FEEDER VESSEL Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics

1414 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
FEEDER VESSEL Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics

Feeder vessel là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong xuất nhập khẩu & Logistics, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các cảng và tối ưu hóa chuỗi cung ứng biển. Tuy nhiên đối với các bạn mới học về xuất nhập khẩu thì đây là một khái niệm khá xa lại, vậy Feeder Vessel là gì và có vai trò, tầm quan trọng ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: PORT OF LOADING ( POL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

FEEDER VESSEL Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics
FEEDER VESSEL Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu & Logistics

Feeder vessel là gì trong xuất nhập khẩu?

Feeder là gì trong xuất nhập khẩu: Feeder là tàu con chuyên gom container từ những cảng có lượng container tập trung ở cảng trung chuyển và cung cấp cho tàu mẹ để chở hàng đến cảng đích theo chặng đường dài hơn.

Vessel là gì trong xuất nhập khẩu: Vessel là khái niệm sử dụng cho các loại tàu chuyên sử dụng để vận chuyển cho ngành giao thông vận tải.

Feeder vessel là gì trong xuất nhập khẩu: Đơn giản là ghép 2 từ FeederVessel lại chúng ta có thể hiểu Feeder vessel tàu trung chuyển. Đây là một loại tàu container đặc biệt khi được dùng làm trung gian để vận chuyển hàng hóa cho các tàu lớn.

Tàu trung chuyển Feeder Vessel được sử dụng để hỗ trợ cho các tàu lớn có điểm khởi đầu là biển sâu không thể ghé tại các cảng nội địa hay cảng biển nhỏ để xuất hàng xuống.

Lúc này feeder vessel sẽ tiếp cận và bốc các container hàng hóa lên để đưa chuyển về đích và được vận tải bằng xe nâng. Và ngược lại, các loại hàng hóa tại cảng khi muốn chuyển qua các tàu lớn sẽ cần những tàu trung chuyển này chuyển từ cảng ra ngoài.

Ngoài ra các tàu này còn có tính năng đặc biệt đó là có một thiết bị tải riêng, gồm tải nổ, móc cẩu, dây thừng và tời để có thể dễ dàng đưa hàng hóa lên bờ, tránh được chi phí thuê cẩu hàng.

Feeder Vessel có vai trò quan trọng trong vận tải đường biển
Feeder Vessel có vai trò quan trọng trong vận tải đường biển

Tàu Feeder có ưu điểm là gì?

Tàu feeder có nhiều ưu điểm quan trọng trong ngành vận tải hàng hóa biển, bao gồm:

 • Đáp ứng nhu cầu cảng nhỏ: Tàu feeder cho phép vận chuyển hàng hóa đến các cảng nhỏ hoặc cảng hạn chế về độ sâu mà các tàu container lớn hơn không thể tiếp cận. Điều này giúp kết nối các khu vực cảng hạn chế với mạng lưới biển toàn cầu.
 • Tối ưu hóa quá trình giao hàng: Tàu feeder giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa bằng cách tập trung lấy hàng từ các cảng lớn và phân phối chúng đến các cảng nhỏ hơn trong khu vực cụ thể. Điều này giúp giảm thời gian và chi phí vận chuyển.
 • Linh hoạt: Tàu feeder thường có kích thước và thiết kế linh hoạt, cho phép chúng tiếp cận các cảng với hạn chế về không gian và độ sâu. Điều này làm cho họ có thể hoạt động trong các điều kiện cảng đa dạng.
 • Giảm tắc nghẽn: Bằng cách chuyên chở hàng hóa từ các cảng lớn đến các cảng nhỏ hơn, tàu feeder có thể giảm áp lực trên các cảng chính và giúp tránh tắc nghẽn tại những cảng quan trọng.
 • Tiết kiệm chi phí: Tàu feeder có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng cách tối ưu hóa quy trình vận chuyển và giảm thời gian giao hàng.
 • Đảm bảo ổ định chuỗi cung ứng: Tàu feeder giúp duy trì tính ổn định trong chuỗi cung ứng bằng cách đảm bảo rằng hàng hóa có thể đến và rời khỏi các cảng một cách đều đặn và đáng tin cậy.

Tóm lại, tàu feeder đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các cảng và tối ưu hóa chuỗi cung ứng biển bằng cách cung cấp các ưu điểm quan trọng như linh hoạt, tiết kiệm chi phí, và khả năng đáp ứng nhu cầu cảng nhỏ.

Feeder Vessel giúp vận tải hàng hóa linh hoạt hơn
Feeder Vessel giúp vận tải hàng hóa linh hoạt hơn

Các điều kiện giúp Feeder Vessel phát triển

Thực tế, để phát triển hệ thống vận tải bằng tàu trung chuyển thì một cảng biển trung chuyển cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Khu vực xây dựng cảng trung chuyển để phát triển hệ thống tàu nối phải nằm ở vị trí gần với các tuyến vận tải chính và nằm ở khu vực trung gian kết nối tàu con với tàu mẹ. Không những vậy, vị trí đó còn phải thuận lợi để kết nối hàng hóa nội địa, quốc tế giúp hoạt động luân chuyển hàng hóa giữa các khu vực trở nên dễ dàng hơn.
 • Cơ sở hạ tầng phát triển: Để tàu trung chuyển hoạt động thì khu vực cảng phải là cảng nước sâu (>13,5m) giúp tàu lớn thuận tiện ra vào. Tiếp đó, tại cảng phải có bãi đất rộng để xây dựng kho bãi container, lưu container khi cần. Đặc biệt, cảng phải phát triển đồng thời các điều kiện như cơ sở hạ tầng công cộng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật như cấp điện, cấp thoát nước, hệ thống giao thông kết nối cảng biển,…
 • Hoạt động vận hành tại cảng: Một cảng trung chuyển với hệ thống tàu nối muốn phát triển cần đảm bảo được các yếu tố cơ bản trong hoạt động vận hành. Đó là chi phí vận hành thấp, năng suất cảng cao và Dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, tin cậy.
 • Phát triển thị trường cảng nhỏ: Phát triển các thị trường cảng nhỏ có thể tạo cơ hội cho sự phát triển của tàu feeder. Điều này bao gồm cả việc thúc đẩy thương mại và sự phát triển kinh tế trong các khu vực cảng nhỏ.
 • Chính sách và quy định ổn định: Chính phủ cần đảm bảo rằng các quy định và chính sách liên quan đến hoạt động tàu feeder ổn định và có tính dự đoán để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Trên đây Vinatrain đã chia sẻ tới các bạn những thông tin về Feeder Vessel là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là loại tàu có vai trò quan trọng đối với việc vận tải hàng hóa đường biển. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy gửi bình luận bên dưới đẻ cùng nhau thảo luận về Feeder Vessel nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *