Công Việc Của Chuyên Viên C&B

Công việc của nhân viên C&B gồm những gì

Bạn muốn làm C&B nhưng chưa biết yeu cầu công việc này gồm những gì, người mới băt đâu có thể đảm nhiệm được các đầu việc yêu cầu không. VinaTrain mời bạn đọc tham khảo bài viết công việc của chuyên viên C&B để có những đánh giá thực tế trước khi quyêt định theo nghề này.

Phòng nhân sự là phòng ban chịu trách nhiệm lập kế hoạch, chiến lược thu hút nhân tài về công ty cũng như phát huy tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với công ty.

Trong đó, chuyên viên C&B là được coi là những người nắm giữ cán cân tiền lương của mọi nhân viện. Khi mà bối cảnh việc làm tại Việt Nam ngày càng cạnh tranh, vai trò của bộ phận C&B ngày càng trở nên quan trọng.

Công việc của nhân viên C&B gồm những gì
Công việc của nhân viên C&B gồm những gì

Ngành nhân sự hiện nay, có lẽ đã quá quen thuộc đối với đại bộ phận người lao động, đặc biệt là các bạn trẻ có mong muốn làm việc lâu dài trong lĩnh vực nhân sự. Tuy nhiên, các bạn có bao giờ nghe đến cụm từ C&B chưa? Hoặc chuyên viên C&B. Đây cũng là một vị trí trong bộ phận nhân sự của mỗi công ty, nhưng có lẽ vẫn còn khá mới với nhiều người

Do đó, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết C&B là gì và những công việc của chuyên viên C&B phải làm trong bộ phận nhân sự của một doanh nghiệp là. Chúng ta bắt đầu ngay thôi nào!

C&B là gì?

C&B là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compensation & Benefit, với Compensation có nghĩa là sự bồi thường và Benefit có nghĩa là lợi ích, phúc lợi. Khi cả 2 từ này gộp lại thì ta có một cụm từ mang nghĩa tiếng Việt trong lĩnh vực nhân sự là tiền lương và chính sách phúc lợi.

Điều này đồng nghĩa, một chuyên viên C&B sẽ phụ trách về mảng tiền lương và chính sách phúc lợi của nhân viên trong một doanh nghiệp, tập đoàn.

C&B là một bộ phận trong phòng nhân sự, và có vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Các bộ phận C&B sẽ là người đo lường mức độ hiệu quả của hệ thống nhân sự, đưa ra các chính sách về lương, thưởng hay gọi chung là phúc lợi của công ty dành cho nhân viên. Bên cạnh đó, họ cũng chịu trách nhiệm giúp công ty bồi dưỡng những nhân viên làm việc tốt, sa thải những viên có năng lực kém hoặc bị kỷ luật, cũng như chịu trách nhiệm tuyển dụng thu hút những nhân tài về đầu quân cho công ty

Công việc của chuyên viên C&B bao gồm những gì?

Thứ nhất , là công tác lương thưởng và chế độ chính sách dành cho người lao động trong doanh nghiệp

Để xây dựng được chính sách lương thưởng và cơ chế phù hơp với các phòng ban đòi hỏi nhân sự C&B biết nghiệp vụ chuyên môn, hiểu về luật và có cách nhìn nhận thuận tình hợp lý.
Họ cũng là những người chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến luật lao động và quy định của công ty như: Lập bảng thanh toán tiền lương, tiền phụ cấp tăng ca, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động…
Đây cũng là nơi chịu trách nhiệm tiếp nhận và chủ trì các cuộc kiểm tra của các cơ quan quản lý và nhà nước về chế độ và chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp, tập đoàn.

Thứ hai, là các công tác thi đua khen thưởng

Bộ phận C&B chính là nơi phụ trách lên kế hoạch thực hiện và phát động các phong trào thi đua khen thưởng định kỳ theo tháng/quý/năm hoặc theo dự án mà các doanh nghiệp dành để khích lệ, tạo động lực cho người lao động trong quá trình làm việc.
Các công tác này, các chuyên viên C&B luôn phải đảm bảo được tính công bằng – minh bạch trong từng hoạt động, để tránh xảy ra tình trạng xung đột giữa các nhân viên với nhau hay xảy ra lạm phát ngân sách.

Thứ ba, là nghiên cứu, xây dựng quy định quy chế lương thưởng trong doanh nghiệp

Trong bộ phận nhân sự, thì các chuyên viên C&B nắm trách nhiệm quan trọng trong công tác nghiên cứu chỉnh sửa những quy chế quy định của công ty sao cho phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời đảm bảo được những yêu cầu lãnh đạo công ty đưa ra,khuyến khích tăng năng xuất lao động, đưa ra cho công ty những kế hoạch, những chính sách phát triển nguồn nhân lực lâu dài.
Đồng thời, đây cũng là tổ chức và tự giám sát quá trình thực hiện những quy chế, quy định của doanh nghiệp trong nội bộ phòng nhân sự nói riêng và toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp đó nói chung.

Mô tả công việc chuyên viên C&B
Mô tả công việc chuyên viên C&B

Thứ tư, Thực thi các yêu cầu khác từ tổ chức

Một trong số những nhiệm vụ khác của chuyên viên C&B là thống kê, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất các công tác nhân sự (liên kết với nhân viên ở vị trí khác trong phòng nhân sự), và thực hiện một số nhiệm vụ khác mà trưởng phòng nhân sự, hoặc giám đốc nhân sự giao cho.

Từ những thông tin mà chúng tôi truyền tải đến, tin rằng các bạn biết được trong phòng nhân sự có một bộ phận gọi là tiền lương và chính sách phúc lợi, hay còn được gọi là bộ phận C&B, và những công việc của chuyên viên C&B phải làm là gì.

Hy vọng bài viết đã đem lại cho những thông tin bổ ích đến cho các bạn có quan tâm đến lĩnh vực nhân sự, cũng như vị trí chuyên viên C&B.

Chúc các bạn có những lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn!

Nguồn: Thanh Hoài-VinaTrain

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Nguyệt Ánh says:

  Để làm được thành thạo công việc của vị trí này mình nghĩ cần tham gia 1 khóa học đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu thì mới có thể làm đc việc, như bản thân mình ra trường loayhoay k biết xin việc vào đâu may mà có con bạn nó học xong 1 khóa đào tạo tại Vina Train đã giới thiệu mình vào đây học. Thực sự khóa học rất có ích cho sinh viên mới ra trường như bọn mình

  0
  0
 2. Lan Ngọc says:

  Em là sinh viên mới ra trường chưa được làm thực tế ở vị trí này muốn tham gia khóa học ở đâu để có đc những kinh nghiệm thực tế ạ?

  0
  0
 3. An Huỳnh Nguyễn says:

  MÌnh đã làm công việc này và thấy rất hứng thú với nghề này, cơ hội thăng tiến cũng có cho các bạn nếu có niềm đam mê

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *