Học Xuất Nhập Khẩu Ra Làm Gì, Tại Sao Học Xong Vẫn Thất Nghiệp

3443 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
có nên học xuất nhập khẩu không

Nhiều bạn hỏi em học ở trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế, đã tìm hiểu rất kỹ về nghề này rùi sao học ra vẫn thất nghiệp. Nghề này có thật sự mang lại nhiều cơ hội. Tôi nhận được khá nhiều yêu cầu tư vấn như vậy mỗi ngày nếu bạn cũng đang thắc mắc, học xuất nhập khẩu ra làm gì, lương có cao không, xin việc ở đâu thì dành 10 phút lướt Face để đọc bài viết này nha.

Thất nghiệp sau khi học xuất nhập khẩu mình gặp nhiều nhưng cũng có trường hợp khác nhau.Tự thất nghiệp: là các bạn học logisitcs – Xuất nhập khẩu xong đi làm xin được việc nhưng lương thấp không như mình nghĩ nên tự bỏ việc không muốn tiếp tục theo nghề nữa. Phần lớn các bạn thất nghiệp vì lý do này nghe có vẻ vô lý nhưng phân tích rõ bạn sẽ thấy.

Học Xuất Nhập Khẩu Ra Làm Gì? Các Vị Trí Trong Ngành

Có nên học xuất nhập khẩu không? Có chứ! Các bạn sinh viên khối nghề kinh tế, quản tri, kế toán, nhân sự chỉ cần trau dồi cho mình 1 ngoại ngữ ổn đi học 1 khoá nghiệp vụ ở các trung tâm day nghề là có thể làm được việc rồi.

Lương nghề này mình thấy cũng ổn, không quá khó như kế toán hay theo lối mòn như việc hành chính nhân sự bạn muốn vị trí nhiều cơ hội phát triển, năng động thì nên thử sức.

Các vị trí có thể làm với nghề này:

 • Vị trí mua hàng: Purchasing
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: Bộ phận cước, bộ phận khai báo hải quan, bộ phận logistics
 • Nhân viên hiện trường
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: Bộ phận cước, bộ phận khai báo hải quan, bộ phận logistics Nhân viên hiện trường: giao nhận, logistics Vị trí sale dich vụ cước vận tải, quốc tế… Hỗ trợ chứng từ khác như: kho bãi, điều phối viên…
Các công ty Logistics cần rất nhiều nhân lực xuất nhập khẩu
Các công ty Logistics cần rất nhiều nhân lực xuất nhập khẩu

Học Xong Vẫn Thất Nghiệp – Nguyên Nhân Do Đâu

Nhiều bạn đi làm lương khởi điểm 4 triệu ( học việc – thử việc) trong 2 – 3 tháng không trụ được vì lương thấp chi phí đi lại nhiều, áp lực chưa tính có khi phải đền bù sai xót. Nên rơi vào tình trạng khi đi hết mình lúc về hết hồn. Áp lực này bình thường đâu tới mức khó thế, em trong tâm thế học hỏi, em còn chấp nhận đi làm không lương chỉ cần cho em công viêc

Mình hướng dẫn 1 nhóm 8 người thì có thể biết được bao nhiêu người sẽ tìm được việc bao nhiêu người sẽ thất nghiệp và học xuất nhập khẩu ra họ có thể làm được những việc gì. Bạn sẽ thấy áp lực bạn tự tạo ra khác vs người khác tạo ra. Nhiều bạn sinh viên mới đi làm phải muốn làm bill, khai báo, làm chứng từ ngay chứ không thích mấy việc gọi điện, tìm nhà cung cấp, đàm phán, dịch tài liệu vì đó không phải xuất nhập khẩu. Làm như vậy dễ không cần học cũng làm được em muốn việc khác khó hơn cơ… đi làm 2-3 tuần các bạn tự nghỉ – thất nghiệp tạm thời  và bị thất nghiệp.

Trường hợp đầu tiên học xuất nhập khẩu ra vẫn thất nghiệp: Đi học cho biết, cái gì cũng để biết, ngại giao tiếp. chắc chắn thất nghiệp vì không ai muốn tìm hiểu kỹ về bạn mà đủ kiên trì ngoài ba mẹ và người yêu bạn.

Tiếp theo, học logistics trong các trường đai học trung tâm uy tín vẫn thất nghiệp vì lỗi phổ biến nhất không biết viết CV xin việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn quá kém, ứng xử yếu, phản xạ chậm, thiếu tự tin. Nói thật mình cũng sẽ bỏ nghề nếu gửi CV hơn 1 tháng không công ty nào gọi mà cũng không hiểu vì sao họ không gọi nên thôi học cho biết sau cần thì làm giờ làm việc khác kiếm tiền. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đã khiến bạn quên mất dần đam mê muốn làm việc, quên hẳn time bạn cày cuốc tìm địa chỉ học xuất nhập khẩu uy tín, trung tâm dạy xuất nhâp khẩu tốt hay nên học xnk ở đâu tốt nhất ….

Một lý do nữa khiến các bạn học xuất nhập khẩu xong vẫn thất nghiệp là sợ công việc… nghe vô lý nhưng thật sự như vậy. Phần lớn người mới vào nghề không có nhiều kinh nghiệm đều phải tự học hoặc đi học ở trung tâm dạy xuất nhập khẩu. Cá nhân mình khuyên nên áp dụng cả 2 đừng tự học vì bạn sẽ k biết kiến thức mình học có ổn hay không đâu.. ai cũng xót tiền nhưng đầu tư cho chất xám thì oke hơn nhiều mấy món đồ trang sức đó.

Nhiều người học xuất nhập khẩu xong thất nghiệp xong vì sợ việc thật vô lý nhưng có thật
Nhiều người học xuất nhập khẩu xong thất nghiệp xong vì sợ việc thật vô lý nhưng có thật

Quay lại vấn đề các bạn thất nghiệp vì sợ việc do các yêu cầu tuyển dụng chỉ tuyển người có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm trở nên, người mới học thì tự xem là mình không có cơ hội, và chắc là phải làm nhiều việc lắm, công việc khó lắm, sao mình làm được, nhiều người giỏi thì ai để ý mình làm gì… Sai bét!!!

Sự thật là bạn học nghiêm túc thì vốn kiến thức bạn có được cũng tương đương hoặc hơn ng có 1 năm kinh nghiệm, vì họ chỉ làm việc được giao nên có thể không thao việc khác và nghề này chỉ cần biết quy trình cơ bản vào học việc rất nhanh. Hồi 2016 mình đi làm đâu có biết gì về XNk cũng không được học mấy trung tâm dạy nghề như vậy luôn vì không biết mà đi học vào làm tự học tự mày mò vẫn trụ được chỉ cần quyết tâm, và liều là được. Quan trọng nhất là phải tự tạo cho mình 1 bản CV thật đẹp sẽ có bài mình hướng dẫn viết CV xin việc xuất nhập khẩu. Như vậy nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng đừng ngại ứng tuyển vị trí không cần kinh nghiệm nhé quan trọng là đầu mục công việc đó như thế nào.

Lý do cuối là dốt ngoại ngữ: nhiều người không biết tiếng rất khổ khi làm XNK vì chứng thừ đều là tiếng anh nhưng mình không nói là phải giỏi chỉ cần đọc hiểu – biết kỹ năng google dịch là được rồi.

Làm Sao Để Học Xuất Nhập Khẩu Xong Xin Được Việc

Từ những điều trên bạn phải khắc phục để không bị đánh giá năng lực yếu kém, thái độ trong công việc rất quan trọng với người mới vào nghề điều này càng quan trọng hơn.

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ logisitcs - xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain
Hình ảnh khóa học nghiệp vụ logisitcs – xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain

Bạn có thể làm việc ở đâu khi học xuất nhập khẩu

Sau khi học xong thì làm ở đâu và làm gì là điều bạn quan tâm, nghề này còn khá mới mẻ với nhiều người nên học ra làm gì ở đâu bạn có thể tham khảo một vài thông tin này nha:

 • Công ty thương mại dich vụ có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá
 • Công ty dịch vụ cước, logistis, coloader, FWD
 • Cơ quan hải quan, ban nghành có phòng chứng từ xuất nhập khẩu, cấp giấy phép
 • Các công ty dịch vụ cho thuê kho bãi, làm dich vụ kiểm dich, giám định…

Rất nhiều người học xuất nhập khẩu xong họ đi làm thì bạn cũng có thể. Lời khuyên cuối là cần có phương án chi tiêu tài chính hợp lý khi theo nghề này trong thời gian đầu vì bạn chưa có thu nhập ổn đinh sẽ rất khó khăn.

Chúc bạn theo đuổi đam mê tới cùng đừng bỏ cuộc vì lo thất nghiệp nhé !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Tú Trinh says:

  Trung tâm tư vấn giúp em khoá học nghiệp vụ cho người mới bắt đầu em muốn làm vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu thì học mấy khoá là được ạ

  • Tư Vấn VinaTrain says:

   Chào bạn, bạn chỉ cần học 1 khoá nghiệp vụ là có thể làm được xuất nhập khẩu bạn nhé

 2. Nguyễn Thị Hương says:

  Mình đang bầu , cũng muốn tranh thủ thời gian này để học , trung tâm có khóa học onl nào không

  • Tư Vấn VinaTrain says:

   Chào bạn, Hiện tại trung tâm có các khoá học online hiện tại trung tâm có bạn nhé. Bạn có thể tham gia các lớp nghiệp vụ ca tối hoặc cuối tuần nhé

  • Tư Vấn VinaTrain says:

   Chào bạn, Trung tâm hỗ trợ học 1 năm lại bạn nhé, trường hợp này các bạn chỉ mất phí tài liệu áp dụng 200.000 VNĐ

  • Tư Vấn VinaTrain says:

   Chào bạn đây là khoá học cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham gia vừa sức bạn nhé

 3. Đăng Tá says:

  Chủ yếu là người mới vào nghề hỏi câu này chứ vào làm rồi mới thấy vỡ mộng chán bỏ mẹ ra. t làm 3 tháng là nghỉ sale sùi bọt mép k có khách chuyển qua làm bán hàng cho lành

 4. Bảo says:

  mình đang làm hiện trường thấy công việc có thu nhập ổn mỗi tội đi nhiều bạc cả mặt trông như xe ôm

  • Đức Cường says:

   Đúng anh mình cũng nói thế bảo làm cái nghề này con trai thì cứ làm chứng từ hơi oải có sức khoẻ thì cứ làm Ops ấy

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào em, các khóa học đào tạo tại VinaTrain đều dành cho người mới băt đầu, em có thể tham gia các khóa học có lịch khai giảng gần nhất để trải nghiệm rõ hơn về khóa học và thử sức với nghề này nha .
   Trân trọng !

  • Dung says:

   học được bạn, mình cũng không biết gì học ở tt các thầy cô dạy kỷ với nhiệt tình lắm nói chung là học ở đây là quyết định đúng đó bạn lớp k đông như các chỗ khác á, tư vấn 1 kiểu tới học 1 kiểu mình thấy ở đây ok 🥰😘😘

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *