Không Giỏi Tiếng Anh Có Nên Học LOGISTICS Không? Lời Khuyên CHÂN THÀNH

2313 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Không Giỏi Tiếng Anh Có Nên Học LOGISTICS Không? Lời Khuyên CHÂN THÀNH

Có rất nhiều bạn rất muốn theo đuổi ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nhưng vì yếu ngoại ngữ nên lại khá băn khoăn liệu không giỏi tiếng anh có nên học Logistics không. Trên thực tế, việc có vốn tiếng anh tốt sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho hầu hết các ngành hiện nay nói chung và ngành Logistics nói riêng. Hãy cùng nhau thảo luận và hiểu hơn tại sao tiếng anh lại rất quan trọng đối với ngành xuất nhập khẩu, logistics nhé

Xem thêm: Con Gái Có Nên Học LOGISTICS và Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Không?

Không Giỏi Tiếng Anh Có Nên Học LOGISTICS Không? Lời Khuyên CHÂN THÀNH
Không Giỏi Tiếng Anh Có Nên Học LOGISTICS Không? Lời Khuyên CHÂN THÀNH

Tại sao nhân viên Logistics cần phải có tiếng anh tốt?

Nói có phần hơi phũ phàng một chút: Không giỏi tiếng anh thì tốt nhất bạn đừng nên học Logistics. Bởi vì tiếng Anh là công cụ để chúng ta trực tiếp giao dịch, hợp tác và ký kết hợp đồng ngoại thương với đối tác nước ngoài.

Có thể công tác tại các doanh nghiệp nước ngoài

Nhân viên Logistics nếu giỏi tiếng anh có thể ứng tuyển làm việc ở các công ty nước ngoài. Bởi vì các tập đoàn đa quốc gia, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ giao tiếp chính giữa nhân viên và cấp trên cũng như với các đối tác trong và ngoài nước. Khi đó, bạn sẽ rất được trọng dụng và nhận được đãi ngộ tốt so với các đồng nghiệp khác.

Bên cạnh đó, với khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng anh, bạn sẽ giúp công ty ngày càng phát triển thông qua việc đàm phán, ký kết hợp đồng, mở rộng thị trường và thực hiện các giao dịch thương mại trọng điểm. Không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho bản thân mà ngay cả công ty bạn cũng có thể phát triển nhanh chóng.

Ngành Logistics được nhiều bạn lựa chọn
Ngành Logistics được nhiều bạn lựa chọn

Giao tiếp thành thạo với các khách hàng, đối tác nước ngoài

Như Vinatrain đã đề cập trước đó, đa phần các đối tác người nước ngoài đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính để giao tiếp & thương lượng. Để quá trình này diễn ra thành công và suôn sẻ, bắt buộc bạn cần phải có năng lực Anh ngữ, giao tiếp tiếng Anh thành thạo và tư duy ngôn ngữ logic.

Khi đó việc trao đổi với đối tác sẽ trở nên dễ dàng hơn, ký hợp đồng cũng sẽ thuận lợi & nhanh chóng. Vì đối tác & khách hàng sẽ hiểu được ý chúng ta truyền đạt, cũng như nắm được các quy trình xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan và pháp lý liên quan đến hàng hóa và dịch vụ.

Song song đó, nếu chúng ta giao tiếp & đàm phán tiếng Anh trôi chảy, thuyết phục, các đối tác sẽ giới thiệu chúng ta hợp tác với những đồng nghiệp & bạn bè của họ. Từ đó, chúng ta sẽ xây dựng được uy tín của mình trong ngành Logistics và tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học Logistics ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Làm việc với các văn bản, chứng từ quốc tế dễ dàng hơn

Ngành logistics sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều những chứng từ, văn bản tiếng anh, các thủ tục hải quan và pháp lý về Xuất nhập khẩu hàng hóa (Customs procedures) hay các thủ tục bảo hiểm vận tải quốc tế (international payment). Chính vì vậy, nếu bạn giỏi tiếng anh sẽ có thể dễ dàng xử lý các công việc liên quan

Nhằm hạn chế tối thiểu các rủi ro ngoài ý muốn liên quan đến các giấy tờ thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, đòi hỏi bạn phải tự cố gắng trau dồi vốn tiếng Anh chuyên ngành Logistics của bản thân để tự nâng cấp trình độ cũng như thu nhập của mình.

Có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn

Với một nhân viên Logistics giỏi tiếng anh chắc chắn sẽ một tương lai rất tươi sáng với nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc với mức thu nhập “khủng” trong ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng.

Bất cứ một vị trí nào trong ngành Logistics như nhân viên thu mua, hoạch định sản xuất, quản lý sản phẩm & nguyên vật liệu, chuyên viên phân tích chuỗi cung ứng,…  cho đến các vị trí cao hơn như trưởng nhóm, trưởng phòng, quản lý, phó giám đốc & giám đốc trong ngành Logistics đều rất cần bạn thành thạo tiếng anh để có thể làm việc tốt

Vậy theo bạn, Không giỏi tiếng anh có nên học Logistics không? Câu trả lời chắc chắn là “KHÔNG”. Vì những lợi ích của việc giao tiếp tiếng Anh thành thạo đối với nhân viên Logistics là vô cùng to lớn, tạo cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Dễ dàng nâng cao nghiệp vụ bằng các tài liệu tiếng anh

Việc thông thạo tiếng Anh sẽ giúp cho các sinh viên ngành Logistics có cơ hội tiếp cận & tìm hiểu rất nhiều tài liệu chuyên ngành Logistics nước. Mở ra nhiều khái niệm, nhiều kiến thức mới mà tài liệu và giáo trình tại Việt Nam chưa kịp cập nhật. Không chỉ nâng cấp vốn từ vựng chuyên ngành Logistics cho sinh viên mà còn nâng cao khả năng nghiệp vụ khi ra trường sau này.

Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng là chuyên ngành vô cùng rộng lớn để có thể chinh phục & vận dụng vào thực tế tại các Doanh nghiệp ở Việt Nam hay ở nước ngoài. Chính vì thế việc tự trau dồi kiến thức khi còn là sinh viên thật sự rất quan trọng.

Các Doanh nghiệp hiện nay (Doanh nghiệp Việt Nam lẫn nước ngoài) đa phần đều ưu tiên những sinh viên có kiến thức về ngành vững chắc và khả năng giao tiếp tiếng Anh từ loại khá trở lên. Vì xã hội ngày càng hội nhập & phát triển nên việc giỏi tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng & cần thiết trong bất cứ lĩnh vực & ngành nghề nào.

Có thể đăng ký thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia

Nếu bạn là một sinh viên theo ngành Logistics nhưng khả năng học Anh ngữ chưa tốt, vẫn thường xuyên ngại khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài hay không đủ vốn từ vựng và độ lưu loát để duy trì cuộc trò chuyện & thương lượng, thì sẽ rất khó có cơ hội để xin đi thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia.

Hầu hết các tập đoàn đa quốc gia đều yêu cầu sinh viên có khả năng giao tiếp để xử lý công việc cũng như giao dịch & trao đổi với đối tác nước ngoài diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. Vì ngoài yêu cầu về khả năng giải quyết công việc chuyên môn, bạn cần thêm kỹ năng đàm phán với đối tác. Đặc thù của ngành Logistics là hợp tác, cung ứng, lưu thông hàng hóa nên rất cần sinh viên có khả năng giao tiếp trôi chảy & kỹ năng thuyết phục.

Cơ hội xin học bổng, du học nước ngoài

Việc giỏi tiếng anh sẽ giúp các bạn sinh viên chuyên ngành Logistics có khả năng xin học bổng và du học tại các nước Anh, Mỹ, NewZealand, Canada,… Đây là các nước phát triển, chuyên ngành Logistics được đầu tư & phát triển mạnh mẽ.

Nếu xin được học bổng và có cơ hội du học chuyên ngành Logistics tại nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ được đào tạo rất bài bản & kỹ lưỡng về việc lập kế hoạch về nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho bằng cách vận dụng các Case Study, mô hình Value Chain hay SCOR để thiết kế & quản lý các chuỗi cung ứng trên thực tế.

Du học sẽ giúp bạn mở mang thêm rất nhiều kiến thức không chỉ riêng về chuyên ngành của mình mà còn được đào tạo các kỹ năng như đàm phán, thuyết phục, thuyết trình,… Đó là những lợi ích thực tế nhất mà bạn có thể đạt được khi bạn có khả năng tiếng Anh đủ tốt và tự tạo thật nhiều cơ hội mới cho mình trong tương lai.

Làm thế nào để nâng cao tiếng anh chuyên ngành Logistics

Nếu bạn chưa giỏi tiếng anh mà muốn theo đuổi công việc này, bạn hoàn toàn có thể nâng cao vốn ngoại ngữ của mình bằng những cách sau đây

Học thêm các từ vựng chuyên ngành

Bước đầu quan trọng để bạn tiếp cận và lên kế hoạch cải thiện khả năng tiếng Anh chuyên ngành Logistics của mình là việc nắm bắt được một số từ vựng chuyên ngành quan trọng. Nó sẽ rất hữu ích với bạn khi bạn xử lý & giải quyết một số công việc liên quan đến ngành nghề của mình.

Bạn có thể luyện tập & học tiếng Anh chuyên ngành Logistics thông qua các đoạn đối thoại có sẵn trên các website và tài liệu tiếng Anh chuyên ngành. Bằng cách này bạn có thể học được từ vựng và biết cách áp dụng các mẫu câu tùy thuộc theo từng ngữ cảnh nhất định. Từ đó sẽ giúp việc giao tiếp tiếng Anh của bạn trôi chảy & tạo ngữ điệu phát âm tự nhiên hơn tự nhiên hơn.

Vấn đề quan trọng là chúng ta nên kết hợp việc học từ vựng với các văn bản liên quan để có thể hiểu và nhớ lâu, chứ không nên “học vẹt”. Vì khi hiểu được nội dung cuộc hội thoại chúng ta mới có thể trả lời, đàm phán với mọi người. Và việc học giao tiếp tiếng Anh cần rất nhiều sự nỗ lực trên cả hành trình dài, cho nên hãy cố gắng & kiên nhẫn bạn nhé!

Học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm

Nếu bạn đang loay hoay phải bắt đầu học tiếng Anh chuyên ngành Logistics từ đâu bạn nên có thể đăng ký học giao tiếp tại các trung tâm uy tín & chất lượng. Các trung tâm sẽ có lộ trình chi chi tiết và cá nhân hóa phụ thuộc vào từng điểm mạnh/điểm yếu của bạn để bạn có thể nhanh chóng cải thiện vốn tiếng Anh giao tiếp của mình.

Trên đây, VinaTrain Việt Nam đã chia sẻ với mọi người về tầm quan trọng của Tiếng Anh đối với ngành Logistics. Nói chung, Nếu không giỏi tiếng anh bạn hãy học hỏi và trao dồi thêm để có thể làm việc trong lĩnh vực này nhé, khi đó, tiếng anh sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến cũng như một vị trí công việc tốt hơn với mức thu nhập cao hơn. Mọi người hãy cố gắng lên

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Bích Phượng says:

  Ngoài Tiếng anh các bạn cố gắng học thêm tiếng Trung là ổn á. Vì giờ chủ yếu hàng hóa mình nhập của Trung Quốc nhiều

  0
  0
 2. Hương Hương says:

  Ngoại ngữ giờ là yêu cầu bắt buộc ở mọi ngành rồi. Đơn giản làm nhân viên văn phòng nhưng biết tí ngoại ngữ thì cũng cao hơn ít nhất 2tr đối với người không biết rồi.

  0
  0
 3. Alexnguyen says:

  Giờ Genz ra trường không có tiếng anh là xem như bỏ rồi, ngành nào cũng cần cơ bản nhé, còn muốn tiến xa được thì phải thành thạo

  0
  0
 4. HongNhung says:

  Không giỏi tiếng anh vẫn làm được việc nhưng cơ hội phát triển về sau thấp, thời buổi này phải cố gắng mà học hỏi thêm vì mức độ cạnh tranh trong công việc ngày càng cao chứ không còn như xưa đâu

  0
  0
 5. Toan Nguyen says:

  Giờ ngành gì chẳng cần tiếng anh, không có tiếng anh làm nhân viên bình thường thôi, có tiếng anh hay ngoại ngữ mới có thể tiến xa được, đặc biệt là ngành Logistics

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *