Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan Chi Tiết

Nhân viên khai báo hải quan được xem là một trong những vị trí công việc hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến, tuy nhiên bạn chưa biết công việc của nhân viên khai báo hải quan phải làm gì. Với kinh nghiệm đào tạo khai báo hải quan trong nhiều năm trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu VinaTrain sẽ giúp bạn đọc hiểu đầy đủ về công việc này nhé.

Những điều cần biết về công việc của nhân viên khai báo hải quan?

1. Nhân viên khai báo hải quan là ai?

Nhân viên khai báo hải quan là người chịu trách nhiệm chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ cần thiết để làm thủ tục hải quan, đảm bảo lô hàng được thông quan một cách hợp lệ, tuân thủ các quy định pháp luật tại quốc gia xuất khẩu hoặc quốc gia nhập khẩu. Ngoài ra, nhân viên khai báo hải quan cũng tham gia phụ trách theo dõi hóa đơn, vận đơn, chứng từ, các giấy tờ ký thác ủy quyền… tùy theo công việc của từng bộ phận hay doanh nghiệp, đặc biệt nếu trong doanh nghiệp forwarder.

2. Công việc của nhân viên khai báo hải quan là gì?

Tùy từng mô hình doanh nghiệp và yêu cầu đối với vị trí nhân viên khai báo hải quan sẽ đảm nhận các đầu việc sau:

 • Tra mã hscode của danh mục hàng hóa mua bán theo invoice làm căn cứ tính thuế và xác định thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu, chứng từ nguồn gốc xuất xứ của lô hàng theo quy định và theo quy định.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về lô hàng, kiểm tra thông tin hàng hóa đầy đủ và chính xác theo yêu cầu.
 • Hỗ trợ các bộ phận trong công ty thông quan cho lô hàng:  giấy phép, tiền thuế, thủ tục giải quyết những phát sinh kèm theo.
 • Thực hiện tờ khai hải quan chi tiết, chính xác bao gồm các thông tin: kho xuất hàng, kho nhập hàng, giá trị lô hàng và số lượng, quy cách đóng gói,…
 • Xử lý công việc trước, trong và sau thông quan xuất nhập khẩu.
Mô tả công việc của nhân viên khai báo hải quan

Ngoài ra, nhân viên khai báo hải quan có thể đảm nhiệm công việc tư vấn cho doanh nghiệp về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, các vấn đề pháp luật xuất nhập khẩu, theo dõi đơn hàng, lựa chọn phương tiện vận chuyển. Nhân viên khai báo hải quan có nghiệp vụ và kinh nghiệm sẽ là người đại diện làm việc trực tiếp với cơ quan hải quan và làm các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu.

3. Cơ hội nghề nghiệp khi làm khai báo hải quan 

Được đánh giá là một nghề có triển vọng trong nhiều năm trở lại đây, công việc khai báo hải quan điện tử được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì các lý do sau:

Nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực

Trong những năm gần đây, cùng với xu thế hội nhập quốc tế, ngành xuất nhập khẩu đang trở nên ngày càng quan trọng, nhu cầu tuyển dụng lớn hơn bao giờ hết. Chính vì thế, có rất nhiều trường đào tạo nguồn cung nhân lực cho ngành xuất nhập khẩu nên xu hướng thị trường việc làm xuất nhập khẩu dự đoán sẽ ngày một cạnh tranh gay gắt hơn. Cùng với đó các công ty cũng có chế độ đãi ngộ tốt hơn để thu hút nhân tài.

Mức lương ưu đãi

Nhân viên khai báo HQ có thể công tác tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (phụ trách khai báo HQ cho các lô hàng của doanh nghiệp) hoặc tại các công ty giao nhận/forwarder (thực hiện thủ tục hải quan cho các lô hàng mà công ty nhận thuê ngoài cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu). Theo quan sát trên thị trường việc làm, thu nhập của một nhân viên xuất nhập khẩu vị trí khai báo hải quan sẽ được trả theo kinh nghiệm và năng lực của họ, trung bình từ 8 -10 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức tham khảo, chi tiết bạn nên tham khảo tin tuyển dụng việc làm, thực tế lương nhân viên khai báo sẽ phụ thuộc vào: Khu vực làm việc, quy mô doanh nghiệp, yêu cầu với vị trí làm việc, kinh nghiệm và năng lực của ứng viên, trung bình lương nhân viên khai báo hải quan có thể chia thành các mức sau:

 • Đối với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm: Mức lương thường dao động từ 5.000.000 – 9.000.000 VNĐ/tháng.
 • Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc trên 1 năm: Mức lương thường dao động từ 8.500.000 – 14.000.000 VNĐ/tháng.
 • Đối với các cấp bậc quản lý: Mức lương có thể cao gấp 2 hoặc gấp 3 so với vị trí nhân viên.

4. Học khai báo hải quan nên bắt đầu từ đâu 

Người mới bắt đầu chưa có kiến thức về xuất nhập khẩu cần cần có lộ trình học cụ thể để làm được khai báo hải quan. Bạn có thể tham khảo những quy tips gợi ý bên dưới:

Kiến thức chuyên ngành

 • Trình độ học vấn: Bất kỳ một ngành nghề hay vị trí công việc nào, tiêu chí đầu tiên khi tuyển dụng chính là trình độ học vấn và bằng cấp liên quan. Các doanh nghiệp thường ưu tiên ứng viên tốt nghiệp một số ngành như: kinh tế, xuất nhập khẩu, ngoại thương, kinh doanh quốc tế,… hoặc một số ngành liên quan. Bạn sẽ cần nắm rõ các quy định pháp luật, thủ tục hải quan hay quy trình xử lý chứng từ xuất nhập khẩu.
 • Kiến thức về xuất nhập khẩu: Nhân viên khai báo hải quan cần có kiến thức chuyên sâu về ngành xuất nhập khẩu nói chung và thủ tục hải quan nói riêng như:

1️⃣ Hồ sơ HQ, thủ tục HQ với từng loại hàng hóa khác nhau, giám sát hải quan, thao tác truyền tờ khai hải quan điện tử xuất nhập khẩu, soạn thảo chứng từ cho lô hàng (Bill of lading, Commercial invoice, Packing list,…). 

2️⃣ Đặc biệt, bạn cần phải nắm vững kiến thức về mã HS (cấu trúc mã định danh hàng hóa HS code, phân biệt sự giống và khác nhau giữa HS code VN và quốc tế, nguyên tắc tra và áp mã HS cho lô hàng) và thuế xuất nhập khẩu, kiến thức về giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (Certificate of Origin – C/O): các loại form C/O, thủ tục xin cấp, bộ hồ sơ và thủ tục khai báo C/O.

3️⃣ Ngoài ra, nhân viên khai báo hải quan cũng cần có hiểu biết về pháp luật trong hoạt động xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, các thông tư, nghị định liên quan của Chính phủ, các bộ quy định, tiền lệ, hiệp định thương mại, nắm được quy trình xử lý chứng từ hóa đơn và thanh toán quốc tế trong giao dịch xuất nhập khẩu,…

⚠️ Lưu ý: đối với nhân viên khai báo hải quan đi hiện trường, bạn cần thành thạo các thủ tục giao nhận hàng hóa XNK tại cảng biển, sân bay, làm việc với HQ, thương vụ cảng, đơn vị đầu kéo, thực hiện thủ tục trên hệ thống Eport tại cảng, xử lý chi phí phát sinh nếu có,..

Kỹ năng mềm

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, nhân viên khai báo hải quan cần trang bị những kỹ năng và kinh nghiệm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,…), kỹ năng xây dựng mối quan hệ và điều phối hoạt động giữa các bên với nhau, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Nếu bạn chưa có phương pháp học hiệu quả mà muốn làm được khai báo hải quan trong thời gian ngắn thì cách tốt nhất để trở thành nhân viên khai báo hải quan chuyên nghiệp là đăng ký khóa học khai báo hải quan tại VinaTrain.

Khóa học khai báo hải quan

Khóa Học Khai Báo Hải Quan ở VinaTrain

Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo cùng với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nhiệt tình đến từ các trường đại học và doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt, khóa học khai báo hải quan điện tử được đào tạo tại VinaTrain từ tháng 3/2017 cho tới nay đã có hơn 100 lớp tốt nghiệp với hàng ngàn học viên đào tạo online và trực tiếp. Khóa học sẽ hướng dẫn học viên làm các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, kê khai qua mạng, mở tờ khai, các quy trình thủ tục xuất nhập khẩu, khai hải quan điện tử, luật hải quan,… tất cả các nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu và kê khai hải quan.

Hiện tại trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain đang tổ chức khóa học khai báo hải quan điện tử bao gồm khóa Cơ bản khóa Chuyên sâu.

1. Ai nên tham gia khóa học

✅ Những người đang làm trong lĩnh vực khai báo hải quan

✅ Nhân viên XNK cần trang bị kiến thức nghiệp vụ

✅ Những người đã có kiến thức cơ bản về XNK

✅ Sinh viên, người đi làm cần học chuyên sâu về khai báo HQ

2. Cam kết đào tạo

 • Kết thúc khóa học 100% học viên sử dụng thành thạo hệ thống khai quan điện tử chuẩn ECUS, VNACCS/VCIS. 
 • Học viên nghỉ học, học không hiểu được học bù lại, học nhiều khóa học cùng lúc liên quan tới khóa học đang theo học để hiểu bài và làm được việc nhanh nhất.
 • Chứng chỉ tốt nghiệp cuối khóa học do VinaTrain cấp có giá trị được công nhận bởi các doanh nghiệp tại Việt Nam.
 •  100% giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm làm việc thực tế, phân lớp theo chuyên đề, luôn hỗ trợ học viên trong và sau khi hoàn thiện khóa học.
 • Hiện tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain đang áp dụng 3 hình thức đào tạo: Đào tạo trực tiếp tại Hà Nội, Đào tạo trực tiếp tại Hồ Chí Minh, Các lớp học đào tạo khai báo hải quan online học trực tuyến cùng giảng viên.
 • Trung tâm cam kết không phát sinh thêm chi phí.

3. Nội dung đào tạo

⚠️ Lưu ý: Chương trình khai báo hải quan cơ bản phù hợp với những người chưa làm khai báo hải quan điện tử hoặc chưa từng học và làm qua xuất nhập khẩu. 

Chương trình dạy trong 10 Buổi theo hình thức online trực tuyến và đào tạo trực tiếp tại trung tâm chi nhánh Hà Nội – Hồ Chí Minh theo chuyên đề sau:

Phần 1: KIẾN THỨC TỔNG QUAN (5 Buổi)

Bài 1: Kiến thức Incoterm & thanh toán quốc tế (2 buổi)

 • Kiến thức tổng quan về Incoterm
 • Các điều kiện Incoterm trong giao dịch thương mại quốc tế
 • Tìm các điều khoản cơ bản trong Incoterm: FOB (Free on board – Giao hàng trên tàu); CFR (Cost & Freight – Tiền hàng và cước phí); CIF (Cost, Insurance & Freight – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí); DAT (Delivered at terminal: giao hàng tại bến)
 • Cách khai báo các điều kiện ict trên phần mềm Ecus

Bài 2: Thuế xuất – kiến thức tổng quan (2 Buổi)

 • Thực hành tra cứu HS Code:Tổng quan về 06 quy tắc áp mã HS cách tra HS Code nhanh
 • Xác định trị giá hải quan trên chứng từ khai báo:Trị giá giao dịch của hàng cùng loại, hàng tương tự qua các phương pháp xác định trị giá hải quan
 • Tìm hiểu các loại thuế xuất nhập khẩu, tính thuế giá trị gia tăng hàng xuất nhập khẩu

Bài 3: Hướng dẫn đọc hiểu bộ chứng từ khai báo hải quan (1 buổi)

 • Nắm được quy định về bảng mã loại hình áp dụng theo QĐ 1357/QĐ-BTC
 • Ôn tập tổng quát về lý thuyết khai báo hải quan: thời điểm khai báo, các quy định về khai báo với hàng xuất, nhập khẩu
 • Phân biệt các khái niệm dễ nhầm lẫn: Hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu…
 • Cập nhật thông tin mới nhất về quy định xử phạt trong khai báo hải quan.
 • Hướng dẫn nhận diện các tiêu chí trên phần mềm khai báo
 • Đọc hiểu  mặt tờ khai cơ bản

Phần 2: THỰC HÀNH KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ TRÊN PHẦN MỀM VNACCS/ECUS (5 buổi)

Bài 1: Tổng quan về khai báo hải quan điện tử (1 Buổi)

 • Pháp luật hải quan quy định về khai báo hải quan điện từ: Căn cứ pháp lý, các trường hợp phải khai báo hải quan, thời điểm khai báo, hình thức khai báo…
 • Làm quen với phần mềm khai báo hải quan điện tử
 • Hướng dẫn đọc hiểu các tiêu chí trên tờ khai hải quan điện tử
 • Nguyên tắc khai báo hải quan cần biết
 • Các bảng mã loại hình trong khai báo hải quan: bảng mã chi cục hải quan, bảng mã nước…

Đăng ký tờ khai nhập khẩu (IDA)  

 • Bước 1: Nhập thông tin chung của tờ khai tại tab “Thông tin chung”
 • Bước 2 : Khai trước thông tin tờ khai (IDA)
 • Bước 3: Đăng ký chính thức tờ khai với cơ quan Hải quan (IDC)
 • Bước 4 : In tờ khai và các chứng từ khác
 • Bước 5: Sửa tờ khai đã đăng ký

Đăng ký tờ khai xuất khẩu (EDA)

 • Bước 1: Nhập chi tiết từng dòng hàng theo các tiêu chí đầy đủ của VNACCS
 • Bước 2 : Khai trước thông tin tờ khai (EDA)
 • Bước 3: Đăng ký chính thức tờ khai với cơ quan Hải quan (EDC)
 • Bước 4: In tờ khai và các chứng từ khác
 • Bước 5: Sửa tờ khai đã đăng ký

Bài 2: Khai báo hải quan điện tử với loại hình kinh doanh (2 Buổi)

Buổi 1: Hướng dẫn khai báo xuất kinh doanh 

 • Nhận diện các mã loại hình của hàng xuất kinh doanh (B11; B13)
 • Khai tờ khai xuất kinh doanh đường biển đi Container
 • Hướng dẫn khai xuất kinh doanh với hàng air và hàng đường bộ 
 • Những lưu ý cần biết với hàng kinh doanh với từng loại hình vận chuyển

Buổi 2: Hướng dẫn khai báo hàng nhập kinh doanh 

 • Khai báo hàng nhập kinh doanh với các mã loại hình cơ bản (A11; A12; A41)
 • Khai báo hải quan trên tờ khai xuất xuất Sea LCL, tờ khai hàng Air.
 • Hướng dẫn khai nhập kinh doanh với hàng  bộ đường hàng không .
 • Những lưu ý cần biết với hàng kinh doanh với từng loại hình vận chuyển

Bài 3: Khai báo hải quan với hàng phi mậu dịch (1 Buổi)

Buổi 1-2 :Quy trình, thực hành khai báo tờ khai phi mậu dịch hàng xuất khẩu và nhập khẩu với loại hình ( H11; H21; B13)

 • Nhận diện đặc điểm về hàng phi mậu dịch, các trường hợp khai báo thuộc loại hình này
 • Các mã loại hình thể hiện xuất, nhập phi mâu dịch ( H11, H21, B13)
 • Hướng dẫn khai báo các trường hợp nhập hàng mẫu trả tiền và không trả tiền
 • Thực hành trên bộ chứng từ cơ bản
 • Những lưu ý cần biết khi khai báo hàng phi mậu dịch

Bài 4: Tổng hợp kiến thức cần nắm được sau khai báo (1 Buổi)

 • Hướng dẫn in mã vạch tờ khai qua khu vực khải quan giám sát
 • Hướng dẫn các trường hợp sửa tờ khai đơn giản trên AMA.
 • Thủ tục sửa và hủy tờ khai trên dịch vụ công (cus.customs.gov.vn) và trên phần mềm khi chưa thông quan 
 • Giải đáp cuối học phần tư vấn nghiệp vụ theo yêu cầu của học viên

Lớp học khai báo hải quan tại VinaTrain

4. Lệ Phí Áp Dụng

📌 Lệ phí áp dụng: 2.300.000 VND/ Khóa học cơ bản – 3.000.000 vnđ/ Khóa học khai báo hải quan chuyên sâu

📌 Học viên đăng ký khóa học chuyển khoản trước ngày khai giảng được giảm 200.0000 VND

📌 Học nhóm từ 2 người trở lên, giảm thêm 100.000 VND/ học viên

Lịch Khai Giảng Khóa Học

LỊCH KHAI GIẢNG CHI NHÁNH HÀ NỘI

MÃ LỚP

KHAI GIẢNG

LỊCH HỌC

ĐỊA CHỈ HỌC

GIẢNG VIÊN

 K100HN-01
(Còn Chỗ)

24/03/2023

Ca tối 2,4,6
(18h30 - 21h)

185 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy

Cô Mai + Thầy Hoàng 

 K100HN-02
(Còn chỗ)

28/03/2023

Ca tối 3,5,7
(18h30 - 21h)

185 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy

Thầy Hoàng +
Cô Hương

 K100HN-03
(Còn Chỗ)

25/03/2023

Chủ nhật
Học cả ngày

185 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy

Cô Nguyện + Thầy Hoàng

 K100HN-04
(Full chỗ)

10/03/2023

Ca tối 2,4,6
(18h30 - 21h)

185 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy

Nguyễn Trọng Hoàng – Nguyễn Hải Anh

LỊCH KHAI GIẢNG CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

MÃ LỚP

KHAI GIẢNG

LỊCH HỌC

ĐỊA CHỈ HỌC

GIẢNG VIÊN

 K100HCM-02
(Full Chỗ)

11/03/2023

Ca tối 3,5,7
(18h30 - 21h)

45 Thạch Thị Thanh,Tân Định, Q1

Thầy Trung + Cô Bình + Thầy An

K100HCM-01
(Còn Chỗ)

17/03/2023

Ca tối 2,4,6
(18h30 - 21h)

45 Thạch Thị Thanh,Tân Định, Q1

Cô Thúy + Thầy Trung

 K100HCM-02
(Còn Chỗ)

28/03/2023

Ca tối 3,5,7
(18h30 - 21h)

45 Thạch Thị Thanh,Tân Định, Q1

Cô Bình +Thầy Trung 

K100HCM-03
(Còn Chỗ)

26/03/2023

Chủ nhật
S: 08h30-11h30
 C: 13h30-16h30

45 Thạch Thị Thanh,Tân Định, Q1

Thầy Trung + Cô Bình + Thầy An

 K100HCM-05
(Còn chỗ)

**/03/2023

Giờ hành chính
08h30-11h30
(Tại doanh nghiệp)

120A Trần Kế Xương, Phường 7, Quận Phú Nhuận

Thầy An

LỊCH KHAI KHÓA HỌC KHAI BÁO HẢI QUAN ONLINE

K100TT-02
(Đã Full)

06/03/2023

Ca tối 2,4,6
(19h30 - 21h30)

Học Online tương tác trực tiếp 

Cô Bình + Thầy Hoàng

K100TT-04
(Còn chỗ)

15/03/2023

Ca tối 2,4,6
(19h30 - 21h30)

Học Online tương tác trực tiếp 

Cô Nguyện+ Thầy An

K100TT-05
(Còn chỗ)

28/03/2023

Ca tối 3,5,7
(19h30 - 21h30)

Học Online tương tác trực tiếp 

Cô Mai + Cô Thúy-Thầy An 

K100TT-07
(Còn chỗ)

25/03/2023

Chiều Thứ 7
(14h-17h)
Sáng Chủ nhật (8h30-11h30)

Học Online tương tác trực tiếp 

Cô Mai + Cô Nguyện + Cô Thúy

QUY CHẾ HOÀN THIỆN LỆ PHÍ VÀ TỔ CHỨC CÁC LỚP HỌC TẠI VINATRAIN  Vui lòng xem chi tiết: TẠI ĐÂY

https://forms.gle/NiX5dbCf6agNN1oz7

Nếu bạn cần tham khảo tài liệu hữu ích để có thể tự học khai báo hải quan hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu, đã có hơn 7.000 người tham gia nhận hỗ trợ tài liệu miễn phí từ VinaTrain. Ngoài ra, bạn có cơ hội nhận được học bổng miễn phí trung tâm cập nhật mã mỗi tháng.

NHÓM TỰ HỌC XUẤT NHẬP KHẨU

Trên đây là những chia sẻ gửi tới bạn đọc với chủ đề “Công việc của nhân viên khai báo hải quan phải làm đầy đủ từ A-Z” Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn định hướng được những kiến thức cần biết cho lộ trình công danh sắp tới của mình.

Với thế mạnh: đào tạo thực tế, sở hữu đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực khai báo hải quan, VinaTrain tự tin mang đến chất lượng đào tạo tốt nhất. Bạn đọc quan tâm, vui lòng liên hệ qua hotline 0964.237.168 hoặc zalo để được tư vấn và thông báo lịch học gần nhất trong tháng.

Chúc bạn làm việc và học tập hiệu quả!

Mỹ Linh – Tổng hợp và Biên tập

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:  45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng: Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *