Làm Nhân Sự Cần Bằng Cấp Gì Để Xin Việc & Phát Triển Sự Nghiệp

Làm Nhân Sự Cần Bằng Cấp Gì Để Xin Việc & Phát Triển Sự Nghiệp

Có rất nhiều bạn thắc mắc muốn làm nhân sự cần bằng cấp gì để xin việc và phát triển sự nghiệp. Trên thực tế hiện nay, ngành nhân sự thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn muốn tìm việc trái ngành có thu nhập cao, ổn định và khả năng thăng tiến tốt, và đây là một sự lựa chọn rất tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

Làm Nhân Sự Cần Bằng Cấp Gì Để Xin Việc & Phát Triển Sự Nghiệp
Làm Nhân Sự Cần Bằng Cấp Gì Để Xin Việc & Phát Triển Sự Nghiệp

Làm Nhân Sự Không Quá Quan Trọng Về Bằng Cấp

Có một số quan niệm rằng, để làm về nhân sự thì không quá quan trọng về bằng cấp. Sự thật có phải như vậy hay không? Sau đây là một số yếu tố có thể tác động đến việc một công ty có tuyển dụng một vị trí hành chính nhân sự mà không quá quan trọng về bằng cấp

Yêu cầu của công ty: Một số công ty có chính sách yêu cầu nhân viên trong bộ phận nhân sự phải có bằng cấp cụ thể. Điều này có thể bao gồm cả bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ trong lĩnh vực liên quan đến quản lý nhân sự hoặc tài nguyên con người.

Vị trí công việc cụ thể: Các vị trí công việc khác nhau trong lĩnh vực nhân sự có thể yêu cầu mức độ học vấn khác nhau. Ví dụ, một vị trí quản lý nhân sự có thể yêu cầu một bằng cấp cao hơn so với vị trí chuyên viên tuyển dụng.

Kinh nghiệm công việc: Thay vì yêu cầu bằng cấp, một số công ty có thể tập trung vào kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của ứng viên. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự và có thể chứng minh khả năng của mình, bạn có thể không cần bằng cấp.

Quy định của quốc gia hoặc khu vực: Quy định về yêu cầu bằng cấp có thể thay đổi tùy theo quốc gia hoặc khu vực. Một số nơi có quy định nghiêm ngặt về việc cần bằng cấp cho các vị trí cụ thể trong lĩnh vực nhân sự.

Để có được thông tin chính xác, bạn nên xem các thông tin từ công ty bạn muốn làm việc và tìm hiểu về yêu cầu cụ thể của vị trí mà bạn quan tâm. Ngoài ra, nếu bạn không có bằng cấp nhưng có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, bạn có thể cân nhắc nộp đơn và thuyết phục công ty về khả năng của mình trong cuộc phỏng vấn.

Đối với các bạn làm trái ngành hoặc đang còn ít kinh nghiệm muốn học thêm về nhân sự có thể tìm hiểu về khóa học hành chính nhân sự ngắn hạn. Đây là khóa học giúp các bạn có thể tiếp cận với ngành nhân sự một cách nhanh chóng và rất hiệu quả

Những Bằng Cấp Chuyên Ngành Về Nhân Sự

Một trong những bằng cấp chuyên ngành phổ biến trong ngành nghề HR là:

Cử nhân Quản trị nhân lực

Sau khi tốt nghiệp trung học và học xong bậc đại học (thường trong vòng 4 năm). Sinh viên học về nhân sự/ nhân lực tốt nghiệp ra trường sau quá trình học tập và trải nghiệm, sẽ nhận được tấm bằng Cử nhân Quản trị nhân lực, bắt đầu bước vào môi trường HR. Với bằng Cử nhân Quản trị nhân lực hoặc các ngành khác liên quan như: quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán bạn có thể đảm nhận các vị trí từ thấp tới cao như:

Để bắt đầu từ vị trí Chuyên viên tới chức Trưởng phòng còn yêu cầu HR phải là một cá nhân vượt trội, tâm huyết, quản trị tốt và có đủ khả năng khác để đảm nhận chức vụ cao. Nếu muốn thăng tiến xa hơn nữa tới các vị trí như Giám độc nhân sự, yêu cầu HR phải là một Thạc sỹ về nhân sự hoặc Thạc sỹ quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính,…

Thạc sỹ Quản trị nhân lực

Tốt nghiệp Cử nhân, có nhiều trải nghiệm, tích lũy nhiều kinh nghiệm và mong muốn thăng tiến cao hơn hoặc được đề cử chức vụ cao như Giám đốc nhân sự (Chief Human Resources Officer – CHRO), bạn sẽ bắt buộc phải là một Thạc sỹ. Vị trí càng cao thì càng khó ai đạt được và tấm bằng Thạc sỹ Quản trị nhân sự hay các lĩnh vực tương đương cũng thế, nhưng nếu cố gắng HR sẽ đạt được và thậm trí còn nhiều hơn thế nữa. Để học Thạc sỹ, yêu cầu bạn phải vừa có kiến thức chuyên môn vững vàng mà phải vừa có kinh nghiệm làm việc (ít nhất 2 năm). Bên cạnh đó, còn phải có nhiều am hiểu về các lĩnh vực khác liên quan cũng như trình độ ngoại ngữ tốt hay khả năng quản trị tốt.

Với tấm bằng Thạc sỹ, mức lương của tới vài chục triệu hay thậm chí vài trăm triệu một tháng là điều bình thường. Không những thế, bằng cấp và kinh nghiệm cao sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội về cả sự nghiệp và tiền bạc.

Tiến sĩ Quản trị nhân lực

Đây là trình độ bằng cấp cao nhất của ngành HR. Thường học tới học hàm Tiến sĩ đồng nghĩa với việc bạn có nhiều nghiên cứu về nhân sự, cũng như kiến thức về ngành nghề này rất sâu rộng. Nhưng sẽ chuyên về mảng tư vấn, nghiên cứu lý thuyết hơn là những kiến thức thực tiễn vì học tới bậc Tiến sĩ cần nhiều thời gian. Khi trở thành Tiến sĩ trong ngành HR, bạn có thể trở thành giảng viên hoặc nắm giữ các vai trò quan trọng trong đội ngũ HR của bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào.

Trên đây, VinaTrain Việt Nam đã có một số chia sẻ với các bạn về vấn đề bằng cấp trong ngành nhân sự. Để trở thành một nhân viên HR tốt, chúng ta không cần thiết học đúng chuyên ngành về nhân sự. Tuy nhiên, để có thể tiến xa hơn với nghề, chúng ta hãy luôn luôn cập nhật trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *