Học Kế Toán Có Khó Không? – Lý Do Nhiều Người Bỏ Ngang

Em là “dân ngoại ban” muốn theo học một khóa Kế toán tổng hợp, trung tâm tư vấn giúp em học kế toán có khó không, em thấy nhiều người học xong không làm được việc hoặc bỏ ngang nên khá băn khoăn không biết có nên theo nghề này không. Trung tâm kế toán VinaTrain có thể tư vấn giúp em được không ạ?

Phạm Thị Hoài – Cầu Giấy, Hà Nội

Cảm ơn Hoài đã gửi câu hỏi tới phòng đào tạo tại trung tâm tâm VinaTrain, trong quá trình tổ chức các lớp dạy nghề kế toán thực tế cho người mới bắt đầu chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự về ngành Kế toán.

Phần lớn các bạn học nghề đều là người mới bắt đầu hoặc sinh viên chuyên ngành chưa có nhiều cơ hội va chạm thực tế. Việc chưa từng trải công việc và nghe ngóng từ những câu chuyện khác nhau trong nghề sẽ khiến bạn hoang mang về cơ hội và thách thức khi theo đuổi công việc này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn học kế toán có khó không, ngành kế toán có dễ xin việc? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết.

Học kế toán có khó không mà nhiều người bỏ ngang? (Ảnh minh họa)
Học kế toán có khó không mà nhiều người bỏ ngang? (Ảnh minh họa)

Trước khi trả lời câu hỏi “Học kế toán có khó không?” VinaTrain xin được giải thích cụ thể với bạn đọc thông tin về nghề kế toán bạn nên biết.

I. Bản Chất Kế Toán Là Gì?

Kế toán là những công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đây là bộ phận không thể thiếu trong tất cả doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp công.

Đối tượng của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị. Theo chế độ kế toán hiện hành thì kế toán được chia thành 2 loại:

 • Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…
 • Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp tư nhân.

Kế toán là làm gì vẫn còn xa lạ với nhiều người
Kế toán là làm gì vẫn còn xa lạ với nhiều người

II. Học Kế Toán Có Khó Không?

Về câu hỏi của bạn học kế toán có khó không, Kế Toán VinaTrain xin được trả lời như sau:

Thực tế, nếu so với các ngành nghề phổ biến hiện tại như: Kỹ thuật, lập trình, marketing thì ngành kế toán được đánh giá là dễ học hơn do không quá phức tạp và thời gian ra nghề tương đối nhanh.

Trung bình một người chưa biết gì về kế toán để biết làm kế toán cơ bản sẽ mất từ 1- 3 tháng, mức độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng nhận thức và kỹ năng sử dụng tin học văn phòng cơ bản của người học.

Học kế toán có khó không?

Nhiều người không nghĩ sẽ học kế toán vì học rất kém các môn tự nhiên nhưng sau này lại trở thành kế toán giỏi. Vì vây, bạn không nên lo lắng mình học ngành xã hội có làm được kế toán không.

2.1 Vì Sao Nhiều Người Nghĩ Học Kế Toán Rất Khó?

Vì sao nhiều người cho rằng học Kế Toán khó?

Sau khi tìm hiểu và nhận được chia sẻ từ nhiều người đã từng học kế toán nhưng chưa thành công chúng tôi thấy các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Cảm thấy công việc kế toán quá nhiều kiến thức nghiệp vụ, học mãi không hết: Thực ra kế toán nhiều kiến thức nghiệp vụ, tuy nhiên để làm kế toán bạn không cần biết hết. Bạn có thể chỉ cần làm tốt 1 lĩnh vực kế toán trước, với lĩnh vực này thì bạn chỉ cần học chắc trước những nghiệp vụ cơ bản trước khi học ôm đồn toàn bộ. Như vậy, do cách bạn xác định xuất phát điểm đang chưa đúng nên dẫn tới tâm lý chán nản.
 • Kế toán quá khó nhớ: Nhiều người nghĩ các hệ thống tài khoản, thông tư nghị định cập nhật liên tục quá khó nhớ. Thực ra, công việc nào cũng vậy, cách khắc phục là bạn chỉ cần hiểu bản chất sau đó khi thực hành vào việc nếu phát sinh nghiệp vụ lúc đó bạn chủ động tìm hiểu kiến thức chuyên ngành sẽ dễ hơn. Hãy chủ động lưu trữ tài liệu thật khoa học để dễ dàng tìm kiếm.
 • Kế toán phải làm quá nhiều việc: Đúng vậy, nhưng đó là bạn làm kế toán tổng hợp. Sau này khi làm việc tại doanh nghiệp thời gian đầu bạn sẽ được giao vị trí đảm nhiệm những công việc cụ thể chứ không phải tất cả như bạn nghĩ.
 • Học kế toán khó vì áp lực, tính cẩn thận và tỉ mỉ là yêu cầu bắt buộc: Thực tế nghề kế toán cần sự chính xác tuyệt đối, vì vậy lời khuyên dành cho bạn muốn làm kế toán giỏi cần rèn luyện tính cẩn thận. Tạo thói quen kiểm tra lại công việc thường xuyên khi đó bạn sẽ nhìn thấy được vấn đề của mình.
 • Liên tục phải cập nhật những thay đổi của luật kế toán hiện hành: Chưa kịp nhớ luật cũ đã phải làm theo luật mới, không kịp cập nhật là bị đào thải đây là áp lực vô hình khiến nhiều người sợ nghề kế toán.

Học kế toán có khó không, làm kế toán lương có cao không là thắc mắc bạn đang quan tâm?
Học kế toán có khó không, làm kế toán lương có cao không là thắc mắc bạn đang quan tâm? (minh họa)

2.2  Dân Kế Toán Cũng Không Ngoại Lệ 

Rất nhiều người học đúng chuyên ngành kế toán – kiểm toán trong các trường đại học đào tạo đầu ngành về lĩnh vực này nhưng khi tốt nghiệp cũng không làm được việc.
Chia sẻ từ bạn Linh – Đang làm kế toán tại Đống Đa:

4 năm học kế toán mình chẳng học gì.với mình chỉ cần tấm bằng thui.ra trường tự kiếm tiền nuôi thân là oke. Giờ làm kế toán lại thấy hay vừa làm vừa học thêm, có gì không hiểu lai thì google cũng ra hết. Nhưng đúng là học kế toán thời gian đầu rât khó.

Cùng quan điểm trên, chị Hương – một người học chuyên ngành kế toán, kiểm toán trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân chia sẻ: 

“Mình học chuyên ngành tài chính kế toán, nhưng khi học đại học chưa được bám sát thực tế công việc, vào việc thấy hoàn toàn khác. Coi như 4 năm đại học lấy chứng chỉ và biết ít kiến thức về nguyên lý “.

Như vây, bản chất việc học kế toán không thực sự khó mà do thái độ của người học chưa có sự đầu tư thời gian, công sức vào tìm hiểu. Các bạn học với thái độ thờ ơ, chống đối học cho qua thì khó mà hiểu được bản chất công việc nên không làm được kế toán là điều khó tránh khỏi.

III. Người Mới Bắt Đầu Học Kế Toán Nên Học Từ Đâu

Nếu bạn chưa biết nên học kế toán bắt đầu từ đâu, có thể tham khảo lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu cực kỳ đơn giản như sau:

3.1 Học nguyên lý kế toán

Hiểu về nguyên lý kế toán bạn mới làm được kế toán cơ bản. Một số nghiệp vụ bạn cần phải học như sau:

 • Nguyên tắc kế toán và đối tượng hạch toán kế toán
 • Tìm hiểu hệ thống chứng từ, sổ sách, báo cáo kế toán
 • Cách định khoản những nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Phân biệt được chứng từ và hóa đơn kế toán

Nội dung “Nguyên ký kế toán”

3.2  Thực hành nghiệp vụ kế toán trên phần mềm

Có rất nhiều phần mềm kế toán tuy nhiên bạn cần nắm chắc cách làm kế toán trên excel, ngoài ra có thể tìm hiểu các phần mềm thường dùng khác như: Misa, Fast, Bravo… hãy nhớ học chắc excel sẽ giúp bạn làm được kế toán ở mọi loại hình doanh nghiệp. Một số nghiệp vụ bạn cần biết như:

 • Cách nhập chứng từ vào phần mềm: Nhập hóa đơn, chứng từ nguyên tắc ghi nhận các nghiệp vụ
 • Lập sổ sách kế toán theo từng giai đoạn phát sinh nghiệp vụ
 • Lập tất cả các sổ sách kế toán, lập báo cáo tổng hợp, lập báo cáo tài chính
 • Kiết xuất sổ sách, chứng từ ra Excel
 • Cách in ấn chứng từ, lập sổ sách báo cáo

3.3  Nghiệp vụ thuế và báo cáo tài chính

Đây là phần trọng tâm không phải ai làm kế toán cũng hiểu và làm được bạn cần biết các nghiệp vụ sau:

 • Tìm hiểu các loại thuế cơ bản, chính sách và quy định hiện hành về luật thuế cơ bản như: thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TNCN, Thuế môn bài…
 • Tìm hiểu cách kê khai các loại thuế ra sao
 • Cách xử lý tờ khai thuế khi khai sai, khai bổ sung, nộp thuế.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Biết về các thời hạn nộp thuế trong doanh nghiệp
 • Biết được cách in và nộp báo cáo thuế, gửi báo cáo thuế qua mạng.
 • Tham khảo những tình huống kế toán thực tế liên quan tới thuế và quyết toán thuế, cách làm việc giải trình với cơ quan thuế…

3.4. Hoàn thiện kỹ năng bằng việc học hỏi và bổ sung thêm nghiệp vụ thông qua công việc thực tế.

Đối với người mới bắt đầu việc định hướng đúng cách học sẽ khiến việc học kế toán không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn chưa biết học ở đâu hay bắt đầu thế nào hãy tự học bằng việc mua tài liệu hoặc tham khảo các video hướng dẫn nghiệp vụ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, với những video hướng dẫn thế này có nhược điểm là không có lộ trình rõ ràng và tính đa dang quá mức khiến người mới học cảm thấy “bội thực” kiến thức làm cho việc học vốn không đơn giản lại càng khó khăn.

Thay vì bỏ chi phí và thời gian không hiêu quả, bạn có thể cân nhắc khóa hoc kế toán tổng hợp tại VinaTrain với cam kết: “dạy để làm được việc” trung tâm áp dụng nhiều ưu đãi bạn có thể tham khảo như sau:

 • Khóa học Nguyên lý kế toán: 1.000.000 VNĐ
 • Khóa học Kế toán tổng hợp: 3.500.000 VNĐ
 • Đăng ký Combo 2 Khóa học: 4.500.000 VNĐ giảng còn 4.000.000 VNĐ.
 • Giảm thêm: 200.000 VNĐ khi chuyển khoản tối thiểu 1.000.000 VNĐ giữ chỗ trước ngày khai giảng.

Khóa học kế toán tổng hợp tại VinaTrain cam kết đầu ra (ảnh minh họa)
Khóa học kế toán tổng hợp tại VinaTrain cam kết đầu ra (ảnh minh họa)

Tại VinaTrain, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn:

 • Rút ngắn lộ trình học kế toán xuống còn 30 ngày;
 • Cấp chứng chỉ tốt nghiệp ngay khi kết thúc khóa học;
 • Giáo viên hướng dẫn nghiệp vụ đã qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm;
 • Học trên chứng từ thực tế;
 • Cung cấp nhiều hình thức học đa dạng.

Các khóa học tại trung tâm kế toán VinaTrain tuyển sinh liên tục và giới hạn học viên trung bình 16-20 người/ lớp kể cả đào tạo online. Học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo kế toán tại VinaTrain có thể tự tin ứng tuyển các vị trí liên quan tới kế toán trong nhiều loai hình và quy mô doanh nghiệp.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn Hoài và độc giả giải đáp được câu hỏi học kế toán có khó không và định hướng được những việc cần làm khi học và theo nghề kế toán trong thời gian tới. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết và hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần tư vấn về nghề kế toán nha.

                                                                                                                                                                                                                                            Biên tập: Phước Thiện

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Khánh Huyền says:

  Hiện tại em cần học thêm bằng chứng chỉ về kế toán ạ thì cho em hỏi em nên học tiếp phần nào ạ có thể tư vấn cho em nha

  0
  0
  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết nhé

   0
   0
 2. Ái Nhi says:

  Cho em hỏi khoá học kế toán cho người mới bắt đầu thì mình học những gì ạ và có khó tiếp thu lắm không ạ

  0
  0
 3. Đỗ Mỹ Lệ says:

  Mình học quản trị kinh doanh giờ muốn chuyển sang ngành kế toán khoogn biết có theo được không? nếu học thì trung tâm có hỗ trợ sau khóa học đúng k a? vì sau này đi làm mình rất sợ không nắm rõ nghiệp vụ mà sẽ xử lý nghiệp vụ bị sai.

  0
  0
 4. Bình Minh says:

  Cho em hỏi học kt ấy thì có khó không ạ dễ kiếm việc làm sau này không ạ em cần giúp đỡ ạ

  0
  0
 5. Hân says:

  Em hiện tại đang muốn mở 1 cửa hàng nhưng vẫn chưa hiểu luật, giấy tở các thứ thì cho em hỏi học khoá học KT này có ổn không ạ

  0
  0
  • Thủy Tiên says:

   Dạ ổn á chị em từng học ở trung tâm vinatrain hiện tại đang tự kinh doanh á chị. Chị đằng ký đi ạ bên trung tâm em nhớ có hoc thử nữa chị yên tâm học không hợp out cũng được ạ

   0
   0
 6. thuý says:

  Em hiện tại đang đi làm ở cty nhỏ nhưng chưa biết cách kê khai với xử lý tờ khai thuế khi khai sai, khai bổ sung, nộp thuế. chưa đuộc tốt em muốn học để thệm kiến thức có được k ạ

  0
  0
 7. Huy says:

  Mình khoá học KT ở trung tâm Vinatrain mình thấy rất OK vì GV trong lớp giảng rất hay cuốn và có tâm nên sau khi học xong mình đi kiếm việc và có thể trả lời các câu phỏng vấn rất tốt

  0
  0
 8. Bình says:

  Mình học khóa học đào tạo của Trung tâm, được các giáo viên nhiệt tình + tâm huyết, sau khi đi xin việc từ đúa nhút nhát trở nên tự tin hẳn.

  0
  0
 9. Phạm Hoài Anh says:

  lúc đầu thấy học kế toán khó lắm nhưng đăng ký khóa kế toán online ở trung tâm học theo hướng dẫn của cô Thúy thấy dễ hiểu và tự tin hơn rồi

  0
  0
 10. Bien says:

  Mình học khóa học đào tạo của Trung tâm, được các giáo viên hướng dẫn và làm nhiều nghiệp vụ thực tế nên khi xin việc thấy tự tin hẳn vì toàn những thứ mình đã biết làm rồi .Với lại giáo viên nhiệt tình + tâm huyết.

  0
  0
 11. quynh says:

  Em hiện tại học khác ngành mà muốn học XNK thì có được không ạ ? Khi bắt đầu học sẽ học như nào thế ạ ? Khi học xong bên mình có cấp bằng đề đi thực tập cty không ạ em sinh viên năm 2 ạ

  0
  0
  • Tư vấn viên-Viantrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết nhé.

   0
   0
 12. Nguyễn Thị Quỳnh Như says:

  mình mới học hết cấp 3 chỉ học cao đẳng nhưng trái ngành liệu có làm nghề kế toán được không ạ, bạn tư vấn giúp mình với

  0
  0
  • Tư vấn viên-Viantrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain, hiện tại trung tâm có các khóa học kế toán cho người mới bắt đầu được hệ thống đầy đủ, khoa học để học viên có thể làm được việc sau khi kết thức khóa. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết hơn nhé.

   0
   0
  • Tư vấn viên-Viantrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết nhé.

   0
   0
 13. Tình says:

  Mình không mạnh về những con số nên là cho học kt thì chịu không học được 🙂 cũng có tuổi rồi nữa

  0
  0
  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain, hiện tại khóa học kế toán tại trung tâm đang đào tạo thực hành trên Misa. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết nhé

   0
   0
 14. Liên Bùi says:

  Tôi có dua cháu mới học hết c3 đi làm công ty được 1 năm thfi học khóa này xong có công ty nào nhận không? Nhờ Anh chị tưu vấn giúp tôi. Cảm ơn

  0
  0
  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain, hiện tại trung tâm có các khóa học kế toán cho người mới bắt đầu được hệ thống đầy đủ, khoa học để học viên có thể làm được việc sau khi kết thức khóa. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết hơn nhé.

   0
   0
 15. Quỳnh Quyên says:

  Giờ chẳng biết gì về Kt không biết có học được không ad nhỉ? học xong có làm được việc không ạ?

  0
  0
  • Tuệ Linh says:

   mình đang học lớp đào tạo cho người mới bắt đầu học này. cũng khá ok. Mỗi tội nhiều kiến thức nên cũng phải học dần dần

   0
   0
  • Châu says:

   được ạ chị ơi, sau khi học xong chị sẽ được TT cấp chứng chỉ để đi làm nhưng mới vào sẽ khó tiếp thu lắm ạ. Không sao ở TT có GV tốt lắm dạy có tâm thêm mấy bạn làm dịch vụ dễ thương nữa chị ạ. Em xin feedback qua hình ảnh nhá.

   0
   0
  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học kế toán tại Vinatrain, hiện tại trung tâm có các khóa học kế toán cho người mới bắt đầu được hệ thống đầy đủ, khoa học để học viên có thể làm được việc sau khi kết thức khóa. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0931705774/0964237168 để được hỗ trợ tư vẫn chi tiết hơn nhé.

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *