Công Việc Của Nhân Viên Nhân Sự Tiền Lương

Nhân sự thường xuyên phải cập nhật thông tin liên quan tới bảo hiểm

Vị trí C&B là nhân sự tiền lương được rất nhiều người quan tâm, cụ thể làm C&B – nhân sự tiền lương là phải làm những gì, cần học những gì cơ hội phát triển của nghề này như thế nào. Bạn đọc quan tâm đừng bỏ qua bài viết mô tả chi tiết về công việc của chuyên viên nhân sự tiền lương do Trung tâm hành chính nhân sự VinaTrain phân tích.

Hiện nay, ngành nhân sự đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi tính chất công việc cũng mức thu nhập bình quân đầu người tương đối cao. Ngành nhân sự còn được lợi thế là dù trong thời buổi nền kinh tế khó khăn nhưng những nhân viên nhân sự sẽ được đảm bảo không “thiếu” việc làm.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn khóa học tại VinaTrain như sau:

 • ” Trung tâm cho em hỏi khóa học tiền lương và nhân sự tại VinaTrain sẽ dạy cho học viên những gì ạ?”
 • ” Công việc của nhân viên C&B phải làm gồm những gì, người mới bắt đầu nên làm từ đâu”
 • ” Có phải làm nhân sự tiền lương thì mới có nhiều cơ hội thăng tiến?”…

Để giải đáp hai câu hỏi lớn, được nhiều người đặt ra khi lựa chọn làm ngành nhân sự là công việc của nhân viên nhân sự bao gồm những gì? Tiền lương mỗi tháng của một nhân viên nhân sự là bao nhiêu, trung tâm VinaTrain xin đưa ra một số nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực này như sau:

Theo chị Vi nhân sự cao cấp tại  HRchannels – Công ty headhunter hàng đầu Việt Nam chia sẻ:

” nhu cầu tuyển dụng nhân sự tiền lương làm về C&B ngày càng tăng các công ty sẵn sàng trả lương cao cho nhân sự biết việc. Đối với người mới bắt đầu tôi thấy bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã qua đào tạo về mảng này và biết được những nghiệp vụ cơ bản về C&B”.

Theo Anh Ngỗ Vĩnh Thiện- Chuyên viên nhân sự tại Công ty Cổ phần Tư vấn Nhân lực –  NIC công ty con của tập đoàn NIC Group:

“nhân sự làm về C&B cần biết  kiến thức về tiền lương bảo hiểm ngoài ra bạn cần có kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ về các vấn đề liên quan tơi quan hệ lao động, kỹ năng mềm trong giao tiếp với nhấn sự tại tổ chức, thương xuyên cập nhật thông tin chi tiết về luật lao động”.

Chị Nguyễn Minh Trưởng Phòng Nhân Sự Công Ty Manpower Việt Nam:

“Trung bình công ty nhỏ và vừa cần 1 -2nhân sự làm về tiền lương và bảo hiểm, các công ty lớn thì vị trí này cần từ trên 3 người làm nhân sự C&B , thu nhập của các bạn sẽ phụ thuộc vào công việc và nhu cầu tài chỉnh của doanh nghiệp.”

Hình ảnh đào tạo thực tế lớp C&B tại VinaTrain chi nhánh Hồ Chí Minh
Hình ảnh đào tạo thực tế lớp C&B tại VinaTrain chi nhánh Hồ Chí Minh

Công việc của nhân viên nhân sự tiền lương phải làm

Nói chung, một nhân viên nhân sự sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động liên quan đến vấn đề nhân sự của một công ty bao gồm: sàng lọc hồ sơ ứng tuyển, tiến hành kiểm tra phỏng vấn ứng viên, đưa ra những lời tư vấn và hướng đào tạo cho nhân viên mới. Tuy nhiên cũng tùy vào cách vận hành của mỗi công ty mà một nhân viên nhân sự trong công ty đó, sẽ có thể có số lượng công việc cũng như các công việc khác so với phần mô tả chung của nghề nhân sự. Nếu làm việc trong một công ty lớn, thì buộc bạn phải chuyên về 1 lĩnh vực, còn nếu làm việc ở một công ty nhỏ và vừa thì bạn có thể sẽ phải đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau.
Cụ thể một số công việc mà nhân viên nhân sự có thể làm như sau:

1, Tính lương cho nhân sự trong công ty 

Lập bản đánh giá năng lực làm việc KPI bao gồm số giờ làm việc, số giờ tăng ca, năng lực làm việc, đánh giá nhân viên thử việc, đi trễ…
Lập bảng tính lương theo quy định của công ty, gửi bảng KPI và bảng tính lương của từng nhân viên, bộ phận cho phòng kế toán để họ xử lý

Thực tế thì các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự về làm lương sẽ thường tính lương khối văn phòng, các khôi sản xuất, kỹ thuật là công việc của kế toán, tuy nhiên công việc này cần sự can thiệp nhiều của phòng nhân sự để setup lên hệ thống lương, thường hoàn chỉnh.

C&B làm lương hàng tháng là điều bắt buộc cho vị trí này
C&B làm lương hàng tháng là điều bắt buộc cho vị trí này

2. Đề xuất các chế độ phúc lợi cho nhân viên trong công ty vị trí quan hệ lao động 

Vị trí này cần nhân sự tiền lương biết về các cơ chế chính sách trực tiếp xây dựng cơ chính sách cho tổ chức, hệ thống lương thưởng trong doanh nghiệp. Ngoài vấn đề lương thưởng các bạn cũng sẽ phải đưa các hình thức kỷ luận đánh giá nhân sự thích hợp với từng trường hợp cụ thể đảm bảo năng xuất lao động trong doanh nghiệp.

Đề xuất các nhân viên có năng lực tốt, có cống hiến cho công ty thi thăng chức
Đề xuất các mức lương thưởng, quà tết, chế độ phụ cấp thai sản, trợ cấp…cho nhân viên trong công ty. Quản lý hồ sơ bao gồm sơ yếu lý lịch, đánh giá năng lực hàng tháng/ quý/ năm của nhân viên trong toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp.

3,Làm bảo hiểm cho người lao động trong tổ chức

Chuyên viên nhân sự tiền lương sẽ phải biết làm về bảo hiểm cụ thể là các nghiệp vụ cơ bản như sau:

Hướng dẫn khai báo các nghiệp vụ liên quan tới bảo hiểm xã hội: Khai báo tăng giảm nhân sự, thực hiện các chế độ liên quan tới bảo hiểm cho người lao động như: Thải sản, ôm đau,hưu trí, tử tuất, chế độ lao động và bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, nhân sự mảng bảo hiểm cũng cần có nghiệp vụ tốt để thực hiện các đợt  thanh tra lao động, kiểm tra định kỳ của các cơ quan chức năng.

Các nghiệp vụ liên quan tới bảo hiểm cơ bản không có nhiều nhưng thực tế người làm nhân sự tiền lương thường phải giải quyết các sự vụ liên quan tới bảo hiểm cho người lao động và doanh nghiệp.

Nhân sự thường xuyên phải cập nhật thông tin liên quan tới bảo hiểm
Nhân sự thường xuyên phải cập nhật thông tin liên quan tới bảo hiểm

4, Giải quyết các vân đề liên quan tới hợp đồng trong doanh nghiệp

Đây là bộ phận trực tiếp chịu trách nhiệm soạn thảo các loại hợp đồng lao động và xử lý các vấn đề liên quan tới hợp đồng cho người lao động.
Ngoài ra vị trí nhân sự tiền lương này cũng phải phụ trách các vấn đề liên quan về hồ sơ thầu, các loại hợp đồng khác cho doanh nghiệp.

Một số công việc khác mà chuyên viên nhân sự tiền lương có thể phải làm trong tổ chức

1. Thực hiện công tác tuyển dụng trong một công ty, tập đoàn, doanh nghiệp
Lập bảng kế hoạch tuyển dụng nhân sự,  trình kí với giám đốc
Thực hiện thông báo tuyển dụng trên diện rộng như liên hệ với các website, các trung tâm giới thiệu việc làm, các kênh giới thiệu việc mất phí hoặc miễn phi từ các nguồn như: hội thảo, đào tạo, chương tình chuyên sâu.

Tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của ứng viên, sàng lọc hồ sơ đạt hoặc không đạt, gửi thông báo qua email hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến từng ứng viên để thông báo kết quả.

Lên danh sách các hồ sơ đạt yêu cầu để tiếp tục vòng phỏng vấn thư ký cuộc họp phỏng vấn, hội thảo, hội nghị và tuyển dụng nhân sự phụ trách soạn thảo cac mẫu biểu quy trình đảm bảo quy trình cho tổ chức.
Thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển vào các vị trí trong công ty, thông báo lịch nhận việc, tư vấn các thông tin liên quan đến vị trí công việc cùng một số chính sách của công ty.

Lên kế hoạch tuyển dụng với các trường hợp nhân sự phát sinh: tuyển định kỳ, tuyển đột xuất theo yêu cầu của tổ chức.

2. Công tác hành chính văn thư lưu trữ
Soạn thảo các văn bản hành chính, photocopy các loại giấy tờ, bảo quản các loại giấy tờ, công văn quan trong từ cấp trên
Tiền lương của nhân viên nhân sự
Cũng như bao ngành nghề khác, mức lương của một nhân viên nhân sự phụ thuộc vào số lượng, tính chất công việc và quy mô của công ty mà bạn đang làm. Vì vậy, chúng tôi xin phép được liệt kê một số vị trí của nhân viên nhân sự trong một công ty và mức lương tương đối cho các bạn nắm rõ.

Lưu hồ sơ nhân viên theo từng file của mỗi bộ phận theo biểu mẫu đúng quy định của công ty và của pháp luật hiện hành
Cập nhật hồ sơ của từng nhân viên theo định kỳ hằng tháng/ quý/ năm để ban lãnh đạo theo dõi tình hình nguồn nhân lực của công ty
Lập danh sách các nhân viên không đạt yêu cầu xử lí bằng các hình thức khác nhau

Nhân viên C&B là bộ phận khong thể thiếu trong tổ chức
Nhân viên C&B là bộ phận khong thể thiếu trong tổ chức

Mức lương của chuyên viên nhân sự tiền lương được hưởng (lương của chuyên viên C&B)

Vi trí trưởng phòng nhân sự
Là người có quyền hành lớn nhất trong bộ phận hành chính nhân sự. Người sẽ chịu trách nhiệm, và trực tiếp liên hệ với ban lãnh đạo, cũng như quản lí các công tác của toàn bộ phận. Vì vậy, họ phải có kinh nghiệm từ 2 – 8 năm trong lĩnh vực nhân sự, với trình độ Thạc sĩ, cử nhân, mức lương cơ bản là từ 15 – 45 triệu/ tháng tùy theo kinh nghiệm và đơn vị ứng tuyển.

Vị trí phó phòng nhân sự mảng C&B
Đây là chức vị, dưới một người mà trên nhiều người trong phòng hành chính nhân sự. Đảm nhiệm các công việc tương đối giống với vị trí trưởng phòng nhân sự, hỗ trợ trưởng phòng nhân sự trong quá trình làm việc. Vì vậy, họ cũng phải có kinh nghiệm tối thiểu là 2 – 3 năm trong nghề, trình độ thạc sĩ, cử nhân với mức lương từ 8 triệu– 18 triệu/ tháng

Mức lương của chuyên viên nhân sự tiền lương C&B
Là người tham gia vào quá trình tuyển dụng, hoặc các công việc ở những vị trí khác nhau theo sự chỉ định của trưởng phòng nhân sự, trình độ Đại học, Cao đẳng trở lên, có kinh nghiệm tối thiểu là 2 năm trong nghề, mức lương cơ bản từ 5 – 10 triệu/ tháng.
Mức lương của thực tập sinh vị trí hành chính nhân sự tổng hợp C&B

Đây là vị trí dành cho những sinh viên mới ra trường, hay những người vừa qua một khóa đào tạo về nhân sự có mong muốn làm việc lâu dài trong lĩnh vực này. Mức lương có thể từ 3 triệu/ tháng trở lên (tùy theo khả năng của mỗi người)
Từ những thông tin trên có thể thấy được rằng, công việc của nhân viên nhân sự vô cùng đa dạng, với mức tiền lương phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, cũng như tính chất công việc mà bạn đang làm.

Hy vọng bài viết mô tả công việc của nhân viên nhân sự tiền lương phải làm đã đem lại cho bạn những kiến thức hữu ich xoay quanh vấn đề nhân sự, giúp các bạn có những sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.

Trung tâm Hành Chính Nhân Sự VinaTrain là địa chỉ đào tạo uy tín các khóa học về:

 • Hành chính nhân sự chuyên nghiệp
 • Khóa học quản trị nhân sư ngắn hạn
 • Khóa học chuyên viên tiền lương nhấn sự C&B
 • Khóa học trưởng phòng nhân sự
 • Hotline: 0964.237.168

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *