Giáo Trình – Tài Liệu Tin Học Văn Phòng Cơ Bản Đến Nâng Cao

Giáo Trình - Tài Liệu Tin Học Văn Phòng Cơ Bản Đến Nâng Cao

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của công nghệ 4.0. Hiện nay và trong tương lai, tin học văn phòng sẽ luôn đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong công việc, thậm chí quan trọng tới mức gần như là kỹ năng bắt buộc đối với một nhân viên văn phòng. Bộ tài liệu tin học văn phòng mà mà Vinatrain Việt Nam chia sẻ bao gồm các giáo trình Excel, Word và Power Point... Mời các bạn xem và tải về để tự học hoặc tham khảo nhé

Giáo Trình - Tài Liệu Tin Học Văn Phòng Cơ Bản Đến Nâng Cao
Giáo Trình – Tài Liệu Tin Học Văn Phòng Cơ Bản Đến Nâng Cao

Tải tài liệu – giáo trình tin học văn phòng

Tại sao bạn cần phải thành thạo tin học văn phòng

Ở thời buổi mà công nghệ thông tin len lỏi vào trong từng ngóc ngách của cuộc sống thì việc thành thạo tin học văn phòng mang lại cho chúng ta rất nhiều sự tự tin trong công việc, giúp chúng ta xử lý công việc một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn

 • Xử lý văn bản và tài liệu: Tin học văn phòng giúp tạo, chỉnh sửa, định dạng và lưu trữ văn bản tài liệu. Các ứng dụng văn phòng như Microsoft Office, Google Docs, cung cấp các công cụ phục vụ việc này.
 • Trình bày thông tin: Tin học văn phòng cho phép tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp. Các công cụ như Microsoft PowerPoint, Google Slides, Prezi… Giúp trình bày thông tin một cách hiệu quả và thú vị.
 • Quản lý dữ liệu và thông tin: Trong kỷ nguyên số, việc quản lý dữ liệu và thông tin là rất quan trọng. Tin học văn phòng cung cấp các công cụ quản lý cơ sở dữ liệu, bảng tính và hệ thống email. Các ứng dụng như Microsoft Excel, Google Sheets, hay Microsoft Outlook…
 • Giao tiếp tương tác: Tin học văn phòng cung cấp các phương tiện giao tiếp và tương tác. Ví dụ như email, trò chuyện trực tuyến, hợp tác trực tuyến trên tài liệu. Điều này giúp tăng cường khả năng làm việc nhóm và giao tiếp trong môi trường kỷ nguyên số.
 • Quản lý dự án: Các ứng dụng tin học văn phòng cung cấp các công cụ quản lý dự án hiệu quả. Ví dụ như lịch làm việc, sổ ghi chú, danh sách công việc. Điều này giúp tổ chức, theo dõi tiến độ, giao nhiệm vụ và phân công công việc hiệu quả.

Một số kỹ năng tin học văn phòng cần phải có

Để thực hiện công việc tin học văn phòng cơ bản, bạn nên trang bị một số kỹ năng sau đây:

Soạn thảo văn bản với Microsoft Word

 • Kỹ năng này bao gồm việc sử dụng phần mềm xử lý văn bản như Microsoft Word hoặc Google Docs. Để nắm vững kỹ năng này, bạn cần biết cách:
 • Tạo và định dạng tài liệu văn bản: Biết cách tạo tiêu đề, đánh số trang, chèn hình ảnh, bảng biểu. Và các phần tử khác để tạo ra tài liệu chuyên nghiệp, hấp dẫn.
 • Xử lý định dạng văn bản: Hiểu cách căn chỉnh, định dạng văn bản, thay đổi kiểu chữkích thước chữ, màu sắc và kiểu viết để tạo nét đặc biệt cho tài liệu.
 • Quản lý, tổ chức tài liệu: Biết cách tạo, lưu trữ, sắp xếp và quản lý các tài liệu văn bản theo cách hiệu quả.

Thành thạo Excel

 • Kỹ năng này tập trung vào việc sử dụng phần mềm bảng tính như Microsoft Excel hoặc Google Sheets. Để nắm vững kỹ năng này, bạn cần biết cách:
 • Tạo, quản lý bảng tính: Biết cách tạo, định dạng bảng tính, nhập liệu và xử lý dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Sử dụng công thức và hàm tính toán: để thực hiện các phép tính đơn giản, phức tạp trên bảng tính.
 • Tạo biểu đồ và đồ thị: Biết cách sử dụng tính năng tạo biểu đồ, đồ thị để tối ưu hóa dữ liệu. Và biết cách trình bày thông tin một cách rõ ràng dễ hiểu.

Kỹ năng trình bày Power Point

 • Kỹ năng này tập trung vào việc sử dụng phần mềm trình chiếu Power Point hoặc Google Slides. Để nắm vững kỹ năng này, bạn cần biết cách:
 • Tạo, chỉnh sửa các slide trình bày: Biết cách tạo và tùy chỉnh các slide, sắp xếp các yếu tố. Ví dụ như văn bản, hình ảnh, biểu đồ, video để trình bày thông tin một cách hấp dẫn.
 • Sử dụng hiệu ứng chuyển động: Biết cách áp dụng hiệu ứng chuyển động, chuyển slide. Và các hiệu ứng hình ảnh để làm cho bài trình bày sống động, gây ấn tượng.
 • Tạo bản trình chiếu chuyên nghiệp: Biết cách tạo một bản trình chiếu chuyên nghiệp với thiết kế hợp lý. Và sắp xếp thông tin một cách logic, sử dụng màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh phù hợp.

Các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản này sẽ giúp bạn thực hiện các tác vụ hàng ngày một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Những chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến

Để trang bị các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, cần phải có những chứng chỉ cấp bởi các tổ chức chuyên nghiệp. Dưới đây là một số chứng chỉ tin học để nâng cao trình độ và cơ hội việc làm.

Chứng chỉ tin học ICDL

Chứng chỉ tin học ICDL (International Computer Driving License) là một trong những chứng chỉ quốc tế phổ biến và được công nhận rộng rãi trong lĩnh vực tin học văn phòng. ICDL chứng nhận khả năng sử dụng hiệu quả các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint và Access.

Nó đánh giá, xác định năng lực của cá nhân trong các kỹ năng cơ bản và nâng cao của tin học văn phòng. Giúp cải thiện khả năng làm việc, cạnh tranh trong môi trường công việc hiện đại. Chứng chỉ ICDL là một tiêu chuẩn quốc tế cho khả năng tin học văn phòng. Và được công nhận trong nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản MOS

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là một chứng chỉ quốc tế do Microsoft cấp phép và công nhận. MOS chứng nhận khả năng sử dụng hiệu quả các ứng dụng trong bộ Microsoft Office. Bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Access và Outlook.

Chứng chỉ MOS xác định năng lực của cá nhân trong việc tạo, sắp xếp, tính toán, trình bày. Và quản lý dữ liệu trong các ứng dụng văn phòng của Microsoft. Đối với mỗi ứng dụng, MOS có các cấp độ chứng chỉ khác nhau, từ cấp độ cơ bản cho đến cấp độ nâng cao. MOS là một chứng chỉ quan trọng, uy tín trong lĩnh vực tin học văn phòng.

Chứng chỉ IC3

Chứng chỉ IC3 (Internet and Computing Core Certification) là một chứng chỉ quốc tế công nhận năng lực cơ bản về tin học và internet. IC3 chứng nhận khả năng của cá nhân trong ba lĩnh vực chính:

Computing Fundamentals: Đánh giá kiến thức về các khái niệm cơ bản về máy tính, phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và quản lý dữ liệu.
Key Applications: Xác định khả năng sử dụng hiệu quả các ứng dụng văn phòng như xử lý văn bản, tính toán bảng tính, trình diễn và quản lý email.
Living Online: Đánh giá khả năng sử dụng internet, đảm bảo an ninh thông tin, quản lý email, tìm kiếm thông tin và tương tác trực tuyến.
Chứng chỉ IC3 hướng tới việc xây dựng một nền tảng tin học vững chắc cho từng cá nhân. IC3 là một chứng chỉ được công nhận và chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Tin học văn phòng là một yêu cầu thiết yếu trong môi trường làm việc hiện đại. Cần nắm vững các ứng dụng văn phòng như Word, Excel và PowerPoint để có thể tự tin trong công việc của mình. Đồng thời tạo ra sự khác biệt trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh hiện nay. Hãy trang bị ngay cho mình những kỹ năng trên để nắm bắt cơ hội việc làm nhé.

Trên đây, Vinatrain Việt Nam đã giới thiệu tới các bạn bộ tài liệu tin học văn phòng bao gồm Word, Excel và Powerpoint. Việc thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng này chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể tự tin hơn rất nhiều trong công việc sau này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *