Kho Ngoại Quan Là Gì, Rủi Ro Tiềm Ẩn Khi Thuê Kho Ngoại Quan

1180 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
kho ngoại quan

Kho ngoại quan có tên tiếng anh là “Bonded Warehouse” hoặc “Bonded Store”  Luật Hải Quan 2014 đã giải thích rất chi tiết về khái nhiệm này như sau: “Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.”

Thẩm quyền cấp phép lập kho ngoại quan do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định thành lập

kho ngoại quan
Hình ảnh kho ngoại quan

Dịch vụ thực hiện trong kho ngoại quan 

Hàng được đưa vào kho ngoại quan có thể thực hiện các dịch vụ sau:

 1. Đóng gói, phân chia lại, ghép và bảo dưỡng hàng hóa.
 2. Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác quản lý hải quan
 3. Chuyển quyền sở hữu hàng hóa của hàng.

Những mặt hàng nào sẽ được gửi vào kho ngoại quan

Hàng đươc gửi vào kho ngoại quan đã làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu đối với hàng xuất khẩu. Đối với hàng nhập khẩu là chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc hàng chờ xuất qua nước thứ 3 (hàng quá cảnh).

Hàng hóa được phép đưa vào kho ngoại quan gồm 10 danh mục sau:

 1.  Chủ hàng nước ngoài chưa ký hợp đồng bán hàng cho doanh nghiệp Việt Nam
 2.  Hàng VN nhập từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước hoặc chờ xuất qua nước thứ 3
 3.  Hàng quá cảnh từ nước ngoài đưa vào Việt Nam để chờ xuất qua nước thứ 3
 4. Những mặt hàng từ nội địa đưa vào kho Ngoại Quan:
 5. Hàng đã thông quan xuất khẩu chờ ngày xuất
 6. Hàng hết thời hạn tạm nhập tại Việt Nam phải tiến hành tái xuất.
 7. Những hàng hóa sau sẽ không đươc gửi vào kho ngoại quan:
 8. Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc tên gọi xuất xứ Việt Nam;
 9. Hàng hóa gây nguy hiểm cho người hoặc ô nhiễm môi trường;
 10. Hàng hóa nằm trong danh mục cấm xuất khẩu,nhập khẩu hoặc tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.Ngoại trừ nhũng trường được Cấp Phép.
Hàng chờ thông quan nhập khẩu sẽ được đưa vào kho ngoại quan
Hàng chờ thông quan nhập khẩu sẽ được đưa vào kho ngoại quan

Thủ tục đưa hàng hóa ra vào kho ngoại quan

 1.  Đối với hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan: Chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

Lưu ý: Nếu hàng gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ không được phép tại nhập khẩu trở lại.

 1. Đối với hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc các khu phi thuế quan: chủ hàng, người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. Khi hàng được đưa ra kho ngoại quan mà nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng. thời điểm nhập khẩu trên chứng từ chính là lúc hang được đưa ra kho ngoại quan.

Nếu hàng gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.

 1. Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp..”.

Về loại hình tờ khai, tham khảo bảng mã loại hình, chủ hàng tham khảo theo Quyết Đinh 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015 để thực hiện. Thủ tục hải quan đối với hàng nhập kho, xuất kho được thực hiện theo Điều 91 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

Chính sách thuế áp dụng cho hàng nhập kho ngoại quan

Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan để chờ xuất khẩu ra nước ngoài thì chưa phải nộp thuế nhập khẩu.

Đối với hàng nhập khẩu, khi nhập kho ngoại quan phải làm thủ tục như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng và phải nộp thuế theo quy định.

Hàng tạm nhập tái xuất được đưa vào kho ngoại quan

Doanh nghiệp nên thuê kho ngoại quan khi nào 

 • Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước chưa làm thủ tục thông quan, chưa nộp thuế nhập khẩu
 • Hàng chờ xuất khẩu
 • Hàng tạm nhập tái xuất
 • Doanh nghiệp làm dịch vụ kho ngoại quan dễ bố trí sắp xếp hàng khoa học qua đó giảm được chi phí và thời gian làm hàng nên chủ hàng dễ dàng theo dõi được dõi tình trạng hàng hóa của mình đang gửi tại kho.

Kho ngoại quan tiềm ẩn những rủi ro về thuế

Rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng hình thức gửi KNQ để  tạp nhập tái xuất nhằm né tránh các quy định về thuế xuất nhập khẩu.

Theo cập nhật, tại quý III, Chi cục Hải quan Cốc Nam, Lạng Sơn đã xử phạt vi phạm hành chính rất nhiều doanh nghiệp về hành vi không khai hoặc khai sai so với thực tế tên hàng, chủng loại, mã số, khối lượng, xuất xứ hàng hoá đưa vào KNQ.

Hầu hết các chủ hàng đều lợi dụng mục đích sử dụng kho ngoại quan để mắc các lỗi vi phạm phổ biến là “chiêu” không khai hoặc khai sai so với thực tế tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, xuất xứ hàng hóa. Nhiều trường hợp cố tình đưa hàng không thuộc diện được lưu giữ trong KNQ theo quy định vào KNQ để trốn thuế, né tránh sự kiểm tra của cơ quan Hải quan.

Với những trường hợp này nếu doanh nghiệp bị hải quan phát hiệnkhai bổ sung hoặc xử lý buộc tái xuất hàng hóa ra khoải lãnh thổ Việt Nam và nộp phạt hành chính.

Bài viết Kho ngoại quan là gì, doanh nghiệp cần biết những gì khi thuê kho ngoại nằm trong chương trình giảng dạy nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cho người mới băt đầu tại Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain.

Trân trọng ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *