Kiến Thức Cần Chuẩn Bị Trước Khi Học Nghề Xuất Nhập Khẩu, Lưu Ý Đặc Biệt

1069 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
học xuất nhập khẩu cần những kiến thức nào

Bạn muốn biết học xuất nhập khẩu cần những gì nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, có khó không bạn dốt ngoại ngữ hay chưa từng va cham môi trường này… rất nhiều câu hỏi a,b,c..vân vân trong đầu. Đừng lăn tăn đọc bài này xong bạn sẽ biết học xuất nhập khẩu cần những gì được chia sẻ trên kinh nghiêm thực tế.

Bài viết được viết ra từ kinh nghiệm sương máu của mình là dân ngoại đạo, tiếng anh tập tành có chút gốc từ hồi cấp 3 nhưng cơ bản phát âm sai gần hết 🙂 học cũng trái nghành chả liên quan gì tới xuất nhập khẩu luôn. Bạn biết trường Học Viện Báo Chí Tuyên Truyền chứ, tôi học khoa lịch sử Đảng trong đó… ra trường không cơ cánh… xin làm ở xã không được chứ đừng nói quan  chức này nọ lên phải chuyển hướng làm tư nhân… và cơ duyên đưa tôi với nghề xuất nhập khẩu bắt đầu !

có nên học xuất nhập khẩu online không

Đọc nhiều bài viết về kinh nghiệm học xuất nhập khẩu, lộ trình học hay học ở đâu tốt và cách tự học thấy bài viết nhạt nhạt thiếu muối nên trong bài này tôi sẽ dùng văn nói để chia sẻ thật sự với các bạn cách mà tôi theo nghề này thế nào.

Hiện tại tôi đang làm chứng từ xuất nhập khẩu – vị trí mua hàng cho công ty TNHH Mes Việt Nam, Chỗ Đại Mỗ, Từ Liêm vì quá nhiều bạn hỏi  học xuất nhập khẩu cần những gì, em chưa biết gì có học được nghành này không, học xuất nhập khẩu có phải giỏi tiếng anh không nên tôi quyết định nói thật các yếu tố cần để học nghề này đơn giản vô cùng.

Các điều kiện cần để học được xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

Thứ nhất: Có định hướng rõ ràng trong nghề nghiệp, giám thay đổi

Nói vậy chứ nhiều bạn không làm được đâu, vì mới vô nghề ai cũng là mầm non hết bạn chỉ là lá non có  cũng được không cũng chả sao, chưa có quyền đồng nghĩa chưa có tiền luôn. Quyền ở đây là quyền thương thảo về lương, quyền chọn việc, quyền lựa chọn môi trường tốt hơn và quyền sai bảo nhân viên cấp dưới quyết định các nghiệp vụ trong công ty ….( hiện tại thì mình mới tới ngưỡng  sắp có quyền nhưng sếp tốt và môi trường thoải mái nên cũng muốn gắn bó lâu dài khi nào cần quyền thì chuyển việc sang chỗ mới chắc chắn sẽ có ngay :).

Quay lại vấn đề của bạn,  nếu đã đi làm hãy tiết kiệm một khoản tiền đủ để nuôi bạn sống tốt trong tối thiểu 4 tháng đầu đi làm vì có thể bạn làm việc lương thấp hơn rất nhiều công việc hiện tại, có thể chỉ làm vài  tuần bị đuổi việc .. ngày trước mình bị vậy 2 lần không nhận lương luôn hồi đó không biết luật cũng ngại nên chả tới hỏi họ. Hoặc tệ hơn là bạn thât nghiệp 2 tháng không xin được việc chẳng hạn… cái gì cũng có thể nên hãy chuẩn bị tiền để sống qua ngày nó sẽ giúp bạn theo đuổi đam mê để sau này thành công theo đuổi bạn.

Với những bạn đang làm lương cao cũng phải xác định vào vị trí mới lương sẽ không tốt như vậy làm nhiều hơn, công việc áp lực hơn có thể đồng nghiệp cũng khó chịu hơn…mà lương lại thấp hơn vậy mình nên chọn cái nào hơn? Thôi về việc cũ cho lành làm cho biết thế là đủ. Mấy người tôi biết đã như vậy rồi đó, nên cách bạn quyết định sẽ cho bạn biết bạn có hợp với nghề này không.

Hiện trường chờ lấy lệnh tại cảng mất nhiều thời gian
Hiện trường chờ lấy lệnh tại cảng mất nhiều thời gian nếu bạn định hướng làm nghề này không cần học quá nhiều nghiệp vụ

Thứ hai: Bớt ảo tưởng và thực tế, cẩn thận, tỉ mỉ nói chung là đây không phải việc cho người có tính cẩu thả, mơ mộng

Tại sao à? vì ngày nào bạn cũng phải check chứng từ, cả mớ, có khi vài cân, ngồi soi từng lỗi một, từng dấu phẩy, dòng hàng, mã hscode rôi lại check C/O, reply mail liên tục, giải quyết trouble từ trên trời rơi xuống. Chưa xong việc này đã tìm nguồn hàng mới hoặc lên báo giá chào hàng, có lỗi gì là đền tiền nhẹ thì vài đô, vừa vừa chút là vài chục đô, không thì cả trăm usd vẫn có… nói chung là áp lực mọi sai lầm đều trả giá bằng tiền, rất nhiều tiền. Làm sai nhẹ 1 hợp đồng coi như tháng đó mất thường, nhiều người thì đi cả tháng lương hay đền tiển rồi nghỉ việc cũng có.
Nên nhiều bạn nghĩ làm việc này cơ hội thăng tiến, được đi nước ngoài công tác, được giao tiếp trong môi trường năng động, được này được nọ…. ối giờ có mà ngày nào cũng soi nhau, ngồi ê bộ xổm từ sáng tới chiều mới về ngày nào cũng thế, hàng gấp thì OT là bình thường. Còn không có việc đi nước ngoài đâu nhé, hay bạn nhầm vơi xuất khẩu lao động thì mình không rõ, hihi chứ xuất nhập khẩu cũng tùy vị trí đi công tác thôi mà cũng tùy công ty nữa giờ mua bán quốc tế thương mại điện tử hết rồi, các bên trung gian họ làm tốt cả những phần đó nên nếu chi phí giẻ hơn và làm tốt như nhân viên của mình thì chả tội gì sếp cử bạn đi đâu :))

Nói chung là áp lực thì lương cao, vào công ty ít việc nhàn thì lương thấp, cơ hội thăng tiến thì có nhưng không như bạn nghĩ đâu cũng như các nghề khác thôi. Công ty vài người thì lấy đâu mà  thăng chức cho bạn, muốn được thăng thì đổi chỗ làm, nên thời gian đầu nghề này cũng phải đánh đổi như các nghề khác. Chưa hết vẫn còn nữa.

Cơ hội thăng tiến trong nghề xuất nhập khẩu rất lớn nhung áp lực rất
Cơ hội thăng tiến trong nghề xuất nhập khẩu rất lớn nhung áp lực rất nhiều

Thứ 3: Cần Ngoại Ngữ tiếng gì cũng được miễn là ngoại ngữ

Sự thật là học xuất nhập khẩu không cần tiếng anh nhiều nhưng đề làm xuất nhập khẩu và có thể thăng tiến thì bạn cần phải có ngoại ngữ, dù sao làm việc với Tây vẫn có thu nhập cao hơn với người Việt. Bây giờ rất nhiều công ty họ sẵn sàng tuyển người không biết gì về XNK vào làm với điều kiện có tiếng Anh, Tiếng Trung, Hàn hoặc Nhật vào học rồi cử đi đào tạo  1 khóa học ngắn hạn về xuất nhập khẩu là làm được ngay  đây là một trong những kiến thức cần chuẩn bị khi học xuất nhập khẩu

Nếu bạn chưa có tiếng thì có thể học bồi trước các bạn sinh viên thì nên học xuất nhập khẩu thời điểm cuối năm 3 đầu năm 4.không nên học quá sớm vì sẽ quên nghề nào cũng phải làm nhiều mới thạo được nhiều em đi học từ năm 2 nói thì bảo phá ngang nhưng tôi nói thật đố mấy bạn đó nhớ được chỉ sau 2 tháng không động vào sách vở đấy.

Có thể vừa học ngoại ngữ và học nghiệp vụ không cần phải học cái này trước rồi cái kia sau đâu vì mất thời gian lắm, người đi làm ai có chờ được lâu thế.

Phần lớn chứng từ xuất nhập khẩu đều là tiếng anh
Phần lớn chứng từ xuất nhập khẩu đều là tiếng anh

Thứ tư: Dù tự học xuất nhập khẩu cũng phải có người hướng dẫn, không nên học một mình

Khi bạn hỏi học xuất nhập khẩu cần điều kiện gì thì tôi luôn hỏi có sách chưa, tìm được khóa học nào ưng ý chưa, đã biết gì chưa hay có ai hướng dẫn chưa nếu chưa có gì thì xác định không học được.

Nếu bạn có người hướng dẫn đang làm về xnk thì không cần tới các trung tâm học làm gì chỉ cần mua sách về đọc hoặc mua các khóa học xuất nhập khẩu online ghi âm về xem và làm lại nhiều lần chứng từ theo là được, có gì không hiểu hỏi quân sư của mình. Hoặc tốt hơn thì xin học việc không lương vào chỗ nào đó có lòng hảo tâm chấp nhận đào tạo những trang giấy trắng – nhưng giờ chả có đâu trừ người nhà nể lắm họ mới nhận.

Nếu không tìm được ai  dạy thì phải bỏ tiền đi học trung tâm thôi, thật ra thì mình hồi trước cũng nhờ vả nhưng chỉ được vài bận, họ cứ lảng lảng ra ấy vì đi làm về mệt lại phải hướng dẫn cho đứa k biết gì nghĩ cũng chán nên thôi mất tiền được làm phiền thiên hạ… nên đi học xuất nhập khẩu.. đừng tiếc tiền, phải thu xếp công việc mà đi học muốn thay đổi thì phải làm luôn lần chần là hết năm nhanh lắm. Con gái thêm mụn con vào nữa là coi như khó phát triển rồi

Và tất nhiên là đi học ở trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín hay tự học cũng cần có lộ trình học phù hợp, đừng có lười đấy.

Không tự học được thì bạn nên đi học tại trung tâm
Không tự học được thì bạn nên đi học tại trung tâm

Cuối cùng: Phải liều – liều ăn nhiều

Bạn sợ là người mới bắt đầu không làm được việc nên chỉ dám ứng tuyển những công ty tuyển người mới mà tìm mãi chả thấy chỗ nào ghi tuyển người mới băt đầu không kinh nghiệm chỉ có từ tối thiểu 1 năm kinh nghiệm. Lời khuyê của tôi là cứ apply vào đi  tự tin phỏng vấn ôn chắc nghiệp vụ là được vì người một năm và người mới chưa biết ai giỏi hơn ai đâu… bà đông nghiệp cùng chỗ tôi làm 3 năm làm xnk đấy nhưng là mua hàng nội địa có đụng vào phần mềm Ecus khai báo hải quan bao giờ đâu chỉ biết mấy cái chứng từ cơ bản

Bạn lại sợ không có tiếng anh tốt chưa đi làm được phải học xong khóa tiếng anh rồi mới đi làm… hic thế thì người ta tuyển được người rồi, chỗ khác liệu bạn còn nhớ kiến thức hoặc hay vẫn chưa tự tin phải học thêm một khóa chuyên sâu logistics nữa

Có bạn lại sợ em vào không biết làm gì em chỉ xin vị trí này mà anh chị ấy hỏi có làm được việc kia không em không biết trả lời thế nào… đấy bạn biết tôi sẽ nói gì đúng không

Nhiều bạn nói vậy thật là ….vừa thương mà cũng thấy tức, kiểu sao ấy coi nhẹ vấn đề chút đi học rồi thì đi phỏng vấn vài chỗ không được thì thôi… mà đi làm vài tuần bị đuổi việc cũng chả sao có kinh nghiệm qua chỗ khác … như tôi chẳng hạn giờ làm chỗ này 3 năm rồi có ai nói đuổi đâu còn đang sợ mình chuyển đi là khác 🙂

Cơ bản có vây, hy vọng bài viết này sẽ tạo động lực cho các bạn đang yêu thích công việc xuất nhập khẩu không biết học xuất nhập khẩu, logisitcs nên bắt đầu từ đâu có thể tham khảo và định hướng rõ hơn.  Đừng quá nặng nề về việc học xuất nhập khẩu cần những gì.

Học xuất nhập khẩu tốt tư duy rât quan trọng Khong Nguoi Huong Dan
Học xuất nhập khẩu tốt tư duy rât quan trọng

Lời Khuyên Để Học Và Làm Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả Nhất

Trước khi kết  bài mình có đôi lời tâm sự với các bạn:

Để thăng tiến được trong nghề này bạn cần có các gạch đầu dòng sau:

– Phải yêu nghề, chấp nhận khó khăn thời gian đầu

– Không ngừng học hỏi, liên tục đọc văn bản liên quan tới XNK, tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực mặt hàng mới

– Có tinh thần làm việc đội nhóm đừng để ai ghét vì bạn sẽ khổ lắm

–  Ngoại ngữ phải giỏi càng giỏi lương càng cao, sếp càng trọng dụng

–  Biết  và làm được nhiều nghiệp vụ tin học hành chính văn phòng cơ bản… tự học liên tục vì nếu thành thạo món này hiệu suất công việc nâng cao nhanh lắm.

–  Khi mình đã giỏi rồi đừng ngại chia sẻ với những người  cũng đã từng gà gô như mình nhé vì những người bạn giúp họ sẽ giúp lại bạn vào 1 ngày đẹp trời nào đó.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Cũng nên học kinh nghiệm phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu nữa

Nếu thấy bài viết này hay đừng  ngại vote cho mình 5***** nhé tất cả những gì mình chia sẻ ở trên đều là bí kíp của mình hồi trước khi cũng như bạn chưa biết học xuất nhập khẩu cần những gì, học trái nghành có làm được không…. Mình làm được nhiều người cũng thế chả có lý do gì bạn thất bại cả !

Chúc bạn thành công!

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *