HRM- Trưởng phòng nhân sự là gì, mô tả công việc của trưởng phòng nhân sự từ A-Z

Em chào anh/chị tư vấn viên ạ. Hiện tại, em đang là nhân viên phòng hành chính nhân sự của một doanh nghiệp tại Hồ Chí Minh và đang được cân nhắc để nhận vị trí trưởng phòng nhân sự trong thời gian tới. Tuy nhiên, em chưa có nhiều kinh nghiệm để quán xuyến các công việc của chức vụ này, em cũng có tìm hiểu trên mạng thì khá mông lung. Anh/chị có thể cho em biết công việc của trưởng phòng nhân sự gồm những gì và làm sao để hoàn thành tốt các đầu việc đó không ạ? Em cám ơn ạ!

Thu Hương – Hồ Chí Minh

Cám ơn bạn Thu Hương đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trưởng phòng nhân sự là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong các doanh nghiệp hiện nay. Không quá khi nói rằng đây là vị trí nắm giữ nguồn tài nguyên quý giá nhất của doanh nghiệp – con người. Vậy công việc của trưởng phòng nhân sự gồm những gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

Công việc của trưởng phòng nhân sự

1. TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ LÀ GÌ?

Trước hết, chúng ta cần hiểu trưởng phòng nhân sự là ai. Trưởng phòng nhân sự (HR manager) là người quán xuyến các đầu việc liên quan đến đến nhân sự (cụ thể là tuyển dụng – đào tạo), thiết lập các chính sách, quyền lợi của từng đối tượng trong doanh nghiệp. Thêm vào đó, HR manager cũng là sợi dây liên kết các nhóm đối tượng trong doanh nghiệp, nhằm cùng hướng đến mục tiêu chung. 

2. CÔNG VIỆC CỦA HR MANAGER

Một HR manager sẽ có 2 chức năng cơ bản là giám sát hoạt động của các phòng ban và quản lý nhân sự. Vì vậy, HR manager cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức như quản lý lương thưởng và phúc lợi, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, quản lý nhân viên cùng với xây dựng lộ trình đào tạo nhân sự phù hợp. Dưới đây là các đầu việc cơ bản của một trưởng phòng nhân sự:

2.1. Quản lý lương, thưởng và phúc lợi

Trưởng phòng nhân sự là người hướng dẫn và chỉ đạo chuyên viên nhân sự để quản lý việc trả lương, thưởng và phúc lợi. Bên cạnh đó, trưởng phòng nhân sự còn đảm nhiệm vai trò xây dựng kế hoạch quản lý hiệu suất và cấu trúc trả lương cho từng phòng ban trong doanh nghiệp cũng như quản lý các chế độ và chính sách của nhà nước (nghỉ sinh, nghỉ lễ,…).

2.2. Đào tạo và phát triển nhân sự

Công việc đào tạo nhân sự của HR manager bao gồm 2 mục chính là:

 • Đào tạo khi mới bắt đầu công việc
 • Đào tạo kỹ năng nghiệp vụ và phát triển chuyên môn

Thông qua các trưởng phòng của mỗi đơn vị trong doanh nghiệp, HR manager sẽ tiến hành đánh giá nhu cầu đào tạo nhân lực một cách cụ thể, từ đó xây dựng nên hệ thống đào tạo và loại hình đào tạo cần thiết để cải thiện hiệu suất và hiệu quả công việc của nhân sự từng bộ phận.

Trưởng phòng nhân sự cũng giúp ban lãnh đạo phát hiện những nhân viên có tiềm năng của doanh nghiệp để tiến cử lên vị trí cao hơn. Còn với nhân viên, HR manager sẽ đưa ra lộ trình nghề nghiệp để nhân viên có hướng phát triển tối ưu nhất.

2.3. Liên kết nhân viên 

Trưởng phòng nhân sự sẽ là người cuối cùng có trách nhiệm trong chuỗi quá trình xây dựng và duy trì các quan hệ lao động trong doanh nghiệp. Hoạt động này của họ thông qua các báo cáo của chuyên viên nhân sự nói riêng và phòng hành chính nhân sự nói chung.

Mục đích của công tác này là tạo một môi trường làm việc thuận lợi nhất cho nhân viên, nơi mà họ được bảo đảm các quyền lợi, đảm bảo việc khám sức khỏe định kỳ và các hoạt động như ngoại khóa, giao lưu,…. Đồng thời, HR manager cũng sẽ tiến hành giám sát môi trường làm việc và giải các quyết khiếu nại của nhân viên. 

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, trưởng phòng nhân sự sẽ là người trung gian nhằm liên hệ với cố vấn pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan đến kiện tụng và pháp luật của nhân viên.

Chức năng & nhiệm vụ của trưởng phòng nhân sự

2.4. Tuyển dụng nhân sự

Trưởng phòng Nhân sự sẽ là người cung cấp các giải pháp chiến lược để đáp ứng nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Cụ thể, họ có trách nhiệm giám sát các buổi tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất. Đồng thời, HR manager sẽ đề xuất, tiến cử những nhân viên ưu tú và tạo điều kiện phát triển cho những người này để có được vị trí xứng đáng và đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp. 

2.5. Tư vấn chiến lược nhân sự cho các phòng ban, CEO và ban lãnh đạo

HR manager sẽ trực tiếp cùng với các phòng ban khác, CEO hoặc ban lãnh đạo doanh nghiệp để tham gia vào việc hoàn  thành các mục tiêu của đơn vị. 

Đối với một số doanh nghiệp, nhiệm vụ chính của HR manager là tư vấn chiến lược nhân sự cho các phòng ban khác, xây dựng chiến lược tuyển dụng – đào tạo nhân sự. Điều này góp phần tăng cao năng suất và thu về nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Trưởng phòng nhân sự đưa ra các chiến lược khôn ngoan

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ?

HR manager là một vị trí đòi hỏi trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm ở một mức độ cao hơn hẳn những vị trí khác. Vì vậy, việc tuyển dụng được một HR manager “làm được việc” thực sự khó khăn. Một hướng đi khác khả thi hơn cho các doanh nghiệp là cử những nhân viên hành chính nhân sự có tố chất theo học các khóa đào tạo HR manager. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu khóa học trưởng phòng nhân sự tại Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain, một trong những khóa học đào tạo nhân sự uy tín nhất hiện nay.

4. KHÓA HỌC CHO TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ TẠI VINATRAIN

Đến với VinaTrain, học viên sẽ được nhận một môi trường học tập hoàn hảo nhất. Người đứng lớp, trực tiếp giảng dạy chính là các chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm làm việc lâu năm. Giáo trình học được chính những chuyên gia này xây dựng kết hợp với những buổi thực hành. Hình thức học kết hợp cả online và offline, sẽ phù hợp với những người vừa học vừa làm hoặc những sinh viên năm cuối với quỹ thời gian hạn hẹp.

Học viên sau khi hoàn thành khóa học trưởng phòng nhân sự tại VinaTrain có thể:

 • Hiểu rõ trưởng phòng nhân sự cần những tố chất gì.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự và tổ chức nhân sự trong doanh nghiệp của mình một cách phù hợp nhất với thực tiễn.
 • Nắm rõ các phương pháp xây dựng khung định mức, khung chương trình đánh giá năng lực và tuyển dụng nhân tài.
 • Hiểu được cách quản trị và phát triển nhân sự có tiềm năng trong doanh nghiệp.
 • Quản lý lương thưởng hiệu quả thông qua KPI, BSC…
 • Định hướng được quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách phù hợp.
 • Xây dựng các phương án xử trí rủi ro về hệ thống nhân sự.
 • Xây dựng các phương pháp đánh giá định kỳ trong kỹ năng quản lý nhân sự.

Thông tin cơ bản về khóa học

 • Tại Hà Nội: Số 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Học phí: 5.800.000 vnđ/khóa (bao gồm giáo trình, phí in chứng chỉ và VAT) – giảm 400.000 vnđ cho các học viên không lấy hóa đơn
 • Tổng thời gian đào tạo: 21 buổi (mỗi buổi kéo dài 2 tiếng)
 • Số điện thoại tư vấn: 0964.237.168
 • Mail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Khóa học trưởng phòng nhân sự tại VinaTrain

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn nhưng đi kèm với đó là có được nhiều cơ hội để phát triển bản thân và một mức lương đáng mơ ước. Hy vọng rằng bài viết đã phần nào giúp Thu Hương và các bạn trẻ có mong muốn trở thành HR manager hiểu hơn về những công việc của trưởng phòng nhân sự. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và chúc tất cả sẽ thành công trên con đường mình theo đuổi.

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *