HẠN NGẠCH THUẾ QUAN Là Gì? HIỂU RÕ để Tránh bị Nhầm Lẫn

HẠN NGẠCH THUẾ QUAN Là Gì? HIỂU RÕ để Tránh bị Nhầm Lẫn

Trong quá trình xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về thuế quan và thực hiện thủ tục hải quan để đảm bảo rằng hàng hóa được giao thông qua biên giới hợp pháp và không vi phạm luật pháp thuế quan của quốc gia đó. Và hạn ngạch thuế quan là một trong những kiến thức về xuất nhập khẩu mà các công ty, tổ chức phải cập nhật thường xuyên. Vậy hạn ngạch thuế quan là gì? hãy cùng tìm hiểu về hạn ngạch thuế quan nhé

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

HẠN NGẠCH THUẾ QUAN Là Gì? HIỂU RÕ để Tránh bị Nhầm Lẫn
HẠN NGẠCH THUẾ QUAN Là Gì? HIỂU RÕ để Tránh bị Nhầm Lẫn

Hạn ngạch thuế quan là gì?

Khái niệm về Hạn ngạch thuế quan xuất nhập khẩu được quy định rõ ràng trong Luật quản lý ngoại thương 2017: “Hạn ngạch thuế quan xuất khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa xuất khẩu với thuế suất cụ thể. Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa nhập khẩu với thuế suất ưu đãi hơn so với mức thuế suất ngoài hạn ngạch”.

Tóm lại, hạn ngạch thuế quan là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng nhằm xác định được thuế suất cụ thể đối với những hàng hóa xuất khẩu. Trong đó, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu để quyết định thuế suất ưu đãi so với mức thuế ngoài hạn ngạch liên quan đến số lượng, khối lượng và giá trị của thể của hàng hóa.

Xem thêm: Kiến Thức Cần Có Của Nhân Viên XUẤT NHẬP KHẨU Để Phát Triển Sự Nghiệp 

Hạn ngạch thuế quan được quy định sử dụng như thế nào?

Những quy định về sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đã được quy định rõ trong Luật quản lý ngoại thương, điều 21:

 • Sử dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Không sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa được dùng để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu.
 • Việc sử dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu phải đảm đảm công khai, minh bạch về số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa; công khai, minh bạch, khách quan về phương thức phân giao hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu.”

Theo những quy định trên, hạn ngạch thuế quan xuất khẩu được áp dụng theo các quy định trong Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Cũng giống như các biện pháp cấm xuất nhập khẩu, biện pháp hạn ngạch thuế quan sẽ được sử dụng với các hàng hóa xuất nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam sẽ áp dụng theo quy định đó.

Đối với số lượng và giá trị hàng hóa nhập khẩu được dùng để sản xuất hoặc gia công các mặt hàng xuất khẩu sẽ không bị áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu.

Đối tượng được xem xét cấp Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan

Tteo hạn ngạch thuế quan những đối tượng được xem xét cấp Giấy phép nhập khẩu được quy định như sau:

 • (i) Đối với mặt hàng thuốc lá nguyên liệu: Thương nhân có giấy phép sản xuất thuốc lá điếu do Bộ Công Thương cấp và có nhu cầu sử dụng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu cho sản xuất thuốc lá điếu.
 • (ii) Đối với mặt hàng muối: Thương nhân có nhu cầu sử dụng muối cho sản xuất được cơ quan quản lý chuyên ngành xác nhận.
 • (iii) Đối với mặt hàng trứng gia cầm: Thương nhân có nhu cầu nhập khẩu trứng gia cầm.
 • (iv) Đối với mặt hàng đường tinh luyện, đường thô: Thực hiện theo hướng dẫn hàng năm của Bộ Công Thương trên cơ sở trao đổi ý kiến với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính.

Lúc này, Bộ Công Thương xác định thời điểm phân giao hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng quy định tại (i).

Đối với các mặt hàng quy định tại (ii), (iii), (iv), Bộ Công Thương trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính để xác định thời điểm phân giao hạn ngạch thuế quan.

(Điều 14 Thông tư 12/2018/TT-BCT)

Các cơ quan nào có thẩm quyền áp dụng các biện pháp hạn ngạch thuế quan?

Các quy định về thẩm quyền áp dụng hạn ngạch thuế quan có sự khác biệt và mở rộng hơn so với các quy định về tạm dừng xuất nhập khẩu. Đối với các biện pháp hạn ngạch thuế quan thì thẩm quyền được trao cho bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ có hàng hóa thuộc thẩm quyền tự mình quyết định có áp dụng biện pháp hay không. Quy định này được cho là phù hợp và đảm bảo kịp thời, chính xác đối với từng mặt hàng xuất nhập khẩu.

Thủ tục cấp Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan

Dựa trên cơ sở lượng hạn ngạch thuế quan công bố hàng năm và đăng ký của thương nhân, Bộ Công Thương xem xét cấp Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan cho thương nhân.

Chi tiết hơn, hồ sơ cấp Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan thực hiện theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 69/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Đơn đăng ký hạn ngạch thuế quan nhập khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục XIII kèm theo Thông tư 12/2018/TT-BCT: 1 bản chính.
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

Sau khi hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan thì quy trình cấp phép sẽ được thực hiện theo khoản 3 Điều 15 Thông tư 12/2018/TT-BCT:

 • Người nộp hồ sơ sẽ nộp 1 bộ hồ sơ theo quy định trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến Bộ Công Thương (Cục Xuất nhập khẩu), địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 • Nếu như trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công Thương thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.
 • Thời hạn để xử lý giải quyết việc cấp Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan cho thương nhân là trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ thời điểm phân giao theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 12/2018/TT-BCT và Bộ Công Thương nhận được bộ hồ sơ đầy đủ, đúng quy định.

Trường hợp ngược lại nếu như không cấp giấy phép, Bộ Công Thương sẽ trả lời người nộp hồ sơ bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là một số thông tin để giải đáp hạn ngạch thuế quan là gì và các thông tin liên quan bao gồm các nguyên tắc, quy định và cơ quan có thẩm quyền. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin về hạn ngạch thuế quan sẽ khiến cho quá trình xuất nhập hàng hóa của bạn diễn ra đơn giản hơn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, các bạn hãy bình luận ngay bên dưới bài viết để cùng nhau thảo luận nhé

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Trâm Anh says:

  Cảm ơn Vinatrain, bài viết rất hữu ích đối với người mới học về xuất nhập khẩu như mình

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *