LC Chuyển Nhượng (Transferable L/C) Là Gì, Cập Nhật Chi Tiết Tại Đây

1920 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Tìm hiểu về L/C chuyển nhượng (Transferable L/C) trong thanh toán quốc tế

“Tôi muốn tìm hiểu về thư tín dụng chuyển nhượng (Transferable L/C) trong thanh toán quốc tế hàng hóa xuất khẩu, tôi muốn thực hiện phương thức thanh toán này nhưng lần đầu làm tôi chưa rõ các nghiệp vụ liên quan. Nhờ trung tâm VinaTrain cho tôi hỏi L/C chuyển nhượng (Transferable L/C) là gì, trách nhiệm của các bên liên quan và quy trình thanh toán như thế nào? Mong được trung tâm giải đáp. Xin cảm ơn.”

 Nguyễn Ngọc Tuyết Nhung – Hồ Chí Minh

Cảm ơn chị Nguyễn Ngọc Tuyết Nhung đã gửi câu hỏi về L/C chuyển nhượng tới VinaTrain – trung tâm đào tạo nghề – cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, logistics.

Bài viết về L/C Chuyển Nhượng (Transferable L/C) được tư vấn nghiệp vụ bởi cô Nguyễn Thị Liên – Trưởng bộ phận thanh toán quốc tế Ngân hàng VP Bank.

 • 10 năm kinh nghiệm
 • Giảng viên khóa học xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan điện tử tại VinaTrain. 
 • Nội dung về L/C chuyển nhượng được hướng dân trong khóa học thanh toán quốc tế chuyên sâu do VinaTrain tổ chức.

I. Khái Niệm L/C Chuyển Nhượng Là Gì?

Khi bạn là người trung gian (mua của A và bán lại cho B)không cần giấu thông tin của các đối tác; bạn sẽ cần chuyển 1 phần giá trị L/C nhận được từ ngân hàng của B cho A hưởng và giữ lại 1 phần làm lợi nhuận cho mình bằng việc sử dụng L/C chuyển nhượng.

Hoặc khi bạn là nhà cung cấp ký được hợp đồng nhưng không đủ hàng (không đủ khả năng cung cấp) bạn phải chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ theo L/C cho 1 hoặc nhiều nhà cung cấp hàng hóa khác (những người hưởng lợi thứ hai).

L/C chuyển nhượng phải là thư tín dụng không thể hủy ngang, chỉ được chuyển nhượng 1 lần, chi phí chuyển nhượng thường do người hưởng lợi đầu tiên chịu. Khi thực hiện nghiệp vụ chuyển nhượng, ngân hàng sẽ vẫn giữ nguyên các điều khoản mà L/C đã quy định như ban đầu, ngoại trừ các mục được thay đổi như sau:

 • Số tiền (phải ít hơn ban đầu)
 • Đơn giá (phải thấp hơn ban đầu)
 • Trị giá bảo hiểm (phải thấp hơn ban đầu)
 • Thời hạn hiệu lực của L/C (phải ngắn hơn ban đầu)
 • Thời hạn xuất trình chứng từ (sớm hơn)
 • Thời gian giao hàng (có thể sớm hơn)
 • Tên của người hưởng lợi thứ nhất (người trung gian) có thể thay thế cho tên của người yêu cầu mở L/C (người nhập khẩu)

Như vậy, chuyển nhượng L/C (Transfer) được hiểu là việc người thụ hưởng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền đòi tiền và nghĩa vụ thực hiện L/C cho một hoặc nhiều người thụ hưởng thứ hai.

Tìm hiểu về L/C chuyển nhượng (Transferable L/C) trong thanh toán quốc tế
Tìm hiểu về L/C chuyển nhượng (Transferable L/C) trong thanh toán quốc tế

II. Mục Đích Mở L/C Chuyển Nhượng

L/C chuyển nhượng được dùng phổ biến trong phương thức mua bán qua trung gian, nhằm đáp ứng các mục đích sau:

 • Người hưởng lợi thứ nhất ký được hợp đồng XK, nhưng hiện tại anh ta không có đủ hàng, nên phải chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của L/C cho một hoặc nhiều người cung cấp hàng hóa khác (những người hưởng lợi thứ hai) ở trong cùng một nước hay ở nước ngoài.
 • Khi người hưởng lợi thứ nhất với vai trò là đại lý hoặc người cung cấp chủ yếu một số mặt hàng nhất định, hoặc là người bao tiêu sản phẩm của nhà sản xuất, nắm độc quyền phân phối mặt hàng đó.
 • Nhà kinh doanh xuất khẩu (nhà trung gian) tìm được thị trường tiêu thụ, nhưng không có vốn hoặc không được ngân hàng cấp vốn để mua hàng hóa hay mở L/C giáp lưng, sẽ tiến hành kinh doanh xuất khẩu ăn chênh lệch giá thông qua giao dịch L/C chuyển nhượng.
 • Nhà nhập khẩu mở L/C cho nhà môi giới (người hưởng lợi thứ nhất), trên cơ sở đó nhà môi giới sẽ chuyển nhượng toàn bộ nghĩa vụ và quyền lợi của L/C cho người cung ứng hàng hóa thực hiện (người hưởng lợi thứ hai). Qua dịch vụ môi giới, nhà môi giới được hưởng hoa hồng.

Như vậy, người thụ hưởng thứ nhất (nhà trung gian) có thể đơn thuần chỉ là nhà môi giới, nhà bao tiêu, nhà đại lý và cũng có thể là nhà kinh doanh xuất khẩu thực sự.

Về thu nhập của người trung gian: Tùy thuộc vai trò của nhà trung gian mà thu nhập có thể là:

 • Nếu là nhà môi giới thì thu nhập sẽ là tiền hoa hồng (thông thường do nhà xuất khẩu trả).
 • Nếu là nhà bao tiêu hay đại lý xuất khẩu, thì thu nhập sẽ là khoản chênh lệch giữa giá mua từ nhà xuất khẩu và giá bán cho nhà nhập khẩu.
 • Nếu là nhà xuất khẩu thuần túy, nhưng do thiếu hàng tạm thời, hoặc do đơn đặt hàng quá lớn, thì anh ta sẽ chuyển nhượng một phần LC cho người khác thực hiện mà có thể không đòi hỏi phần chênh lệch giá.

Trong buôn bán quốc tế, việc mua bán qua trung gian (hay mua bán tay ba) sử dụng LC chuyển nhượng nhằm ăn chênh lệch giá là chủ yếu.

III. Điều Kiện Để Thực Hiện L/C Chuyển Nhượng

1. Các bên tham gia phải đồng ý thực hiện LC này, cụ thể

Nhà nhập khẩu chấp nhận mở LC có thể chuyển nhượng, đồng ý sự tham gia của một nhà cung cấp khác. Lý do có thể là:

 • chưa tìm được nhà cung cấp trực tiếp, buộc phải mua qua trung gian, bởi vì việc thiết lập quan hệ buôn bán với nước ngoài phải có năng lực, kinh nghiệm, thời gian, tiền bạc, công sức…
 • Giữa nhà nhập khẩu và nhà trung gian đã có mối quan hệ làm ăn lâu dài, tin tưởng lẫn nhau, nếu giao dịch trực tiếp với nhà xuất khẩu, tức phải giao dịch với một đối tác mới, phải thiết lập quan hệ từ đầu, tốn kém và nhiều rủi ro
 • Nhà xuất khẩu (người thụ hưởng thứ hai) đồng ý chấp nhận LC chuyển nhượng và tiến hành giao hàng trực tiếp cho nhà nhập khẩu theo địa chỉ quy định trong LC.

2. Ngân hàng phát hành phải ghi rõ

L/C có thể chuyển nhượng (Transferable Credit). Khi ghi rõ là LC chuyển nhượng, chứng tỏ người nhập khẩu đã đồng ý cho người hưởng lợi thứ nhất được chỉ định người khác làm thay việc cung cấp hàng.

3. Các điều khoản và điều kiện của LC 

Các điều khoản và điều kiện của L/C phải đảm bảo cho việc chuyển nhượng có giá trị thực hiện, nghĩa là không có những điều khoản vô lý, không logic, mơ hồ hay cản trở việc chuyển nhượng L/C.

Ví dụ:

 • L/C gốc quy định điều kiện giao hàng là CFR, nhưng người thụ hưởng thứ nhất lại yêu cầu chuyển nhượng LC với điều kiện FOB.
 • L/C gốc quy định không cho phép giao hàng từng phần, trong khi việc chuyển nhượng lại là một phần.
 • Trường hợp chuyển nhượng cho nhiều người thụ hưởng thứ 2 thị L/C gốc phải có điều khoản loại trừ không áp dụng điều 32 UCP 600 (article 32 UCP 600 must be excluded)

4. Người thụ hưởng thứ nhất phải trả

Tất cả các chi phí và ngân hàng không phải thực hiện chuyển nhượng, chứng nào chưa nhận được phí, hoặc phải có thỏa thuận riêng giữa hai bên.

5. L/C còn hiệu lực và con số tiền để chuyển nhượng

IV. Quy Trình Thực Hiện L/C Chuyển Nhượng

 • Bước 1: Người nhập khẩu yêu cầu mở L/C có thể chuyển nhượng
 • Bước 2: Ngân hàng phát hành L/C cho người trung gian thụ hưởng
 • Bước 3: Ngân hàng thông báo 1 gửi L/C cho người thụ hưởng 1 (người trung gian)
 • Bước 4: Người thụ hưởng 1 gửi yêu cầu chuyển nhượng L/C đến ngân hàng thông báo 1 (chính là ngân hàng chuyển nhượng)
 • Bước 5: Ngân hàng chuyển nhượng thực hiện nghiệp vụ chuyển nhượng L/C cho người thụ hưởng 2 (nhà sản xuất) và gửi L/C đã được chuyển nhượng cho ngân hàng thông báo 2
 • Bước 6: Ngân hàng thông báo 2 gửi L/C đã được chuyển nhượng cho người thụ hưởng 2
 • Bước 7: Người thụ hưởng 2 (nhà sản xuất) giao hàng cho người yêu cầu mở L/C (người nhập khẩu)
 • Bước 8: Người thụ hưởng 2 gửi bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo 2
 • Bước 9: Ngân hàng thông báo 2 chuyển bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo 1 (ngân hàng chuyển nhượng). (Lúc này việc thanh toán L/C cho người thụ hưởng 2 chưa xảy ra).
 • Bước 10: Ngân hàng chuyển nhượng gửi bộ chứng từ gốc cho người thụ hưởng 1 chỉnh sửa bộ chứng từ. Người thụ hưởng 1 sẽ thay hóa đơn + chứng thư bảo hiểm mà người thụ hưởng 2 kèm trong bộ chứng từ bằng hóa đơn + chứng thư bảo hiểm khác đã chuẩn bị sẵn.
 • Bước 11: Người thụ hưởng 1 gửi bộ chứng từ sau khi đã chỉnh sửa cho ngân hàng Thông báo 1
 • Bước 12: Ngân hàng Thông báo 1 xuất trình chứng từ cho Ngân hàng phát hành L/C và yêu cầu thanh toán
 • Bước 13: Ngân hàng phát hành L/C kiểm tra chứng từ và thanh toán cho ngân hàng Thông báo 1 đồng thời tiến hàng các thủ tục để trao chứng từ cho người nhập khẩu. Ngân hàng Thông báo 1 chuyển phần chênh lệch của số tiền hàng giữa L/C gốc và L/C được chuyển nhượng cho người thụ hưởng 1; số tiền còn lại chuyển cho người thụ hưởng 2 thông qua ngân hàng Thông báo 2

Hình ảnh minh họa (Nguồn TheBank)

V. Những Lưu Ý Trong Thực Hiện L/C Chuyển Nhượng

1. Rủi ro 

 • Trách nhiệm chính của nhà nhập khẩu là người thụ hưởng ban đầu. Người thụ hưởng thứ nhất phải chịu trách nhiệm nếu người thụ hưởng thứ hai không giao hàng hoặc có vấn đề với lô hàng (giao hàng sai hoặc chứng từ không hợp lệ).
 • Người mua chịu rủi ro khá cao do năng lực của người thụ hưởng thứ hai là không xác định.
 • Nếu ngân hàng mở thư tín dụng không thanh toán tiền hàng thì rủi ro do người thụ hưởng thứ hai chịu. Nguyên nhân là do ngân hàng chuyển nhượng (ngân hàng thông báo lần đầu) không có nghĩa vụ thanh toán.

Mẫu thực tế L/C chuyển nhượng

Mẫu thực tế L/C chuyển nhượng

 

2. Một L/C chuyển nhượng được phép chuyển nhượng mấy lần?

LC chuyển nhượng chỉ được chuyển nhượng một lần. Chi phí chuyển nhượng thường do người thụ hưởng ban đầu (người chuyển nhượng tín dụng) chịu.

Để nhận thêm nhiều tài liệu và kiến thức về xuất nhập khẩu thực tế hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu online cùng VinaTrain. Đã có hơn 7.000 thành viên tham gia nhóm tự học này nhận được hỗ trợ từ VinaTrain.

Mẫu thực tế L/C chuyển nhượng

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp chị Ngân và độc giả hiểu rõ về thư tín dụng chuyển nhượng (Transferable L/C) trong hoạt động thanh toán quốc tế. 

Như vậy, trong bài viết này, hệ thống đào tạo thực tế Vinatrain đã gửi tới bạn đọc thông tin về “L/C chuyển nhượng (Transferable L/C) là gì? Quy trình thanh toán loại L/C này như thế nào?”. Nội dung này có trong chương trình đào tạo tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain tổ chức. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo lịch khai giảng được cập nhật tại website của trung tâm VinaTrain.

Tác giả: Mỹ Linh – Tổng hợp


HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 •  Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *