L/C điều khoản đỏ là gì-Red Clause L/C

5215 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Tìm hiểu về thư tín dụng với điều khoản đỏ (Red Clause L/C)

“Tôi muốn tìm hiểu về thư tín dụng điều khoản đỏ (Red Clause L/C) trong thanh toán xuất khẩu hàng thủy sản, khách hàng yêu cầu thực hiện nghiệp vụ này nhưng lần đầu làm tôi chưa rõ nghiệp vụ này. Nhờ trung tâm VinaTrain cho tôi hỏi thư tín dụng điều khoản đỏ (Red Clause L/C) là gì, trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Mong được trung tâm giải đáp. Xin cảm ơn.”

Trần Nguyễn Bích Phượng – Hà Nội

Cảm ơn chị Trần Nguyễn Bích Phượng đã gửi câu hỏi VinaTrain – trung tâm đào tạo nghề – cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, logistics.

Bài viết về L/C điều khoản đỏ (Red Clause L/C) được tư vấn nghiệp vụ bởi cô Nguyễn Thị Liên – Trưởng bộ phận thanh toán quốc tế Ngân hàng VP Bank.

 • 10 năm kinh nghiệm
 • Giảng viên khóa học xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan điện tử tại VinaTrain. 
 • Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn dịch vụ thanh toán quốc tế (thủ tục thanh toán, lập bộ chứng từ, sử dụng phương thức thanh toán phù hợp, ký hợp đồng ngoại thương, phát hành L/C…) bởi GV – Nguyễn Thị Liên vui lòng liên hệ qua hotline: 0964.237.168

I. Khái Niệm L/C Điều Khoản Đỏ Là Gì?

Thư tín dụng L/C bao gồm thư tín dụng tiêu chuẩn và các L/C đặc biệt khác. Thư tín dụng điều khoản đỏ (Red Clause L/C) là một trong những loại thư tín dụng đặc biệt.
Tìm hiểu về thư tín dụng với điều khoản đỏ (Red Clause L/C)
Tìm hiểu về thư tín dụng với điều khoản đỏ (Red Clause L/C)

L/C điều khoản đỏ (Red Clause L/C) L/C mà Ngân hàng phát hành (NHPH) cho phép Ngân hàng thông báo (NHTB) ứng trước cho người thụ hưởng để mua hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng hóa theo L/C đã mở. Tiền ứng trước được lấy từ tài khoản của người mở, nghĩa là tín dụng thương mại, mà không phải là tín dụng của NHTB hay NHPH.

NHTB chỉ thực hiện các thủ tục theo điều khoản của L/C mà không cam kết hoặc chịu trách nhiệm về số tiền đó. Việc ứng tiền được NHPH ủy quyền cho NHTB thực hiện. Sau đó (hoặc trước đó) NHPH sẽ (hoặc đã) trích tài khoản của người mở để chuyển (hoặc trả) cho NHTB.

Thực chất, gọi là L/C điều khoản đỏ vì trước đây được in mực đỏ để tăng sự chú ý. Từ “Red Clause” ngày nay được dùng bởi nhiều thuật ngữ khác nhau như: “Advance Clause” (Điều khoản ứng trước), hoặc “Special Clause” (Điều khoản đặc biệt). Theo đó, người mở L/C cam kết tài trợ cho nhà xuất khẩu ngay khi L/C được mở.

3. Phạm vi áp dụng

Khoản tiền ứng trước thường được thực hiện bằng đồng nội tệ để tránh bất kỳ sự biến động nào về tỷ giá giữa thời gian tạm ứng và thời gian thực hiện thanh toán hoặc chiết khấu. Nếu khoản tạm ứng được thực hiện bằng đồng tiền nào khác đồng nội tệ thì cần có quy định rõ ràng về đồng tiền được sử dụng.

Nếu điều khoản tín dụng đỏ được ghi sẵn để đàm phán chứ không nhằm mục đích thanh toán thì nó không bị hạn chế bởi trách nhiệm của các ngân hàng trung gian cho việc cung cấp khoản tín dụng đó, miễn là số tiền cuối cùng được tạo ra cho ngân hàng đó.

4. Ưu điểm 

Đối với bên bán Đối với bên mua
Họ nhận được một số tiền trước khi giao hàng (tùy hai bên thỏa thuận) để sử dụng vào việc chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu, giảm được khó khăn về tài chính và có thị trường xuất khẩu ổn định. Họ phải mở L/C tương đối sớm trước khi giao hàng, phải chịu chi phí và rủi ro về việc ứng trước, nhưng đáp lại họ được bù đắp bằng giá hàng thấp hơn và ổn định được nguồn hàng nhập khẩu ngay cả khi giá cả đột biến.

II. Nội Dung Của L/C Điều Khoản Đỏ

Với “Điều khoản đỏ”, NHPH cam kết ứng một số tiền nhất định của L/C khi nhận được các chứng từ, thông thường là:

 • Hối phiếu của số tiền ứng trước
 • Hóa đơn
 • Giấy nhận nợ hoặc cam kết giao hàng

Ví dụ:

Người xuất khẩu được ứng trước 50% giá trị của L/C, bằng xuất trình hối phiếu đòi tiền kèm theo cam kết các chứng từ giao hàng sẽ được xuất trình qua ngân hàng thông báo trong một thời hạn hiệu lực cho phép.

Trong trường hợp NHPH chỉ ứng trước tiền cho người hưởng lợi dưới sự bảo lãnh của ngân hàng người hưởng nên người hưởng lợi sẽ phải thương lượng với ngân hàng bảo lãnh của mình để phát hành bảo lãnh trước khi nhận được tiền theo điều khoản đỏ.

III. Trách Nhiệm Của Các Bên Khi Sử Dụng L/C Điều Khoản Đỏ 

1. Người xuất khẩu

2. Người nhập khẩu 

3. Ngân hàng

Theo điều khoản đỏ, bên xuất khẩu nhận được một số tiền trước khi giao hàng tùy hai bên thỏa thuận để sử dụng vào việc chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu, giảm được khó khăn về tài chính và có thị trường xuất khẩu ổn định. Đây chính là ưu điểm của L/C điều khoản đỏ đối với bên xuất khẩu. Theo điều khoản đỏ, bên nhập khẩu phải mở thư tín dụng sớm hơn trước khi giao hàng và phải chịu chi phí, rủi ro về việc ứng trước, nhưng họ được bù đắp bằng giá hàng thấp hơnnguồn hàng nhập khẩu ổn định ngay thị trường có sự biến động.
Khi phát hành L/C điều khoản đỏ, hầu hết các ngân hàng thường áp dụng số tiền ứng trước bằng một trong hai cách:

 • Ngân hàng phát hành tự mình cấp tiền ứng trước khi nhận được lệnh đòi tiền ứng trước từ bên xuất khẩu. Trong đó, ngân hàng bên xuất khẩu sẽ xác nhận hối phiếu của số tiền ứng trước và các điều kiện liên quan đến L/C đã phù hợp.
 • Ngân hàng phát hành ủy quyền ngân hàng bên xuất khẩu để cấp tiền ứng trước theo điều khoản đỏ đã qui định trong L/C. Sau đó, số tiền ứng trước và tiền lãi suất sẽ được hoàn trả bởi Ngân hàng phát hành (hoặc được khấu trừ vào hóa đơn tiền hàng của bên bán).

IV. Các Loại L/C Điều Khoản Đỏ

Trong thực tế, giao dịch ngân hàng sẽ áp dụng 3 loại L/C điều khoản đỏ:

 • Điều khoản đỏ trơn (không có đảm bảo)
 • Điều khoản đỏ kèm chứng từ (có đảm bảo)
 • Điều khoản đỏ “biên nhận & cam kết” (hóa đơn & cam kết)

Phân tích chi tiết các loại L/C điều khoản đỏ:

1. Điều khoản đỏ trơn (không có đảm bảo)

Theo điều khoản đỏ trơn hay không có đảm bảo (unsecured or clean red clause), ngân hàng được chỉ định (NHĐCĐ) được NHPH ủy quyền ứng trước cho người người hưởng lợi một phần giá trị L/C khi nhận được cam kết rằng số tiền ứng trước sẽ được sử dụng để trả tiền mua hàng hóa.

Ví dụ:

“Ngân hàng thương lượng được ủy quyền thực hiện ứng trước cho người hưởng lợi lên đến 70% giá trị L/C khi nhận được văn bản của người hưởng lợi nêu rõ rằng số tiền ứng trước sẽ được sử dụng để thanh toán tiền lông cừu trước khi giao hàng. Chúng tôi chấp nhận hoàn trả cho quý ngân hàng số tiền ứng trước trong giới hạn của L/C.”

Các loại LC điều khoản đỏ
Các loại LC điều khoản đỏ

 

2. Điều khoản đỏ kèm chứng từ (có đảm bảo)

Theo điều khoản đỏ kèm chứng từ hay có đảm bảo (secured or documentary red clause), NHĐCĐ được NHPH ủy quyền ứng trước một phần giá trị L/C khi người thụ hưởng xuất trình biên lai gửi kho (warehouse receipt) hoặc các chứng từ tương tự cùng với cam kết sẽ xuất trình chứng từ giao hàng theo yêu cầu của L/C khi thực hiện giao hàng.

Trường hợp người thụ hưởng sau đó vi phạm cam kết, bao gồm việc không xuất trình chứng từ phù hợp với điều kiện và điều khoản L/C, NHĐCĐ có quyền yêu cầu NHPH hoàn trả tiền ứng trước cùng với tiền lãi và các chi phí khác.

Ví dụ:

“Ngân hàng thương lượng được ủy quyền thực hiện ứng trước cho người hưởng lợi lên đến 70% giá trị LC khi nhận được Biên lai Gửi kho hoặc các chứng từ khác chứng minh quyền sở hữu hàng hóa và cam kết sẽ xuất trình các chứng từ bao gồm vận đơn đúng thời hạn quy định.

Ngân hàng có thể ủy thác Biên lai Gửi kho hoặc các chứng từ khác cho người hưởng lợi đổi lấy xác nhận rằng các chứng từ được người hưởng lợi nắm giữ với tư cách là người được ủy thác và là đại diện của quý ngân hàng để nhận vận đơn thay cho ngân hàng. Hàng hóa gửi trong kho chờ giao lên tàu phải được bảo hiểm bởi… Chúng tôi cam kết hoàn trả lại số tiền ứng trước mà quý ngân hàng đã thực hiện trong giới hạn LC.”

3. Điều khoản đỏ “biên nhận & cam kết” (hóa đơn & cam kết)

Loại điều khoản đỏ “biên nhận và cam kết” hay “hóa đơn và cam kết” (Receipt/invoicing and Undertaking Red Clause) không phổ biến nhưng có khả năng sẽ được các ngân hàng Việt Nam áp dụng, nhất là khi NHĐCĐ chưa tự tin với L/C điều khoản đỏ.

Khác với hai loại điều khoản trên, điều khoản này cho phép NHĐCĐ ứng trước tiền hàng khi nhận được biên nhận và hóa đơn của người thụ hưởng cùng với cam kết sẽ hoàn trả số tiền ứng trước trong trường hợp không xuất trình chứng từ phù hợp theo L/C.

Ứng trước theo điều khoản “biên nhận và cam kết” thường không được thực hiện từ nguồn vốn của NHĐCĐ nhưng được thực hiện khi NHPH trả tiền và người thụ hưởng chịu trách nhiệm trước NHPH khi vi phạm.

Người hưởng lợi sẽ phải thanh toán tiền hàng, chế biến và các phụ phí khác trước giao hàng. Do vậy, có thể thực hiện chiết khấu cho người thụ hưởng khi nhận được các hóa đơn chứng minh chi phí mua hàng vào hoặc các phụ phí chế biến. Đồng thời, cam kết của người hưởng lợi sẽ hoàn trả lại số tiền ứng trước trong trường hợp không thể xuất trình chứng từ phù hợp với quy định của của L/C.

V. Quy Trình Giao Dịch L/C Điều Khoản Đỏ

 • NHPH phát hành L/C điều khoản đỏ ủy quyền cho NHTB ứng trước tiền hàng cho người hưởng lợi khi nhận được biên nhận và cam kết của người hưởng lợi sẽ xuất trình chứng từ giao hàng theo quy định trong thời hạn hiệu lực của L/C.
 • NHTB thông báo L/C, lưu ý cho người hưởng lợi về điều khoản đỏ.
 • Người hưởng lợi đề nghị NHTB ứng trước tiền hàng bằng xuất trình cam kết sẽ xuất trình chứng từ giao hàng theo quy định trong thời hạn hiệu lực của L/C.
 • NHTB nhận cam kết và thực hiện ứng trước một phần tiền hàng theo quy định của L/C cho người hưởng lợi.
 • Sau khi giao hàng lên tàu người hưởng lợi xuất trình chứng từ giao hàng cho NHTB.
 • NHTB gửi chứng từ giao hàng đến NHPH và đề nghị hoàn trả đầy đủ giá trị bộ chứng từ xuất trình.
 • NHPH giao chứng từ cho người mở L/C.
 • NHPH hoàn trả đầy đủ cho NHTB.
 • NHTB thanh toán tiền hàng cho người hưởng lợi sau khi khấu trừ tiền lãi phát sinh và các chi phí khác.

Để nhận thêm nhiều tài liệu và kiến thức về xuất nhập khẩu thực tế hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu online cùng VinaTrain. Đã có hơn 7.000 thành viên tham gia nhóm tự học này nhận được hỗ trợ từ VinaTrain.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp chị Phượng và độc giả hiểu rõ về thư tín dụng điều khoản đỏ (Red Clause) và trách nhiệm của các bên liên quan theo đúng quy định. 

Như vậy, trong bài viết này, hệ thống đào tạo thực tế Vinatrain đã gửi tới bạn đọc thông tin về “L/C Điều khoản đỏ là gì?”. Nội dung này có trong chương trình đào tạo tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain tổ chức. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo lịch khai giảng được cập nhật tại website của trung tâm VinaTrain.

Tác giả: Mỹ Linh – Tổng hợp

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *