Hàng Consol Là Gì, Coloading Trong Giao Nhận Xuất Nhập Khẩu

Hàng Consol là gì

Vậy hàng consol là gì, hàng lẻ LCL hay hàng nguyên cont FCL cần phải Consol, các công ty Forwarder sẽ làm hàng consol hay công ty giao nhận coloader. Bạn đọc chưa biêt về thuật ngữ này cùng VinaTrain tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái Niệm Hàng CONSOL (LCL) Là Gì 

Thuật ngữ consol hàng đầy đủ là Consolidation, tức là gom lại từ nhiều nguồn khác nhau thành một nhóm, hàng consol hay còn gọi là hàng lẻ LCL – Less than Container Load. Cụm từ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.

Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích viêc gom nhiều lô hàng lẻ này lại gọi chung là hàng consol.

Kho CFS là nơi chứa hàng consol
Kho CFS là nơi chứa hàng consol

Bạn có thể tham khảo một ví dụ lô hàng consol như sau:

Công ty Mes cần vận chuyển 5 tấn hàng từ Việt Nam qua Sing, thực tế lô hàng này không đủ để đóng container  nhưng vẫn có cách chở qua Sing đó là công ty VinaTrain lúc này trong vai trò Coloader sẽ gom nhiều lô hàng lẻ như vậy để đóng chung và một container ( thể tích chứa hàng 1 cont 20 là 33m khối và khoảng 27 tấn hàng.

Việt gom hàng như vậy có tác dụng rất tích cực giúp nhiều bên cùng có lợi chủ hàng là công ty Mes tiết kiệm được chi phí vận tải, các bên FWD có thêm khách hàng vì đưa được mức giá cạnh tranh hơn, xét về chiều hướng tích cực thì nó cũng giảm tỉ lệ ô nhiễm mỗi trường nữa 🙂 tôi rất thích điều này vì giờ không khi ô nhiễm quá rồi. 

Như vậy những lô hàng không đủ đóng vào 1 container sẽ được gọi là hàng lẻ LCL và hàng này cần consol tức là ghép lại để đóng. 

Hàng Consol là gì
Hàng Consol là gì

Ai Sẽ Làm Việc Consol Hàng hóa Xuất, Nhập Khẩu 

Bạn cần biêt rõ nghiệp vụ này thường không phải các công ty Logistics, các công ty trucking mà sẽ là các công ty coloader 

Người gom hàng gọi là consolidator.Thường khi có khách lẻ các bên dịch vụ như FWD hoặc hãng tàu nếu chưa có bộ phận gom hàng lẻ sẽ bán lại cước cho các công ty Coloader để gom hàng.

Bạn yên tâm là nếu mình làm qua coloader sẽ giẻ hơn forwader nhưng thực tế không phải gì giá họ bán cho nhau là giá bán buôn còn bán cho chủ hàng là bán lẻ.

Ưu Điểm Của Hình Thức Consol Hàng Lẻ (LCL)

Tiết kiệm chi phí

  • Thay vì bỏ 10 triệu thuê cả một container đóng hàng lẻ doanh nghiệp chỉ mất chi phí 1/.3 khi đi hàng lẻ vẫn đảm bảo về đúng tiến độ.

Đảm bảo chất lượng hàng hóa khi nhận hàng

  • Thực tế khi đi hàng lẻ khó tránh khỏi việc bốc xếp hàng lên xuông nhều lần ở các trạm trung chuyển dẫn tới tình trạng hàng hóa bị bóp méo hư hỏng không nguyên trạng khi nhận hàng. Nhưng nếu đóng chung hàng vào cùng 1 container có chung điểm đích nhận hàng bạn sẽ đảm bảo chất lượng vì không bị gỡ ra, đóng vào nhiều lần. 

Đảm bảo không bị mất hàng

  • Với lý do trên, ở các điểm trung chuyển, nếu đi hàng LCL dễ bị mất, ăn cắp. Khi gom lại thì container chỉ được mở ra khi có sự đồng ý của mình nên khả năng mất hàng sẽ bị loại bỏ. 

Tuy nhiên bạn cũng phải cẩn thận rằng người ta có thể cắt chì của bạn ra để cắp hàng sau đó gắn chì giả vào. Do đó quy trình nhận hàng phải hết sức cẩn thận, và nghiêm ngặt tránh trình trạng bị đánh cắp.

Gom hàng lẻ LCL giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận tải
Gom hàng lẻ LCL giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận tải

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Gửi Hàng Consol 

Hàng consol sẽ có sự chênh lệch về cước khá nhiều, ngoài ra hàng lẻ phát sinh nhiều chi phí tại kho gom hàng lẻ chủ hàng cần hiểu trước về các loại chi phí này. 

Hàng lẻ nếu không làm được với các bên vận chuyên không uy tín sẽ gây tâm lý ức chế cho chủ hàng. 

Thường thì coloader sẽ chờ hàng đến từ các nguồn khác nhau, và không phải lúc nào tất cả các lô hàng gom của chúng ta sẽ đến cùng một lúc. Lúc này sẽ phát sinh phí lưu kho bãi tại điểm gom hàng, sẽ phát sinh thêm phí đóng hàng. 

Dù có một vài điều không mấy hay ho nhưng chung quy lại tôi thấy phương án làm hàng consol đúng là một phương án tích cực trong vận tải quốc tế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hàng  Consol là gì. 

Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở tphcm và hà nội, hãy để lại bình luận bên dưới, Trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain luôn sẵn sàng hỗ trợ cùng bạn trong việc định hướng theo nghề xuất nhập khẩu.

Trân trọng! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *