• Trang chủ
  • Xuất Nhập Khẩu
  • Giấy Chứng Nhận Hun Trùng (Certificate of Fumigation), Toàn Bộ Thông Tin Cần Biết Về Chứng Từ Này

Giấy Chứng Nhận Hun Trùng (Certificate of Fumigation), Toàn Bộ Thông Tin Cần Biết Về Chứng Từ Này

5419 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Pallet gỗ khi được hun trùng sẽ được đóng dấu xác nhận

Hàng xuất khẩu cần phải khử trùng  bằng hóa chất để nhận về Chứng thư khử trùng (Certificate of Fumigation) là một trong những chứng từ quan trọng không thể thiếu trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy quy trình hun trùng thế nào bài viết này VinaTrain sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn.

Vì sao phải xin cấp chứng thư hun trùng cho hàng hóa

Theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống bệnh dịch thì Việt Nam xuất khẩu hàng đi  các nước đặc biệt là Châu Âu, Châu Mỹ đều phải vượt qua vòng kiểm định chặt chẽ từ các nước nhập khẩu. Để đảm bảo không bị mốc, sâu bệnh, hư hại, các mặt hàng phải có đầy đủ hồ sơ về hun trùng theo quy định của hải quan tại các nước nhập khẩu mặt hàng.

Nhiều loại hàng hóa điều kiện được thông quan nhập khẩu bắt buộc phải có chứng thư hun trùng – Certificate of Fumigation. Nếu không xuất trình được chứng thư hun trùng sẽ bị buộc trả lại về nước xuất khẩu.

Mẫu chứng thư hun trùng
Mẫu chứng thư hun trùng

Những mặt hàng cần làm thủ tục hun trùng bắt buộc

Một số mặt hàng nông sản có nguồn gốc từ hữu cơ như gạo, chè, tiêu, điều, cà phê…, các mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt, hoặc hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ,… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.

Hàng hóa sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế (pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…) cần được hun trùng trước khi xuất khẩu, vì với lượng thời gian vận chuyển trên biển kéo dài từ 2 tuần cho tới 6 tuần, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Hàng hóa là nông sản cần phải tiến hành làm thủ tục hun trùng trước khi xuất khẩu
Hàng hóa là nông sản cần phải tiến hành làm thủ tục hun trùng trước khi xuất khẩu

Quy trình hun trùng hàng hóa tiến hành như thế nào

Thủ tục kiểm dịch thực vật, hun trùng là điều kiện bắt buộc với hàng nông sản xuất khẩuHàng hóa được phun hóa chất chống nấm mốc, côn trùng hoặc sinh vật làm hại các sản phẩm, hàng hoá và dụng cụ chứa đựng.

Hóa chất dùng để hun trùng sẽ  không gây hại cho hàng hoá khi hun trùng, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mẫu mã, hình dáng của sản phẩm.

Thông thường các đơn vị làm hun trùng sẽ dùng các loại hóa chất sau:

Methyl Bromide (CH3Br) với hàm lượng là 50 grams. có khả năng thẩm thấu và khếch tán trong không khí ở phạm vi rộng và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu dùng đúng liều lượng, được dùng phổ biến với các mặt hàng là nông sản, trái cây, các đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm bằng gỗ…khi phải hun trùng

Aluminium Phosphide (AIP), ít được sử dụng hơn chủ yếu dùng với mục đích diệt côn trùng.  Các đơn vị thực hiện thủ tục hun trùng và cấp chứng thư đều có hàm lượng pha chế thích hợp để tránh trường hợp tác động của hóa chất ảnh hưởng trực tiếp tới hàng hóa.

Quy trình phun thuốc hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Nhận diện hàng hóa được hun trùng là đã được đóng dấu xác nhận hun trùng sau khi hàng được dùng thuốc xịt qua pallet gỗ.

Sau đó sẽ tiến hành phun thuốc lần 2 vào cửa container đóng kín thông qua đầu cao su ở trên cửa container. Với một container 40ft mất từ 3-4 lọ thuốc, container 20ft mất 2 lọ thuốc phun, lưu ý không nên đứng gần container lúc container đang được xử lý phun thuốc.

Hàng hóa sau khi đóng container được hun trùng lần thứ 2 để hoàn tất quy trình hun trùng với hàng xuất khẩu

Cần cung cấp những chứng từ gì để được cấp chứng thư hun trùng (Certificate of Fumigation )

Doanh nghiệp làm thủ tục hun trùng cho hàng hóa cần cung cấp bộ chứng từ sau:

  • Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice
  • Phiếu đóng gói: Packing list
  • Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Sau 1 đến 2 ngày từ khi tiến hành phun thuốc khử trùng sẽ nhận được chứng thư hun trùng doanh nghiệp cần tiến hành gửi chứng từ trước.

Pallet gỗ khi được hun trùng sẽ được đóng dấu xác nhận
Pallet gỗ khi được hun trùng sẽ được đóng dấu xác nhận

Việc hun trùng hàng cần thời gian nhất định vì vậy doanh nghiệp cần cân đối thời gian đóng hàng, trở hàng hạ bãi cảng để không bị lỡ tàu.

Thực tế quá trình hun trùng hàng hóa không tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng nếu doanh nghiệp quyên việc này khi xuất khẩu hàng hóa thì nguy cơ bị trả hàng về tại cảng nhập rất cao.

Vì vậy cần tìm hiểu rõ thủ tuc nhập khẩu tại nước mua hàng đê tránh những tình huống đáng tiếc đã từng gặp phải./.

Xin cảm ơn !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *