Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xuất Nhập Khẩu, 05 Bí Quyết Để Nhà Tuyển Dụng Chọn Bạn

2463 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

Vừa xong ca phỏng vấn mua hàng cho công ty ông bạn ở Hoàng Hoa Thám, tôi mới thấy rõ mình cần phải chia sẽ thêm những gì cho các bạn mới bắt đầu cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn xin việc Xuất Nhập Khẩu. Nhiều người nghĩ phỏng vấn quá bình thường trong đó có cả tôi. Nhưng thực tế đây là cả nghệ thuật- Nhà tuyển dụng thông qua Phỏng vấn xuất nhập khẩu để tìm được nhân viên ưu tú cho mình,bạn cần chia sẻ kinh nghiệm nên đọc bài viết này.

Người tìm việc phải qua được vòng phỏng vấn mới có cơ hội thử sức trong công việc.
Sẽ thật dễ nếu bạn đã có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu – Logisitcs nhưng với người mới chưa từng làm hoặc đã làm qua mà chưa chắc nghiệp vụ nên nói gì, thể hiện những gì để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.  Bài viết này phù hợp và giành riêng cho người mới bắt đầu.

 Tâm lý lo lắng khi phỏng vân xin việc ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của bạn
Tâm lý lo lắng khi phỏng vân xin việc ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của bạn

I. Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu

Những điêu tôi chia sẻ phù hợp với các vị trí trong nghề này.

1, Cần chuẩn bị thật kỹ các thông tin về công ty phỏng vấn

Điều này ai cũng biết nhưng bệnh lười hoặc chủ quan nên rất ít người làm.Bạn đi phỏng vấn mà không nhớ rõ công ty tên gì, làm trong lĩnh vực nào… nghành nghề, quy trình ra sao thì rất khó thành công. Vào nhà người ta chủ nhà tên Hoa lại chào là bác Nguyệt có khoẻ không ạ, chả khác gì bạn là ngáo ngơ:)) có giỏi tới mấy cũng bị trừ điểm ý thức, thái độ. Nhà tuyển dụng luôn có nhiều hơn 1 ứng viên để chọn hãy nhớ rõ như vậy.
Vậy phải tìm hiểu gì: Nên tìm hiểu lịch sự công ty- nghành nghề kinh doanh, Lĩnh vực bạn sẽ làm vì họ sẽ hỏi rất nhiều. các câu như: “Em có kinh nghiệm mua hàng mảng thiết bị vệ sinh không? “ “ em hiểu gì quy trình nhập thiết bị vệ sinh về Việt Nam”, “ em đã tìm hiểu về thông tin công ty chưa có thể cho a/c một vài thông tin được không ?”
Vậy nếu không xem trước thì có phải bạn sẽ tạch không? .

À thế xem ở đâu, xem thế nào:Bạn xem tại website công ty, nếu không có website thì tìm theo đăng ký kinh doanh, hoặc đọc kỹ thông tin tuyển dụng để biết được mục đích tìm người và việc phải làm của bạn là gì.

Tìm hiểu trước thông tin công ty sẽ tham gia phỏng vấn là cách bạn tôn trọng chính mình
Tìm hiểu trước thông tin công ty sẽ tham gia phỏng vấn là cách bạn tôn trọng chính mình

2, Cần phải tạo cho mình hình ảnh thân thiện với nhà tuyển dụng

Mặc đồ trang trọng lịch sự, trang điểm nhẹ nhàng, nhớ chắc chắn rằng hơi thở không có mùi nha 🙂 trước mình gặp 1 bạn chắc mới ốm dậy nên phỏng vấn chỉ được 10 phút là cảm ơn và hẹn gặp lại em sau rồi.

3, Khi trả lời cần nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng

Nhiều bạn rất ngại nhìn người hỏi, xấu hổ, rụt rè dẫn tới việc trả lời mắt đá ngang dọc, cúi đầu, má hồng lên 🙁 điều này rất không tốt khi phỏng vấn. Công ty tôi muốn tuyển người mạnh dạn, tự tin để đàm phán với khách nhưng bạn lại như vậy rất tiếc bạn không phù hợp.
Ai quan tâm là do lần đầu em ngại, phỏng vấn nên em thế chứ vào làm thực tế lại khác… Không ai nghe bạn giải thích nha.

4, Tránh mở bài dài dòng không đúng trọng tâm hoặc quá nhạt

Ôi cái này rất quan trọng cả sáng tôi phỏng vấn 10 bạn trong 2.5 tiếng vào gặp ai cũng giới thiệu những thông tin trên CV có sẵn.

Ví dụ: Em tên là Hoa, 23 Tuổi, tốt nghiệp khoa Kinh Tế học viện Tài Chính- em đã có kinh nghiệm làm công việc A..B…C trước đó. Bạn có giới thiệu về mình như vậy không ?
Thử đổi xang cách khác xem nha:

Chào nhà tuyển dụng, em cảm ơn anh/chị đã dành thời gian phỏng vấn em hôm nay. Em là Hoa-23 Tuổi em đã ra trường 1 năm đi làm công việc có liên quan chút ít tới xuất nhập khẩu, em thấy công việc này rất hay nên đã tự học thêm nghiệp vụ này và tìm đơn vị mới ứng tuyển vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Trước khi gửi hồ sơ ứng tuyển vào công ty mình em cũng đã tìm hiểu về nghành nghề kinh doanh và công việc nếu trúng tuyển em sẽ phải làm là gì – bạn thấy cách này gây ấn tượng hơn đúng không
Ngoài ra, đừng focus và câu hỏi có nghĩa là hỏi gì trả lời đo mà hãy trả lời vào mục đích của câu hỏi. VD: nhà em ở đâu ? hãy trả lời thẳng vào mục đích của họ cần biết thế này: Nhà em cách công ty 8km nhưng em đi làm xa cũng quen rồi lúc tới đây em cũng đã tìm được vài con đường tiện giao thông đi đến công ty nên nếu được nhận em sẽ đảm bảo việc đi đúng giờ ạ:)) Tôi thật sự thích những bạn trả lời thông minh như vậy.

Hãy hạn chế tạo ấn tượng không tốt cho đồng nghiệp từ cách đặt câu hỏi của bạn
Hãy hạn chế tạo ấn tượng không tốt cho đồng nghiệp từ cách đặt câu hỏi của bạn

5, Câu hỏi về lương cơ chế, mô tả công việc nên xử lý thế nào

Ai đi phỏng vấn cũng nhận được câu hỏi về lương – mong muốn làm việc hãy lựa cơm gắp mắm. Đừng bán sức lao động của bạn quá giẻ. Ngược lại cũng đừng đòi lương cao khi bạn chưa có kinh nghiệm nhiều. Quan trọng phải dựa vào văn hoá công ty, mức lương chi trả để offer vs nhà tuyển dụng.
Bạn nên tham khảo mặt bằng lương chung của nghành – và mặt bằng chung mà các công ty cùng lĩnh vực chi trả.

II, Những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu cần biết

Tôi có tổng hợp ra đây một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn các bạn có thể tham khảo:

 1. Em có thể viết mail giao dich theo tình huống giả định như sau giúp chị trong 5 phút chúng ta bắt đầu phỏng vấn – yêu cầu phải biết kỹ năng viết mail xnk
 2. Bên chị tuyển nhân viên đã có kinh nghiệm em chưa có kinh nghiệm chị nghĩ không phù hợp – nhà tuyển dụng muốn bạn chứng minh rõ hơn mong muốn được làm việc trong công ty
 3. Em có thể trả lời một số tình huống trong Incoterm như sau:- Yêu cầu ban cần biết rõ về các câu hỏi liên quan tới incoterm kiến thức nghiệp vụ
 4. Theo em giá thành nhập kho sản phẩm được tính trên những yếu tố nào
 5. Theo em, khi làm xuất nhập khẩu quy trình nào quan trọng nhất – muốn biết nhận định của bạn về công việc này
 6. Giả sử tôi có một lô hàng sắp nhập ( sản phẩm giả định) là nhân viên mua hàng em có thể nói qua vê quy trình nhập hàng tại đây
 7. Trường hợp nhập hàng nhưng khi mang về kho phát hiện ra hàng bị thiếu thì việc đầu tiên bạn phải làm là gì
 8. Các câu hỏi về check nghiệp vụ theo bạn các lỗi cơ bản  khi doanh nghiệp bị bác C/0 là gì
 9. Em dã thực tế làm một lô hàng khai báo hải quan xuất nhập khẩu chưa
 10. Công việc gần đây nhất em làm có liên quan gì tới xuất nhập khẩu không….
 11. Đại khái là một  số câu hỏi như vậy bạn cần chuẩn bị trước để có thể phỏng vấn tốt nhât.
Cần chuẩn bị trước các câu hỏi có thể xảy ra khi phỏng vấn tất cả đều có tại goole
Cần chuẩn bị trước các câu hỏi có thể xảy ra khi phỏng vấn tất cả đều có tại goole

III. Những viêc cần lưu ý khi phỏng vấn xin việc

Cần lưu ý tao tâm lý thoải mái, căn thời gian hợp lý hạn chế việc tới muộn

Nếu phòng chờ có nhiều người như bạn và nhiều người giỏi hơn bạn vẫn nên tự tin vào khả năng của mình. Các ban cần nhớ nguyên tắc tuyển dụng mà 100% các công ty áp dụng là:

Dốt không tuyển – giỏi không tuyển – chỉ tuyển người phù hợp.

Khi phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu doanh nghiệp chỉ chọn người phù hợp với vị trí mà họ cần tuyển
Khi phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu doanh nghiệp chỉ chọn người phù hợp với vị trí mà họ cần tuyển

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tư tin hơn và chuẩn bị thêm nhiều kiến thức cho buổi phỏng vấn sắp tới,

Nội dung tư vấn kinh nghiệm phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu nằm trong chương trình đào tạo tại các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain

Đừng quyên để lại câu hỏi cuối bài viết tôi sẽ không bỏ xót một thắc mắc nào của bạn đâu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Chúc bạn thành công !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Minh Minh says:

  Trung tâm có thể gợi ý cách trả lời các câu hỏi trên để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng được không ạ. Do 10/5 đến em có lịch phỏng vấn rồi ạ

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *