng ở kho.. mà mức thu nhập > 7tr / tháng cho các bạn < 3 năm kinh nghiệm thì cũng ok đấy chứ.

Tất nhiên, ngành xuất nhập khẩu không phải là một con đường trải hoa hồng, mà có nhiều người nói rằng đó không phải là nghề nghiệp mà con gái nên theo đuổi. Theo tôi, đúng là nghề xuất nhập khẩu là một nghề khó khăn và vất vả nhưng có rất nhiều những thú vị, có cả những thử thách mà tôi cảm thấy hứng thú. Và xuất nhập khẩu là ngành, là lựa chọn số 1 trong số những ngành mà tôi muốn làm, muốn theo đuổi trong tương lai.

Tại Sao Con Gái Nên Làm Xuất Nhập Khẩu?

Tại sao tôi lại theo đuổi ngành xuất nhập khẩu chứ không phải bất cứ một ngành nghề nào khác? Có một vài lý do mà tôi muốn chọn xuất nhập khẩu như là một nghề nghiệp mơ ước của mình:

Xuất nhập khẩu là một công việc rất thú vị

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi được học môn học có tên “Giao dịch thương mại quốc tế“, môn học được giáo viên của tôi giới thiệu là môn học truyền thống, môn học thế mạnh của khoa và của trường, và trước đây hầu hết các sinh viên của trường ra đều làm về xuất nhập khẩu. Đó là lần đầu tiên tôi biết về những điều kiện cơ sở giao hàng và phải đau đầu để cố gắng nhớ phân chia trách nhiệm, phân chia rủi ro, bảo hiểm,… nhưng lại thấy rất hay.

Với những kiến thức cơ bản nhất về xuất nhập khẩu mà tôi được học, qua đó biết thế nào là hợp đồng, L/C, phiếu đóng gói, khai báo hải quan và những thứ ấy thực sự thu hút tôi. Mặc dù điểm môn đó của tôi không cao, và sau khi học xong tôi đã quên dần và nhầm lẫn các điều kiện cơ sở giao hàng với nhau, tôi nghĩ môn học và thày giáo đã truyền cho tôi niềm đam mê với môn học đó.

Có nhiều vị trí công việc xuất nhập khẩu phù hợp với con gái
Có nhiều vị trí công việc xuất nhập khẩu phù hợp với con gái

Lưu ý: Để hiểu thêm về hướng phát triển sự nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Lộ trình học xuất nhập khẩu bài bản để có được cho mình hướng đi phù hợp nhé

Các bạn nữ làm sẽ có nhiều lợi thế trong công việc

Trên thực tế các bạn nữ sẽ có rất nhiều phẩm chất phù hợp với công việc xuất nhập khẩu. Nếu bạn băn khoăn liệu con gái có nên làm xuất nhập khẩu không thì đây là lý do đầu tiên để bạn lựa chọn bởi đây là công việc cần sự cẩn thận, chi tiết trong giấy tờ. Trong khi làm việc nhóm, tôi thường là người được bạn bè tin tưởng giao cho việc kiểm tra lại bài của cả nhóm sau khi tất cả các thành viên nộp bài. Tôi nghĩ tính cẩn trọng của tôi là một yếu tố để các bạn tin tưởng giao cho tôi công việc đó.

Bênh cạnh đó, ngành xuất nhập khẩu cũng đòi hỏi sự năng động vì cũng phải gặp gỡ các đối tác, tìm kiếm các bạn hàng, còn là việc phải khai báo hồ sơ hải quan. Tôi nghĩ mình là người có khả năng hòa nhập trong 1 môi trường mới khá nhanh và có một kĩ năng giao tiếp ổn nhờ sự tích lũy thông qua các chương trình tình nguyện và dẫn tour cho người nước ngoài tại câu lạc bộ tình nguyện- điều đó sẽ tạo thuận lợi cho tôi phát triển ở công việc này.

Rất nhiều công ty tuyển nhân viên Xuất nhập khẩu

Lý do thứ 2 mà con gái nên làm xuất nhập khẩu đó chính là hiện nay các công ty nước ngoài đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam, có rất nhiều khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và xuất khẩu. Với những công ty như thế, công việc xuất nhập khẩu là không thể thiếu. Bởi vậy, nghề nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cho tôi nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Triển vọng tương lai nghề nghiệp rất tốt

Cuối cùng, một trong những yếu tố không thể thiếu khiến cho con gái nên học và làm xuất nhập khẩu đó chính là khả năng thăng tiến trong công việc. Với ngành này, tôi có thể phát huy tốt nhất những kiến thức học ở trường và những khả năng của bản thân để hoàn thành công việc tốt nhất. Mục đích hướng tới của tôi không chỉ là một nhân viên giỏi, tôi hi vọng sau khi ra trường 2-3 năm, tôi có thể tích lũy đủ để trở thành một trưởng phòng xuất nhập khẩu của 1 công ty nào đó. Với xuất nhập khẩu, tôi có cơ hội có 1 mức lương ổn định hơn vì trong đánh giá của nhiều người, lương của ngành này thường cao. Với tôi, mức lương đó chưa hẳn thuộc ngưỡng cao, nhưng là đảm bảo để cho tôi có thể có 1 cuộc sống thoải mái, lo được cho bản thân và gia đình.

Trên đây là chia sẻ của một bạn nữ đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như đã chia sẻ, ngành xuất nhập khẩu trong tương lai sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ, và có rất nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực này phù hợp với các bạn nữ. Chính vì thế các bạn không cần phải quá lo lắng, hãy cố gắng kiên trì theo đuổi ước mơ, khi đó chắc chắn công việc này sẽ mang lại cho bạn một tương lai rất tuyệt vời

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. @@nấm says:

  Em mới vào nghề 1 năm! cv của em là làm chứng từ và khai thuê hải quan thui a! mong được học hỏi ở mn nhiều

  0
  0
 2. BiboNguyen says:

  Logistics và Supply Chain có gì khác nhau không ạ? rất mong các anh chị hỗ trợ giúp e, năm nay e lên đại học ạ

  0
  0
  • TranPhuong says:

   Câu hỏi của b về sự khác nhau giữa Logistics và Supply Chain. Để tìm hiểu về sự khác nhau của hai lĩnh vực này thì dài lắm. Tớ đưa ra định nghĩa và vài hình ảnh để các mẹ dễ hình dung hơn thôi nhé

   1/ Supply Chain: Chuỗi cung ứng.
   SUPPLY CHAIN
   + Chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các doanh nghiệp tham gia, một cách trực tiếp hay gián tiếp, trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng.
   + Chuỗi cung ứng là sự liên kết các công ty nhằm đưa sản phẩm hay dịch vụ vào thị trường
   + Chuỗi cung ứng bao gồm mọi công đoạn có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
   + Chuỗi cung ứng không chỉ gồm nhà sản xuất và nhà cung cấp mà còn nhà vận chuyển, kho, người bán lẻ và bản thân khách hàng.

   2/ Logistics:
   Logistics là quá trình tối ưu hóa về vị trí, lưu trữ và chu chuyển các tài nguyên/yếu tố đầu vào từ điểm xuất phát đầu tiên là nhà cung cấp, qua nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ, đến tay người tiêu dùng cuối cùng, thông qua hàng loạt các hoạt động kinh tế.

   Nếu so sánh hai định nghĩa trên, có thể thấy sự khác nhau cơ bản. Khái niệm chuỗi cung ứng rộng hơn và bao gồm cả logistics và quá trình sản xuất. Ngoài ra, chuỗi cung ứng chú trọng hơn đến hoạt động mua hàng (procurement) trong khi logistics giải quyết về chiến lược và phối hợp giữa marketing và sản xuất.

   0
   0
 3. thuyan16388 says:

  Em thì có ý định làm bên lĩnh vực này. Nhưng là sell. Không biết với giờ em muốn tìm kiếm các đại lý hãng tàu bên nước ngoài thì phải làm sao ạ.

  0
  0
  • huyen.tran says:

   Thông thường tìm đại lý hãng tàu bên nước ngoài là do agent của công ty tại nước đó giới thiệu hoặc tìm hãng tàu tại nước ta và yêu cầu họ giới thiệu đại lý hãng tàu ở nước bạn đang cần. Là seler rất cần có giá tốt để đi sale. Mà để có giá tốt thì bạn nên xin giá từ đại lý của công ty hoặc hãng tàu biển tại Việt Nam cho hàng nhập. Hàng xuất thì dễ quá rồi đúng không, xin giá của forwarder hoặc carrier tại VN thôi.

   0
   0
 4. Nhung.tm185 says:

  e cũng k làm về mảng này, có 2 đứa bạn thân thì 1 đứa làm bên xuất nhập khẩu, 1 đứa làm ở cty về logictics. thấy 2 đứa nó lương đều cao cả 😀

  0
  0
 5. Trâm Anh says:

  Đối với mình ngành xuất nhập khẩu tốt hơn nhiều so với kế toán. Mình tốt nghiệp kế toán ra trường một vài năm lương chẳng tăng bao nhiêu, sau đó tìm hiểu học thêm về xuất nhập khẩu để đi làm. Giờ xin được vào công ty tốt, chế độ đãi ngộ cũng ok hơn rất nhiều.

  0
  0
 6. Nguyễn Hữu Toàn says:

  Đang làm xuất nhập khẩu đây, cũng trong chán ngoài thèm thôi. Mà nói vậy chứ cũng ít ngành hơn được ngành này

  0
  0
 7. Trung says:

  Nói chung cũng vất vả đấy, được cái lương tốt với chế độ đãi ngộ cũng như khả năng thăng tiến khá là ok

  0
  0
 8. PThao says:

  Con gái rất phù hợp làm xuất nhập khẩu nhé, mình cũng là con gái đây, xin gái có nhiều lợi thế hơn nữa hahaha

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *