Học Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan Điện Tử Ở Đâu Làm Được Việc

1723 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Nhu cầu học các lớp khai báo hải quan điện tử ngắn hạn tăng lên rất nhanh

Khai báo hải quan điện tử là nghiệp vụ rất nhiều người học xuất nhập khẩu quan tâm vì tính phức tạp trong thao tác kỹ thuật. Vậy người mới bắt đầu nên  học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử ở đâu để có thể làm được việc luôn. Cần lưu ý những gì khi học khai báo hải quan điện tử trung tâm Xuất Nhập Khẩu VinaTrain sẽ gửi cho bạn đoc rõ nhất.

Bạn cần học một khóa học khai báo hải quan điện tử sát với thực tế, có thể làm được viêc ngay, muốn trong thời gian ngắn nhất làm được việc không mà chi phí thấp  nhưng bạn lại là người mới bắt đầu hoặc mới làm xuất nhập khẩu chưa có nhiều kinh nghiệm vậy nên bắt đầu từ đâu.

Nhu cầu học các lớp khai báo hải quan điện tử ngắn hạn tăng lên rất nhanh
Nhu cầu học các lớp khai báo hải quan điện tử ngắn hạn tăng lên rất nhanh

Những ai cần học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử

Tại sao chúng tôi cần nêu rõ những ai cần học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử ở đâu  vì nhiều bạn mới chưa biêt gì về xuất nhập khẩu nhưng lại muốn học khai báo hải quan điều này rất không tốt cho các bạn vì sao thì chút bạn sẽ biết cụ thể.

 • Bạn đang làm trong mảng khác, nhưng giờ muốn học thêm cách khai báo hải quan để đáp ứng nhu cầu trước mắt cho công việc làm bộ phận khai báo
 • Bạn đã có kinh nghiệm khai báo hải quan điện tử và muốn học nâng cao nghiệp vụ hoặc học ôn để lấy chứng chỉ làm đại lý hải quan?
 • Bạn là kế toán công việc không liên quan nhiều tới xuất nhập khẩu nhưng cần hiểu và khai báo hải quan điện tử cho công ty.

Những trường hợp sau không nên học khóa nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử mà nên hoc một lớp nghiệp vụ khác về xuất nhập khẩu.

 • Bạn là sinh viên mới ra trường, người trái nghành chuyển qua cần học về khai báo hải quan để đi làm thì lời khuyên tốt nhất là nên học một lớp nghiệp vụ xuất nhập khẩu tổng hợp vì bản chất khai báo hải quan là chép lại những thông tin đã có trên bộ chứng từ, muốn khai đúng và làm được cần phải hiểu quy trình và bộ chứng từ để không bị nhầm lẫn.
 • Nếu bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử để thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan thì tốt nhất nên học một khóa chính thức tại 1 trung tâm đào tạo nào đó được Tổng cục hải quan chấp nhận những khóa học này thuộc dạng học ôn, kiểu ôn đề chứ thực tế dạy để làm việc thì không có nhé và cũng không cam kết bao đậu cho học viên.
Lớp nghiệp vụ khai báo hải quan tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội
Lớp nghiệp vụ khai báo hải quan tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội

Vấn đề của người học khai báo hải quan điện tử đang gặp phải

Phần lớn các bạn không xác định được rõ nhu cầu của mình học là gì, các bạn cần hiểu rõ thì mới tìm được khóa học đúng như ý.

Nếu bạn cần học nghề xuất nhập khẩu thì tôi nói luôn là chỉ học khai báo hải quan chưa đủ bạn cần học một khóa tổng hợp về xuất nhập khẩu thực tế từ A-Z trong đó có nghiệp vụ khai báo hải quan.

Trường hợp thứ 2 bạn đã xác định rõ nhu  cầu chỉ cần học khai báo hải quan thì sẽ học gì và làm sao để học hiệu quả.

Để hiểu được về khai bảo hải quan là gì và làm thế nào ngoài các nghiệp vụ thực hành trên chứng từ bạn cần hiểu và nắm rõ nhưng tip nghiệp vụ lý thuyết trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain nêu tại đây.

 • Thuế XK, NK; Thuế GTGT; Thuế TTĐB, Luật quản lý thuế
 • Pháp luật hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành
 • Phân loại hàng hóa (Mã HS Code)
 • Trị giá hải quan
 • Xuất xứ hàng hóa
 • Sở hữu trí tuệ
 • Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương
 • Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
 • Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK,NK
 • Quy trình thủ tục hải quan điện tử

Những kiến thức này trên mạng rất nhiều, hoàn toàn miễn phí không cần bỏ tiền mua bạn có thể tự học được

Sau khi chắc được kiến thức lý thuyết thì phần thứ 2 bạn mới vào thực hành khai chứng từ trên phần mềm khai báo hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS. Link tải phần mềm bạn có thể lấy tại website của công ty Thái Sơn.

Chương trình đào tạo xuất nhập khẩu tại VinaTrain cũng có nội dung về khai báo hải quan điện tử
Chương trình đào tạo xuất nhập khẩu tại VinaTrain cũng có nội dung về khai báo hải quan điện tử

Lúc này bạn có thể tham khảo các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử tại nhiều trung tâm trong đó có trung tâm VinaTrain dạy khai báo hải quan điện tử ở Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Khóa nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử tại trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain có 2 chuyên đề khóa học nghiệp vụ cơ bản và khóa học chuyên sâu:

Chương trình học cơ bản trong 12 Buổi đào tạo cho người mới bắt đầu học khai báo hải quan nội dung xin được tóm tắt như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu chung về bộ chứng từ cần trong khai báo hải quan điện tử, pháp luật hải quan, các vấn đề liên quan tới khai báo hải quan , thủ tục cần biết  Tìm hiểu về cấu trúc và giao diện của phần mềm khai báo hải quan Vinaccs/Vcis.
 • Phần 2: Thực hành khai báo hải quan cơ bản trên các loại hình thường gặp phổ biến như:
 • Nhập kinh doanh A11,  Nhập kinh doanh sản xuất A12, A21 nhâp chuyển qua tiêu dùng nội địa có nguồn gốc tạm nhập, nếu chuyển tiêu thụ nội địa từ các nguồn khác sẽ nhập A42 …..
 • Khai báo xuất trên các mã loại hình: B11 Xuất  kinh doanh – B12 xuất sau khi đã tạm xuất trường hợp này sẽ dung khi tạm xuất và sẽ không trở lại Việt Nam – tức không nhập về , B13 xuất hàng đã nhập khẩu..
 • Phần 3: Hướng dẫn kiểm tra tờ khai hải quan check lại các tiêu chí trên bộ chứng từ khai báo hải quan hoàn thiện phát hiện những lỗi sai căn bản và tìm được vấn đề trong khai báo cơ bản.
 • Phần 4: Tổng hợp  về quy trình thông quan, kiểm hoát sau thông quan các lưu ý cần biết về trường hợp:
 • Khai bổ sung tờ khai, hủy tờ khai, các vấn đề khác liên quan tới tờ khai hải quan… Những lưu ý về kiểm hóa hàng, cập nhật về pháp luật hải quan.

Đối với khóa học chuyên sâu và khóa học cơ bản bạn đọc cần tìm hiểu rõ hơn vui lòng tham khảo tại link sau.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới chưa có thời gian đi học thì cũng có thể tự học khai báo hải quan điện tử theo những cách sau.

Buổi partime học nhóm của học viên lớp khai báo hải quan tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội
Buổi partime học nhóm của học viên lớp khai báo hải quan tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội

Các phương pháp học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử

Cách 1: Tự học nghiệp vụ khai báo hải quan

Bạn sẽ tự đọc sách, tìm hiểu và tra cứu trên internet… để xem cách làm. Hiện nay, các nguồn trên internet rất nhiều, và nếu chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu thì cũng sẽ nắm được khá nhiều. Bạn có thể xin một vài bộ chứng từ khai báo hải quan cơ bản về học và khai theo hướng dẫn với cách này cơ bản bạn cũng sẽ hiểu được 60% cách khai và vận hành phần mềm khai quan phổ biến.

Hãy bắt đầu bằng key word tìm kiếm:

 • Làm thủ tục hải quan thế nào?
 • Thủ tục nhập khẩu hàng hóa ra sao?
 • Cách làm thủ tục hải quan cho người mới
 • Tự tải phần mềm khai báo về máy không có để có một bộ chứng từ bạn chỉ cần làm theo là được

Tuy nhiên thông tin trên mạng rất nhiều bạn đừng ham cái gì cũng tải cần học có chọn lọc, hoặc có thể đăng ký kênh youtube của trung tâm VinaTrain để có thể tự học ở nhà theo hướng dẫn  có sẵn trực quan và dễ hiểu.

Cách 2: Học từ người có kinh nghiệm

Đối với cách này bạn cần có quan hệ với người trong nghề và phải nhiệt tình hỗ trợ bạn thời gian đầu nếu được như vậy bạn sẽ không cần tới  trung tâm học khóa khai báo hải quan điện tử làm gì cả vì đã có thầy dạy miễn phí rùi.

Tuy nhiên, tôi nói thật dạy người mới thường cần thời gian nhiều và đã free thì khó tìm được ai đủ nhiệt tình và tâm huyết chỉ bạn từ A-Z chưa tính công việc của họ bận nữa thì bạn cũng học không tới nơi tới chốn biết đầu không biết cuối. Cũng nản  vì nhiều trường hợp không gặp được người có kinh nghiệm , nghiệp vụ sư phạm tốt, hoặc cũng có nhưng tiếc là họ không sẵn sàng chỉ dạy. Tóm lại là chẳng có ai mà hỏi!

Cách 3: Học trực tuyến từ các khóa học khai báo hải quan 

Rất nhiều các khóa học khai báo hải quan điện tử dạy trực tuyến trên mạng dưới dạng video quay sẵn khá giẻ bạn có thể mua từ các đơn vị cung cấp về chất lượng nếu bạn tận dụng hết sẽ hiệu quả rất tốt nhưng hơn 80% người học đều chán và bỏ dở do tính tương tác 1 chiều người học chỉ nghe và làm theo, có gì không hiểu rất lâu hoặc hầu như không được giải đáp và hỗ trợ.
Vậy nên  nếu bạn là người thích tìm tòi, tự giác thì tốt nhất nên mua các khóa học như vậy còn không thì tôi khuyên là đừng kẻo lại bỏ phí..

Trên đây là những chia sẻ về  việc học nghiệp vụ khai báo hải quan ở đâu tốt để làm được việc bạn có thể tham khảo.

Tại VinaTrain chúng tôi cam kết là trung tâm xuất nhập khẩu uy tín với đội ngũ giảng viên có kinh nhiệm làm việc thực tế 100% giảng viên đều có chứng chỉ nghiệp vụ hải quan do tổng cục Hải Quan Cấp.

cùng xem học viên tại VinaTrain nói gì về chất lượng đào tạo của chúng tôi:

Ngoài ra, học viên được hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ tận tình bởi đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

CAM KẾT: Học & thực hành xong theo đúng hướng dẫn, bạn chắc chắn sẽ biết cách khai báo hải quan không chèo kéo học viên bằng mọi cách bạn để lại thông tin nếu không học chỉ cần báo lại không tham gia trung tâm sẽ tự xóa liên hệ tránh làm phiền bạn.

Trân trọng !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Lê Mai Hoa says:

  Cho e hỏi chút ạ để làm được xuất nhập khẩu có cần học đúng chuyên ngành? E thấy các anh chị chia sẻ, chỉ có một vài bạn học đúng chuyên ngành, còn lại là những bạn đang học mấy chuyên ngành chẳng liên quan gì như: Ngoại ngữ (ngành này cực kỳ dễ nhảy việc qua xuất nhập khẩu), ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh… sau này đi làm thấy không hợp nên định hướng chuyển qua học thêm và làm xuất nhập khẩu. e đang học kế toán mà thấy anh chị e chia sẻ như vậy cũng lăn tăn muốn chuyển đổi sang ngành đó, và đang kiếm chỗ để đi học.

 2. Phương Uyên says:

  Mình vừa kết thúc khoá học hồi tháng 5. Nếu bạn nào mới tinh chưa biết gì thì những ngày đầu học sẽ hơi ngợp vì không hiểu giảng viên đang nói gì 😂😂. Nhưng chịu khó kiên trì đến cuối tháng thì sẽ xâu chuỗi lại đc cả quy trình. Anh giảng viên dạy mình đang đi làm thực tế ở ngoài nữa nên chia sẽ cho mình kiến thức thực tế nhiều hơn. Còn lý thuyết thì về xem tài liệu thêm.

 3. Thái Lê says:

  Hiện tại em đã đi làm bên xnk nhưng muốn học chuyên sâu về phần hải quan nay ạ. Trung tâm tư vấn cho em với

  • Ms. Hải Anh says:

   Dạ tháng nào cũng có chương trình ưu đãi mởi bạn tham khảo hình lớp học khai báo tai VinaTrain

  • Doan Van says:

   Mình cũng thử học ở nhà nhưng phần áp dụng quy tắc để xác định mã HS khó nuốt quá 😂😂😂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *