Hành Chính Nhân Sự, Công Việc Nhàm Chán Trong Mắt Người Bất Tài

Học hành chính nhân sự phải biết nhiều kỹ năng mới làm được việc

Chào mọi người! Hiện tại, mình đã ra trường 3 năm và đang làm nhân sự cho một doanh nghiệp nước ngoài. Do có nhiều bạn đang tìm hiểu để chọn ngành nghề theo học,.. rất mệt mỏi và cảm thấy lạc lối. Bài viết dưới đây mình sẽ trả lời câu hỏi :” tại sao mình lại chọn ngành nhân sự?,hành chính nhân sự có thực sự nhàm chán” Các bạn cùng theo dõi nhé! 

Hành chính nhân sự là gì 

Trước khi các bạn tiến tới chọn ngành nhân sự, thì chắc hẳn các bạn cũng đã tìm hiểu ngành nhân sự là gì? Ngành nhân sự cần học những gì? Công việc hành chính nhân sự làm những gì, Bản thân mình có yếu tố nào để phù hợp với ngành không? Về vấn đề yếu tố cần thì các bạn đừng lo, chúng ta có thể học hỏi và rèn luyện dần dần. 

Theo cuộc khảo sát của McKinsey, Ngành nhân sự đang trên đà phát triển rất tốt.  Ngành nhân sự đã chứng tỏ được vai trò của mình , cũng như sức mạnh đối với sự thành công của các công ty và tổ chức thông qua quá trình tuyển dụng, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực.
Hơn thế nữa, quản lý nhân sự còn tạo ra lợi thế cân bằng giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Các bạn có thể tự nhìn nhận, khoảng 20-30 năm trước đây so với thời điểm hiện tại. Số lượng các giám đốc nhân sự đã tăng rất nhiều. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy nhiều chủ tịch hội đồng quản trị hay tổng giám đốc đều xuất thân từ ngành này- trước đây vốn là lãnh địa của ngành tài chính và kinh doanh. Ngoài ra thực tế mức lương chi trả cho nhân sự làm công việc hành chính nhân sự cũng khá cao.

Mức lương khi làm hành chính nhân sự
Mức lương khi làm hành chính nhân sự

Qua đó các bạn đã thấy được cơ hội phát triển của mình đối với ngành như nào rồi đúng không nhỉ. Ngoài lương cao thì sức bền với nghề nhân sự rất tốt không như nhiều bạn nghĩ làm vài bữa là thất nghiệp.

Tất nhiên mình không đề cập những bạn coi đây là việc làm tạm thời  lúc chưa tìm được nghề chính thức nhé.

Sự Hấp Dẫn Khi Làm Hành Chính Nhân Sự

Ngành nhân sự có một vài đặc điểm rất là hay để bạn cân nhắc và đây cũng là quyết định để mình chọn như: 

  • Không nhàm chán

Mỗi ngày làm việc là một cảm giác khác nhau. Bạn sẽ không bị rơi vào cảm giác bị nhàm chán. Mỗi ngày bạn sẽ đối mặt với nhiều tình huống khác nhau với những con người khác nhau. Hôm nay bạn hướng dẫn nhân viên về các quy định trong chính sách bảo hiểm nhưng ngày mai bạn có thể phải giải quyết rắc rối do các bộ luật và quy định mới mang lại. Chính sự đa dạng, muôn màu muôn vẻ này giúp tạo cảm giác mới mẻ và hấp dẫn hơn cho dù bạn có gắn bó với công việc này bao lâu đi chăng nữa. 

  • Giúp đỡ, hướng dẫn người khác

Không phải nhân viên nào cũng có khả năng tự định hướng nghề nghiệp cho chính mình hoặc có nhiều người nghĩ rằng họ biết mình muốn gì nhưng sau đó lại nhận ra công việc đó không phù hợp với mục tiêu cuộc sống mà họ muốn có. Lúc này, với vai trò chuyên gia nhân sự bạn sẽ phát huy vai trò hướng dẫn, thúc đẩy họ theo đuổi cơ hội nghề nghiệp mới hoặc tìm ra những gì phù hợp nhất với họ.

Tôi đã từng đặt câu hỏi có nên học quản trị nhân sự không?
Tôi đã từng đặt câu hỏi có nên học quản trị nhân sự không?
  • Tương tác với con người

Không cần phải nói, bạn không nên theo đuổi nghề nhân sự nếu không có niềm say mê làm việc với con người. Các nhiệm vụ hằng ngày của người làm nhân sự liên tục xoay quanh việc tương tác, giao tiếp với mọi người, cho dù đó là thực hiện các cuộc phỏng vấn hoặc giải đáp các khiếu nại hay thắc mắc của nhân viên. Và theo các nhà tâm lý học, giao tiếp là một biện pháp kiểm soát căng thẳng rất hiệu quả.

  • Mở mang kiến thức

Nếu như ở những ngành nghề khác, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn là có thể “xông pha trận mạc” thì nghề nhân sự đòi hỏi bạn có sự hiểu biết ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, pháp luật, kinh doanh, xã hội… để tự tin xử lý các vấn đề liên quan đến người lao động và các cơ quan quản lý. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tăng thêm khối kiến thức cho mình, điều mà các vị trí khác trong doanh nghiệp khó lòng có được. 

Bên cạnh đó, nhờ được giao tiếp với nhiều người có tính cách, quan điểm và trình độ khác nhau, bạn sẽ “nạp” được nhiều thông tin mới mỗi ngày để áp dụng trong công việc và cuộc sống của mình. Chẳng hạn, qua buổi phỏng vấn ứng viên mới, bạn có thể phát hiện một điều gì đó độc đáo cho dự án bạn đang thực hiện hoặc khám phá hướng phát triển mới giúp cải tiến quy trình cho công ty.

Hỏi từ nhiều người giỏi hơn mình giúp bạn phát triển hơn
Hỏi từ nhiều người giỏi hơn mình giúp bạn phát triển hơn
  • Phát triển kỹ năng mềm

Do đối tượng làm việc của nghề nhân sự là con người nên bạn sẽ luôn được học và thực hành rất nhiều kỹ năng mềm như sự điềm tĩnh, tính cẩn thận và chính chắn, kỹ năng lắng nghe, đánh giá và ra quyết định cũng như sự tinh tế và khéo léo trong giao tiếp… Không chỉ vậy, việc sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội rèn giũa và sử dụng những kỹ năng này như một thói quen mà chẳng cần ghi danh vào một lớp đào tạo kỹ năng nào khác.

  • Nhận được những “món quà” tinh thần đầy ý nghĩa

Với vai trò “tổng quản ma ma”, hàng ngày bạn phải đứng trước rất nhiều thử thách và khó khăn, tuy nhiên nếu nhìn lại thành quả trong việc tuyển dụng, sắp xếp, đào tạo và phát triển nhân sự, bạn sẽ thấy công việc của mình rất có ý nghĩa. Còn gì tự hào hơn nếu người bạn tuyển dụng có những đóng góp tích cực cho doanh nghiệp và ngày càng thăng tiến phải không? Đó cũng chính là những món quà tinh thần quý giá mà người làm nhân sự có được và là sự khích lệ giúp họ gắn bó hơn với nghề.

Rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành nhân sự nói với tôi rằng, không biết công việc của mình là làm những gì. Các bạn cần là kiến thức và trải nghiệm thực tế.

Không phải riêng tôi rất nhiều người cũng thấy hài lòng về khóa học tại VinaTrain
Không phải riêng tôi rất nhiều người cũng thấy hài lòng về khóa học tại VinaTrain

Thật sự mình cảm thấy rất may mắn khi biết đến khóa học quản trị nhân sự chuyên nghiệp tại Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế  VINATRAIN vào lúc mình năm 4 qua một người chị. Mình đã tham gia khóa học Quản trị nhân sự ở đây để bổ túc thêm kiến thức cũng như là được chia trẻ, trải nghiệm thực tế đối với ngành của mình. Và Các bạn cần mở rộng các mối quan hệ nghề nghiệp, cần học hỏi các anh chị đi trước và các bạn cần đọc, tìm hiểu thông tin nhiều hơn nữa. 

Cuộc sống ngày càng khó khăn, muốn có cơ hội nghề nghiệp thì chúng ta phải trau dồi, rèn luyện. Không có nghề nghiệp nào dễ dàng mà được hưởng một mức lương hậu hĩnh. Và thật sự, bây giờ mình đang rất thỏa mãn và hài lòng với những gì mình đã chọn và đã làm. Từ công việc đến môi trường làm việc. Hãy theo đuổi đam mê – thành công sẽ theo đuổi bạn.

Bài học đáng nhớ nhất mình học được tại VinaTrain là: giỏi không tuyển – dốt không tuyển chỉ tuyển người phù hợp vậy nên bạn và tôi tất cả đều có thể trở thành người phù hợp của doanh nghiệp nếu bạn chọn đúng nơi để làm việc.

 Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *