Incoterms 2020 Áp Dụng Khi Nào, Những Thay Đổi Tích Cực Về Phiên Bản Này Cần Biết

6458 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Incoterm 2020 được đánh giá có nhiều thay đổi tích cực

Incoterms 2020 được ban hành do Phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC) đang soạn thảo bản sửa đổi có nhiều thông tin về những thay đổi này nhằm mục đích phù hợp với tập quán thương mại tại Việt Nam. Nhằm giúp học viên tại trung tâm và bạn đọc hiểu rõ hơn về những tha đổi dự thảo trong phiên bản incoterm 2020, VinaTrain xin chia sẻ những cập nhật mới đang lưu ý tại bài viết này.

Incoterm 2020 được đánh giá có nhiều thay đổi tích cực
Incoterm 2020 được đánh giá có nhiều thay đổi tích cực

Incoterms 2020 có gì thay đổi cần lưu ý khi áp dụng

Dựa trên dự thảo gần nhất của phiên bản incoterm 2020 chúng tôi xin đưa ra một số dự báo về thay đổi trong phiên bản này như sau:

 1. Loại bỏ EXW, DDP và FAS trong phiên bản incoterm 2010

Dự thảo là các điều kiện này sẽ được loại bỏ trong phiên bản incoterm 2020. Lý do được được phân tích khá hợp lý

EXW (Ex works – Giao tại Xưởng) chỉ sử dụng với nhưng doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm xuất khẩu, ngược lại với DDP ( Delivery At Place )  áp dụng với doanh nghiệp có khả năng xuất khâu tới tận cửa khẩu của người mua.  Thực tế điều kiện EXW gặp quá nhiều rủi do cho nhà nhập khẩu gặp vướng mắc về chính sách, thủ tục, thuế, vận tải liên quan tới nước xuất khẩu.

Đối với term DDP nhà xuất khẩu sẽ chịu rủi do vè chính sách và thuế nhập khẩu ( những rủi do này nếu nhà xuất khẩu kiểm soát tốt thì chung quy người chịu là bên nhập khẩu. còn nếu không kiểm soát rủi ro tốt sẽ sẽ phát sinh chi phí, không xuất khẩu được, phải đền bù hợp đông.

Thực tế term DDP chỉ áp dụng với hình thức xuất khẩu hàng mẫu, đền bù hợp đồng hoặc xuất khẩu vào những khu chế xuất ( thuế nhập khẩu 0 %)  vì 2 bên mua bán đều nhìn thấy rủi ro như vậy nên term EXW và DDP chủ yếu được sử dụng trong thương mại nội địa.

Ngoài ra, hai điều kiện EXW và DDP đang có những yếu tố mâu thuẫn với Bộ luật Hải quan mới của EU, vậy nên dự thảo bỏ 2 term này rât  có cơ sở.

Điều kiện: FAS (Free Alongside Ship – Giao dọc mạn tàu) sử dụng vận tải đường biển, thủy ít được sử dụng, và có điểm tương đồng với FCA (Free Carrier – Giao cho người chuyên chở) thường được sử dụng khi hàng hóa được giao tại cảng đi ở nước của nhà xuất khẩu. Bạn sẽ thấy  doanh nghiệp thích chọn FCA để giao hàng tại cảng thay vì dùng FAS ( vì bến tàu là một phần trong cảng biển)

Trách nhiệm của người bán với điều kiện FAS sẽ nhìn thấy rõ như sau: nếu giao dọc mạn tàu mà tàu đến trễ thì hàng hóa giao cho người mua phải nằm chờ tại bến tàu tình trạng ăn đợi nằm chờ không ai thích cả. Nhưng nếu tàu tới sớm hơn dự kiến bên bán sẽ lấn cấn khi chuẩn bị hàng vì tiến độ gấp/.

 1. DDP sẽ không biến mất mà được tách thành hai điều kiện mới:

DDP sẽ biến mất khỏi Incoterms 2020 ? thực sự nó không biến mất mà sẽ được tách thành 2 nhóm điều kiện mới là:

 • DTP (Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan )
 • DPP (Delivered at Place Paid – Giao tại nơi đến đã thông quan).

Thực tế thì điều kiện DDP trong incoterm 2010 trách nhiệm của bên xuất khẩu phải hoàn thiện thuế nhập khẩu, làm thủ tục hải quan tại nơi đến do người mua chỉ định,bất kể hàng hóa được giao đến nơi đâu: kho hoặc ga…

Nhận xét về thay đổi mới đáng kể ở việc bên xuất khẩu sẽ có phân biệt rõ ràng hơn liên quan đến nơi giao hàng cuối cùng ( còn trách nhiệm làm thủ tục hải quan nhập và hoàn thiện tiền thuế không thay đổi). Bạn có thể hiểu như sau:

Với DPP, người bán chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm nào khác không phải là ga vận tải, ví dụ, địa chỉ của người mua.

Thì thay đổi của DTP Với DTP – Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan, bên xuất khẩu sẽ có trách nhiệm trả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến ga (có thể là cảng biển, cảng hàng không, trung tâm vận tải …) tại nơi đến không cần giao tới tận kho của người mua chỉ định.

 1. Mở rộng điều kiện FCA cho phù hợp với vận tải đa phương thức 

Term FCA được sử dụng cho cả vận tải đường thủy và đường hàng không, vận tải đa phương thức nên trong Incoterms 2020, FCA có sự thay đổi.

Mở rộng thành 2 nhóm điều kiện áp dụng cho đường bộ và đường biển.Với thay đổi term FCA người bán sẽ chịu trách nhiệm lớn hơn khi bán so với EXW, người mua đẩy được rủi ro thông quan xuất khẩu, đóng thuế và thủ tục bên đầu xuất cho ngườ bán được bảo vệ nhiều hơn khi chuyển giao rủi ro,  mở rộng việc sử dụng FCA tạo ra sự thay đổi ý nghĩa bởi FCA giúp nhà xuất khẩu kiểm soát và hiểu rõ các nghĩa vụ và trách nhiệm thông quan xuất khẩu.

 1. Điều kện FOB và CIF được thay đổi

FOB (Free On Board – Giao lên tàu) và CIF (Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, Bảo hiểm và Cước) là 2 nhóm điều kiện được sử dụng nhiều nhất trong vận tải quốc tế     là hai điều kiện truyền thống được sử dụng trong thương mại quốc tế nhưng hầu hết những thay đổi trong các phiên bản Incoterms trước đây chưa được truyền tải đầy đủ đến người sử dụng. Đa số những người thực hành mua bán quốc tế vẫn cứ sử dụng FOB và CIF đối với hàng hóa được vận chuyển bằng container thay vì sử dụng hai điều kiện đối ứng là FCA và CIP.

Incoterms 2020 dự định sửa đổi điều kiện FOB và CIF có thể sử dụng cho hàng container như Incoterms 2000 và các ấn bản trước đó.

 1. Bổ sung thêm điều khoản mới – CNI ( Cost and Insurrance) trong phiên bản 2020

CNI (Cost and Insurance – Tiền hàng và Bảo hiểm) được cho là sẽ thêm vào trong Incoterm 2020 nhằm lấp khoảng trống giữa FCA và CFR/ CIF. Theo điều kiện CNI sẽ là điều kiện “arrival incoterms”, thì trách nhiệm rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua tại cảng đi.

Như vậy người bán chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm hiểm hàng hóa, bên nhập khẩu sẽ phải chịu chi phí vận chuyển. Incoterms 2020 có hiệu lực áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 trùng với dịp kỷ niêm 100 năm ngày thành lập ICC. Tuy nhiên đây chỉ là những dự thảo và chưa ban hành chinh thức nên những điều chúng tôi đưa ra chưa phải thông tin chính thức sẽ áp dụng tại phiên bản 2020. Ủy ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, thảo luận và cuối cùng có thể thông quan một phiên bản Incoterms 2020 hoàn hảo.

Những Thay Đổi Tích Cực Khác Trong Incoterm  2020

Một số nội dung mới sẽ được đưa vào Incoterms 2020 cũng được đề cập như sau:

 • An ninh giao thông – Các quy định về bảo hiểm vận tải
 • Mối quan hệ giữa Incoterms và Hợp đồng mua bán quốc tế
 • Có thể quy định nổi bật những vấn đề liên quan giữa an ninh và vận chuyển
 • Phân chia chi phí giữ bên mua bán được tập trung giúp người mua và người bán phân chia trách nhiệm của mình rõ ràng

Trình bày hình thức khoa học theo các ý cần sử dung khi nào, nguyên tắc sử dụng, rủi ro được chuyển giao khi nào, chi phí các bên tham gia, các điều kiện áp dụng với từng loại hình vận tải để có thể áp dụng đúng.

Mục tiêu thay đổi Incoterm 2020 để đơn giản hóa phù hợp với phương thức thanh tóa và tập quán thương mại hiện đại. Ngoài ra Incoterms 2020 sẽ được soạn thảo với các thuật ngữ đơn giản hơn có những ví dụ thực tế để minh họa các điều kiện./.

Bài viết này là nhận định của tác giả dựa trên những đánh giá và thông tin và bản dự thảo incoterm 2020. Tính tới hiện tại tháng 2/2020 Incoterm phiên bản chính thức chưa được ban hành, phòng thương mại Công Nghiệp Việt Nam đang tến hành biên dịch lại để phù hợp với tập quán thương mại quốc tế tại Việt Nam.

Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi phòng tư vấn nghiệp vụ tại Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinanTrain.

Chúc bạn thành công !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  • Bùi Đình Cẩn says:

   CNF bao gồm:

   C (cost): Giá trị hàng hóa theo hợp đồng ngoại thương
   F (Freight): Cước phí vận chuyển hàng hóa đến điểm dỡ hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương.
   Theo điều kiện CNF, khi các công ty nhập khẩu các mặt hàng từ các quốc gia khác, họ không chỉ phải trả phí vận chuyển mà còn phải trả những khoản chi phí khác như:

   Thuế nhập khẩu
   Tiền bảo hiểm
   Lệ phí thủ tục hải quan
   Thuế giá trị gia tăng
   Phí an ninh cảng
   Phụ phí xăng dầu
   Phí lắp ghép
   Phí lưu kho
   v.v.
   Ví dụ: Nếu nhà cung cấp của bạn báo cho bạn một mức giá CNF Cát Lái, điều này có nghĩa là giá bao gồm vận chuyển hàng hóa qua đường biển tới cảng Cát Lái. Khi hàng hóa đến, bạn sẽ phải tổ chức thông quan và vận chuyển hàng hóa đến kho của bạn.

   Vì vậy, Giá CNF thực sự chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”, không phải là giá cuối cùng bạn phải trả cho sản phẩm nên điều kiện này sẽ k có lợi cho 2 bên mua bán vì các chi phí phát sinh khó kiểm soát được bạn có thể tham khảo nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *