Công Việc Của Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

17274 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Bạn đang quan tâm vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu? Bạn là người mới chưa có kinh nghiệm và chưa được hướng dẫn các đầu mục nhân viên chứng từ, mua hàng xuất nhập khẩu cần phải làm gồm những gì? Yêu cầu nào cho công việc này như thế nào? Cùng VinaTrain tìm hiểu rõ hơn công việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu phải làm những gì tại bài viết dưới đây.

I. Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên chứng từ hay còn gọi là Document staff là vị trí được nhiều công ty tuyển dụng nhiều các tên gọi vi trí nhân viên chứng từ là chung nhưng khi làm việc bạn sẽ thấy chia ra nhiều mảng khác nhau như:

 • Chứng từ hàng sea xuất
 • Chứng từ hàng sea nhập
 • Chứng từ hàng air xuất – nhập khẩu
 • Nhân viên chứng từ khai báo hải quan
 • Chứng từ bộ phận cước – logistics
 • Chứng từ vị trí thanh toán quốc tế
 • Chứng từ bộ phận thủ tục hải quan giấy phép…

Đó là những vị trí các công ty kinh doanh dich vụ xuất nhập khẩu – logistics như: Coloader, Forwarder,  Carriers  thường tuyển dụng. Ngoài ra, vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cũng  được xem là vị trí nhân viên mua hàng (Purschasing Staff) các công ty sản xuất thương mại sẽ cần tuyển rất nhiều.

Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là gì?

Như vậy nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu được chia thành 2 mảng: Chứng từ làm việc trong các công ty dich vụ cước, logistics  và vị trí nhân viên chứng từ làm việc trong các công ty có nhu cầu mua bán xuất nhập khẩu.

1.1. Chi tiết công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu phải làm những gì?

Tùy từng vị trí và quy mô doanh nghiệp mà nhân viên chứng từ sẽ làm việc ở mức độ nào nhưng các nghiệp vụ cơ bản bạn cần phải làm được như sau:

 • Có kỹ năng đàm phán thương mại quốc tế, xử lý phát sinh xảy ra với lô hàng thực tế
 • Có khả năng giao tiếp tiếng anh mức độ cơ bản: viết mail, gọi điện, đọc tài liệu tiếng anh
 • Lên được giá thành xuất nhập kho cho sản phẩm
 • Chuẩn bị chứng từ cần thiết liên quan tới hàng: giấy phép thủ tục  như: bộ chứng từ xin cấp C/O, bộ chứng từ thanh toán xuất nhập khẩu, hồ sơ xin cấp phép (đối với hàng yêu cầu phải có giấy phép), hồ sơ xin đăng ký chất lượng (đối với một số mặt hàng), các công văn tờ trình cho các bên có liên quan…
 • Giao dịch với các bên dịch vụ liên quan: hãng tàu công ty, dịch vụ Forwader, care tiến độ hàng đi về đảm bảo không phát sinh thêm chi phí và rủi ro.
 • Cập nhật thông tin văn bản pháp luật liên quan đến dịch vụ hàng hóa
 • Lưu trữ hồ sơ đặt hàng, mua hàng, như: thư từ giao dịch liên quan, đơn đặt hàng, bộ chứng từ, hàng mẫu
 • Biết làm các nghiệp vụ thanh toán quốc tế: L/C, T/T, DA …
 • Hoàn thiện các yêu cầu khác theo phân công và đặc thù của từng doanh nghiệp.

Khai báo hải quan là nghiệp vụ nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cần biết
Khai báo hải quan là nghiệp vụ nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cần biết

Về cơ bản công việc của nhân viên chứng từ phải làm như vậy, nhưng bạn yên tâm sẽ không phải làm hết đâu và còn tùy vào vị trí bạn làm nữa nên về cơ bản mình sẽ thể hiện những yêu cầu khi bạn làm trong từng vị trí nhân viên chứng từ như sau:

1.2. Những kỹ năng cần có của nhân viên chứng từ mua hàng xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ mua hàng xuất nhập khẩu là vị trí được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhưng trước khi ứng tuyển bạn cần bổ sung các kỹ năng cần thiết sau để làm được việc:

 • Kỹ năng đàm phán tìm kiếm nhà cung cấp nước ngoài: để làm được điều này đòi hỏi nhân viên mua hàng cần biết ngoại ngữ: tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật càng nhiều tiếng lương càng cao và có thể không cần kinh nghiệm bạn vẫn được tuyển vào.
 • Cần nắm chắc kiến thức nghiệp vụ về thương mại quốc tế: Đàm phán mua hàng theo các điều khoản trong incoterm, quản trị rủi do thương mại có thể phát sinh, làm hợp đồng ngoại thương và lựa chọn các phương thức thanh toán quốc tế
 • Kỹ năng làm việc với các bên dịch vụ có liên quan: vận tải, forwarder, Carries, check giá, làm việc với nhà cung cấp, hải quan
 • Tư duy tốt và hiểu được quy trình làm hàng cơ bản, tính được giá thành nhập – xuất làm báo cáo gửi cấp trên: Bạn cần phải tư duy được khi nhập hàng ví dụ: nhập 1 lô hàng  thiết bị y tế cần làm những việc gì: Tìm nhà cung cấp, đàm phán hình thức thanh toán, chuẩn bị tiền, làm hợp đồng, thuê vận chuyển về Việt Nam, hoàn thiện giấy phép nhập khẩu, kiểm tra giấy phép bên bán gửi. Hoàn thiện thủ tục nộp thuế, nhập kho, lưu chứng từ. Hoàn thiện công nợ vs các bên liên quan và tất nhiên không quên đòi nợ khách hàng. Guồng quay công việc sẽ diễn ra theo trình tự như vậy vì doanh nghiệp liên tục nhập khẩu  mua bán với sản phẩm mới nên bạn phải thường xuyên cập nhật chính sách pháp luật liên quan.
 • Biết các kỹ năng cứng về sách: soạn thảo chứng từ chuyên ngành: sale contract, Invocie, Packinglist, check Bill, Lên tờ khai hải quan, Khai VGM, xin  giấy phép, phát hành Debitnote, làm báo cáo quyết toán cuối năm… những nghiệp vu này bạn biết càng nhiều thì lương càng cao. 🙂
 • Về cơ bản là những đầu việc như vậy còn làm thêm gì bạn sẽ thực hiện theo phân công của cấp trên.
Các tin bài tuyển dụng thường yêu cầu rõ công việc nhân viên chứng từ cần phải làm

1.3. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu tại các công ty Forwader phải làm những gì?

Tùy vào vị trí bạn làm nhưng ở công ty forwarder thì nhân viên chứng từ sẽ thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, ví dụ như:

 • Với khách cần dich vụ xuất – nhập khẩu ủy thác thì họ sẽ thay nhân viên mua hàng thực hiện những nghiệp vụ mình đã nêu trên.
 • Thực hiện làm giá với hãng tàu, các bên vận tải, dich vụ liên quan, theo dõi tiến độ hàng
 • Chuẩn bị các chứng từ gửi cho khách hàng: Bill of Lading, khai Manifest, phát hành A/N, Lấy lệnh giao hàng D/O, khai báo hải quan, hỗ trợ xử lý sau thông quan
 • Làm việc với hàng tàu: bookings lịch, hỏi giá cước, điều phối  vận tải
 • Tư vấn dịch vụ  xuất nhập khẩu cho khách hàng.
 • Phối hợp cùng các phòng ban liên quan đảm bảo làm hàng kịp tiến độ: sale, Ops, Logistics …
 • Tìm kiếm thêm Agents mới cho dịch vụ của doanh nghiệp… .

Giao tiếp tiếng anh là yêu cầu cần có của nhân viên xuất nhập khẩu

II. Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu nhận mức lương như thế nào?

Mặt bằng chung lương nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu trên thị trường tại Hà Nội từ: 5-8 triệu; tại HCM: 6tr – 8tr. Người mới đi làm hoặc có kinh nghiệm dưới 1 năm. Nếu biết ngoại ngữ thì lương sẽ tăng thêm từ 2 – 4 triệu tùy vào vị trí ứng tuyển và khả năng đàm phán lương của bạn nữa.

Để biết chi tiết bạn có thể tham khảo bảng lương tại các vị trí tuyển dụng hiện tại. Mình gặp nhiều trường hợp học viên tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế tai VinaTrain chưa kết thúc khóa học nhưng đã xin được vị trí nhân viên chứng từ với mức lương 9 -10 triệu vì các bạn ấy có ngoại ngữ tốt. Nên bạn đồng ý bán mình với mức bao nhiêu quyết định ở chính bạn chứ không phải do thị trường ngả giá.

Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại VinaTrain có rất nhiều nhân viên chứng từ được công ty cử đi học nâng cao nghiệp vụ

Nhìn chung, nếu bạn chọn vị trí nhân viên mua hàng  thì lương sẽ cao hơn vị trí nhân viên  chứng từ tại các công ty dịch vu xuất nhập khẩu vì có thể được thêm nhiều khoản thu nhập khác ngoài lương theo tiến độ hàng, hợp đồng. Nghiệp vụ mới không phát sinh quá nhiều trừ khi doanh nghiệp thường xuyên nhập hàng mới thì phải liên tục  kiểm tra thủ tục chính sách.

Còn nếu bạn muốn học hỏi kinh nghiệm, có kiến thức, có kỹ năng và chấp nhận đánh đổi thì lời khuyên là nên xin vào các vị trí nhân viên chứng từ tại công ty Logistis vì ở môi trường này được tiếp xúc với nhiều loại hàng, nhiều loại hình  doanh nghiệp và liên tục phải xử lý trouble phát sinh theo lô hàng, thử nghĩ mà xem làm việc trong môi trường ấy không muốn tiến bộ cũng khó.

III. Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu có dành cho người chưa có kinh nghiệm?

Có rất nhiều các bạn học viên đã hỏi giảng viên VinaTrain câu này khi tham gia lớp hướng dẫn nghiệp vụ:

“Cô ơi/chị ơi, em chưa có kinh nghiệm mới đi học ở trung tâm mình sợ không xin được việc vì họ tuyển người có kinh nghiệm tối thiểu cũng phải 6 tháng?”

“Em không biết họ hỏi những câu nào em run lắm sợ không làm được việc “

“Có phải tiếng anh yêu cầu cao lắm không ạ, em thấy các vị trí đều tuyển người có kinh nghiệm chắc em xin học việc, thực tập không lương một thời gian cho chắc rồi mới đi làm đã “.

“Em học cho biết thôi chứ không biết có làm được không vì thấy mơ hồ quá.”

Khi đi xin việc thì nỗi lo lớn nhất của hầu hết các bạn sinh viên là chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong mảng chứng từ xuất nhập khẩu. Kinh nghiệm làm việc là một lợi thế tạo cho bạn cơ hội có được vị trí việc làm tốt hơn. Tuy nhiên, không phải chỉ những người có nhiều kinh nghiệm mới xin được việc. Hiện nay tại rất nhiều công ty đang tuyển dụng Thực tập sinh và không yêu cầu phải có kinh nghiệm.

Trên thực tế, nếu bạn hoàn toàn không hề biết về kiến thức nghiệp vụ thì cũng sẽ khó cạnh tranh với những bạn Thực tập sinh khác. Vậy làm cách nào để có thể nâng cấp hồ sơ năng lực của mình khi đi xin việc. Theo lời khuyên của VinaTrain, bạn nên theo học 1 khóa học ngắn hạn tại các trung tâm uy tín. Điều nay không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên môn mà còn cải thiện kỹ năng nghiệp vụ, sẽ giúp bạn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng nhiều hơn.

VinaTrain hỗ trợ nghiệp vụ cho học viên sau khi tốt nghiệp đang làm vị trí chứng từ xuất nhập khẩu

Với những trường hợp khác, khi tuyển dụng vi trí chứng từ sea xuất – nhập cho 1 công ty Logsitics, VinaTrain đã thấy vị trí này tuyển 2 người 1 bạn mới chưa có kinh nghiệm được đào tạo khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản và 1 người đã có 3 năm kinh nghiệm khi vào môi trường mới chỉ sau 2 tuần. Bạn chưa có kinh nghiệm làm tốt hơn về quy trình mặc dù hơi chậm hơn 1 chút vì bạn ấy luôn cố gắng học hỏi và ghi nhớ cẩn thận những gì được hướng dẫn, còn người có kinh nghiệm rồi thì thường xuyên sai xót khi làm hoặc không nhận góp ý từ đồng nghiệp vì nghĩ không cần thiết và cho rằng k làm được ở đây thì qua chỗ khác làm nên họ không cố gắng hết mình.

Trường hợp nhận người mới làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu doanh nghiệp sẽ được nhiều hơn mất: trả lương thấp hơn, sự cảm kích từ nhân viên đó nên chắc chắn thời gian gắn bó ở công ty họ sẽ làm hết mình, hiệu xuất lao động cao hơn rất nhiều đây là thế mạnh của người mới bạn có thể đưa ra để thuyết phục nhà tuyển dụng khi phỏng vấn, nên bạn yên tâm là sẽ xin được việc nếu tự tin về khả năng của mình.

Nếu bạn muốn tự học Xuất Nhập Khẩu và cần nguồn tài liệu tham khảo Xuất Nhập Khẩu hữu ích, có hỗ trợ nghiệp vụ. Hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu cùng VinaTrain. Đã có gần 7.000 thành viên là người mới bắt đầu nhận hỗ trợ từ trung tâm VinaTrain để tự học xuất nhập khẩu mỗi ngày. Trước khi tham gia những khóa học nghiệp vụ về xuất nhập khẩu Logisitcs.

NHÓM TỰ HỌC XUẤT NHẬP KHẨU

Hy vọng bài viết này sẽ tạo thêm động lực cho các bạn đang quan tâm đến công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, nếu bạn là lính mới thì nên tự học xuất nhập khẩu cơ bản trước, học nghiệp vụ có nhiều cách tự học, học online, nhờ người chỉ giúp hoặc tham gia các khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu tại VinaTrain, chúng tôi cam kết là nơi đào tạo học xong ra nghề nói được – làm được chỉ cần bạn chăm chỉ.

Bạn đọc có thể tham khảo tin tuyển dụng nhân viên chứng từ cơ bản các công ty đăng tuyển dưới đây: Nhân Viên Chứng Từ – Tuyển Dụng


HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Nguyễn Thị Thu says:

  Không biết lương có cao không chứ em nghe mấy đứa bạn em hay trêu làm chứng từ sai 1 ly là đền nguyên cái sổ đó á

  0
  0
 2. Tùng says:

  Em muốn học khóa học nào mà làm được bên chứng từ khai báo thì nên hoc khóa học nào nhỉ
  chứ em hoang mang quá ạ. Đọc trên mạng thì cứ mông lung,

  0
  0
  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Chào bạn Tùng, hiện tại khóa học xuât nhập khẩu của trung tâm đã bao gồm đầy đủ các công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu nói riêng và các cồn việc khác của nhân viên xuất nhập khẩu nói chung. Để được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể liên hệ tới 0964.237.168 để được hỗ trợ nhé.

   0
   0
 3. Triệu Hằng says:

  Xin chào ad, em tên là Phụng. Chuyên ngành du lịch khách sạn. Gần đây,em có ý định chuyển sang ngành XNK. Và e đã từng thử phỏng vấn 1 công ty XNK nhưng họ chỉ nhìn vào CV ko có kinh nghiệm gì về XNK nên e đã rớt ạ. Mặc dù, điểm mạnh của em là thích nghi và học hỏi công việc rất nhanh. Nên em tin là mình sẽ làm được. Tuy nhiên, kết quả ko như em mong đợi. Nếu như e muốn qua ngành XNK thì em cần phải bắt đầu như thế nào? Em muốn tham gia khóa học, ad tư vấn em với ạ Em xin cám ơn ad.

  0
  0
 4. Phương says:

  Chào các anh chị,
  Em hiện là sv sắp tốt nghiệp, chuyên ngành xnk. Em rất yêu thích và muốn định hướng phát triển lâu dài trong lĩnh vực C/O. Nhưng kiến thức em học ở trường khá là chung chung, như “cưỡi ngựa xem hoa” vậy. Nên em muốn tìm 1 khóa học thực thế liên quan đến chứng từ, ad tư vấn em nhé.

  0
  0
  • Tư vấn VinaTrain says:

   chào bạn, bạn vui lòng nhắn tin qua zalo số 0931705774 để trung tâm tư vấn thêm nhé bạn.

   0
   0
 5. Minh Long says:

  Chào ad ạ. Em muốn hỏi về thu nhập của 1 nhân viên chứng từ ạ. Một nhân viên chứng từ sẽ có các mức thu nhập như thế nào ạ, tương ứng với các yêu cầu và kinh nghiệm làm việc là bao nhiêu năm ạ? Mục tiêu phấn đấu của e là thu nhập 1 tháng là 10tr trở lên ạ. Mong mn giải đáp giúp em ạ. Để e có động lực phấn đấu ạ. E cảm ơn :))

  0
  0
  • Tư vấn VinaTrain says:

   Mặt bằng chung lương nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu trên thị trường tại Hà Nội từ: 5-8 triệu; tại HCM: 6tr – 8tr. Người mới đi làm hoặc có kinh nghiệm dưới 1 năm. Nếu biết ngoại ngữ thì lương sẽ tăng thêm từ 2-4 triệu tùy vào vị trí ứng tuyển và khả năng đàm phán lương của bạn nữa.

   0
   0
 6. Hoàng Hường says:

  Em muốn học khóa học nào mà làm được bên chứng từ khai báo thì nên hoc khóa học nào nhỉ
  chứ em hoang mang quá ạ. Trung tâm tư vấn giúp em ạ

  0
  0
 7. Tú Ly says:

  Chào trung tâm, hiện em cũng đang học về chuyên nghành logistic trường đại học kinh tế quốc dân, sau khi học xong em cũng chưa nắm rõ những vị trí có thể xin việc, vì học phần nào cũng cảm giác chung chung mà đọc yêu cầu vị trí người ta tuyển thì thấy mình chỉ biết 1 chút mà kiến thức thực tế thì yếu. Trung tâm có thể tư vấn thêm các vị trí có thể xin việc sau khi ra trường ở mảng này, và sau khi tốt nghiệp đại học nghành này rồi thì em có cần trang bị thêm khóa học gì không để khi đi làm khỏi bỡ ngỡ với lại dễ xin việc. Em cảm ơn ạ

  0
  0
  • Tư vấn VinaTrain says:

   chào bạn, bạn vui lòng nhắn tin qua zalo số 0931705774 để trung tâm tư vấn thêm nhé bạn.

   0
   0
   • Mai Linh says:

    đúng rồi ko có kinh nghiệm thì ít nhất phải có kiến thưc nghề, làm dần rồi có kinh nghiệm, nhân viên chứng từ thì học về chứng từ thôi, còn muons nhiều cơ hội hơn thì học nhiều hơn như khai báo này, mua hàng này….

    0
    0
 8. Lê Hải Thanh says:

  khóa học ở trung tâm có hướng dẫn những nghiệp vụ này không ạ, tư vấn giúp mình khóa học nghiệp vụ sau tết với

  0
  0
  • Nguyên Hang says:

   nghề nào cũng sai nên làm thì phải xác định thôi bạn mình đang làm chứng từ thấy 2 tuần đầu khó còn sau làm cũng bình thường quan trọng nhất là bạn có tư duy về công việc

   0
   0
  • Linh says:

   có chứ bạn, mình thấy chị mình đang làm xuất nhập khẩu mang chứng từ về làm toàn tiếng anh nói chuyển với đối tác cũng thế, mình cũng đc chị dạy nhưng không thấm vào đâu phải đi học thêm một khóa học đang tham khảo bên viantrain này vì chị bảo ở cty chị cử nhân viên đi học ở đây các anh chị ấy phản hồi tốt.

   0
   0
 9. Mai Hải Vân says:

  đang thất nghiệp và chuẩn bị đi học đê làm thử nghề này xem sao, làm phiên dịch mãi chán quá

  0
  0
  • Lissu says:

   Có tiếng thì tốt rồi se sớm tìm được việc ngon thôi bạn, mình thấy nhiều chỗ tuyển ng k cần có kinh nghiệm và được đào tạo tại từ đầu á, chỉ cần có tiếng là được vô liền

   0
   0
 10. Linh Hip says:

  Mình đang làm nghề này được 1 năm rồi công ty nhỏ nên không có nhiều nghiệp vụ chủ yếu là mua hàng tiểu nghạch hỗ trợ sếp thông tin hàng nên giờ chuyển công ty vẫn phải đi học thêm nghiệp vụ, nên mình thấy với bạn mới thì k nên qua ngại về kinh nghiệm học 1 khóa nghiệp vu tốt và được đào tạo tốt là sẽ ok thôi

  0
  0
 11. Bùi Thị Huyền says:

  Vinatrain có khóa học chứng từ xuất nhập khảu à ad tư vấn cho mình lớp này với, học xong khóa học này có thể làm được hết những cái tác giả nói trên bài viết không vậy

  0
  0
 12. Quân says:

  đọc xong mơi thấy mình đang hiểu nhầm về nghề này rồi, đi phỏng vấn cứ nghĩ mình k có kinh nghiệm nên tìm được việc là may rồi nhưng có khi kiêu 1 tị lại hay

  0
  0
 13. Hiền Hoàng says:

  Chị họ mình học ở đây ra giờ đi làm rôi cũng bảo y như vây, nhưng chị ấy sắp nghỉ sinh em bé rồi nên k dạy dc cho mình chắc cũng phải đăng ký 1 khóa học thôi k tiếc tiền được. hic, có nên học cả tiếng anh xuất nhập khẩu nữa không tt vinatrain trả lời cho mình vs

  0
  0
 14. Nguyễn Hương says:

  Đúng là mình thấy nhiều công ty họ tuyển người mới vào chỉ cần có ngoại ngữ và biết quy trình cơ bản là được nhận k cần phải biết tới mấy năm kinh nghiệm đâu, mình cũng trái nghành chuyển qua làm xuất nhập khẩu thấy chỉ khó thời gian đầu thôi k phải quá lo lắng, học tiếng anh cho tốt là được còn lại đều có thể cải thiện được. Vào môi trường văn hóa tốt thì thích nghi nhanh còn chỗ nào nhân viên kỳ kèo tị nạnh thì out cho sớm vì ở đó bạn sẽ tress mà down sớm thôi. Lời khuyên chân thành cho các bạn mới đang k biết làm gì với nghề này.

  0
  0
  • Nguyễn Thị Tâm says:

   Sinh viên mới ra trương thì nên bắt đầu tư đâu ạ, em tháy nhiều công ty tuyển vào chỉ làm sale gọi điện mà gặp khách chưa nói họ đã dập điện thoại, nhiều chỗ họ chẳng đào tạo gì làm được vài tuần chán là tự nghỉ. Một tin tuyên dụng k có kinh nghiệm thì cả mấy chục người cmt hỏi để ứng tuyển cảm thấy mình k có cơ hội nào luôn ấy, Em tháng 3 tới ra trường muốn theo nghề này mà hoang mang thật sự 🙁

   0
   0
 15. Doãn Mai Hiên says:

  đi phỏng vấn nhân viên chứng từ toàn gặp người có kinh nghiệm công ty tuyển 1 người mà 5-6 người đợi phòng vấn biết chắc k được nên mình out về luôn khỏi mất thời gian, có ai giống tui k

  0
  0
  • Trần Đức Tiến says:

   tôi cũng thế nhưng lần sau cứ vào pv bừa cọ sát lấy kinh nghiệm là chính 2 lần thât bại về học bài kỹ lần thứ 4 thì thành công giờ đang làm rồi lương 6tr k quá cao nhưng có động lực để cố gắng bạn đừng ngại bố con thằng nào cả!

   0
   0
 16. Quyên Trần says:

  mình cũng đang ứng tuyển vị trí này nhưng vào làm thấy là chủ yếu hỏi hàng còn lại thuê Fwd họ làm hết thấy khỏe re :))

  0
  0
  • Hoàng says:

   đúng là thế, phỏng vấn thì khó mà làm thì dễ cũng k như mình nghĩ nói chung các bạn mới chỉ cần học 1 khóa cơ bản là có thể làm được rồi, còn lại phụ thuộc vào sự tư tin của mình nữa

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *