• Trang chủ
 • Tin tức
 • Công Ty Nợ Bảo Hiểm Thì Người Lao Động Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Hay Không? Cập Nhật Chính Sách Mới Nhất

Công Ty Nợ Bảo Hiểm Thì Người Lao Động Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Hay Không? Cập Nhật Chính Sách Mới Nhất

208 lượt xem Tin tức

Chào Trung tâm, Tôi hiện đang là công nhân may tại Hà Nội hiện tôi đang mang bầu và dự sinh vào tháng 12/2023. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2021 tuy nhiên do công ty gặp khó khăn nên có chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội cho toàn thể công nhân từ tháng 03/2023 đến nay. Hiện tôi đang rất lo lắng về việc mình có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không vì công ty tôi đang nợ tiền BHXH. Rất mong được trung tâm giải đáp

                                                                                                                                  Minh Hằng, Hà Nội

Xin chào bạn Hằng, trong những năm gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu khiến cho rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn phải nợ lương và tiền BHXH của nhân viên. Việc doanh nghiệp chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cho người lao động đặc biệt là lao động nữ. Sau đây, Vinatrain giải đáp cho người đọc về vấn đề công ty nợ bảo hiểm thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản hay không? hãy cùng nghiên cứu dưới bài viết nhé. 

1. Chế Độ Thai Sản Là Gì?

Chế độ bảo hiểm thai sản là chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm các quy định do Nhà nước ban hành với mục đích đảm nguồn thu nhập và sức khỏe cho các lao động nam khi có vợ sinh con và cho lao động nữ khi đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con hay nuôi sơ sinh hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai.

2. Những Đối Tượng Được Hưởng Chế Độ Thai Sản 

Đối tượng hưởng chế độ thai sản, quyền lợi cần biết khi sinh con với cả vợ và chồng đã được căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bao gồm:

 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ hoặc người mẹ mang thai hộ;
 • Lao động nam hoặc nữ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.
 • Lao động nữ sử dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng tránh thai hoặc đi triệt sản.

Tuy nhiên, để được hưởng chế độ thai sản này, các đối tượng cần phải đảm bảo điều kiện sau:

 • Cần phải đóng Bảo hiểm xã hội tối thiểu 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi thì đối tượng lao động nữ sinh con, nuôi con dưới 6 tháng tuổi, người mẹ mang thai hộ hoặc nhờ người mang thai hộ mới được hưởng chế độ thai sản này.
 • Đối với lao động nữ sinh đã đóng đủ bảo hiểm 12 tháng trở lên, nếu sức khỏe không đảm bảo hoặc muốn nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ trước khi sinh con thì bắt phải đóng bảo hiểm từ 3 tháng trở lên.

Đối với lao động nam (người chồng) điều kiện được hưởng chế độ thai sản phải đang đóng bảo hiểm.

=> Trường hợp của bạn Minh Hằng nếu sinh con vào tháng 12/2023 thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con ( được xác định từ tháng 12/2022 đến tháng 11/2023) nếu đơn vị đã đóng BHXH liên tục đối với bạn từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023 và nợ BHXH từ tháng 4/2023 thì bạn chỉ có 04 tháng đóng BHXH.Bạn chưa đủ điều kiện để giải quyết chế độ BHXH khi sinh con.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bản thân, bạn đề nghị người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đối với bạn theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP để cơ quan BHXH kịp thời giải quyết chế độ BHXH đối với bạn. Trường hợp công ty cố tình không nộp tiền bạn có thể kiến nghị đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trên địa bàn hoặc khởi kiện Công ty ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

3. Công Ty Nợ Bảo Hiểm Thì Người Lao Động Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Hay Không?

3.1. Trách Nhiệm Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Lao Động Của Công Ty

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (được quy định tại khoản 3 Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP)

3.2. Cách giải quyết khi công ty nợ bảo hiểm của người lao động? 

Theo điểm 3.2 khoản 3 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2014 quy định về việc xác nhận số hưởng BHXH khi công ty nợ BHXH như sau:

 • Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.
 • Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

=> Như vậy, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì công ty nợ BHXH có trách nhiệm đóng đủ số tiền nợ BHXH, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng để kịp thời giải quyết chế độ thai sản cho người lao động.

Còn trong trường hợp công ty chưa đóng đủ số tiền nợ BHXH thì chỉ xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH để người lao động hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

* Ngoài ra, theo Công văn 856/LĐTBXH-BHXH ngày 19/3/2013 về việc giải đáp một số vướng mắc trong quá trình tham gia BHXH như sau:

Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.

Theo Công văn, Người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì công ty có thể ưu tiên đóng BHXH cho những người đủ điều kiện hưởng. Công ty sẽ không phải đóng BHXH hết cho tất cả lao động đang cùng bị nợ BHXH, điều này đảm bảo lợi ích tối đa cho người lao động được hưởng chế độ thai sản.

Đối với người lao động đặc biệt là người lao động sắp sinh đang trong tình trạng bị công ty nợ đóng BHXH, cần đặc biệt lưu ý điều kiện hưởng chế độ thai sản khi công ty nợ đóng BHXH. Người lao động cần tính toán thời gian tham gia BHXH để chủ động trong việc đảm bảo điều kiện hưởng trợ cấp thai sản cho mình.

Trên đây là bài viết nghiệp vụ công ty nợ bảo hiểm thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản hay không của Vinatrain. Nếu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề chế độ thai sản nói riêng và liên quan đến các chế độ, chính sách, tiền lương của người lao động nói chung. Các bạn có thể để lại câu hỏi dưới mục bình luận để được giải đáp nhé.

Nguyễn Thơm – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *