Công Việc Của Nhân Viên Mua Hàng Xuất Nhập Khẩu Làm Gì Chia Sẻ Thực Tế

7425 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Làm thu mua là làm gì, công việc cua nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu là gì được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến, có khả năng phát triển bản thân là lý do nhiều người muốn chuyển qua nghề thu mua. Bạn cần mô tả chi tiết công việc của nhân viên mua hàng đừng bỏ qua bài viết chia sẻ chi tiết do VinaTrain trình bày tại đây.

Nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu (Procurement/ Purchaser) là vị trí đảm nhiệm công việc thu mua, triển khai đơn hàng tại các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu lĩnh vực thu mua quốc tế, nội địa. Vị trí này hiện tại đang khan hiếm nhân sự có nghiệp vụ, các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả  với mức lương khá cao. 

I.Cơ hội nghề nghiệp khi làm nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu

Trung bình mỗi năm Việt Nam có gần 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động,trong số đó có hơn 50% tỉ lệ doanh nghiệp sản xuất, thương mại dich vụ có hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự các vị trí mua hàng quốc tế, nội địa. Nếu tính trung bình mỗi công ty tối thiểu 1 nhân sự đảm nhiệm việc thu mua thì chúng ta đang cần gần 500.000 nhân sự làm trong lĩnh vực này.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự mua hàng ngày càng tăng

Điều này cho thấy, nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm của các bạn trẻ theo đuổi công việc thu mua quốc tế, nội địa (purchaser) rất cao. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu bắt đầu tìm hiểu về procurement – purchaser sẽ có nhiều thắc mắc về mô tả công việc của nhân viên mua hàng phải làm là gì, cần học gì để làm được thu mua quốc tế, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của công việc này ra sao?

Nông Việt Phương:

“Em thấy nhiều tin tuyên dụng nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu yêu cầu kinh nghiệm và biết ngoại ngữ, có thể làm các nghiệp vụ liên quan tới chứng từ, đàm phán và khai báo vậy cụ thể những công việc này phải làm có nhiều không, người mới băt đầu như em thì nên học từ đâu vì em xin học việc không lương nhưng cũng rất ít chỗ nhận làm việc”.

Đỗ Thùy Linh:

“Em học và làm trái nghành, tại công ty đang làm nhân viên kho nhưng sếp bảo em đi học rồi làm mua hàng cho công ty thời gian tới sẽ nhập khẩu hàng về thường xuyên. Là người mới nên em không biết công việc của nhân viên mua hàng phải làm gồm những gì, cần học những gì mới làm tốt được yêu cầu cho vị trí này, 1 tháng nữa em tiếp nhận việc rồi ạ”

Thực tế, đây là tâm lý chung của người mới bắt đầu hoặc trái nghành chuyển qua làm mua hàng xuất nhập khẩu: tâm lý sợ xin việc, không tự tin, hay chưa biết bắt đầu từ đâu…. cùng xem tiếp giải pháp tại đây:

II. Mô tả công việc của nhân viên mua hàng xất nhập khẩu

1. Khái niệm về nhân viên mua hàng, thu mua xuất nhập khẩu

Nhân viên mua hàng, thu mua (Procurment/ Purchasing officer) là vị trí chứng từ xuất nhập khẩu trong các doanh nghiệp sản xuất, thương mại đảm nhiệm các công việc liên quan tới thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu với các nhà cung cấp trong và ngoài nước sau khi tiếp nhận đơn đặt hàng từ các phòng ban liên quan đảm bảo tiến độ và quy trình sản xuất, hoạt động kinh doanh của đơn vị.  Nhân viên mua hàng được chia thành các bộ phận: thu mua quốc tế và thu mua nội địa, ngòai ra nhiều công ty còn chia nhỏ thành các vị trí xuất khẩu và nhập khẩu.

Nhân viên mua hàng, thu mua thường làm tại các phòng mua hàng, phòng bán hàng ở những công ty có hoạt động xuất nhập khẩu như: sản xuất, chế xuất, doanh nghiệp thương mại, mua đi bán lại: nhân viên mua hàng thiết bị y tế, công ty xuất nhập khẩu nông sản cần nhân viên mua hàng quản lý đơn hàng mua nguyên vật liệu đóng gói hàng hóa…

2. Công việc của nhân viên mua hàng?

Mô tả công việc của nhân viên thu mua xuất nhập khẩu

Tùy từng công ty sẽ có yêu cầu khác nhau về vị  trí thu mua quốc tế, nội địa tuy nhiên bạn cần nắm được những yêu cầu cơ bản của một nhân viên mua hàng cần phải làm như sau:

Bản chất mua hàng là việc lập kế hoạch sản phẩm sắp mua gồm có:

 • Tìm kiếm nhà cung cấp
 • Lên kế hoạch sản lượng cần mua
 • Check giá cước các bên dịch vụ vận tải liên quan
 • Xem trước phương án kho vận của công ty
 • Cân đối với nguồn vốn của doanh nghiệp để có phương án sử dụng hợp lý, vay vốn nếu cần thiết.

Sau đó sẽ là thực hiện nghiệp vụ mua bán – trao đổi với nhà cung cấp và các bên dịch vụ có liên quan.

 • Trao đổi với các nhà cung cấp về thông tin hàng hóa, nhu cầu cần mua: Công cụ trao đổi sẽ là email, gọi điện, gặp mặt, tư vấn từ chuyên gia –ngôn ngữ phổ biến bạn phải biết là tiếng anh sau đó có thể sử dụng thêm tiếng Trung, Hàn… là một lợi thế.
 • Về thông tin hàng bạn hỏi nhà cung cấp sẽ dựa vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để báo nhà cung cấp gửi đúng mẫu nhập về thông qua hình ảnh sản phẩm bạn có, mẫu, hay thông tin về các loại sản phẩm đề bạn chọn – Quá trình này đàm phán qua email, gọi điện là chủ yếu. Chắc chắn là nhân viên mua hàng sẽ không chỉ hỏi giá 1 nhà cung cấp mà phải tham khảo từ nhiều bên để đưa ra được lựa chọn tốt nhất.
 • Tiếp theo trao đổi thông tin về các bên dịch vụ liên quan: Dịch vụ vận tải quốc tế, dịch vụ vận tải nội địa, đơn vị làm thủ tục giấy phép liên quan tới hàng nếu cần – tùy theo tính chất hàng để biết sẽ phải làm gì.
 • Lên kế hoạch đóng gói vận chuyển hoặc đưa ra những yêu cầu về đóng gói vận chuyển sản phẩm.

Tiếp theo là nhân viên mua hàng sẽ thực hiện đàm phán lần cuối để chốt nhà cung cấp – ký hợp đồng  cụ thể như sau:

 • Deal với bên bán để được đúng mục thông tin hàng, nhu cầu của mình trên nguyên tắc Win –Win. Sau đó kỹ hợp đồng xác lập quan hệ mua bán.
 • Sau đó sẽ dự trù về phương thức thanh toán quốc tế sử dụng loại hình thanh toán nào: L/C, T/T….làm việc với ngân hàng
 • Thuê các bên dịch vụ hỗ trợ cùng mình để care tiến độ hàng từ nhà cung cấp tùy vào điều kiện mua hàng theo incoterm.
 • Đồng thời tiến hành lo thủ tục giấy phép liên quan tới hàng hóa

Làm thủ tục khai báo hải quan – thực hiện nghĩa vụ về thuế phí với cơ quan chức năng

 • Khi hàng về cảng nhập nhân viên mua hàng sẽ nhận thông tin từ FWD, kèm theo chứng từ bên xuất khẩu gửi để khai báo hải quan nhập cho hàng – đóng thuế nhập khẩu – tự làm hoặc thuê dịch vụ làm thủ tục thông quan hàng nhập
 • Hoàn thiện đóng thuế nhập khẩu, phí và lệ phí với hãng tàu, cảng vụ , công ty vận tải kéo hàng về kho
 • Hỗ trợ các bên liên quan khai thác hàng: kiểm đếm, liên hệ với nhà cung cấp yêu cầu xác nhận thông tin hàng nếu có phát sinh về hàng hóa…

Hoàn thiện nghĩa vụ thanh toán với nhà cung cấp, lưu hồ sơ chứng từ, rà soát công nợ

 • Nhân việ mua hàng sẽ phối hợp cùng với phòng ban kế toán đòi tiền hoặc trả nợ nhà cung cấp, khách hàng.
 • Lưu hồ sơ chứng từ, trả phí vận tải các bên liên quan
 • Lập đơn giá nhập kho tại thời điểm thực tế hàng nhập về, đánh giá hiệu quả lần mua hàng đó xem có nên tiếp tục làm việc với nhà cung cấp hay đổi xang bên khác.

Cơ bản như vậy chúng ta có thể tổng hợp thành các ý chính về công việc mà nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu phải làm như sau:

 • (1) Lập kế hoạch mua,
 • (2) Xác định các tiêu chuẩn,
 • (3) Nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp,
 • (4) Phân tích giá trị,
 • (5) Tài chính,
 • (6) Đàm phán giá cả,
 • (7) Mua hàng,
 • (8) Quản lý hợp đồng cung cấp,
 • (9) Kiểm soát hàng tồn kho,
 • (10) Thanh toán và các chức năng khác có liên quan.

II. Kỹ năng cần có của nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu?

Một người mới bắt đầu chuyển qua làm nghề mua hàng cần quan tâm những kỹ năng sau:

1. Kỹ năng bắt buộc phải có để làm được mua hàng quốc tế

 • Điều đầu tiên bạn cần là kinh nghiệm đàm phán, mua hàng quốc tế hay mua hàng ở chợ cũng không khác nhiều nếu bạn biết làm giá với người bán thì sẽ được mức giá tốt còn không sẽ trở thành gà cho người khác thịt. Vậy mới nói không phải ai cũng làm được mua hàng cần có “năng khiếu” kinh doanh, quản lý tài chính, khả năng giao tiếp và đàm phán, ngoài ra cần liên tục cập nhật về xu hướng biến động của thị trường, và biết rõ thế mạnh điểm yếu của mình để không bị động vào khách hàng.
 • Tiếp theo là kỹ năng sử dụng ngôn ngữ: ngoài tiếp Việt dùng trong mua hàng nội địa thì nhân viên mua hàng chứng từ xuất nhập khẩu đều cần biết tiếng anh là bắt buộc. Càng giỏi ngoại ngữ lương của nhân viên mua hàng càng cao.
 • Kỹ năng nắm bắt tổng quát vấn đề khi làm mua hàng bạn phải biết quản lý đo lường sản phẩm xem nên mua bao nhiêu, từ đâu thời điểm nào hợp lý với những sản phẩm thường xuyên sử dụng còn sản phẩm theo mùa vụ thì sao hoặc với những trường hợp phát sinh đột xuất thế nào.
 • Kiến thức nghiệp vụ của nghề thu mua: Bao gồm kiến thức về nghiệp vụ ngoại thương: incoterm, thanh toán quốc tế, kiến thức về vận tải quốc tế: cách đặt cước, cách tính chi phí vận tải, kiểm soát rủi ro vận tải; kiến thức về thủ tục hải quan: khai báo hải quan, thuế xuất nhập khẩu, kiểm soát tính hợp lệ của bộ chứng từ…

Yêu cầu tuyển dụng đối với công việc của nhân viên mua hàng

2. Kỹ năng bổ trợ nhân viên mua hàng cần có

Ngoài những kỹ năng cứng thì một nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu (procurement/ purchasing offiicer) cần có:

 • Kiểm soát tiến độ: Đây là điều cần thiết khi làm mua hàng bạn sẽ phải xử lý nhiều đơn hàng cùng lúc vì vậy nhân viên mua hàng phải biết sắp xếp công việc của mình. Ưu tiên các đơn hàng gấp và có kế hoạch xử lý những đơn hàng chưa gấp.  
 • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống: Làm mua hàng đối tác của bạn là nhà cung cấp trong nước và quốc tế đều có vì vậy việc duy trì và mở rộng các mối quan hệ là cực kỳ cần thiết. Một nhân viên thu mua khéo giao tiếp sẽ thúc đẩy hiệu quả công việc tốt, và tìm kiếm được nhiều cơ hội phát triển cho công ty.
 • Chịu được áp lực công việc, và phải kiên trì: Thực sự áp lực khi làm thu mua rất lớn trên đe dưới búa, phải care tiến độ cực nhiều. chưa tính tới việc bán được hàng mà chưa nhận được tiền thì phải đi đòi tiền nhà nhập khẩu, hay trường hợp công ty trả nợ chậm thì nhân viên mua hàng sẽ là người thường xuyên nhận được cuộc gọi từ NCC yêu cầu thanh toán. Nếu không vững tâm lý bạn sẽ rất dễ stress và khó chịu trong cả ngày làm việc.
 • Kỹ năng sử dung thành thạo các công cụ tìm kiếm trên mạng xã hội: Đây là điều rất quan trọng vì ngoài tìm kiếm qua người quen, đối tác thì bạn cũng phải tự tìm kiếm thông tin hàng, khách hàng trên các diễn đàn, trang mạng quốc tế để có được data sản phẩm, vậy nên nhân viên mua hàng cần bổ sung kỹ năng tìm kiếm trên các giao diện web là điều cực kỳ cần thiết.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Nghề này đòi hỏi bạn cần phải kiểm tra chứng từ thường xuyên vì vậy nếu bạn không cẩn thận sẽ dẫn tới sai sót. Nhiều trường hợp nhân viên mua hàng phải đền tiền hoặc bỏ nghề vì thiếu cẩn thận khi làm việc.
 • Kỹ năng tin học văn phòng, các phần mềm quản lý
 • Chủ động trong công việc, chủ động tìm hiểu kiến thức về hàng hóa, thị trường.
 • Trung thực: đây là yêu cầu cực kỳ quan trọng.

III. Mức lương của nhân viên mua hàng là bao nhiêu?

Bạn quan tâm lương nhân viên thu mua là bao nhiêu,có cao không, lộ trình thăng tiến khi làm thu mua quốc tế .Theo khảo sát của VinaTrain hiện tại mức lương doanh nghiệp đang trả cho các vị trí mua hàng quốc tế và thu mua nội địa áp dụng tùy theo quy mô doanh nghiệp, đầu việc và khả năng kinh nghiệm của ứng viên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 2 rank lương cơ bản đang áp dụng với vị trí nhân nhân mua hàng như sau:

 • Mua hàng trong nước, không yêu cầu ngoại ngữ: 7 – 9 triệu/ tháng 
 • Mua hàng nước ngoài (anh, nhật, hàng, trung…): 9 – 15 triệu/ tháng  
 • Nhân viên mua hàng chưa có kinh nghiệm: Dưới 1 năm: 6 -10 triệu/ tháng 
 • Nhân viên mua hàng đã có kinh nghiệm: trên 1 năm và biết nhiều kỹ năng bổ trợ thu nhập trên 10 triệu/ tháng 

Lưu ý: Đây chỉ là mức lương tham khảo thực tế dựa vào năng lực và nhu cầu tuyển dụng ứng viên có thể đàm phán được mức lương cao hơn hoặc thấp hơn mức lương đề xuất. Nếu là người mới bắt đầu bạn không nên quan tâm quá nhiều về chi phí lương mà hãy để ý nhiều về môi trường và cơ hội nghề nghiệp có được.Thường những công ty nhỏ không trả lương và chế độ tốt như các doanh nghiệp lớn tuy nhiên bạn sẽ được học hỏi rất nhiều quy trình công việc khi làm việc trong môi trường này.

Nếu bạn làm các doanh nghiệp lớn sẽ có tính chuyên môn hóa sau này bạn rất khó đảm nhiệm những vị trí khác nhau điều này sẽ có phần bất lợi.

Công việc của nhân viên mua hàng nên làm ở đâu

IV. Muốn làm nhân viên mua hàng cần học những gì?

Những kiến thức bạn cần tự học nghiệp vụ bao gồm: Kiến thức xuất nhập khẩu, tin học văn phòng, kiến thức ngoại ngữ, thu mua…Việc tự học được nhiều người  áp dụng trong thời gian đầu tìm hiểu về xuất nhập khẩu và nghề thu mua tuy nhiên phần lớn hình thức học này sẽ không hiệu quả và mất thời gian vì bạn là người mới thiếu định hướng sẽ không bao quát được công việc. Nếu muốn tự học bạn cần có nguồn tài liệu, khả năng tự học và kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Dưới đây là những kiến thức và kỹ năng bạn cần học để trở thành một nhân viên mua hàng giỏi:

 1. Hiểu về quy trình thu mua: Nắm vững các bước và quy trình trong quá trình thu mua, từ việc nghiên cứu thị trường, đánh giá nhà cung cấp, đàm phán hợp đồng, kiểm tra chất lượng đến quản lý hậu cần.
 2. Kiến thức về ngành hàng: Nắm vững thông tin về ngành hàng mà bạn đang thu mua, bao gồm các sản phẩm, công nghệ, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật.
 3. Kỹ năng đàm phán: Có khả năng đàm phán để đạt được giá cả và điều kiện thuận lợi từ nhà cung cấp. Biết cách nắm bắt thông tin về thị trường, so sánh các báo giá và tìm ra thỏa thuận tốt nhất.
 4. Kiến thức về tài chính: Hiểu về khía cạnh tài chính của quá trình thu mua, bao gồm tính toán giá thành, phân tích báo cáo tài chính của nhà cung cấp và quản lý ngân sách.
 5. Kỹ năng quản lý nhà cung cấp: Có khả năng xây dựng và quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp. Điều này bao gồm đánh giá nhà cung cấp, đảm bảo chất lượng hàng hóa, đàm phán hợp đồng và giải quyết các vấn đề phát sinh.
 6. Kỹ năng giao tiếp: Có khả năng giao tiếp tốt để tương tác với các bên liên quan, bao gồm nhà cung cấp, nhân viên bán hàng và các bộ phận khác trong công ty. Biết lắng nghe, truyền đạt thông tin và giải quyết xung đột là những yếu tố quan trọng.
 7. Kỹ năng phân tích và đánh giá: Có khả năng phân tích thông tin, đánh giá rủi ro và lợi ích của các quyết định mua hàng. Điều này bao gồm phân tích số liệu, đọc hiểu báo cáo, định giá sản phẩm và dự báo xu hướng thị trường.
 8. Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian làm việc tránh tình trang không kiểm soát được công việc trong ngày

Với người mới bắt đầu sẽ cần từ 1-2 tháng có thể làm được công việc mua hàng nếu có người hướng dẫn và nguồn tài liệu học tâp đúng trọng tâm. Để làm được như vậy bạn nên tham gia khóa học mua hàng quốc tế tại VinaTrain, chúng tôi đã giúp hàng ngàn học viên tìm được việc làm mong muốn sau khi tốt nghiệp.

2. Tham gia khóa học thu mua ngắn hạn tại VinaTrain 

Với kinh nghiệm đào tạo nghiệp vụ thực tế cho người mới bắt đầu khóa học thu mua quốc tế tại VinaTrain đã giúp hàng nghìn học viên tốt nghiệp làm được việc trong doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng lộ trình học tập hiệu quả trong thời gian ngắn. Học viên đăng ký khóa học thu mua theo hình thức online và trực tiếp theo thời lượng đào tạo từ 14 buổi -16 buổi bao gồm các chuyên đề:

 • Chuyên đề 1: Nghiệp vụ ngoại thương: Các kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu học viên cần nắm được về: Quy trình logisitcs cơ bản, incoterm, thanh toán quốc tế, bộ chứng từ xuất nhập khẩu cơ bản, hướng dẫn tra mã hscode và tính thuế xuất nhập khẩu cơ bản.
 • Chuyên đề 2: Kiến thức về giáy phép mặt hàng: chứng nhận xuất xứ xác định các loại form C/O, tiêu chí xuất xứ và tính hợp lệ của C/O
 • Chuyên đề 3: Kiến thức về khai báo hải quan điện tử: Kỹ năng về truyền và khai báo hải quan
 • Chuyên đề 4: Kỹ năng và quản trị mua hàng: Cách tìm kiếm nhà cung cấp, xác định các tiêu chí so sánh giá, tính giá dựa trên báo giá từ nhà cung cấp. Quy trình triển khai đơn hàng, xử lý khiếu nại trong và sau mua hàng, cách lập báo cáo mua hàng hiệu quả

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, học viên có thể làm được các vị trí liên quan tới lĩnh vực mua hàng trong nhiều mô hình doanh nghiệp. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết chương trình đào tạo thu mua quốc tế tại VinaTrain để biết rõ hơn chương trình.

3. Cam kết đào tạo thu mua xuất nhập khẩu tại VinaTrain có gì khác

Với quy trình tư vấn đào tạo chuyên nghiệp tại VinaTrain, bạn đọc hoàn toàn an tâm khi đăng ký nhận tư vấn:

Quy trình chăm sóc khách hàng tại VinaTrain

 • 100% các khóa học tại VinaTrain cam kết với học viên về:
 • Là một trong số ít các đơn vị hỗ trợ học viên học thử 2 buổi tại khóa học trực tiếp nếu không tham gia sẽ được hoàn phí.
 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc thực tế, đa qua training nghiệp vụ sư phạm
 • Chính sách hỗ trợ học viên rõ ràng bảo vệ quyền lợi người học trươc, trong và sau khi hoàn thành khóa học với việc bảo lưu, học bù, học lại.
 • Đa dạng hình thức đào tạo online trực tuyến và trực tiếp
 • Tài liệu, giáo trình sử dụng trong giảng dạy được cập nhật liên tục
 • Cấp chứng chỉ tốt nghiệp sau khi kết thúc khóa học
 • Hỗ trợ việc CV, tư vấn trả lời phỏng vấn cho học viên có kế hoạch xin việc.

4. Phản hồi của học viên đã tham gia các khóa học thu mua quốc tế tại VinaTrain 

Phản hồi thực tế của học viên tại khóa học xuất nhập khẩu:

Hình ảnh phản hồi học viên tại khóa học xuất nhập khẩu ở VinaTrain

Hình ảnh phản hồi học viên tại khóa học xuất nhập khẩu ở VinaTrainXem thêm nhiều phản hồi hơn về khóa học thu mua quốc tế tại đây:

Thống kê phản hồi học viên

V. Kinh nghiệm làm mua hàng cho người mới bắt đầu?

Người mới bắt đầu muốn làm thu mua quốc tế cần tìm hiểu rõ về yêu cầu công việc, kỹ năng cần có cho công việc này và đặc thù nghề nghiệp. Nếu bạn  không cẩn thận cần rèn luyện bản thân thật tốt vì đây là công việc cần tính kỷ luật cao, theo dõi tiến độ sát sao. Tôi gặp nhiều trường hợp nhân viên mua hàng do chủ quan hoặc thiếu kinh nghiệm nên không nắm những rủi ro sẽ phát sinh cho hàng hóa của mình nên phải dùng tiền túi ra đền cho công ty: Nhẹ thì vài trăm nghìn, vài triệu hoặc lớn hơn vậy rất nhiều cũng có.

Năm 2023 vị trí thu mua thực sự rất “hot” tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nên cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu là rất lớn. Với người học trái nghành muốn qua làm xuất nhập khẩu cách tốt nhất là bạn nên tự học hoặc tìm người giúp mình hỗ trợ nghiệp vụ cơ bản quan trọng nhất là tư duy về công việc thật rõ ràng để định hướng công việc sau này. Đây cũng là điều mà VinaTrain luôn nhắc nhở học viên trong các khóa học nghiệp vụ cần lưu ý khi làm việc : “Đừng có em tưởng – mọi sai lầm đều trả giá bằng tiền hoặc rất nhiều tiền – sống và làm việc phải có lương tâm và trách nhiệm”.

Bạn có thể tham gia nhóm tự học xuất nhập khẩu để cùng VinaTrain tự học nghiêp vụ mỗi ngày, chúng tôi đã giúp hơn 8.000 người mới bắt đầu tư vấn và nhận tài liệu mỗi ngày

NHÓM TỰ HỌC XUẤT NHẬP KHẨU

Hy vọng bài viết công việc của nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu phải làm những gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này để có được những định hướng chi tiết cho công việc sắp tới. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần tư vấn thêm về nghề thu mua, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nguồn: Thanh Mai – Tổng hợp


HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: P1503 CT1A, Khu Đô Thị Xa La, Phúc La, Hà Đông
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Liên Nguyễn says:

  Nhớ hồi mới ra trường đi làm xin vô vị trí nhân viên mua hàng ngày đầu đi làm trưởng nhóm giao cho cái điện thoại và danh sách data khách hàng để mình tự gọi, liên hệ ban đầu thấy nản dã man. Dần dần cũng có lượng khách quen nên lương đỡ. Song cũng mạnh rạn đầu tư đi học 1 khóa mua hàng tại trung tâm học song thấy vỡ lẻ nhiều cái mà trước giờ không ai chỉ cho mình. Giờ về làm thấy công việc nhẹ nhàng, hiệu quả, lương cũng ổn hơn nhiều so với trước.

  0
  0
 2. Bảo Xù says:

  Cho em hỏi chút ạ. Lương nhân viên mua hàng có cao không ạ. Triển vọng công việc như thế nào ạ

  0
  0
 3. Thùy Linh says:

  Dạ em muốn hỏi là trung tâm có mở khóa mua hàng online dành cho sinh viên k ạ, và trong khóa có hướng dẫn từ có bản í, em học ngôn ngữ nên chưa có tí kiến thức hay kinh nghiệm gì trong mảng này luôn, mà nếu k học thì sợ ra chẳng có việc huhu

  0
  0
 4. Thu Hằng says:

  Khóa mua hàng online này có dạy mình cách quản lý đơn đặt hàng của cty, lên đơn hàng, hay lựa chọn nhà cung cấp k vậy ạ trung tâm?

  0
  0
 5. Trúc Lê says:

  Dạ trung tâm ơi, em có nên đăng ký khóa mua hàng online k ạ, em học bên ngôn ngữ em đang tìm hiểu thêm mảng khác để tăng cơ hội việc làm á, kế toán nhân sự hay xuất nhập khẩu thu mua em đang bị phân vân í ạ

  0
  0
 6. Thu Thảo says:

  Em thấy trung tâm có đào tạo khóa mua hàng online đúng k ạ, trong đó có dạy mình lên đơn đặt hàng từ NCC hay thanh toán cho NCC k ạ

  0
  0
 7. Ngân says:

  Có ai biết trung tâm nào có khóa học có hướng dẫn soạn hợp đồng từ đầu luôn không mọi người ơi? Do em cần á có học rồi nhưng mà phần HĐNT là chưa có làm tới

  0
  0
 8. Hương says:

  Học khóa học mua hàng quốc tế rồi khi mình áp dụng vào nội địa có dễ không admin hay mình phải học cả về nội địa vậy ạ?

  0
  0
  • Phòng Đào Tạo VinaTrain says:

   Chào bạn Yến Nhi, hiện tại VinaTrain đào tạo khóa học XNK theo 2 hình thức:
   – Lớp XNK hình thức online đang có lệ phí 3,200,000 VNĐ với thời lượng buổi học từ 22-23 buổi
   -Lớp XNK trực tiếp đang có lệ phí 3,500,000 VNĐ với thời lượng buổi học trong vòng 19 buổi
   Ngoài ra trung tâm có rất nhiều hình thức ưu đãi giảm phí cũng như hỗ trợ học viên trong quá trình học. Bạn vui lòng inbox trực tiếp cho các bạn nhân viên tư vấn để được tư vấn thêm nhé.
   Cảm ơn bạn !

   0
   0
  • Phòng Đào Tạo VinaTrain says:

   Chào bạn Mạnh Hoàng,
   Khi bạn học khóa học XNK tại trung tâm sẽ được tiếp xúc với những chứng từ thực tế như khi nhân viên đi làm tại công ty bạn nhé.
   Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng viên hệ với Ban Tư vấn qua zalo số 0964237168 để được hỗ trợ.
   Cảm ơn bạn !

   0
   0
  • Phòng Đào Tạo VinaTrain says:

   Chào bạn Thiên,
   Một người mới chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó xin việc ở vị trí này. Bạn nên tham gia những khóa đào tạo nghiệp vụ thực tế để có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi đi xin việc sẽ giúp cơ hội trúng tuyển cao hơn.
   Bạn có thể thêm khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm VinaTrain :

   Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn – Đào Tạo Thực Tế


   Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng viên hệ với Ban Tư vấn qua zalo số 0964237168 để được hỗ trợ.
   Cảm ơn bạn !

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *