Điều Kiện CIP INCOTERMS 2020 Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics

1013 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Điều Kiện CIP INCOTERMS 2020 Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics

CIP là 1 trong số 11 điều kiện incoterms mà chúng ta bắt buộc phải thuộc nằm lòng khi học và làm việc về Logistics & xuất nhập khẩu. Vậy điều kiện CIP incoterms 2020 là gì? Hãy cùng Vinatrain Việt Nam tìm hiểu chi tiết về điều kiện giao hàng này nhé

Xem thêm: Tải toàn bộ incoterm 2020 file PDF tại đây

Điều Kiện CIP INCOTERMS 2020 Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics
Điều Kiện CIP INCOTERMS 2020 Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics

Điều Kiện CIP INCOTERMS 2020 Là Gì?

Thuật ngữ CIP được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu & logistics là viết tắt của “Carriage and Insurance Paid to” (Cước phí và bảo hiểm trả tới). Điều kiện CIP được sử dụng trong Incoterms (Quy tắc ICC về các điều kiện giao hàng) để mô tả trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ người bán đến địa điểm nhận hàng của người mua.

Theo điều kiện CIP incoterms 2020 người bán chịu trách nhiệm và chi phí vận chuyển hàng hóa đến điểm đến được chỉ định. Họ cũng phải mua bảo hiểm hàng hóa cho người mua trong quá trình vận chuyển. Khi hàng hóa đã được giao cho vận chuyển đến địa điểm nhận hàng, trách nhiệm chuyển sang người mua.

Điều kiện CIP cung cấp một mức độ cao hơn về trách nhiệm và dịch vụ so với các điều kiện Incoterms khác như CPT (Carriage Paid To) vì nó bao gồm cả bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Điều kiện CIP được thể hiện trên hợp đồng ngoại thương theo cấu trúc như sau: CIP [Nơi đến quy định] Incoterms 2020

Ví dụ: CIP 218 Bach Dang, Hai Chau District, DaNang, Vietnam Incoterms 2020

Nghĩa vụ của người bán và người mua với điều kiện CIP!

Sau đây là nghĩa vụ của người bán và người mua khi sử dụng điều kiện CIP incoterms 2020

Nghĩa vụ của người bán:

Giao hàng: Người bán chịu trách nhiệm giao hàng cho người vận chuyển hoặc người được chỉ định nhận hàng tại địa điểm và mốc thời gian đã được thỏa thuận.

Chuyển giao rủi ro: Người bán chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát đối với hàng hóa đến khi hàng hóa được giao, trừ những trường hợp mất mát hay hư hỏng đã được đề cập.

Tất cả những rủi ro liên quan tới hàng hóa như mất mát, hư hỏng được chuyển giao tại thời điểm mà hàng hóa được giao hàng ( không tính những trường hợp hư hỏng đã được đề cập từ trước )

Vận tải: Bên bán phải ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa từ một điểm giao hàng quy định, nếu có, tại nơi giao hàng đến một điểm nhận hàng, nếu có, tại địa điểm nhận hàng đã thỏa thuận. Hợp đồng vận tải phải được lập theo những điều kiện thông thường với chi phí do người bán chịu và vận tải theo tuyến đường thường lệ và theo cách thức thông thường.

Trong trường hợp địa điểm vận chuyển hàng đến không được thỏa thuận hoặc không được xác định bởi tập quán, thì người bán có thể chọn điểm giao hàng và địa điểm tại nơi đến quy định phù hợp nhất với mục đích của mình.

Bảo hiểm: Trong trường hợp cả người bán và người mua không có thêm bất cứ thỏa thuận nào khác thì mặc định bên mua sẽ phải mua bảo hiểm hàng hóa ở mức bảo hiểm loại A hoặc bảo hiểm khác tương đương bảo hiểm loại A.

Bảo hiểm phải được mua ở công ty bảo hiểm hoặc bên bán bảo hiểm uy tín để đảm bảo được lợi ích về hàng hóa của bên phía người mua và khi xảy ra vấn đề gì có thể khiếu nại trực tiếp từ người bảo hiểm.

Khi người mua yêu cầu, người bán sẽ, phụ thuộc vào các thông tin mà người mua cung cấp theo yêu cầu của người bán, mua bảo hiểm bổ sung, bằng chi phí của người mua, nếu có thể, như là bảo hiểm theo điều kiện bảo hiểm chiến tranh (Institute War Clauses) và/hoặc điều kiện bảo hiểm đình công (Institute Strikes Clauses) LMA/IUA hoặc điều kiện tương tự.

Bảo hiểm tối thiểu phải bao gồm giá hàng quy định trong hợp đồng cộng 10% (tức 110%) và bằng đồng tiền của hợp đồng. Người bán phải cung cấp cho người mua chứng thư bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc các bằng chứng khác về việc mua bảo hiểm.

Bên cạnh đó, người bán phải cung cấp cho người mua, trong trường hợp người mua yêu cầu và chịu chi phí (nếu có), những thông tin người mua cần để mua bảo hiểm bổ sung. Bảo hiểm phải có hiệu lực từ địa điểm giao hàng cho đến ít nhất là tại nơi đến quy định.

Thông quan xuất khẩu/nhập khẩu:

a) Về thông quan xuất khẩu

Trong trường hợp cần thiết, người bán phải làm và chi trả mọi chi phí liên quan đến việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu được quy định nước xuất khẩu như là: giấy phép xuất khẩu; kiểm tra an ninh với hàng hóa trước khi xuất khẩu; giám định hàng hóa trước khi xuất khẩu; và bất kỳ quy định pháp lý nào.

b) Hỗ trợ việc làm thủ tục nhập khẩu

Nếu cần, người bán phải hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu, Khi bên rủi ro và chi phí do người mua chịu để lấy các chứng từ/thông tin cần thiết cho việc làm thủ tục hải quan khi quá cảnh/nhập khẩu, bao gồm cả các thông tin an ninh và việc giám định hàng hóa, được quy định ở nước hàng hóa quá cảnh qua hoặc nước nhập khẩu.

Nghĩa vụ của người mua:

Giao hàng: Người mua phải thanh toán giá trị hàng hóa theo điều khoản thỏa thuận và nhận hàng tại điểm và thời gian giao hàng đã chỉ định.

Chuyển giao rủi ro: Người mua hàng phải chịu mọi rủi ro liên quan đến việc mất mát hay hỏng hóc hàng hóa từ thời điểm hàng được giao.

Nếu người mua không kịp thời thông báo cho người bán, thì người mua sẽ chịu mọi rủi ro và chi phí liên quan đến việc mất mát hay hư hỏng hàng hóa thì người mua phải chịu mọi rủi ro mất mát hoặc thiệt hại về hàng hóa kể từ ngày quy định hoặc ngày cuối cùng của thời hạn quy định cho việc giao hàng, với điều kiện là hàng đã được phân biệt rõ ràng là hàng của hợp đồng.

Vận tải: Bên mua sẽ không có nghĩa vụ với bên bán về vấn đề lập hợp đồng vận tải

Bảo hiểm: Mặc dù người mua không có nghĩa vụ với người bán để bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên, người mua phải cung cấp cho người bán, nếu có yêu cầu, bất kỳ thông tin nào cần thiết để người bán có thể mua bảo hiểm bổ sung theo yêu cầu của người mua theo quy định.

Thông quan xuất khẩu/nhập khẩu:

a) Hỗ trợ việc thông quan xuất khẩu: Trong trường hợp cần thiết, bên mua sẽ phải hỗ trợ bên bán nếu như có yêu cầu hỗ trợ các thủ tục liên quan tới thông quan xuất khẩu từ phía bên bán

b) Thông quan nhập khẩu: Nếu cần, người mua phải làm và trả các chi phí liên quan đến việc thông quan được quy định tại nước quá cảnh và nước nhập khẩu, như là: giấy phép nhập khẩu hoặc bất kỳ giấy phép nào cần thiết cho việc quá cảnh; kiểm tra an ninh cho việc nhập khẩu và quá cảnh; giám định hàng hóa; và bất kỳ quy định pháp lý nào.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học Logistics ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Trên đây là những thông tin quan trọng cần phải biết về điều kiện CIP trong incoterms 2020. Hi vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện giao hàng rất phổ biến này. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào hãy gửi câu hỏi bên dưới để mọi người cùng nhau thảo luận về vấn đề này nhé

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Minh Nhật says:

  Hàng được giao trong trường hợp này là được giao cho chủ thể nào? Người vận tải hay bên mua?

  1
  0
 2. Phương Anh says:

  Cảm ơn các anh chị, bài viết rất hữu ích. Em đang học thêm về xuất nhập khẩu nên rất mong trung tâm ra thêm nhiều những bài viết như thế này trong thời gian tới ạ

  1
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *