HRBP Là Gì? Mô Tả Công Việc HRBP

Trong thời buổi cạnh tranh về vị trí việc làm khốc liệt như hiện nay, ngành quản lý nhân sự đang là một lựa chọn vô cùng hot và trong đó cụm từ HRBP chắc chắn là một trong những khái niệm được các bạn trẻ chú ý nhất. Vậy, nếu các bạn đang có mong muốn dấn thân vào mảng quản trị nhân sự? Nếu bạn đang có tham vọng thăng tiến xa hơn trong công việc văn phòng của mình? Hoặc bạn đang loay hoay không biết mảng hành chính nhân sự làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn HRBP là gì thông qua bài viết này.

HRBP là gì?

1. HRBP LÀ GÌ?

HRBP là viết tắt của cụm Human Resource Business Partner, dịch thô sang tiếng Việt có nghĩa là “Nhân sự – Đối tác kinh doanh”, hay có thể hiểu là “Đối tác nhân sự”. Như vậy, HRBP là ban ngành đóng vai trò là đối tác với các phòng ban khác trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh tổng của toàn doanh nghiệp.

Có thể thấy, HRBP vừa là đại diện cho nhân viên vừa là mối liên kết giữa các đơn vị kinh doanh với các đơn vị khác trong doanh nghiệp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất làm việc và phối hợp. Do đó, HRBP cần phải là người có kiến thức và kỹ năng quản lý nhân sự chuyên sâu, đồng thời hiểu biết rõ về chiến lược kinh doanh và mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.

2. MÔ HÌNH HRBP TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

Vậy làm thế nào để triển khai hệ thống HRBP một cách hiệu quả trong các doanh nghiệp? Dưới đây là mô hình HRBP hiện đang được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp tại Việt Nam

 • Cấp 1: Quản lý nhân sự (phụ trách mảng tuyển dụng và C&B)
 • Cấp 2: Phát triển nhân sự (phụ trách mảng L&D)
 • Cấp 3: Định hướng, xây dựng, đào tạo và phát triển tổ chức nhân sự nhằm phụ vụ cho mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp

Thông thường, cấp 1 và 2 sẽ do chuyên viên hành chính nhân sự truyền thống quản lý, còn cấp 3 là do HRBP quản lý. Đối với một doanh nghiệp lớn, cấp 3 sẽ do HR director giám sát. Do đó, HRBP vừa có năng lực cơ bản của HR truyền thống và vừa có những kiến thức về chiến lược kinh doanh “ở ngưỡng” HR director.

3. VAI TRÒ VÀ NHIỆM VỤ CỦA HRBP TRONG DOANH NGHIỆP

3.1. Trong khía cạnh đối tác chiến lược

HRBP giúp tư vấn và điều chỉnh chiến lược nhân sự, đáp ứng nhu cầu thay đổi nhân sự theo tình hình thực tế của doanh nghiệp. Để làm được việc này, HRBP phải hiểu cách đánh giá toàn bộ nhân sự, xác lập chiến lược kinh doanh mới, mức độ ảnh hưởng của bộ máy nhân sự,…

3.2.Trong vai trò quản lý hoạt động

HRBP chịu trách nhiệm tuyên truyền văn hóa, quy định và quy trình làm việc, chính sách của doanh nghiệp đến nhân viên. HRBP cũng giám sát nhân viên trong suốt quá trình làm việc và đánh giá thái độ, tác phong của nhân viên. Nếu có những cập nhật về chương trình hay mục tiêu thì HRBP sẽ thông báo đến toàn bộ nhân viên trong công ty.

3.3. Trong vai trò phản ứng khẩn cấp 

Khi có khiếu nại của nhân viên, HRBP sẽ nhận, xử lý và phản hồi Đồng thời, HRBP cũng dự trù các tình huống có thể xảy ra để phản ứng phù hợp nhất, tránh xảy ra rủi ro cho doanh nghiệp.

3.4. Là người hòa giải

HRBP sẽ là người đứng ra trung gian, giải quyết các mâu thuẫn và ứng phó trước những thay đổi đột ngột trong cấu trúc nhân sự của doanh nghiệp, đồng thời đây cũng là người giải quyết vấn đề có liên khác liên quan đến nội bộ công ty.

Vai trò & trách nhiệm của HRBP trong doanh nghiệp

4. CÔNG VIỆC CỦA HRBP

Sau khi đã rõ HRBP là gì, hãy cùng điểm qua những công việc thường thấy của HRBP nhé! Về cơ bản, dưới đây là những đầu việc của một HRBP thực thụ:

 • Đề xuất những chiến lược về mặt HR phù hợp với tình hình thực tiễn
 • Hỗ trợ quản trị các phòng ban khác lập kế hoạch và quản lý ngân sách định kỳ
 • Hỗ trợ phân tích công việc, nhu cầu đào tạo và tuyển dụng của công ty 
 • Xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp cho từng phòng ban cũng như từng cá nhân
 • Thiết kế hệ thống KPI và tiến hành hướng dẫn đánh giá định kỳ hoặc sau mỗi dự án
 • Cùng với phòng hành chính nhân sự xây dựng các chính sách khen thưởng định kỳ
 • Quan sát, lắng nghe và tiếp nhận mọi thông tin từ nhân viên trong công ty, từ đó thấu hiểu nhu cầu, khó khăn của từng người để tư vấn, hỗ trợ họ.
Công việc của HRBP trong doanh nghiệp

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH HRBP MANAGER THỰC THỤ

Chắc chắn nhiều bạn sau khi đã hiểu rõ HRBP là gì sẽ muốn phấn đấu để đạt được vị trí này. Bởi lẽ đây là một vị trí năng động, giàu tiềm năng phát triển và mức lương cao so với mặt bằng chung hiện tại. Đi kèm với đó, HRBP cũng đòi hỏi nhiều yếu tố mà trước hết là cần một lộ trình rõ ràng, phù hợp để các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm có thể khởi đầu. Tuy nhiên, việc tự xây dựng lộ trình tốt thực sự khó khi hiện tại có quá nhiều giáo trình nhân sự tràn lan trên mạng, khiến cho những người mới cảm thấy hoang mang và ôm đồm. 

Do đó, tìm kiếm một khóa học, đặc biệt là các khóa học trưởng phòng nhân sự để nâng cao kiến thức về HRBP là một trong những hướng đi tối ưu nhất. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu khóa học trưởng phòng nhân sự tại VinaTrain, là một trong những khóa học đào tạo vị trí trưởng phòng nhân sự và HRBP uy tín nhất hiện nay.

6. KHÓA HỌC TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ TẠI VINATRAIN

VinaTrain là một trong những trung tâm đào tạo nhân sự uy tín nhất hiện nay, với hơn 15 năm kinh nghiệm. Đội ngũ giảng dạy tại VinaTrain là các chuyên gia giàu kinh nghiệm “thực chiến”, giáo trình được thiết kế gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sát tình hình thị trường nhân sự và kiến thức luôn được cập nhập, hình thức học kết hợp cả online và offline cùng với cơ sở vật chất hiện đại. Chính những điều này đã đảm bảo rằng học viên có thể nhận được một môi trường học tập tốt nhất.

Riêng đối với nhóm khóa học trưởng phòng nhân sự, VinaTrain không chỉ có các khóa học dành cho người mới bắt đầu mà còn tổ chức các khóa học chuyên sâu, dành riêng cho những người đã có kinh nghiệm nền tảng và đang muốn nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Tham gia các buổi học của VinaTrain, học viên không chỉ được giảng dạy về kiến thức chuyên môn, mà còn kinh nghiệm thực tiễn và cả những kỹ năng thực tế cần thiết.

Đặc biệt, Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain cam kết cung cấp giáo trình giảng dạy chuyên sâu, được xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành hiện nay, kết hợp với các buổi thực hành nhằm giúp học viên có thêm kinh nghiệm ở lĩnh vực quản trị nhân sự nói chung và vị trí HRBP nói riêng.

Lộ trình Khóa học Trưởng phòng nhân sự tại VinaTrain

Chương trình đào tạo trưởng phòng nhân sự tại VinaTrain được đổi mới liên tục nhờ vào những kinh nghiệm “thực chiến” của đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, từ đó giúp giáo án luôn sát với tình hình doanh nghiệp nhất. Dưới đây là khung chương trình mà VinaTrain hiện tại đang áp dụng cho các lớp đào tạo trưởng phòng nhân sự:

PHẦN 1: Nghiệp vụ chuyên sâu

Chuyên đề 1 – Khai giảng: Chân dung trưởng phòng nhân sự.

Chuyên đề 2 – Quản trị rủi ro về pháp luật lao động.

Chuyên đề 3 – Xây dựng quy chế tiền lương – phúc lợi.

Chuyên đề 4 – Thuế thu nhập cá nhân. 

Chuyên đề 5 – Nghiệp vụ bảo hiểm xã hội chuyên sâu.

Chuyên đề 6 – Xử lý các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động.

PHẦN 2: Kỹ năng quản lý

Chuyên đề 1: Quản trị hành chính

Chuyên đề 2: Đánh giá hiệu quả kênh tuyển dụng – đào tạo 

Chuyên đề 3: Hệ thống báo cáo nhân sự trong doanh nghiệp

Thông tin về Khóa học trưởng phòng hành chính nhân sự tại VinaTrain:

 • Địa điểm: Tại Hà Nội: Số 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy

                     Tại Hồ Chí Minh: Số 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 • Học phí: 5.800.000 vnđ/khóa học (đã gồm giáo trình, phí in chứng chỉ và VAT) – nếu học viên không lấy hóa đơn được giảm 400.000 vnđ
 • Thời gian đao tạo: 21 buổi (2h mỗi buổi)
 • Hotline tư vấn (Zalo): 0964.237.168
 • Mail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Khóa học trưởng phòng nhân sự tại VinaTrain

HRBP đã và đang trở thành một vị trí “hot” trong thị trường tuyển dụng nhân sự hiện nay. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn HRBP là gì và ảnh hưởng của mảng này trong doanh nghiệp. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài đọc và chúc tất cả mọi người gặp được nhiều thành công hơn trên con đường mình theo đuổi!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *