House Bill of Lading ( HBL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

3005 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
House Bill of Lading ( HBL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

House Bill of Lading ( HBL ) là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong vận tải đường biển mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics đều phải hiểu rõ, tuy nhiên có khá nhiều bạn vẫn còn bối rối khi bắt gặp vận đơn này. Vậy House Bill là gì? Khi nào thì dùng House Bill ( HBL ) trong thực tế? Hãy cùng Vinatrain tìm hiểu chi tiết hơn nhé

House Bill of Lading ( HBL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?
House Bill of Lading ( HBL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

House Bill of Lading ( HBL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

House Bill of Lading viết tắt là HBL trong tiếng việt gọi là Vận đơn phụ là một loại Bill of Lading ( Vận đơn đường biển ) được công ty giao nhận (Forwarder) hoặc NVOCC (chủ tàu không tàu) phát hành cung cấp cho người gửi hàng thực tế (chủ hàng).

Sau khi người gửi hàng (chủ hàng) đã giao hàng được đóng gói xong cho công ty Forwarder và hoàn thành những thủ tục hải quan và thanh toán các chi phí theo quy định, công ty Forwarder sẽ phát hành House Bill cho chủ hàng với đầy đủ thông tin của một vận đơn đường biển. Mặc dù vậy, trong mục người gửi hàng và người nhận hàng, có thể thay đổi theo hai trường hợp:

  • Người gửi hàng thường là người xuất khẩu còn người nhận hàng là người nhập khẩu.
  • Trong trường hợp cần thiết, hai mục này có thể thay thế bằng người được ủy quyền theo quy định.

House Bill có chức năng như một vận đơn độc lập trong quá trình vận chuyển hàng hóa và được sử dụng để làm thủ tục hải quan và giải phóng hàng hóa tại điểm đến. Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị trong phạm vi của hãng vận tải cụ thể và không được công nhận rộng rãi như Master Bill of Lading (MBL).

Ví dụ về một vận đơn House bill of Lading mẫu tham khảo
Ví dụ về một vận đơn House bill of Lading mẫu tham khảo

 

Ưu điểm & nhược điểm khi sử dụng House Bill

Việc dùng House Bill of Lading (HBL) trong hoạt động vận tải đường biển thường dựa trên yêu cầu của Shipper (người gửi hàng). Dưới đây là một số lý do phổ biến khi Shipper yêu cầu sử dụng House Bill:

Ưu điểm:

  • Bảo mật thông tin cá nhân và thương mại: Shipper có thể tin tưởng công ty Forwarder và muốn giấu tên của mình và người nhận hàng trên vận đơn với hãng tàu. Sử dụng HBL giúp giữ bí mật thông tin của Shipper và người nhận hàng.
  • Linh hoạt trong quản lý đơn hàng: House Bill có thể dễ dàng được chỉnh sửa và thêm thông tin theo yêu cầu của Shipper. Vì HBL được phát hành bởi công ty Forwarder và theo mẫu của họ, người gửi có thể yêu cầu các chỉnh sửa và thêm thông tin cần thiết với Forwarder.
  • Sử dụng Bill tương tự như vận đơn đường biển: House Bill vẫn có tính chất và sử dụng tương tự như vận đơn đường biển thông thường. Điều này giúp trong việc gửi và nhận hàng theo hợp đồng và thực hiện các thủ tục vận tải.
  • Thay đổi ngày và thông tin khác: Trong một số trường hợp, khi tàu vận chuyển bị chậm trễ và yêu cầu ghi đúng ngày trong các thư tín dụng (L/C), việc chỉnh sửa ngày trên MBL có thể gặp khó khăn. Sử dụng HBL cho phép người gửi dễ dàng lùi ngày và thêm thông tin khác, chẳng hạn như Clean On Board, vào vận đơn.

Tuy House Bill có giới hạn trong phạm vi công nhận và tác động pháp lý so với Master Bill, nhưng trong một số tình huống cụ thể, việc sử dụng House Bill có thể đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của Shipper và giúp điều chỉnh thông tin trên vận đơn một cách linh hoạt và thuận tiện hơn.

Nhược điểm:

  • Phụ thuộc vào bên Forwarder: Một nhược điểm chính của House Bill là khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi và tính pháp lý cho người gửi hàng trong trường hợp lô hàng gặp sự cố. Vì HBL do công ty Forwarder phát hành, khi người gửi mang HBL đến hãng tàu để kiện hoặc đòi quyền lợi, hãng tàu thường không chấp nhận xử lý trực tiếp. Trách nhiệm chịu trách nhiệm thuộc về Forwarder trong trường hợp này.
  • Tăng thêm chi phí phát sinh: Khi sử dụng House Bill, có thể sẽ phát sinh phí làm hàng (handling fee) tại cảng đến. Điều này có thể là một chi phí bổ sung mà người nhận hàng (Consignee) phải chịu.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi dùng House Bill of Lading (HBL) trong hoạt động vận tải đường biển. Việc quyết định sử dụng Master Bill hay House Bill sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của Shipper và các yếu tố khác trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  1. Pingback: House Bill of Lading ( HBL ) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? – VinaTrain Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *