Học Xuất Nhập Khẩu Có Dễ Xin Việc Không?

1493 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Học xuất nhập khẩu ra làm gì, học xuất nhập khẩu có dễ xin việc không.Tại sao học xuất nhập khẩu xong vẫn thất nghiệp. Rất nhiều bạn phân vân có nên chuyển nghề học việc nghiêm túc vì sẽ mất thời gian, công sức và tiền bạc chưa tính việc bạn sẽ phải quyết định bỏ việc đang làm thử sức ở lĩnh vực mới, cùng đọc bài viết tham khảo tại đây.

I. Nghề Xuất Nhập Khẩu  -Logistics đang phát triển mạnh tại VIêt Nam

Mình không nói nhiều tới mức độ vĩ mô như các chuyên gia kinh tế các bạn chỉ cần hình dung thế này tới các chị em bán hàng online dạo trên facebook cũng có nhu cầu nhập hàng về bán có thể đi tiểu nghạch, nhập ủy thác. Còn xét trên góc độ phát triển chung thi bạn hình dung hoat động vận chuyển mua bán hàng hóa xuyên quốc gia ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu vận chuyển hàng hóa rấn lớn nhu cầu về dịch vụ xuất nhập khâu, nhu cầu về việc làm ngày càng phat triển, Vậy tại sao phải lo học xuất nhập khẩu có dễ xin việc không?

Thời buổi nào cũng vậy bạn hoc hành tử tế thì dễ với người dễ còn với người khó vẫn rất khó ai muốn nhận một người chưa biết gì vào làm mất thời gian tìm hiểu, học viêc còn chưa nói tới việc đào tạo biết nghề lại xin nghỉ qua công ty khác làm. Mới đi làm chưa có kinh nghiệm mà đòi lương cao, chế độ tốt …
Trong thời buổi hội nhập ngày nay thì ngoài những yêu cầu về vấn đề chuyên môn, các nhân viên làm việc trong ngành xuất nhập khẩu cần phải có khả năng về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, khả năng đàm phán hiệu quả đối với các khách hàng nước ngoài. Đây là những nền tảng cho một bộ phận nhân viên chất lượng, làm việc hiệu quả, đóng góp nhiều cho công ty, cho xã hội.

Môi trường làm việc trong các công ty xuất nhập khẩu được đánh giá là một môi trường tốt để bạn có thể không ngừng trau dồi và học hỏi các kiến thức, kĩ năng và nghiệp vụ, thậm chí là cả về văn hóa làm việc của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chính vì thế, có nhiều bạn trẻ hiện nay cũng lấy ngành xuất nhập khẩu làm mục tiêu phấn đấu và là giấc mơ của nhiều người, chỉ cần có kiến thức bạn sẽ tìm được việc làm có chế độ tốt.

Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu rất lớn với các bạn co nhu cầu
Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu rất lớn với

II. Học xuất nhập khẩu có dễ xin việc không?

Ngành xuất nhập khẩu logicstic hiện nay không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên. Rất nhiều trường đại học hiện nay có các khoa dành cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành xuất nhập khẩu, cung cấp một số lương nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng một phần nhu cầu nhân lực của ngành. Một số khoa điển hình của các trường đại học như khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương, khoa Hàng Hải của trường Đại Học Hàng Hải, khoa Quản trị Hải quan – ngoại thương của trường Đại học Kinh thế TP.HCM…

Tuy nhiên, so với nhu cầu của ngành và con số mà các trường đại học cao đẳng cung ứng thì mỗi năm ngành xuất nhập khẩu vẫn trong tình trạng khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế mà không ít các doanh nghiệp đăng tuyển các bạn sinh viên trái ngành hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm về để đào tạo và làm việc tại công ty. Chính điều này đã tạo nên một cơ hội việc làm không hề nhỏ cho các bạn học sinh, sinh viên hay cả những người đang đi làm muốn đổi qua ngành xuất nhập khẩu.

Điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn khi tham gia phỏng vấn xin việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đó chính là về khả năng làm Nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế của các bạn còn khá non yếu, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa thể đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Thực chất hầu như các ngành học ở các trường đại học trên nước ta hiện nay thì chỉ được học về một số các môn học có liên quan đến ngành này, tuy nhiên thì chúng lại quá thiên về lý thuyết và và thiếu sự thực hành và trải nghiệm. Vì vậy đã không ít bạn tìm cho mình 1 trung tâm học xuất nhập khẩu có uy tín để có thể được thực hành nhiều hơn. Những trung tâm này thường có rất nhiều giảng viên có kinh nghiệm trong ngành đứng lớp trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn các bạn học viên như chuẩn bị các bộ chứng từ, thanh toán quốc tế, làm thủ tục hải quan, cách làm một lô hàng xuất nhập khẩu khẩu.

Mạnh dạn tham gia phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn tiếp xúc với môi trường xuất nhập khẩu thực tế
Mạnh dạn tham gia phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh với môi trường xuất nhập khẩu

Các trung tâm dạy học về xuất nhập khẩu thực tế sẽ có thể giúp các bạn có những trải nghiệm nhiều hơn. Vì vậy có thể tiếp xúc với ngành nghề nhiều hơn. Từ đó giúp cho các bạn theo học các khóa học này có thể làm việc được ngay và có thể để dễ trúng tuyển vào các công ty xuất nhập khẩu đang tuyển dụng

Hầu hết thì những bạn học viên đã có nhiều kỹ năng, kiến thức và khả năng thực hành các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế ở các trung tâm dạy học xuất nhập khẩu Uy tín thì cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề khi đi xin việc. Các bạn đã có đủ những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc của mình rồi. Ngoài ra thì nguồn nhân lực của ngành xuất nhập khẩu hiện nay cũng đang thiếu rất nhiều và đây cũng là một tin đáng mừng dành cho các bạn học ngành xuất nhập khẩu muốn tìm việc

Nói đi thì cũng phải nói lại, vì học ngành xuất nhập khẩu này đi xin việc chỉ dễ dàng đối với những bạn đã nắm vững các nghiệp vụ cần thiết cho công việc, chứ đối với những bạn không có kiến thức gì thì rất khó để một công ty có thể tuyển dụng và nhận bạn vào làm việc. Lưu ý nữa là các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thường rất nhiều và phức tạp. Chính vì thế, bạn phải cần nỗ lực hơn nữa để có thể trau dồi các kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi nộp hồ sơ xin việc vào công ty nào đó.

Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thưc tế là lựa chọn tối ưu với người chưa biết gì
Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thưc tế là lựa chọn tối ưu với người chưa biết gì

2.1 Tại sao học xuất nhập khẩu xong vẫn không làm được xuất nhập khẩu

Thực tế rất nhiều bạn tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn nghiệp vụ logistics xong vẫn như người mới băt đầu. Điều này không hiếm ngay tại VinaTrain cũng thường gặp những bạn học viên như vậy. Vì sao?

Nhiều bạn vội vàng trách trung tâm đào tạo không tốt nhưng mình nghĩ các bạn nên xem lại cách mình học và tiếp cận kiến thức đã ổn chưa. Trong lớp học sẽ có những người đi học đầy đủ có những người hiếm khi mới thấy mặt thì bạn sẽ biết ai là người hiểu bài rồi

Học xong để đó, không tìm hiểu bài, nói 1 biết 1 nếu bạn chưa chủ động tìm hiểu thêm kiến thức thì rất khó để nhanh tiến bộ

Thiếu tự tin, thưc tế nhiều bạn học xong làm được việc những lại sợ môi trường mới công ty không giống như lớp học nên không biết có làm được việc tại đây không. Thực tế thì những nhân viên mua hàng, chứng từ các bạn nghĩ họ có kiến thức giỏi chỉ là làm mãi những công việc lặp lại  trở thành thói quen còn khi hỏi xang những nghiệp vụ khác cùng nghành Logistics chưa chắc đã biết hết như bạn nên hãy tư tin.

Hình ảnh khóa học logistics tổng hợp tại VinaTrain chi nhánh Hà Nộ
Hình ảnh khóa học logistics tổng hợp tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội

Tiếp theo là, chương trình đào tạo tại trung tâm có phù hợp thực tế hay không. Phần lớn các trung tâm hiện tại đều có module rất sát với thực tế làm việc rồi việc tạo sự khác biệt chính la người hướng dẫn và cách họ hướng dẫn bạn tiếp cận kiên thức theo góc độ như thế nào thôi. Nên tìm được 1 đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu uy tín là  điều rất quan trọng với người mới học xuất nhập khẩu.

Còn thực tế phần lớn những người đang làm trong nghề xuất nhập khẩu được đào tạo chính quy bài bản rất ít, chủ yếu là làm việc trái nghành,  không có kiến thức căn bản tự học hoặc theo học các trung tâm đào tạo tự xa nên Đừng ngần ngại bình luận ngay bên dưới bài viết này để chúng tôi và các bạn đọc giả có thể giải đáp thắc mắc giúp bạn ngay hôm nay.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *