Học Tiếng Anh Xuất Nhập Khẩu Có Khó Không, Cách Học Hiệu Quả Cho Người Yếu Ngoại Ngữ

3500 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Làm được xuất nhập khẩu ngoài nghiệp vụ giỏi bạn phải biết ngoại ngữ, tiếng anh là ngôn ngữ bắt buộc trong nghề. Nhiều người không theo được vì  công việc này vì tiếng anh kém, muốn tìm 1 khóa tiếng anh xuất nhập khẩu, nhưng học ở đâu tốt và học thế nào đúng. Cùng VinaTrain tìm hiểu rõ hơn tại bài viết này.

Bạn Nguyễn Tuyến hỏi : “ em có đăng ký một khóa học tiếng anh giao tiếp và rồi nhưng chưa tự tin làm xuất nhập khẩu vì thấy nó không ứng dụng nhiều trong công việc, trung tâm tư vấn giúp em khóa học nào phù hợp để làm được xuất nhập khẩu với ạ”

Vậy tiếng anh xuất nhập khẩu là gì, học tiếng anh xuất nhập khẩu có khó không, khóa học này có khác gì với tiếng anh giao tiếp,ôn thi cấp chứng nhận toiec, Ielts không.

Học tiếng anh xuất nhập khẩu là gì , có thể tự học được tiếng Anh xuất nhập khẩu hay không? Và đâu là những  căn bản cần biết khi học  tiếng anh xuất nhập khẩu, ban Vân Anh cùng theo dõi.

Tiếng anh xuất nhập khẩu là thử thách với nhiều người mới băt đầu
Tiếng anh xuất nhập khẩu là thử thách với nhiều người mới băt đầu

Tự học tiếng anh xuất nhập khẩu, cách học cho người mới bắt đầu

Cần phân biệt rõ người mới bắt đầu là người đã học tiếng anh có nền tảng hoặc chưa có kiến thức về tiếng anh nhiều . Để học được tiếng anh xuất nhập khẩu bạn cần tự học trước bằng việc có lô trình học cho riêng mình bằng cách tiếp cận kiến thức nghiệp vụ dưới dạng tài liệu tiếng anh. Tiếp cận với từ mới  chuyên nghành bằng tiếng anh bằng một số cách sau:

Học thuộc từ mới tiếng anh chuyên nghành là điều bắt buộc

Tại sao tôi nói như vậy, dù bạn tham gia các khóa học tiếng anh xuất nhập khẩu mà lười học từ mới thi có biết cách viết mail, trao đổi thì cũng sẽ bị tình huống là bí từ, viết sai ngữ pháp, hoặc không dịch sát nghĩa văn bản.  Nên muốn biết được tiếng anh xuất nhập khẩu trước khi đi học ở trung tâm mua sách về học thì cần phải tìm kiếm cho mình những hệ thống từ mới tiếng anh chuyên nghành tự học thuộc trước. Với  tài liệu này bạn chỉ cần tìm kiếm trên google không cần mất tiền mua nha.

Chia ra những mảng tiếng anh chuyên nghành cần học

Tiếng anh xuất nhập khẩu có các mảng cụ thể như:  đàm phán, hỏi giá, viết mail giao dịch, chào giá sản phẩm, gọi điện, hướng dẫn chỉ đường, tiếng anh soạn thảo văn bản : Hợp đồng, chứng từ…

Đối với  từng mảng thì sẽ có những cấu trúc riêng chỉ cần học thuộc là bạn có thể làm được xuất nhập khẩu ở mức cơ bản, không cần quá xuất sắc sau khi thành thạo rồi bạn  có thể sáng tạo thêm vì muốn hay phải đúng trước. Mà để đúng cần biết  2 điều sau: Từ vựng và  cấu trúc giao tiếp cơ bản.

Đặc thù của tiếng Anh chuyên ngành là gắn với các tình huống sử dụng thực tế. Vì vậy, bạn nên học cách dùng từ, thay vì học nghĩa từ. Bởi trong các trường hợp khác nhau, nghĩa từ có thể thay đổi. Cùng theo dõi một ví dụ tình huống  hỏi giá cước vận tải bằng tiếng Anh xuất nhập khẩu phía dưới đây nhé.

Dear Julia  – STA Logistics,

I’m Lan Anh from Mercury Logistics Vietnam Co., Ltd in Vietnam, member of WCA’s Family like you!

Nice to be here to give you an inquiry from Belarus to Cat Lai, Hochiminh by sea, do hope you can give us the best rate today:

-Terms: Exw

-Pick up add: Gomel, Belarus

-Vol: 1 plt x 190x200x130cm, 1300kgs.

-POD: Cat Lai, Hochiminh by sea.

Await your prompt quotation~

Thanks Best Regard!

Nghe và đọc bằng tiếng anh xuất nhập khẩu thường xuyên

Thực tế điều này phần lớn người làm trong nghề đều gặp phải là viết được, đọc được nhưng không nghe hoặc không nói được vì phát âm chưa chuẩn nên thành ra tâm lý lười tiếp xúc với đối tác, Nếu bần cùng mới phải gọi điện hay giao tiếp. Với người mới làm xuất nhập khẩu nếu bạn mạnh dạn hơn trong việc trao đổi thương mại bằng tiếng anh thì rất tốt.

Tìm đâu ra người mà nói chuyện, hay lấy đâu ra tình huống, đối tác. Bạn có thể tìm trên mạng và tự đặt ra tình huống cho riêng mình và co thể tự nói chuyển một mình, không sao cả khi nói nhiều bạn sẽ thấy nói  tiếng anh không quá khó và hình thành phản xạ  có điều kiện.

Tìm kiếm thông khóa học trên các website nghiệp vụ xuất nhập khẩu miễn phí: youtube, google, cococ… theo mình nếu chăm chỉ bạn có thể tự học mà không cần mất phí đào tạo.

Hợp đồng ngoại thương cần biết tiếng anh xuất nhập khẩu
Hợp đồng ngoại thương cần biết tiếng anh xuất nhập khẩu

Còn nếu không tự học được thì nên học tiếng anh xuất nhập khẩu như thế nào hiêu quả.

Khóa học tiếng anh xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Nhiều bạn cho rằng chưa biết  tiếng anh thì có nên học cả tiếng anh xuất nhập khẩu và tiếng anh giao tiếp không. Nếu có thời gian và điều kiện bạn nên học cả 2 khóa học nghiệp vụ nhưng thời gian gấp thì nên ưu  tiên học tiếng anh xuất nhập khẩu trước, bạn sẽ thấy nếu học đúng khóa thì không cần giỏi tiếng anh vãn làm tốt được và hiểu được, nhiều bạn bảo mình em học dốt tiếng anh sợ không theo được khóa học này, bạn hoàn toàn an tâm.

VinaTrain tổ chức các khóa học tiếng anh xuất nhập khâu cam kết đầu ra cho học viên
VinaTrain tổ chức các khóa học tiếng anh xuất nhập khâu cam kết đầu ra cho học viên

đây là những từ, cụm từ phổ biến, thường gặp nhất trong ngành xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo:

 • F.O.B. (free on board
 • certificate of origin(n): giấy chứng nhận xuất xứ
 • Declare customs declaration form(n): tờ khai hải quan
 • bill of lading(n): vận đơn
 • customs(n): hải quan
 • cargo(n): hàng hóa đang được vận chuyển
 • duty-free shop(n): cửa hàng miễn thuế
 • inbound(n): hàng nhập vào
 • outbound(n): hàng xuất ra
 • sur-charges(n): phụ phí
 • documentation fee(n): phí làm chứng từ
 • freight as arranged(n): cước phí theo thỏa thuận
 • freight prepaid(n): cước phí trả trước
 • freight to collect(n): cước phí trả sau
 • transit time(n): thời gian trung chuyển
 • means of conveyance (n): phương tiện vận tải
 • consignment(n): lô hàng
 • trade balance(n): cán cân thương mại
 • cargo manifest(n): bản kê khai, lược khai hàng hóa
 • payment terms(n): phương pháp thanh toán quốc tế
Khóa học tiếng anh xuất nhập khẩu tại VinaTrain học viên thực hành viết mail giao dịch
Khóa học tiếng anh xuất nhập khẩu tại VinaTrain học viên thực hành viết mail giao dịch

Khóa học tiếng anh xuất nhập khẩu

Nếu bạn không tư học được tiếng anh xuất nhập khẩu có thể tham khảo khóa tiếng anh xuất nhập khẩu tại VinaTrain được tổ chức theo mô hình các lớp học tập trung.

Khóa học được thiết kế dựa trên phát sinh thực tế cần giao tiếp nghiệp vụ,  giảng viên hướng dẫn có kinh nghiệm làm việc thực tế, ngoài ra VinaTrain còn có các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu  thực tế cho người mới bắt đầu.

Chúc bạn thành công !

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Đức Vinh says:

  muốn đk đi hc tt càng sớm càgng tốt mà giờ cận tết rồi lại bận rất nhiều việc mong ad có thể share nhiều tài liệu để mình có thể đọc trước ở nhà để sau này đi hc ở tt hiệu quả hơn

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *