Kẹp Seal ConTainer Là Gì, Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm

6567 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Kẹp seal Container kẹp chì Hải quan được gọi là niêm phong hàng bằng chì  khóa vỏ container, thùng xe tải nhằm mục đích bảo vệ hàng hóa sau khi đóng vào container . Kẹp seal giúp kiểm soát, không chế chủ hàng sẽ biết được tình trạng hàng trong quá trình vận tải nội địa, quốc tế.

Kẹp seal là nghiệp vụ bắt buộc đối với hàng xuất trong xuất nhập khẩu theo quy định của Tổng Cục Hải Quan.

Trên mặt seal bạn sẽ thấy thể hiện các thông tin ký hiệu về nhà sản xuất, số seal dùng để theo dõi tình trạng hàng. Nếu kiểm tra seal thấy có tình trạng thay đổi  cấu tạo của chì thì rất có thể hàng hóa chứa bên trong đã bị tác động sau khi kẹp chì. (kiểm tra, đóng hàng lại, mất trộm hàng).

Hàng hóa đóng container phải được kẹp chì trước khi xuât khẩu

Tại sao phải kẹp chì trong vận chuyển Container?

Thực tế, chức năng chính việc kẹp seal Container để niêm phong bảo mật, giữ nguyên hiện trạng của hàng hóa khi đóng gói ( về số lương, cách xếp, đóng gói, tình trạng hàng ). Chủ hàng kẹp chì để bảo vệ tình trạng hàng hóa cua mình đối phó với tình trạng rút ruột container.

Đối với cơ quan chức năng, hàng hóa bắt buộc phải kẹp trì trước khi xuất khẩu, và sau khi thông quan để tránh tình trạng hàng hóa được doanh nghiệp đóng thêm vào cont nhằm mục đích chuộc lợi về thuế xuất, nhập khẩu.

Quản lý kẹp seal trong xuất nhập khẩu như thế nào

Để có thể biết chính xác số seal không bị đánh tráo, thay đổi và sửa lại thì trên mỗi seal phải được đánh các số seri, và kí hiệu đặc biệt, kèm theo logo được khắt trên thân kẹp chì. Cấu tạo của seal chỉ dùng 1 lần tức là khóa 1 chiều.

Nhằm đảm bảo seal phải bền và cố định được hàng, không dễ dàng bị tác động ( cắt)  được thì trụ kẹp chì cũng được thiết kế từ kim loại rắn chắc hoặc làm từ  dây cáp đang xen nhau, muốn phá kẹp chì, dùng kìm cắt cộng lực chuyên dụng.

Cách kẹp seal container đúng tiêu chuẩn

Mỗi loại seal sẽ có cách bấm seal, kẹp seal khác nhau. Hiện nay với seal container thì chủ yếu dùng 2 loại là seal cáp và seal cối.

Cách bấm kẹp chì/ seal cáp

Có cac loại chì seal cáp như chì hộp vuông, chì lục giác, cách sử dụng của  loại chì này như sau:

  • Bước 1: Luồn vị trí dây qua lỗ khóa trên thùng container
  • Bước 2: bấm 2 đầu seal lại với nhau đến khi nghe tiếng “tách” là được
  • Bước 3: Giật mạnh seal để kiểm tra xem seal có bị lỗi không. Sau đó ghi chép lại thông tin có trên seal.
  • Chì cáp có độ dài dây cáp nên sẽ không giới hạn diện tích cần kẹp chì, phù hợp với nêm phong container đường dài, thùng xe tải hoặc trong trường lỗ khóa trên thùng cont không cò tốt.

Nếu là kẹp chì niêm phong dây cáp rút thì rút sát hết mức có thể sau đó ghi lại số serial để kiểm tra.còn với kẹp chì dây cáp bấm thì bấm xong kéo ngược trở lại xem khoá có hoạt động không và ghi lại số serial của chì.

Mẫu seal lục giác

Cách bấm niêm phong seal cối

  • Bước 1: Dùng tay bẻ seal côi thành 2 phần riêng biệt

cách kẹp chì cối

  • Bước 2: Luồn niêm seal ( thanh thép ) qua lỗ khóa trên thùng container

kẹp seal cối thế nào

  • Bước 3: Bấm mạnh cối seal vào niêm seal đến khi nghe thấy tiếng “tách” là được

cách sử dụng seal cối 7mm

  • Bước 4: Ghi chép lại thông tin số seri trên seal

cách sử dụng kẹp chì container niêm phong

Các bên cung cấp seal trên thi trường rất nhiều nhưng tốt nhất là doanh nghiệp nên sử dụng loại seal đã được công nhận và qua cấp phép của tổng cục Hải Quan trên vỏ seal sẽ có ký hiệu chữ H.

Bài viết cách kẹp chì container do VinaTrain trình bày kết thúc tại đây. Xin cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi.

Bài viết có sự tham khảo thông tin hướng dẫn kẹp chì từ các đơn vị cung cấp kẹp chì uy  tín tại Việt Nam.

VinTrain là hệ thống đào tạo thực tế chất lượng cao chuyên đào tạo các khóa học nghiệp vụ thực tế về xuất nhập khẩu – kế toán tổng hợp – hành chính nhân sự với mô hình đào tạo các khóa học offline và khóa học online.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *