• Trang chủ
 • Xuất Nhập Khẩu
 • Học Xuất Nhập Khẩu Bắt Đầu Từ Đâu Để Làm Được Việc, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu

Học Xuất Nhập Khẩu Bắt Đầu Từ Đâu Để Làm Được Việc, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu

Học xuất nhập khẩu như thế nào?

Hiện nay, hoạt động mua bán hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ. Do đó, ngành xuất nhập khẩu đóng một vai trò quan trọng và thu hút nhiều sự chú ý từ các bạn sinh viên. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn đang hoang mang và thắc mắc “Học xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu để làm được việc?” Bài viết dưới đây VinaTrain sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn nhé!

Học xuất nhập khẩu như thế nào?
Học xuất nhập khẩu như thế nào?

1. Vì Sao Bạn Nên Học Ngành Xuất Nhập Khẩu?

Trong giai đoạn hiện nay, các hoạt động thương mại quốc tế giữa các quốc gia đang diễn ra rất sôi động. Chính vì vậy, hoạt động xuất nhập khẩu trở thành một nghiệp vụ rất quan trọng. Do đó, khi theo đuổi đam mê của bạn ở ngành này, bạn sẽ nhận được những giá trị sau:

a) Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ về xuất nhập khẩu

Khi học tập và làm việc trong môi trường xuất nhập khẩu, các bạn không những được cung cấp đầy đủ những kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến thương mại quốc tế và hoạt động xuất nhập khẩu, mà còn được trau dồi và bổ sung các kỹ năng mềm cần thiết để tiến hành các nghiệp vụ liên quan đến xuất nhập khẩu sau khi tốt nghiệp.

b) Khả năng học hỏi, thích nghi nhanh với sự biến chuyển của nền kinh tế

Hiện nay, nền kinh tế thế giới đang không ngừng phát triển, kéo theo những sự thay đổi liên tục trong hoạt động giao thương giữa các quốc gia. Ngành xuất nhập khẩu sẽ trang bị cho các bạn đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để ứng phó kịp thời với sự biến động nhanh chóng đó. Từ đó, các bạn có thể ứng dụng vào nhiều vị trí công việc khác nhau trong tương lai.

c) Cơ hội thăng tiến

Bất kỳ một ngành nghề hay lĩnh vực nào, chỉ cần các bạn đam mê, luôn hết mình với công việc thì cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của bạn sẽ luôn rộng mở. Có nhiều người chỉ làm việc trong thời gian ngắn mà đã lên tới vị trí quản lý, thậm chí còn đứng ta thành lập công ty riêng.

d) Mức thu nhập ổn định

Đây là ngành có mức lương cao so với các khối ngành kinh tế. Khi thử việc, lương của bạn cũng tầm 5 triệu/tháng. Sau 2 năm kinh nghiệm có thể là 7 – 8 triệu/tháng. Nếu bạn lên vị trí cao cấp hơn (trưởng nhóm, quản lý) thì trên 20 triệu/tháng. Ở một số doanh nghiệp, đối với các cá nhân có thành tích và năng lực làm việc xuất sắc sẽ được trả lương cao hơn mức trung bình rất nhiều.

2. Ngành Xuất Nhập Khẩu Làm Gì?

Trước khi bắt đầu học xuất nhập khẩu, các bạn cần phải hiểu rõ ngành xuất nhập khẩu làm gì? Để làm nghiệp vụ gì? Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu như thế nào?…

Tùy theo từng quy mô hoạt động và từng vị trí của nhân viên mà cấp trên sẽ phân công nhân viên xuất nhập khẩu làm gì cho phù hợp. Công việc chủ yếu của nhân viên xuất nhập khẩu là xử lý toàn bộ quá trình xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng cho công ty bao gồm tìm kiếm và giao dịch với đối tác, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận chuyển, thanh toán tiền hàng và làm các thủ tục cần thiết khác để có thể xuất hoặc nhập hàng.

Dưới đây là một số nghiệp vụ cần có của một nhân viên xuất nhập khẩu:

 • Book hàng, soạn thảo hợp đồng ngoại thương và kê khai các chứng từ hải quan.
 • Check mã HS code, khai báo phần mềm hải quan điện tử.
 • Chuẩn bị các bước về giấy tờ, đàm phán với đối tác trong quá trình giao nhận hàng hóa tại cảng, kho hàng của công ty.
 • Giao dịch và hợp đồng ngoại thương. Các chứng từ, thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Giao nhận vận tải, Logistics. Thanh toán quốc tế. Bảo hiểm.
 • Hải quan: chính sách, sử dụng khai báo ECUS/VNACCS, và các thủ tục chuyên ngành.
 • Kiến thức về hoạt động gia công, chế xuất và sản xuất xuất khẩu…

3. Học Xuất Nhập Khẩu Bắt Đầu Từ Đâu?

Để có thể trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, trước hết các bạn cần nắm vững những kiến thức chuyên môn quan trọng như sau:

a) Những kiến thức chuyên môn

📌Các kiến thức về đường biển vận tải quốc tế: Xuất nhập khẩu là vận tải đang phương thức nhưng bạn nên tập trung chính vào các loại hình vận tải đường thủy, đường hàng không, cũng tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ cơ bản, không được phép quên như: Vận đơn, các loại vận đơn, bill gốc, surrender bill, house bill, master bill, và một số phí và phụ phí.

📌Kiến thức về Incoterms: 11 điều khoản về Incoterms 2010, Incoterm 2020 là điều làm xuất nhập khẩu chuyên nghiệp bắt buộc phải hiểu. Các điều kiện giao hàng E, F, C, D.

📌Kiến thức về bảo hiểm: Việc rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa là điều khó có thể tránh khỏi, vì thế mà các loại bảo hiểm được ký kết để đảm bảo lợi ích cho người làm việc trong quá trình vận chuyển đồng thời cũng nắm rõ hơn về các khái niệm cơ bản về rủi ro, tổn thất, bồi thường và cách tính bảo hiểm.

📌Thanh toán quốc tế: Các khái niệm chuyên ngành được nắm rõ thì mới xử lý được các công việc của ngành: TT, M/T, L/C, D/A, D/P, D/OT, COD&CAD.

📌Thuế Xuất nhập khẩu, cách tra mã HS Code: Cần phải hiểu bản chất cách tra mã HS Code để có căn cứ xác thực khi làm việc. Bất kỳ hàng hóa nào khi nhập khẩu cũng đều chịu thuế xuất nhập khẩu, tùy theo chính sách mặt hàng mà có thể được hưởng thuế ưu đãi về 0% hoặc trả thuế. Toàn bộ kiến thức này đều có khi tra mã HS Code.

📌Tìm hiểu về bộ chứng từ xuất nhập khẩu cơ bản: Hợp đồng ngoại thương  Packing list, Invoice, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), lệnh giao hàng (D/O).

📌Tìm hiểu về phần mềm khai báo hải quan điện tử: hiện tại có 2 phần mềm được sử dụng nhiều là Vnaccs của công ty Thái Sơn và FPT. Các bạn nên tải phần mềm về máy tính và khai báo hải quan một số lô hàng xuất nhập khẩu cơ bản. Nếu các bạn chưa nắm vững các bước khai báo hải quan thì có thể tham khảo những video hướng dẫn trên Youtube.

FOB - điều kiện Incoterm thông dụng trong xuất nhập khẩu
FOB – điều kiện Incoterm thông dụng trong xuất nhập khẩu

b) Kỹ năng mềm

Bên cạnh việc các bạn học hỏi và nâng cao những kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng mềm là một yếu tố không thể thiếu quyết định đến sự thành công hay thất bại trên con đường thăng tiến của bạn. 

✍️ Tiếng anh thương mại

Hiện nay, việc giao thương mua bán giữa các nước diễn ra mạnh mẽ, ngôn ngữ chính là một phương tiện cần thiết. Nếu tiếng anh giao tiếp không tốt thì các bạn cũng phải biết soạn thảo hợp đồng, thư tín thương mại, chứng từ thương mại và đọc hiểu được chứng từ bằng tiếng anh (Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill, C/O). 

✍️ Tìm hiểu Luật Hải quan

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức nghiệp vụ chuyên môn và những kỹ năng mềm cần thiết, các bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về Luật Hải Quan của Việt Nam. Trong hoạt động giao thương, mua bán hàng hóa giữa các nước, việc nắm vững những quy định trong Luật Quốc tế cũng như Luật Hải quan Việt Nam hiện hành sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng xuất nhập khẩu hàng hóa.

Các trang web uy tín trong lĩnh vực này bạn có thể tham khảo

Báo hải quan: https://haiquanonline.com.vn/

Thủ tục hải quan: https://www.customs.gov.vn/

Pháp luật xuất nhập khẩu: https://phapluatxnk.vn/

4. Phương Pháp Học Tập

Sau khi xác định được những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lộ trình học xuất nhập khẩu, tiếp theo các bạn cần phải xác định phương pháp học tập phù hợp. Bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để đưa ra lựa chọn phương pháp học xuất nhập khẩu phù hợp với mục đích của riêng mình. Dưới đây là một số phương pháp được chúng tôi đánh giá là phổ biến và được nhiều bạn học viên áp dụng nhất hiện nay có thể kể đến:

a) Tự học qua Internet, sách vở, giáo trình

Chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối mạng Internet là bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi. Đây được xem là cách học tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Hoặc bạn có thể tìm thêm kiến thức từ sách vở, tài liệu. Hiện nay, các nguồn trên Internet rất đa dạng nên nếu chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu thì cũng sẽ nắm được khá nhiều. Bạn có thể xin một vài bộ chứng từ khai báo hải quan cơ bản về học và khai theo hướng dẫn với cách này cơ bản bạn cũng sẽ hiểu được 60% cách khai và vận hành phần mềm khai quan phổ biến.

Hãy bắt đầu tìm kiếm với các từ khóa như: 

📍 Luật Hải quan là gì?

📍 Cách học Incoterm 2010, 2020 hiệu quả?

📍 Cách làm thủ tục hải quan cho người mới

Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu và chọn lọc thông tin vì không phải thông tin trên mạng nào cũng sẽ hữu ích nhé! Nếu bạn vẫn còn đang hoang mang thì có thể đăng ký kênh youtube của trung tâm VinaTrain để có thể tự học ở nhà theo hướng dẫn có sẵn trực quan và dễ hiểu.

b) Học hỏi từ những người có kinh nghiệm

Để có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, bạn cần có mối quan hệ rộng với nhiều người trong ngành xuất nhập khẩu và họ sẵn sàng hỗ trợ bạn thời gian đầu. Tuy nhiên, hướng dẫn người mới thường mất nhiều thời gian và đã miễn phí thì khó tìm được ai đủ nhiệt tình và tâm huyết chỉ bạn tất cả những kiến thức nghiệp vụ. Các bạn sẽ cảm thấy nản chí vì không gặp được người có kinh nghiệm cũng như họ không sẵn sàng hướng dẫn. 

c) Thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu

Nếu bạn không giỏi trong việc tìm kiếm và chọn lọc thông tin, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tìm hiểu về xuất nhập khẩu thực tế tại các doanh nghiệp bằng cách thực tập tại đây. Sau đó, bạn hãy quan sát, theo dõi những công việc tại doanh nghiệp và tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tiễn.

d) Tham gia các khóa học xuất nhập khẩu tại các trung tâm đào tạo

Ngành xuất nhập khẩu là ngành đòi hỏi tính thực tế cao, việc tự học những kiến thức thực tế là điều không thể. Cách tốt nhất là bên cạnh việc học ở trường, các bạn nên học khóa học xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn tại các trung tâm uy tín.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đang đào tạo những nghiệp vụ liên quan đến xuất nhập khẩu qua các khóa học thực tế. Đây chính là cơ hội đối với những bạn đam mê và muốn tìm hiểu ngành xuất nhập khẩu. 

Trước khi quyết định đăng ký một khóa học, các bạn nên tham khảo một số tiêu chí sau đây nhằm hỗ trợ cho quyết định trong quá trình chọn nơi học phù hợp:

 • Trung tâm phải có giấy phép kinh doanh chính thức, đạt chuẩn chất lượng về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất.
 • Đồng nhất chất lượng giữa trong buổi học thử với các buổi học chính thức.
 • Nội dung chương trình học phù hợp với mục đích học cá nhân.
 • Dựa theo cảm nhận của các học viên đã từng tham gia các khóa học trước.
 • Học phí phù hợp với điều kiện tài chính và địa chỉ trung tâm thuận tiện cho việc đi lại của bản thân. 
 • Giảng viên có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Nhóm Tự Học Xuất Nhập

Bạn có thể tham gia nhóm tự học xuất nhập khẩu online cùng VinaTrain để nhận thêm nhiều tài liệu học tập thực tế !

Tổng hợp và biên tập – Mỹ Linh

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số 43, Tổ dân phố 12 Khu Tập Thể Công An , Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: edu.vn@gmail.com

 

Logo Vinatrain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *