Công Việc Quản Lý Nhân Sự Phải Làm Gồm Những Gì

Cơ hội thăng tiến và được tiếp xúc với nhiều người tài giỏi

Quản lý nhân sự là công việc khá phổ biến trong thời đại ngày nay tại các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường sẽ có nhu cầu tuyển người làm quản lý nhân sự. Vậy, quản lý nhân sự là gì? Và nếu đảm nhiệm vị trí này trong công ty, thì quản lý nhân sự cần làm những việc gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây

Quản lý nhân sự là gì? 

Chúng tôi đã được nghiên cứu nhiều tài liệu về Quản lý nhân sự, và điều ấn tượng nhất đó chính là mức độ phổ biến của nghề này trong doanh nghiệp. Bất kì một tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần một người quản lý nhân sự. Người nắm vị trí này thường phải có nhiều kinh nghiệm, có thể tích lũy qua thực hành và trải nghiệm của bản thân. Nói như thế có nghĩa là nghề này không hề đơn giản, yêu cầu kinh nghiệm xử lý vấn đề, năng lực chuyên môn và cả độ tinh tế trong cách làm việc. Tất cả làm nên tố chất của người quản lý nguồn nhân lực.

Quản lý nhân sự không tốt sẽ ảnh hưởng tới tinh thần cả tập thể
Quản lý nhân sự không tốt sẽ ảnh hưởng tới tinh thần cả tập thể

Quản lý nhân sự hay quản trị nhân sự đều có thể hiểu tương đương nhau. Hiểu một cách đơn giản, đó là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất.
Trong công ty, doanh nghiệp nhỏ thì thường có sự tích hợp giữa việc sử dụng quản lý hay người thủ lĩnh chính thức là người quản lý nhân sự. Với những công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn, khối lượng công việc, kiểm soát nhân lực đòi hỏi cao. Trước thực tế đó, người đảm nhiệm vị trí quản lý nhân sự luôn nhận được sự quan tâm từ doanh nghiệp. Vị trí quan trọng trong việc sắp xếp, tư vấn và quản lý nguồn lao động cho công ty.

Các vị trí quan trọng như giám đốc nhân sự, nhân viên tư vấn tuyển dụng, nhân viên thực hiện công tác lương thưởng hay chuyên gia xử lý công việc theo chỉ đạo của cấp trên.

Người làm quản lý nhân sự thường thực hiện những công việc gì?

Người đảm nhiệm quản lý nhân sự có hệ thống công việc khá nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, có thể gộp chung về một số công việc cụ thể như sau.

  • Họ thực hiện đề xuất những chính sách nhằm phát triển nguồn nhân lực trong công ty. Bên cạnh đó, chúng ta có thể hình dung đây chính là mối trung gian trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao và nhân viên. Những vấn đề nhân viên gặp phải, những nhu cầu của nhân viên sẽ được nhân sự tiếp nhận. Sau đó sẽ có những phản hồi đối với nhân viên. Từ đó, người quản lý nhân sự có thể lấy cơ sở để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực của công ty được tốt hơn.
  • Thực hiện tư vấn về nhân sự cho những phòng ban khi có yêu cầu. Những chế độ lương thưởng hay thói quen, văn hóa công ty sẽ được bộ phận nhân sự tư vấn và thực hiện những khóa đào tạo ngắn hạn.
  • Bên cạnh đó, những công việc liên quan như tuyển dụng nhân viên, quản lý hồ sơ nhân viên hay giám sát thu mua trang thiết bị cần thiết cho công ty đều được người quản lý nhân sự thực hiện. Nói chung, việc làm của quản lý nhân sự là vô cùng nhiều, bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp xử lý công việc hợp lý.
  • Nhiệm vụ của người quản lý nhân sự là làm thế nào có thể quản lý nguồn nhân lực tốt nhất. Cũng như lý thuyết Sự lựa chọn hợp lý đã nêu, người quản lý nhân sự cần có sự cân nhắc giữa các lựa chọn, những phương án để đạt được mục đích và kết quả tối ưu nhất.
Dẫn dắt và nâng đỡ cấp dưới cùng phát tiển là công việc quản lý nhân sự phải làm được
Dẫn dắt và nâng đỡ cấp dưới cùng phát tiển là công việc quản lý nhân sự phải làm được

Tại sao tôi quản lý nhân sự chưa tốt ?

Nhiều người thắc mắc tôi làm nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm đã có kiến thức nghiệp vụ tốt nhưng không hiểu sau những tình huống nhân sự thực tế trong công ty mình tôi vẫn chưa giải quyết được.

Lý do có rất nhiều nhưng bạn cần xem lại cấu tạo tổ chức coi vấn đề ở đâu nhiều khi từ văn hóa công, từ cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động đã quen với nêp cũ thật khó thay đổi.

Vậy nên muốn quản lý nhân sự tốt ngoài việc phân trách nhiệm người làm quản lý nhân sự cần được phân quyền hạn đi liền với trách nhiệm để tránh tình không bảo được ai

Ngoài ra, bạn cần lắng nghe cấp dưới và cho họ quyền phát biểu thực hiện và tất nhiên phải chịu trách nhiệm với những gì minh đang làm 

Quản lý nhân sự cần biết rõ việc mình làm là gì và biết cách giao việc cho nhân viên hạn chế việc ôm việc vào mình, thiếu niềm tin với cấp dưới đây là những mẫu chốt quan trọng để công việc chung đạt hiểu quả tốt nhất.

Làm quản lý nhân sự không đúng cách rất dễ thát bại như xây dựng KPI vậy
Làm quản lý nhân sự không đúng cách rất dễ thát bại như xây dựng KPI vậy

Như những bài viết khác về chủ đề này, chúng tôi hy vọng đã p0hần nào giải đáp đáp những thắc mắc cho bạn. Một số bài viết bạn có thể tham khảo của chúng tôi là Tố chất cần có của người quản lý nhân sự, Hay quản lý nhân sự là như thế nào. Nếu có những vấn đề cần giải đáp thắc mắc.

Nội dung đào tạo về quản trị nhân sự nằm trong chương trình dạy hành chính nhân sự chuyên nghiệp tại trung tâm hành chính nhân sự VinaTrain.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *